เฟอร์นิเจอร์ในห้องสำหรับเด็ก

การวางแผนและเลือกของใช้ในห้องเด็กอ่อนเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นใช่ไหมคะคุณแม่ เพราะมีของใช้เฟอร์นิเจอร์มากมายที่ให้เลือกได้ ซึ่งคุณแม่อาจจะเลือกแทบไม่ถูกเลยบ่อยครั้งที่เฟอร์นิเจอร์กลายเป็นของที่เป็นชิ้นสำคัญที่ทำให้เราต้องใช้เวลาเลือกนาน แม้ว่าจะมีธีมในใจว่าอยากจะให้ห้องเป็นแนวไหน แต่ต้องคิดถึงความปลอดภัยเป็นหลักว่าถ้าใช้งานจริงแล้วจะปลอดภัยหรือไม่และมีความสะดวกสบายสำหรับพ่อและแม่ในการดูแลลูกหรือเปล่า เมื่อคุณแม่กำลังจะจัดห้องให้ลูกอย่าลืมว่ามันเป็นพื้นที่สำคัญที่จะต้องใช้ในการทำความสะอาดลูก แต่งตัวลูก ให้นมค่ะ

คอกนอน

ควรที่จะเน้นว่าพ่อแม่สามารถเปิดปิดได้ด้วยมือข้างเดียว มีรุ่นที่ออกแบบมาให้สไลด์ได้ หรือเลื่อนลงไปด้านล่างเพื่อให้พ่อแม่สามารถวางลูกไว้ตรง ขอบเตียงได้ง่าย ถ้าใช้คอกที่เป็นของมือสอง ต้องตรวจสอบความปลอดภัยด้วย ส่วนเตียงในคอก ต้องใหญ่เหมาะสมและเน้นให้ลูกนอนได้สบายจะทำให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีค่ะคุณแม่

โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม

ถ้าคุณแม่มีพื้นที่ที่สะดวกและปลอดภัยในการเปลี่ยนผ้าอ้อมของเด็กอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่ สามารถใช้พรมแบบกันน้ำ วางชั้นบนของโต๊ะนี้ ให้มีความนุ่มเวลาวางลูกลงไป โต๊ะนี้ต้องมีความสูงที่เหมาะสมเพื่อที่จะไม่ทำให้มีการก้มมากเกินไป จะรู้สึกปวดหลัง โดยต้องมั่นใจว่าโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมมีความมั่นคงปลอดภัย ไม่ให้เด็กกลิ้งลงมาได้ ต้องไม่มีของมีคมอยู่ในบริเวณที่เด็กสามารถหยิบ

ต้องไม่ใกล้กับอุปกรณ์ เช่นปลั๊กไฟ สายไฟ ปุ่มกดเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่สำคัญไม่ควรทิ้งให้เด็กอยู่คนเดียวในขณะที่อยู่บนโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม การบาดเจ็บขั้นร้ายแรงมักเป็นผลจากการที่เด็กปีนป่ายหรือกลิ้งร่วงลงจากโต๊ะ สำหรับการเลือกโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมควรมีขอบสูงขึ้นมาอย่างน้อย 100 มิลลิเมตร เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กตกโต๊ะค่ะคุณแม่ นอกจากนั้นจะต้องไม่มีช่องว่างให้เด็กแหย่นิ้วลงไปได้

