เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับภาวะตกไข่

สิ่งแรกที่ควรทราบคือ คุณผู้หญิงเองและแพทย์ที่ดูแลคุณอยู่เท่านั้นที่จะบอกได้ว่าคุณจะตกไข่เมื่อไร โดยสังเกตจากรอบเดือนของตนเอง แนะนำให้ใช้เครื่องมือช่วยคำนวณการตกไข่ออนไลน์ที่เรียกว่า Ovulation Calculator เพื่อนับวันตกไข่ ทำความเข้าใจเรื่องอาการปวดประจำเดือน และข้อมูลสำคัญอื่น ๆ

การรู้เวลาตกไข่ของตนเองช่วยกำหนดจังหวะเวลาการร่วมรักกับคุณสามีและมีโอกาสตั้งท้องตามต้องการ คุณผู้หญิงควรมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลา 1-2 วัน ก่อนวันตกไข่ไปจนถึง 24 ชั่วโมงหลังการตกไข่ เป็นจังหวะที่มีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุดค่ะ เนื่องจากอสุจิมีชีวิตอยู่ในร่างกายผู้หญิงได้ถึง 5 วัน แต่ไข่จะมีอายุอยู่ได้เพียง 12-24 ชั่วโมงหลังการตกไข่เท่านั้นค่ะ

การตกไข่เกิดขึ้นในช่วงมีประจำเดือนใช่หรือไม่?

ในทางทฤษฎีเชื่อว่าผู้หญิงเราตกไข่ในวันที่ 14 ของวัฏจักรรอบเดือน แต่ความจริงแล้วคุณผู้หญิงแต่ละคนมีวันตกไข่ไม่ตรงกัน ช่วงเวลาอาจแตกต่างไปในแต่ละเดือนด้วย หากคุณมีรอบเดือนห่างกัน 28-32 วัน อาจมีวันตกไข่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 11-21 การตกไข่ไม่แน่นอนหรือคาดเดาไม่ได้ค่ะ

การตกไข่คืออะไร?

การตกไข่คืออะไร

การตกไข่คือช่วงเวลาเหมาะที่ไข่สุกเต็มที่ของรอบเดือน บางครั้งมีมากกว่าหนึ่งฟอง ไข่จะถูกปล่อยออกมาจากรังไข่เคลื่อนที่เข้าสู่ท่อนำไข่ นับเป็นจังหวะเหมาะจะมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้ไข่และอสุจิเกิดการปฏิสนธิ ซึ่งคาดเดาไม่ได้ว่ารังไข่ข้างใดจะปล่อยไข่ออกมา บางกรณีเกิดการอุดตันในท่อนำไข่หนึ่งข้างหรือทั้งสองข้าง หมายความว่าแม้ว่าผู้หญิงจะตกไข่ แต่ไข่และอสุจิไม่สามารถเคลื่อนที่เข้าหากันเพื่อให้เกิดการปฏิสนธิ ทำให้โอกาสตั้งครรภ์น้อยลงไปได้ค่ะ

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับการตกไข่ มีดังนี้

 

• ช่วงเวลาของการตกไข่อาจได้รับผลกระทบจากความเครียด ความเจ็บป่วย หรือการเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวัน
• โดยปกติการฝังตัวของไข่ที่ปฏิสนธิจะเกิดขึ้นภายใน 6-12 วันหลังการตกไข่
• ร่างกายผู้หญิงเกิดมาพร้อมกับไข่จำนวนหนึ่งซึ่งจะลดลงเรื่อย ๆ เมื่อไข่สุกถูกปล่อยออกมาในแต่ละเดือน
• ประจำเดือนอาจเกิดขึ้นได้แม้จะไม่เกิดการตกไข่ และการตกไข่เกิดขึ้นได้แม้จะไม่มีประจำเดือนเช่นเดียวกันค่ะ
• ผู้หญิงบางคนมีอาการปวดท้องน้อยหรือที่อุ้งเชิงกรานในช่วงการตกไข่
• โดยปกติรังไข่แต่ละข้างจะปล่อยไข่ 1 ฟองออกมาสลับกัน ยกเว้นบางกรณีมีการตกไข่พร้อมกันหลายฟอง

อาการตกไข่เป็นอย่างไร?

