สิวที่เกิดในระหว่างการตั้งครรภ์

เมื่อถึงวัยที่คิดว่าพร้อมจะมีลูก คุณผู้หญิงหลายคนคิดว่าสิวช่วงวัยรุ่นจะผ่านพ้นไปตามอายุ แต่ความจริง การเป็นสิวหรือสิวอักเสบเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ บางคนสิวระบาดหนักอย่างเห็นได้ชัดและค่อนข้างน่ากังวล ทำให้เกิดความเครียด ผู้หญิงตั้งท้องประมาณ 50% เป็นสิว ถือเป็นปัญหาผิวที่พบได้ทั่วไปในช่วงตั้งครรภ์ แต่ไม่ใช่ว่าหญิงตั้งครรภ์ทุกคนจะเป็นสิวเหมือนวัยรุ่น หลายคนรู้สึกว่าผิวเรียนเนียนกระจ่างใส ดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลมากขึ้นด้วย เกิดจากปริมาณเลือดหมุนเวียนมากขึ้นทำให้หน้ามีเลือดฝาด และการผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นในช่วงตั้งครรภ์มีผลให้ผิวหน้าดูฉ่ำวาวขึ้น

สิวคืออะไร

สิวคือปัญหาผิวหนังประเภทหนึ่ง เกิดจากผิวผลิตน้ำมันมากขึ้นและสะสมอุดตันรูขุมขนกลายเป็นสิวหัวดำและสิวเสี้ยน โดยปกติรูขุมขนของผิวจะเปิดกว้างและมองเห็นได้ชัดเจน สิวเกิดจากน้ำมันที่มากเกินไปจนปิดกั้นรูขุมขนทำให้เกิดสิวหัวดำ เมื่อติดเชื้อแบคทีเรียรวมกับความมันจะกลายเป็นสิวอักเสบตามมา สิวอักเสบจะเป็นสีแดง ผิวหนังบวมนูนขึ้นมีตุ่มหนองอยู่ข้างใน เกิดขึ้นได้ทั่วใบหน้าโดยเฉพาะบริเวณทีโซน ตั้งแต่หน้าผาก จมูกและคาง ผู้หญิงบางคนจะมีสิวบริเวณหน้าอก หลัง และไหล่ด้วย สิวในช่วงตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นพร้อมกันมากกว่า 1-2 เม็ด มีสิวแล้วรักษา เม็ดใหม่ก่อตั้งขึ้นมาเป็นวงจรสิวไม่มีที่สิ้นสุด

สาเหตุของสิวในช่วงตั้งครรภ์

การเป็นสิวเกิดจากฮอร์โมนส่วนใหญ่ที่มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์ โดยเฉพาะเอสโตรเจนโปรเจสเตอโรนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิง ถือว่าเป็นสาเหตุที่สำคัญของการเกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบ รวมทั้งเทสโทสเตอโรนและแอนโดรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย ทั้งหมดนี้มีบทบาทโดยตรงในการผลิตไขมัน การเปลี่ยนแปลงของปริมาณน้ำตาลในเลือดหมุนเวียนและฮอร์โมนอินซูลินก็เป็นสาเหตุของสิวเพราะกระตุ้นการผลิตน้ำมันบนผิวหน้ามากเกินไปและอุดตันรูขุมขนค่ะ

บางคนเชื่อว่าสิวแสดงถึงความละเลยสุขอนามัยที่ดี ไม่ดูแลความสะอาดผิวหน้า แต่การทำความสะอาดผิวอย่างดีเป็นประจำจะช่วยลดการเกิดสิวได้ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะมีหลายปัจจัยก่อให้เกิด สิวในระหว่างตั้งครรภ์ การล้างหน้าเพียงอย่างเดียวไม่ใช่ทางออกที่จะช่วยให้หายเป็นสิวนะคะ

สาเหตุส่วนใหญ่ของการเกิดสิวในช่วงตั้งครรภ์เป็นผลมาจากฮอร์โมนข้างต้นที่มีระดับสูงขึ้น ฮอร์โมนเหล่านี้จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกให้มีพัฒนาการอย่างสมบูรณ์ และยังส่งสารอาหารที่เป็นประโยชน์ผ่านทางรกเพื่อให้ลูกน้อยมีชีวิตเติบโตอยู่ในท้องแม่ ระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนที่เพิ่มขึ้นสูงสุดช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสสุดท้ายส่งผลให้เกิดสิวอักเสบมากขึ้น และเกิดภาวะขนดกทั่วร่างกาย หลายคนรู้สึกว่าผิวหนังหนาขึ้นด้วย

จะลดปัญหาสิวช่วงตั้งครรภ์ได้อย่างไร?

