การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก


การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น 
ซึ่งตลอดช่วงวัยเจริญพันธุ์ของผู้หญิงอาจมีช่วงการตกไข่หรือช่วงมีประจำเดือนได้มากถึง 460 ครั้ง เมื่อทราบถึงวันตกไข่ของตัวเองแล้ว ว่าที่คุณแม่ก็สามารถวางแผนมีเพศสัมพันธ์กับคุณสามีในช่วงที่มีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุดได้เลยค่ะ
นอกจากนี้การคำนวณวันไข่ตกยังช่วยวางแผนป้องกันการตั้งครรภ์ได้เช่นกันนะคะ โดยหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันไข่ตกพอดี ถึงแม้ว่าคุณผู้หญิงจะรู้ระยะเวลารอบเดือนของตนเองเป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังมีโอกาสคำนวณวันไข่ตกผิดพลาดได้ แม้ว่าจะใช้สูตรคำนวณในทางทฤษฎีที่มีความแม่นยำมากพอสมควร แต่ก็ไม่สามารถรับประกันได้ 100% เพราะการคำนวณทุกครั้งอาจมีการคลาดเคลื่อนได้ค่ะ 
ปัจจุบันการใช้ เครื่องคำนวณวันไข่ตก เป็นตัวช่วยที่ดีเพราะมีความแม่นยำมากกว่าการคำนวณด้วยตัวเอง ช่วยทำให้ว่าที่คุณแม่ที่ต้องการมีลูกน้อยมีโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ดีขึ้น

เครื่องคำนวณวันไข่ตก ใช้งานง่าย ช่วยให้คุณผู้หญิงนับวันไข่ตกได้อย่างแม่นยำ รู้ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการมีเพศสัมพันธ์เพื่อสร้างโอกาสที่ดีในการตั้งครรภ์ ก่อนอื่นคุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับวงจรรอบเดือนและวิธีการคำนวณนับวันตกไข่ของตัวเอง ควรสังเกตอุณหภูมิของร่างกายที่เปลี่ยนไป เพราะนั่นเป็นสัญญาณเตือนช่วงเวลาการตกไข่ และสัญญาณของอาการทางร่างกายอื่น ๆ ที่บอกให้ทราบว่าคุณผู้หญิงกำลังมีไข่ตกค่ะ คุณผู้หญิงสามารถทดลองใช้ เครื่องช่วยคำนวนวันไข่ตกได้ที่ด้านล่างนี้ค่ะ

เครื่องคำนวณวันไข่ตก

กำลังวางแผนตั้งครรภ์อยู่รึเปล่าคะ? เช็ควันตกไข่ของคุณได้ที่นี่!

