การดูแลสุขภาพในช่องปากระหว่างการตั้งครรภ์

การดูแลสุขภาพในช่องปาก ในระหว่างการตั้งครรภ์อาจจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณแม่จะนึกถึง โดยเฉพาะถ้าคุณกำลังมีอาการแพ้ท้องคลื่นไส้อาเจียน อย่างไรก็ตามมันเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องใส่ใจสุขภาพของเหงือกและฟันด้วยนะคะคุณแม่ ซึ่งควรมีการตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำในระหว่างการตั้งครรภ์และควรแจ้งทันตแพทย์ว่าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่ เพราะบางครั้งอาจจะมีการสั่งให้คุณแม่เอ็กซเรย์ช่องปาก ซึ่งรังสีอาจจะมีผลกระทบต่อเด็กในครรภ์ได้ค่ะ โดยมากทันตแพทย์มักแนะนำให้ตรวจช่องปากซ้ำในช่วง ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 เนื่องจากอาการคลื่นไส้อาเจียนนั้นได้ลดน้อยลงไปแล้ว

ความรู้สึกอยากอาหารเป็นเรื่องปกติที่เกิดได้ หากสิ่งที่คุณแม่ชอบรับประทานมากขึ้นในช่วงตั้งครรภ์เป็นขนมกรุบกรอบที่มีส่วนผสมของน้ำตาลเยอะก็อาจทำให้เพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้ฟันผุได้ ดังนั้นคุณแม่ควรจะเน้นการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลต่ำ แต่ถ้าหากรู้สึกว่าจะต้องกินขนมหวานถึงจะทำให้คุณแม่อยากจะอาหารมากขึ้นก็อาจจะมองหาทางอื่น เช่น การรับประทานผลไม้สดหรือโยเกิร์ตที่พอจะทดแทนกันได้ นอกจากนั้นควรรับประทานขนมหวานในช่วงที่ใกล้กับมื้ออาหาร แล้วก็แปรงฟันหลังจากมื้ออาหารนั้นผ่านไป หรือบ้วนน้ำทิ้งเพื่อที่จะช่วยในการกำจัดน้ำตาลออกจากบริเวณฟันได้ค่ะ

อาการคลื่นไส้อาเจียน และกรดไหลย้อน มีการศึกษาพบว่าประมาณ 80% ของผู้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนที่เรียกว่า แพ้ท้อง การดูแลสุขภาพในช่องปากจึงเป็นเรื่องสำคัญค่ะหรือถ้ามีกรดไหลย้อนเกิดขึ้น ฟันจะถูกกรดในกระเพาะอาหารทำลายสารเคลือบฟันซึ่งจะทำให้ฟันของคุณแม่กร่อนและผุง่าย และเพื่อที่จะลดปัญหานี้ คุณแม่ไม่ควรแปรงฟันในทันทีหลังจากที่มีอาการดังกล่าว ควรรอประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วจึงค่อยแปรงฟัน บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำผสมฟลูออไรด์เพื่อเจือจางกรดจากกระเพาะนะคะ

นอกจากนี้คุณแม่ยังสามารถเอายาสีฟันสูตรที่ผสมฟลูออไรด์ทาที่ฟันได้ด้วย และควรใช้น้ำยาบ้วนปากผสมฟลูออไรด์แบบไม่มีแอลกอฮอล์บ้วนปาก จะช่วยปกป้องฟันจากกรดในกระเพาะอาหารได้ดีขึ้นค่ะ

เทคนิคอื่น ๆ เช่น ควรเปลี่ยน กลิ่นหรือชนิดของยาสีฟันบ่อย ๆ ใช้แปรงสีฟันที่หัวขนาดเล็ก แปรงฟันให้นานขึ้น การแปรงแต่ละซี่ให้ช้าลง พยายามหลับตาระหว่างแปรงฟันเพื่อให้มีสมาธิกับลมหายใจ

มีการศึกษาวิจัยพบว่า สุขภาพปากและฟันของแม่ ผลต่อสุขภาพในช่องปากของเด็กด้วยและแม่จะเป็นคนต้นแบบในการดูแลสุขภาพในช่องปากให้แก่ลูก ถ้าแม่ดูแลสุขภาพในช่องปากอย่างดี จะช่วยลดความเสี่ยงที่เด็กจะเป็นโรคในช่องปากได้ด้วยนะคะ