อาการที่เป็นสัญญาณของช่วงเวลาการตกไข่ของแต่ละคนอาจแตกต่างกัน มีอาการบางอย่างที่ผู้หญิงบางคนรู้อยู่แล้วนะคะ แต่มีบางอาการที่ไม่รู้มาก่อนว่าเกิดจากการตกไข่ แนะนำให้สังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิร่างกายที่เพิ่มขึ้น ผู้หญิงบางคนอาจมีความต้องการทางเพศเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

อาการปวดประจำเดือนในช่วงตกไข่

มีอาการปวดหน่วงบริเวณท้องน้อยหรือท้องอืดเป็นสัญญาณว่าไข่สุกกำลังจะถูกปลดปล่อยออกมาสู่ท่อนำไข่เพื่อรอการปฏิสนธิกับอสุจิ ผู้หญิงบางคนปวดประจำเดือนช่วงใกล้การตกไข่เป็นประจำทุกเดือนหรือเป็นบางครั้ง ลองสังเกตดูนะคะว่าคุณมีอาการนี้หรือเปล่า

วิธีการทดสอบการตกไข่

การตรวจสอบการตกไข่นั้นจะมีชุดทดสอบวัดระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในช่วงตกไข่ ควรศึกษาคู่มือการใช้งานให้ดีและทำให้ถูกวิธีตามคำแนะนำเพื่อให้ผลทดสอบออกมาแม่นยำ ความถูกต้องแม่นยำยังขึ้นอยู่กับภาวะร่างกายของผู้หญิงแต่ละคนด้วยค่ะ

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากการตกไข่

สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังการตกไข่มีสองทาง ทางแรกคือไข่และอสุจิเกิดการปฏิสนธิเป็นตัวอ่อนฝังตัวในมดลูก ถือว่าเริ่มต้นตั้งครรภ์แล้วนะคะ อีกทางคือไม่เกิดการปฏิสนธิ ไข่ถูกดูดซึมเข้าสู่เยื่อบุมดลูกถูกกำจัดออกจากร่างกายเป็นประจำเดือนรอบถัดไป คุณผู้หญิงแต่ละคนควรสังเกตตัวเองว่ามีช่วงจังหวะตกไข่เวลาใดเพื่อทำความรู้จักร่างกายตัวเองและสามารถวางแผนให้มีลูกง่ายขึ้นค่ะ

หากกำลังวางแผนตั้งครรภ์สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวกับภาวะตกไข่เพื่อเตรียมตัวในการตั้งครรภ์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/11/2019

เคล็ดลับ อยาก ท้อง ทำ ไง ดี

เมื่อนาฬิกาชีวิตส่งสัญญาณเตือนภาวะมีลูกยาก คุณแม่พยายามสังเกตประจำเดือนแล้วแต่เจ้าตัวน้อยก็ไม่มาสักที เราแนะนำให้คุณแม่พบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้นว่ามีความผิดปกติหรือไม่

เฟอร์นิเจอร์ในห้องสำหรับเด็ก
เตรียมเป็นแม่ 9/15/2020

เฟอร์นิเจอร์ในห้องสำหรับเด็ก

การวางแผนและเลือกของใช้ในห้องเด็กอ่อนเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นใช่ไหมคะคุณแม่ เพราะมีของใช้เฟอร์นิเจอร์มากมายที่ให้เลือกได้ มาดูกันค่ะมีอะไรบ้าง

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปทำให้ลูกขาโก่งได้จริงไหม
Diapers Tips 4/26/2019

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปทำให้ลูกขาโก่งได้จริงไหม

คุณแม่หลายคนได้ยินต่อๆ กันมาและเชื่อว่า การให้ลูกใส่ผ้าอ้อมเด็กทุกวันเป็นสาเหตุทำให้ลูกขาโก่ง ซึ่งความจริงแล้วการใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปหรือผ้าอ้อมเด็ก ไม่ใช่สาเหตุและไม่ทำให้ลูกขาโก่งแต่อย่างใดค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