จะลดปัญหาสิวช่วงตั้งครรภ์ได้อย่างไร?

• ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ความสะอาดผิวหน้าสูตรอ่อนโยนปราศจากน้ำหอม
• ใช้น้ำอุ่น ไม่ร้อนเกินไป
• สครับผิวหน้าเบา ๆ ขจัดเซลล์ผิวเก่าและไขมันส่วนเกิน แก้ไขรูขุมขนอุดตัน ขัดผิวอย่างระมัดระวังเพราะผิวหนังของคนท้องไวต่อสัมผัสรุนแรง
• เช็ดหน้าให้แห้งด้วยผ้าขนหนูเนื้อนุ่ม
• เปลี่ยนผ้าขนหนูที่ใช้เช็ดหน้าบ่อย ๆ หลายครั้งในแต่ละสัปดาห์
• ใช้สำลีเนื้อนุ่มเช็ดผิว ไม่ควรใช้ซ้ำอีก
• เช็ดหน้าด้วยผ้าขนหนูที่แห้งและไม่เปียกชื้น
• ล้างหน้าวันละ 2 ครั้งเท่านั้น การล้างหน้าบ่อยทำให้ผิวหน้าแห้ง
• หลังออกกำลังกาย ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า
• ใช้มอยส์เจอไรเซอร์สูตรปราศจากน้ำมันหรือเซรั่มบำรุงผิวหน้า ใช้ปริมาณพอดี หากใช้มากเกินไปอาจอุดตันรูขุมขนและเป็นสาเหตุของสิว
• หลีกเลี่ยงแสงแดด เพราะความร้อนและเหงื่อกระตุ้นสิวอักเสบยิ่งขึ้น
• เปลี่ยนปลอกหมอนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง
• ถ้าผมยาว ควรรวบผมไม่ให้ตกมาโดนใบหน้า
• สระผมเป็นประจำเพื่อขจัดน้ำมันส่วนเกิน
• ดื่มน้ำมาก ๆ หลีกเลี่ยงการดื่มชาและกาแฟเกินวันละ 2 แก้ว
• หากกังวลเรื่องสิวควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาอย่างเหมาะสม
• ทำความสะอาดล้างมือเสมอ หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า
• รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ หลีกเลี่ยงไขมันชนิดอิ่มตัว เน้นรับประทานผักผลไม้และธัญพืช

สิ่งที่ไม่ควรทำระหว่างการเป็นสิวในช่วงตั้งครรภ์

• การบีบ กด หรือแกะสิว อาจติดเชื้อและเกิดแผลเป็นได้
• ไม่ควรทานช็อกโกแลตและขนมหวานมากเกินไปนะคะ แม้ว่าจะไม่ใช่สาเหตุของสิว แต่ทางที่ดีคุณแม่ควรเน้นรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นหลักค่ะ
• หากแต่งหน้าด้วยรองพื้นและคอนซีลเลอร์อาจเกิดการอุดตันรูขุมขน ควรเลือกเครื่องสำอางปราศจากน้ำมันและไม่ก่ออาการแพ้ ไม่ทำให้เกิดสิวอุดตัน

ทำอย่างไรจึงจะป้องกันการเป็นสิวในช่วงตั้งครรภ์?

เรื่องป้องกันสิวคงทำอะไรไม่ได้มาก นอกจากจะรักษาสุขอนามันและดูแลความสะอาดผิวเป็นประจำค่ะ ไม่ต้องวิตกกังวลมากเกินไปเพราะจะทำให้สิวอักเสบรุนแรงขึ้น อาจเพิ่มความเสี่ยงทำให้แบคทีเรียติดเชื้อบนผิวเป็นสิวอักเสบมากขึ้นอีก หากผิวมีแนวโน้มเป็นสิวง่ายหรือว่าเคยเป็นสิวอักเสบมาก่อน จะพบว่าช่วงตั้งครรภ์จะเป็นสิวรุนแรงยิ่งขึ้น