เลือกผ้าหรือเสื่อที่เนื้อนุ่มปู

เลือกผ้าหรือเสื่อที่เนื้อนุ่มปู

ต้องมีการจับมือหนึ่งไว้ที่ตัวเด็กเสมอในขณะที่เปลี่ยนผ้าอ้อมนะคะ พยายามจัดระเบียบในห้องของเด็กให้ดีที่สุด เพราะคุณต้องมีกิจวัตรใช้งานประจำ ต้องสะดวกในการหยิบใช้สิ่งของต่าง ๆ ด้วย ที่สำคัญการมีเก้าอี้เตี้ยอยู่ในห้องก็จำเป็นสำหรับการให้นมลูกตอนกลางคืน ลองถามเพื่อนว่าให้นมลูกยังไง แล้วลองทดสอบแบบนั้นอยู่ เรื่องแสงสว่าง ควรมีไฟหรี่หรือโคมไฟที่ปรับระดับแสงความเข้มแสงได้ ก็สำคัญซึ่งอาจจะใช้เป็นระบบแบตเตอรี่ก็ได้ ถ้ามีมู่ลี่ต้องระวังไม่ให้มีสายให้เด็กดึงได้

สำหรับคอกสำหรับเลี้ยงเด็กในปีแรกต้องเลือกที่ออกแบบมาอย่างดีปลอดภัยและให้เด็กนอนหลับให้สบายค่ะคุณแม่ มีความสูงน้อยที่สุดจากฐานของผ้าปูที่นอนถึงส่วนบน 600 mm ช่องว่างระหว่างแต่ละซี่กรง ควรจะมีขนาด 50 mm ถึง 85 mm เพื่อไม่ให้เด็กเอาหัวยื่นมาได้ ฟูกที่ปูต้องพอดีกับที่นอน พื้นที่ระหว่างคอกกับฟูกที่นอนต้องเหลือว่างไม่มากกว่า 25 mm ต้องระวังรูหรือช่องว่างที่เด็กอาจจะเอามือแขนขานิ้วศีรษะเข้าไปแล้วติดได้

ถ้าใช้คอกที่มีล้อหมุนเลื่อนได้ ระวังว่าต้องล็อคเอาไว้ไม่ให้มันหมุนได้ด้วย บางรุ่นออกแบบมาให้สามารถปรับส่วนฐานคอกได้ เป็นประโยชน์ ถ้าลูกยังเล็กก็ปรับสูงได้ เพื่อไม่ให้แม่ต้องก้มมากและปรับระดับต่ำลง เมื่อเด็กตัวสูงขึ้น เพื่อไม่ให้เด็กปีนออกมาจากคอก

นอกจากนั้นโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมที่มีล้อหมุนจะทำให้คุณสะดวกเลื่อนใช้ไปในห้องต่างๆได้ ต้องมั่นใจว่าเวลาจอด หรือขณะใช้งานอยู่ ล้อต้องล็อคดีและเมื่อใช้งาน ต้องมีของใช้ที่จำเป็นทุกอย่างวางอยู่ใกล้มือ แล้ว จะได้ไม่มีการทิ้งเด็กไว้ตามลำพัง แล้วจะไปหยิบอะไรอื่น ๆ เพิ่มค่ะคุณแม่ พยายามให้โต๊ะติดกำแพงไว้เพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้เด็กตกลงได้

จะเห็นได้ว่าการเลือกเฟอร์นิเจอร์ของใช้ในห้องเนอสเซอรี่ของเด็กเป็นสิ่งที่ต้องคิดมาก ๆ และเลือกอย่างเหมาะสมค่ะคุณแม่ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และวางแผนเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ให้ลูกน้อย สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวข้องในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

Diapers Tips 4/26/2019

ซื้อผ้าอ้อมเด็กเตรียมไว้ให้ลูก ควรซื้อไว้จำนวนเท่าไหร่ถึงจะดี

แม่ตั้งครรภ์ที่เตรียมซื้อผ้าอ้อมเด็กไว้รอรับลูกแรกเกิดและแม่ลูกอ่อนที่มีลูกเล็ก อาจจะเคยสงสัยหรือคำนวณไม่ถูกว่าควรจะต้องซื้อผ้าอ้อมตุนไว้ให้ลูกเท่าไหร่ดี เตรียมไว้เท่าไหร่ถึงจะพอ เรามีคำแนะนำในการซื้อผ้าอ้อมเด็กมาตุนไว้สำหรับลูกมาบอกค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