อาการของโรคเหงือกอักเสบและโรคปริทันต์ต่าง ๆ

อาการของโรคเหงือกอักเสบและโรคปริทันต์ต่าง ๆ

โรคทั้งสองสามารถเกิดได้บ่อยในช่วงตั้งครรภ์ เพราะเหงือกจะมีความไวต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้มีอาการอักเสบเป็นผลจากฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ เนื้อเยื่อที่เหงือกจึงเสี่ยงต่อการถูกแบคทีเรียโจมตี โดยแบคทีเรียนี้จะอยู่อาศัยบริเวณคราบพลัคที่เกาะบริเวณฟันค่ะคุณแม่ ปัญหาเหงือกอักเสบพบมากโดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 อาการที่เป็นคือเหงือกสีแดง บวม มีเลือดซึมออกมาและจะเป็นมากโดยเฉพาะเมื่อมีการแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟัน ซึ่งการแก้ไข ก็คือการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันดูแลความสะอาด แต่ต้องใช้แปรงสีฟันที่อ่อนนุ่ม แล้วก็ใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธีด้วยนะคะ

การติดเชื้อลงไปในเนื้อเยื่อของเหงือกที่อยู่ชั้นล่างบริเวณรอบฟันเรียก โรคปริทันต์อักเสบ ซึ่งจะทำให้เหงือกและฟันนั้นมีการสูญเสียอย่างร้ายแรงแบบถาวร ซึ่งอาจจะทำให้คุณต้องถอนฟันทิ้งไปด้วยในช่วงการตั้งครรภ์ จะทำให้เกิดอาการเหล่านี้ได้มากค่ะคุณแม่และทำให้เสี่ยงต่อการคลอดลูกก่อนกำหนดและทำให้เด็กที่คลอดมีน้ำหนักน้อยกว่าปกติด้วย คงเห็นแล้วว่าการดูแลสุขภาพในช่องปากอย่างดีระหว่างการตั้งครรภ์เป็นเรื่องจำเป็น โดยคุณแม่แต่ละท่านควรได้รับการตรวจและรับคำแนะนำที่เหมาะสมจากทันตแพทย์เป็นประจำนะคะ

ถ้าคุณแม่ต้องการมีสุขภาพปากและฟันที่ดี ควรจะต้องมีการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน และควรตรวจนัดทันตแพทย์เป็นประจำ โดยเฉพาะในระหว่างตั้งครรภ์ ควรรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ ดื่มน้ำปริมาณมากเพียงพอ ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีรสหวานหรือขนมกรุบกรอบที่มีรสหวานและหันไปรับประทานผักผลไม้สดแทนก็จะช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพฟันที่ดีได้ง่ายๆเลยค่ะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลผิวพรรณ การรับมือกับปัญหาผมร่วง การดูแลปัญหาสิว การรับมือปัญหาท้องลาย หรืออาการคันต่างๆในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

ปริมาณการให้นมลูกน้อยอย่างถูกต้อง
เตรียมเป็นแม่ 4/30/2021

ปริมาณการให้นมลูกน้อยอย่างถูกต้องและเหมาะสมในแต่ละช่วงวัย หนึ่งในโจทย์ท้าทายสำหรับคุณแม่มือใหม่

การให้นมแม่ ซึ่งเป็นอาหารหลักของลูกน้อยในวัยทารกนั้นเป็นอีกเรื่องละเอียดอ่อนที่คุณแม่มือใหม่ต้องค่อย ๆ เรียนรู้และทำความเข้าใจมาดูวิธีการให้นมอย่างถูกต้องกัน

เตรียมเป็นแม่ 5/28/2020

รวมไอเดียตั้งชื่อ ลูกชาย ลูกสาว พร้อมความหมายดีๆ

การเติบโตในโลกยุคใหม่การตั้งชื่อลูกนั้นสำคัญมาก เพื่อส่งผลที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อย ให้เข้ากับสังคมไร้พรมแดนในอนาคตได้อย่างดี เพื่อการเข้ากับเพื่อนๆต่างชาติ การศึกษาต่อในต่างประเทศ หรือการทำธุรกิจในอนาคต เพราะชื่อคือตัวตนของลูก ความหมายที่ดี ที่ไพเราะก็ช่วยเพิ่มความเป็นศิริมงคลให้กับลูกอีกด้วย

พัฒนาการลูกน้อย 5/2/2019

5 ข้อที่พ่อต้องระวัง เมื่อต้องดูแลลูกน้อยคลอดก่อนกำหนดที่บ้าน

หลังจากเฝ้ามองพัฒนาการทารกใน NICU มาหลายสัปดาห์ จนลูกเติบโตพร้อมกลับสู่อ้อมกอดอันอบอุ่นของทุกคนในบ้านแล้ว ต่อจากนี้ไปก็จะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของครอบครัวซะที แต่..คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าเพิ่งวางใจนะ เพราะลูกน้อยคลอดก่อนกำหนดมีหลายเรื่องที่ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

บทความที่คุณน่าจะชอบ