คำแนะนำวิธีการรักษา

หากคุณแม่ต้องการใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวบนผิวหน้า จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะยารักษาสิวที่ใช้กันทั่วไปบางชนิดห้ามใช้ในระหว่างตั้งครรภ์ เนื่องจากมีส่วนผสมอันตรายที่เป็นสาเหตุให้ทารกในครรภ์พิการและเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ แม้แต่ยารักษาสิวชนิดครีมหรือขี้ผึ้งแต้มสิวก็อาจเกิดอันตรายได้ เพราะสารอันตรายอาจถูกดูดซึมผ่านผิวเข้าสู่กระแสเลือดของแม่และส่งผ่านสายรกไปสู่เด็กทารกค่ะ แพทย์อาจแนะนำยารักษาสิวที่มียาปฏิชีวนะปริมาณเล็กน้อยให้กับคุณแม่ใช้รักษาสิวอย่างปลอดภัยในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมลูก ควรหลีกเลี่ยงการซื้อยาหรือครีมรักษาสิวด้วยตัวเองค่ะ

สิวในช่วงตั้งครรภ์เกิดขึ้นถาวรหรือไม่?

สิวในช่วงตั้งครรภ์เกิดขึ้นถาวรหรือไม่?

หญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่พบว่าอาการเป็นสิวจะทุเลาลงหลังคลอด ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน ผิวที่เป็นสิวจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับเมื่อระดับฮอร์โมนกลับมาสมดุลตามภาวะปกติ อย่างไรก็ตาม คุณแม่บางคนยังมีปัญหาสิวอักเสบเกิดขึ้นในช่วงเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เนื่องจากระดับฮอร์โมนโปรแลคตินที่เพิ่มขึ้นเพื่อกระตุ้นเต้านมสร้างน้ำนมเลี้ยงลูก แต่ท้ายที่สุดฮอร์โมนนี้จะค่อย ๆ ลดลงเข้าสู่ระดับปกติ และอาการเป็นสิวจะดีขึ้นในไม่ช้า

การรักษาสิวระหว่างตั้งครรภ์

มียาหลายประเภทที่ห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์ เพราะจะเป็นอันตรายต่อเด็ก ได้แก่
• การรักษาด้วยฮอร์โมน
• ยาฆ่าเชื้อชนิดเตตราไซคลีน
• ยาทากลุ่มกรดวิตามินเอ หรือ เรตินอยด์
• ยารักษาสิวประเภทกรดวิตามินเอ ชื่อว่า Isotretinoin

ยาเหล่านี้เป็นอันตรายอาจทำให้เด็กพิการได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เพราะมีผลต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาของตัวอ่อนและทารกในครรภ์ ผู้หญิงที่ใช้ยากลุ่มนี้ไม่ควรตั้งครรภ์และจำเป็นต้องมีการคุมกำเนิดเพื่อไม่ให้ตั้งครรภ์ในระหว่างที่ใช้ยาซึ่งเสี่ยงทำให้ทารกพิการนะคะ อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณแม่ใช้ยารักษาสิวเหล่านี้แล้วเกิดตั้งครรภ์ในเวลาต่อมา ต้องรีบแจ้งให้แพทย์ทราบทันที เพื่อที่จะหยุดยา ตรวจสอบและเฝ้าระวังต่อไปว่าลูกของคุณแม่จะมีปัญหาสุขภาพด้านใดด้านหนึ่งหรือไม่ค่ะ

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สามารถติดตามอ่านข้อมูล การดูแลผิวในระหว่างตั้งครรภ์ การขึ้นของน้ำหนักในช่วงตั้งครรภ์ หรือ ปัญหาท้องลายในระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

5คุณสมบัติผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด new born ที่แม่ต้องรู้ก่อนซื้อ
Diapers Tips 4/26/2019

5 คุณสมบัติผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด ที่แม่ต้องรู้ก่อนซื้อ

โดยปกติแล้วผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born จะเป็นผ้าอ้อมสำหรับเด็กแรกคลอดจนถึงเมื่อลูกมีน้ำหนักตัวประมาณ 5 กิโลกรัม ซึ่งจะเป็นช่วงที่ลูกมีอายุประมาณ 3 เดือน จากนั้นคุณแม่จึงเปลี่ยนผ้าอ้อมเทปกาวแทน แต่ก่อนคุณแม่จะซื้อผ้าอ้อม New Born ลองมาดูเรื่องการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกอายุ 1- 3 เดือนกันก่อนค่ะ เพื่อจะได้ทราบความถี่และลักษณะของการขับถ่ายที่จะทำให้สามารถเลือกผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born ได้ดีที่สุด

บทความที่คุณน่าจะชอบ