เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับภาวะตกไข่

สิ่งแรกที่ควรทราบคือ คุณผู้หญิงเองและแพทย์ที่ดูแลคุณอยู่เท่านั้นที่จะบอกได้ว่าคุณจะตกไข่เมื่อไร โดยสังเกตจากรอบเดือนของตนเอง แนะนำให้ใช้เครื่องมือช่วยคำนวณการตกไข่ออนไลน์ที่เรียกว่า Ovulation Calculator เพื่อนับวันตกไข่ ทำความเข้าใจเรื่องอาการปวดประจำเดือน และข้อมูลสำคัญอื่น ๆ

การรู้เวลาตกไข่ของตนเองช่วยกำหนดจังหวะเวลาการร่วมรักกับคุณสามีและมีโอกาสตั้งท้องตามต้องการ คุณผู้หญิงควรมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลา 1-2 วัน ก่อนวันตกไข่ไปจนถึง 24 ชั่วโมงหลังการตกไข่ เป็นจังหวะที่มีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุดค่ะ เนื่องจากอสุจิมีชีวิตอยู่ในร่างกายผู้หญิงได้ถึง 5 วัน แต่ไข่จะมีอายุอยู่ได้เพียง 12-24 ชั่วโมงหลังการตกไข่เท่านั้นค่ะ

การตกไข่เกิดขึ้นในช่วงมีประจำเดือนใช่หรือไม่?

ในทางทฤษฎีเชื่อว่าผู้หญิงเราตกไข่ในวันที่ 14 ของวัฏจักรรอบเดือน แต่ความจริงแล้วคุณผู้หญิงแต่ละคนมีวันตกไข่ไม่ตรงกัน ช่วงเวลาอาจแตกต่างไปในแต่ละเดือนด้วย หากคุณมีรอบเดือนห่างกัน 28-32 วัน อาจมีวันตกไข่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 11-21 การตกไข่ไม่แน่นอนหรือคาดเดาไม่ได้ค่ะ

การตกไข่คืออะไร?

การตกไข่คืออะไร

การตกไข่คือช่วงเวลาเหมาะที่ไข่สุกเต็มที่ของรอบเดือน บางครั้งมีมากกว่าหนึ่งฟอง ไข่จะถูกปล่อยออกมาจากรังไข่เคลื่อนที่เข้าสู่ท่อนำไข่ นับเป็นจังหวะเหมาะจะมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้ไข่และอสุจิเกิดการปฏิสนธิ ซึ่งคาดเดาไม่ได้ว่ารังไข่ข้างใดจะปล่อยไข่ออกมา บางกรณีเกิดการอุดตันในท่อนำไข่หนึ่งข้างหรือทั้งสองข้าง หมายความว่าแม้ว่าผู้หญิงจะตกไข่ แต่ไข่และอสุจิไม่สามารถเคลื่อนที่เข้าหากันเพื่อให้เกิดการปฏิสนธิ ทำให้โอกาสตั้งครรภ์น้อยลงไปได้ค่ะ

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับการตกไข่ มีดังนี้

 

• ช่วงเวลาของการตกไข่อาจได้รับผลกระทบจากความเครียด ความเจ็บป่วย หรือการเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวัน
• โดยปกติการฝังตัวของไข่ที่ปฏิสนธิจะเกิดขึ้นภายใน 6-12 วันหลังการตกไข่
• ร่างกายผู้หญิงเกิดมาพร้อมกับไข่จำนวนหนึ่งซึ่งจะลดลงเรื่อย ๆ เมื่อไข่สุกถูกปล่อยออกมาในแต่ละเดือน
• ประจำเดือนอาจเกิดขึ้นได้แม้จะไม่เกิดการตกไข่ และการตกไข่เกิดขึ้นได้แม้จะไม่มีประจำเดือนเช่นเดียวกันค่ะ
• ผู้หญิงบางคนมีอาการปวดท้องน้อยหรือที่อุ้งเชิงกรานในช่วงการตกไข่
• โดยปกติรังไข่แต่ละข้างจะปล่อยไข่ 1 ฟองออกมาสลับกัน ยกเว้นบางกรณีมีการตกไข่พร้อมกันหลายฟอง

อาการตกไข่เป็นอย่างไร?