Maio - 2016

อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์
วันแรกของประจำเดือน
วันที่มีแนวโน้มและมีโอกาสในการตั้งครรภ์สูงขึ้น
วันที่มีโอกาสตั้งครรภ์
วันที่มีโอกาสตั้งครรภ์สูงขึ้น
วันที่มีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุด
วันที่มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยลง
วันที่มีโอกาสตั้งครรภ์
วันที่ตัวอ่อนจะเข้าฝังตัวในมดลูก
วันทดสอบการตั้งครรภ์
16 Maio
วันแรกของประจำเดือน เริ่มนับรอบประจำเดือนวันแรกที่นี่
27 Maio
วันที่มีแนวโน้มและมีโอกาสในการตั้งครรภ์สูงขึ้น นี่คือวันแรกของช่วงเวลาที่คุณมีแนวโน้มที่จะครรภ์ คุณสามารถวางแผนมีเพศสัมพันธ์ในระยะนี้ได้เลยค่ะ
28 Maio
วันที่มีโอกาสตั้งครรภ์ วันนี้คือระยะ 2 วันก่อนการตกไข่ คุณสามารถวางแผนการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงระยะนี้ จะช่วยเพิ่ม้โอกาสในการตั้งครรภ์มากขึ้นค่ะ
29 Maio
วันที่มีโอกาสตั้งครรภ์สูงขึ้น วันนี้คือระยะ 1 วันก่อนการตกไข่ คุณสามารถวางแผนมีเพศสัมพันธ์ในช่วงระยะนี้ จะช่วยเพิ่มโอกาสในตั้งครรภ์มากขึ้นค่ะ
30 Maio
วันที่มีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุด วันนี้คือวันตกไข่ จะมีไข่ 1 ใบที่สมบูรณ์ที่สุดเดินทางออกจากรังไข่ เพื่อปฏิสนธิกับอสุจิ และหากกระบวนการฝังตัวอ่อนสำเร็จ ก็เตรียมตัวเป็นว่าที่คุณพ่อคุณแม่ได้เลยค่ะ
31 Maio
วันที่มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยลง วันนี้คือระยะ 1 วันหลังการตกไข่ ซึ่งเป็นระยะที่ไข่ยังมีโอกาสปฏิสนธิกับอสุจิอยู่ ดังนั้นหากคุณมีเพศสัมพันธ์ในช่วงระยะนี้ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์สำเร็จค่ะ
1 Junho
วันที่มีโอกาสตั้งครรภ์ วันนี้คือระยะ 2 วันหลังการตกไข่ ซึ่งเป็นระยะที่โอกาสตั้งครรภ์ลดลงแล้ว เพราะหลังจากวันไข่ตก ไข่จะมีชีวิตอยู่แค่ราว 24 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งแม้ว่าคุณมีเพศสัมพันธ์วันนี้ก็อาจจะไม่ทันช่วงชีวิตของไข่
2 Junho
วันที่ตัวอ่อนจะเข้าฝังตัวในมดลูก หากไข่ของคุณได้รับการปฏิสนธิเรียบร้อยแล้ว นี่คือวันที่ตัวอ่อนจะฝังตัวในมดลูกโดยประมาณ ซึ่งหากไข่ไม่ได้รับการปฏิสนธิจะสลายตัวลงแล้วกลายเป็นประจำเดือนต่อไปค่ะ
9 Junho
วันทดสอบการตั้งครรภ์ วันนี้คือระยะ 1 สัปดาห์หลังจากการปฏิสนธิ คุณสามารถทดสอบการตั้งครรภ์เพื่อตรวจสอบว่าการปฏิสนธิสำเร็จหรือไม่ที่วันนี้ค่ะ
8 Agosto
วันที่ครบการตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 1 (ตั้งครรภ์ 3 เดือน)
21 Novembro
วันที่ครบการตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 (ตั้งครรภ์ 6 เดือน)
20 Fevereiro
วันที่ใกล้ครบกำหนดคลอด (ตั้งครรภ์ 38 สัปดาห์)

หมายเหตุ: เครื่องช่วยคำนวณวันไข่ตกนี้ เป็นเพียงแค่การประเมินระยะเวลาตามข้อมูลที่คุณกรอกเท่านั้น อย่างไรแล้วว่าที่คุณแม่ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความแม่นยำร่วมด้วยนะคะ

จะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาไข่ตกของว่าที่คุณแม่?

ทุกเดือนร่างกายผู้หญิงเราจะมีการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนหลายชนิดเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ ในช่วงตกไข่เป็นช่วงเวลาที่ฮอร์โมนในร่างกายกระตุ้นให้ฟองไข่เจริญเติบโตอยู่ภายในถุงรังไข่ ซึ่งวันไข่ตก จะอยู่ในช่วงกลางประมาณวันที่ 14-15 ของรอบเดือน เริ่มนับจากวันแรกที่ประจำเดือนรอบก่อนหมดนะคะ หากต้องการมีลูกถือว่าช่วงไข่สุกนี้เป็นช่วงสำคัญเลยทีเดียว ถ้าชวนคุณสามีปฏิบัติภาระกิจกันในช่วงนี้ มีโอกาสที่ไข่จะปฏิสนธิกับอสุจิและพัฒนาเป็นตัวอ่อนฝังตัวกับมดลูก ค่อย ๆ เติบโตเป็นเจ้าตัวน้อยในท้องคุณแม่ แต่ถ้าไข่ไม่ปฏิสนธิ อีก 14 วันถัดมาเยื่อบุโพรงมดลูกและไข่จะสลายกลายเป็นประจำเดือนค่ะ
คุณผู้หญิงควรใส่ใจจดปฏิทินช่วงวันที่มีประจำเดือนเพื่อคำนวณวันไข่ตก เป็นวิธีที่นิยมใช้กันมากที่สุดค่ะ โดยทำเครื่องหมายวันแรกและวันสุดท้ายของประจำเดือนในแต่ละรอบ เราแนะนำให้จดบันทึกช่วงเวลาที่มีประจำเดือนลงในปฏิทินอย่างน้อย 2 เดือนนะคะ ทำให้รู้ระยะเวลารอบเดือนของตนเอง และช่วยนับวันไข่ตกได้แม่นยำ โดยปกติค่าเฉลี่ยของรอบเดือนคือ 28 วัน แต่ช่วงเวลาการเป็นรอบเดือนของผู้หญิงแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนรอบเดือนสั้นบ้าง ยาวบ้าง สิ่งสำคัญที่ต้องสังเกตคือการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่เป็นสัญญาณของการมีประจำเดือนเพื่อให้คาดคะเนช่วงระยะเวลาของการตกไข่ให้แน่ชัด รับรองไม่พลาดค่ะ