อาการที่เป็นสัญญาณของช่วงเวลาการตกไข่ของแต่ละคนอาจแตกต่างกัน มีอาการบางอย่างที่ผู้หญิงบางคนรู้อยู่แล้วนะคะ แต่มีบางอาการที่ไม่รู้มาก่อนว่าเกิดจากการตกไข่ แนะนำให้สังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิร่างกายที่เพิ่มขึ้น ผู้หญิงบางคนอาจมีความต้องการทางเพศเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

อาการปวดประจำเดือนในช่วงตกไข่

มีอาการปวดหน่วงบริเวณท้องน้อยหรือท้องอืดเป็นสัญญาณว่าไข่สุกกำลังจะถูกปลดปล่อยออกมาสู่ท่อนำไข่เพื่อรอการปฏิสนธิกับอสุจิ ผู้หญิงบางคนปวดประจำเดือนช่วงใกล้การตกไข่เป็นประจำทุกเดือนหรือเป็นบางครั้ง ลองสังเกตดูนะคะว่าคุณมีอาการนี้หรือเปล่า

วิธีการทดสอบการตกไข่

การตรวจสอบการตกไข่นั้นจะมีชุดทดสอบวัดระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในช่วงตกไข่ ควรศึกษาคู่มือการใช้งานให้ดีและทำให้ถูกวิธีตามคำแนะนำเพื่อให้ผลทดสอบออกมาแม่นยำ ความถูกต้องแม่นยำยังขึ้นอยู่กับภาวะร่างกายของผู้หญิงแต่ละคนด้วยค่ะ

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากการตกไข่

สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังการตกไข่มีสองทาง ทางแรกคือไข่และอสุจิเกิดการปฏิสนธิเป็นตัวอ่อนฝังตัวในมดลูก ถือว่าเริ่มต้นตั้งครรภ์แล้วนะคะ อีกทางคือไม่เกิดการปฏิสนธิ ไข่ถูกดูดซึมเข้าสู่เยื่อบุมดลูกถูกกำจัดออกจากร่างกายเป็นประจำเดือนรอบถัดไป คุณผู้หญิงแต่ละคนควรสังเกตตัวเองว่ามีช่วงจังหวะตกไข่เวลาใดเพื่อทำความรู้จักร่างกายตัวเองและสามารถวางแผนให้มีลูกง่ายขึ้นค่ะ

หากกำลังวางแผนตั้งครรภ์สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวกับภาวะตกไข่เพื่อเตรียมตัวในการตั้งครรภ์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 5/28/2020

รวมไอเดียตั้งชื่อ ลูกชาย ลูกสาว พร้อมความหมายดีๆ

การเติบโตในโลกยุคใหม่การตั้งชื่อลูกนั้นสำคัญมาก เพื่อส่งผลที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อย ให้เข้ากับสังคมไร้พรมแดนในอนาคตได้อย่างดี เพื่อการเข้ากับเพื่อนๆต่างชาติ การศึกษาต่อในต่างประเทศ หรือการทำธุรกิจในอนาคต เพราะชื่อคือตัวตนของลูก ความหมายที่ดี ที่ไพเราะก็ช่วยเพิ่มความเป็นศิริมงคลให้กับลูกอีกด้วย

การย้ายตัวอ่อนในการทำเด็กหลอดแก้ว
เตรียมเป็นแม่ 3/31/2020

การย้ายตัวอ่อนในการทำเด็กหลอดแก้ว

การย้ายตัวอ่อนเป็นขั้นตอนต่อไปในกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) หรือ การรักษาด้วยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ (ART) เรามีบทความดีๆ มาฝากกันค่ะ

พัฒนาการลูกน้อย 12/4/2019

คุณแม่เลือกสถานที่ฝากครรภ์และคลอดลูกแบบไหน?

หากคุณแม่กำลังตัดสินใจเลือกสถานที่เพื่อฝากครรภ์หรือวางแผนเตรียมตัวคลอดลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นการคลอดเองแบบธรรมชาติหรือผ่า วันนี้เรามีข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