 
 

มีเพศสัมพันธ์ช่วงไหน มีโอกาสท้อง

หากคุณผู้หญิงสามารถนับช่วงระยะเวลาการตกไข่ของตนเองได้แม่นยำ และมีเพศสัมพันธ์ก่อนวันตกไข่ไม่นานหรือในช่วงที่มีการตกไข่พอดี จะมีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุดนะคะ ฟองไข่ที่ปล่อยออกมาจากรังไข่พร้อมที่จะปฏิสนธิภายในเวลาประมาณ 12-24 ชั่วโมงเท่านั้น คู่สามีภรรยาควรมีเพศสัมพันธ์กันช่วงนี้จะได้ผลดีค่ะ
วิธีตรวจสอบว่ามีการตกไข่เกิดขึ้นหรือไม่ ให้คุณผู้หญิงสังเกตอุณหภูมิของร่างกายของตัวเอง โดยวัดอุณหภูมิหลังตื่นนอนในตอนเช้า เมื่อเข้าใกล้วันตกไข่จะเห็นว่าอุณหภูมิลดลงเล็กน้อยนะคะ หลังไข่ตกแล้วอุณหภูมิร่างกายจะสูงขึ้นทันทีค่ะ ส่วนเชื้ออสุจิมีความแข็งแรงกว่าไข่มากนะคะ อสุจิสามารถอยู่รอดในร่างกายของคุณผู้หญิงได้นานถึง 5 วัน อสุจินับล้านตัวจะแข่งขันกันว่ายเข้าไปในท่อนำไข่และจะมีตัวแข็งแรงที่สุดเพียงตัวเดียวเท่านั้นที่ฝ่าฟันอุปสรรคว่ายเจาะเข้าไปในไข่ พอเกิดการปฏิสนธิแล้ว เปลือกไข่จะแปรสภาพทำให้อสุจิตัวอื่น ๆ ไม่สามารถเจาะเข้าไปได้อีก หลังจากการปฏิสนธิแล้ว ประจำเดือนจะขาดหายไป หมายความว่าคุณแม่ตั้งท้องสำเร็จแล้วค่ะ

ว่าที่คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านข้อมูลในหัวข้ออื่นๆเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดีๆจากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์
เตรียมเป็นแม่ 9/14/2020

การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์

การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์นั้นเป็นกิจกรรมที่คู่รักหลายคู่นิยมปฏิบัตินะคะ เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์ถือเป็นการสื่อสารและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคู่รัก

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม
Diapers Tips 4/26/2019

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม

เป็นปัญหาผิวสำหรับลูกเล็กที่ยังใส่ผ้าอ้อมเด็ก ซึ่งคุณแม่ทุกคนไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ เพราะผื่นผ้าอ้อมจะทำให้ผิวลูกเป็นผื่นแพ้ ผื่นแดง อักเสบ ทำให้ลูกไม่สบายตัว ซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลไปถึงอารมณ์ของลูก เขาจะไม่ร่าเริง งอแง ไม่อยากขยับตัวเคลื่อนไหวจนทำให้พัฒนาการไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควรค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