มีวิธีทำให้ตั้งครรภ์ง่ายขึ้นได้หรือไม่? ต้องทำอย่างไร?

คู่สมรสหลายคู่ที่อยากมีลูกกำลังมองหาปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อโอกาสการตั้งครรภ์ จะพบว่ามีหลายวิธีที่ช่วยให้คุณผู้หญิงตั้งท้องได้สำเร็จ เนื่องจากภาวะเจริญพันธุ์ในเพศชายและหญิงนั้นเกิดจากความสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งได้รับอิทธิพลจากปัจจัยแวดล้อมหลายอย่างตั้งแต่อาหารการกินไปจนถึงสารพิษในสิ่งแวดล้อม อายุ ความเครียดและอารมณ์ต่าง ๆ ความเจ็บป่วย การออกกำลังกาย แม้กระทั่งอุณหภูมิก็มีผลต่อฮอร์โมน ถ้าระดับฮอร์โมนเกิดความสมดุลก็จะทำให้มีลูกง่ายขึ้นได้นะค่ะ

การตรวจหาระยะการตกไข่เป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้หญิงเราทำได้เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ง่ายขึ้น ความเข้าใจเกี่ยวกับวัฏจักรรอบเดือนและอิทธิพลจากปัจจัยแวดล้อมช่วยให้ได้ลูกสมใจได้อีกทางนะคะ

สำหรับคุณผู้ชาย การเรียนรู้หลักการที่ทำให้สเปิร์มแข็งแรงขึ้น จะส่งผลโดยตรงต่อการเพิ่มโอกาสในการปฏิสนธิได้ ฝ่ายคุณผู้ชายต้องทำความเข้าใจข้อเท็จจริงเกี่ยวกับภาวะเจริญพันธุ์ของตัวเอง รวมไปถึงขั้นตอนการดูแลสุขภาพเสริมศักยภาพของสเปิร์มให้แข็งแรง จนสามารถเข้าไปผสมกับไข่กลายเป็นว่าที่คุณพ่อได้สำเร็จ

การเพิ่มพลังสเปิร์มให้คุณผู้ชายในเวลา 3 เดือน

สเปิร์มผลิตจากถุงอัณฑะ ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ก่อนจะเคลื่อนตัวผ่านท่อเก็บอสุจิซึ่งใช้เวลากว่าจะโตเต็มที่ประมาณ 2-10 วัน ในระหว่างการหลั่งอสุจิจะส่งผ่านท่อปัสสาวะเข้าผสมกับของเหลวจากต่อมสร้างน้ำเลี้ยงอสุจิ ต่อมลูกหมาก และต่อมคาวเปอร์ที่หลั่งน้ำหล่อลื่นท่อปัสสาวะเพื่อให้อสุจิเข้าถึงไข่ง่ายและรวดเร็วขึ้นค่ะ

ในช่วงเวลานี้กิจกรรมและสภาพแวดล้อมอาจส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพของสเปิร์มที่ผลิตในช่วง 3 เดือนข้างหน้า คุณผู้ชายสามารถดูแลสุขภาพตัวเองได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากนัก เช่น การออกกำลังกาย การพักผ่อนให้เพียงพอ

ในเวลานี้ทั้งสามีภรรยาจะมีความรู้สึกเปราะบางมากค่ะ หากไม่ตั้งครรภ์ภายใน 1 หรือ 2 เดือน มักจะเป็นกังวลเรื่องมีลูกยากและพยายาทำทุกทางหรือแม้แต่จ่ายเงินเพื่อหาวิธีช่วยให้ตั้งครรภ์ได้สำเร็จ อย่าหลงกลโฆษณาชวนเชื่อง่าย ๆ ควรตรวจสอบหลักฐานก่อนจ่ายเงินให้กับโฆษณาที่เกินจริงนะคะ เพราะ ทุกวันนี้มีทั้งเว็บไซต์ โฆษณาและบริการมากมายที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ตัวที่อ้างสรรพคุณมหัศจรรย์ว่าช่วยให้ตั้งครรภ์ง่ายขึ้น ระมัดระวังอย่าเสียเงินไปกับสิ่งที่ยังไม่แน่ใจว่าจะช่วยให้ท้องได้จริง มีหลายเคล็ดลับที่เป็นไปได้และควรทดลองดูก่อน แถมไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วย เรามาดูกันค่ะ

ถ้าอยากมีลูกควรเลิกสูบบุหรี่

ถ้าอยากมีลูกควรเลิกสูบบุหรี่

มีข้อพิสูจน์ชัดเจนว่าการหยุดสูบบุหรี่ กัญชา เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ กาแฟ หรือหยุดใช้ยาเสพติดต่าง ๆ จะสามารถช่วยเพิ่มโอกาสมีลูกมากขึ้น อยากได้ลูกเร็ว ๆ ต้องลดและเลิกพฤติกรรมเหล่านี้นะคะ

การสูบบุหรี่มีผลกระทบต่อภาวะเจริญพันธุ์ทั้งเพศชายและหญิง ทำให้มีลูกยากขึ้น หากฝ่ายหญิงสูบบุหรี่อาจจะยับยั้งไม่ให้ไข่เจริญเติบโตเต็มที่ ส่งผลให้ระยะที่ไข่เจริญเติบโตอยู่ในถุงน้ำช้าลง การตกไข่ช้าลง และอัตราการเกิดลดลงด้วย ว่าที่คุณแม่ที่สูบบุหรี่มีโอกาสแท้งบุตรมากขึ้น แม้จะทำการผสมเทียมด้วยวิธี IVF หรือเด็กหลอดแก้ว ก็มีโอกาสประสบความสำเร็จน้อย สารนิโคตินอาจส่งผลให้ไข่มีระดับโครโมโซมผิดปกติไปด้วยค่ะ

ลดแอลกอฮอล์เพื่อเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์

การดื่มแอลกอฮอล์แม้ปริมาณเพียงเล็กน้อยก็เกิดผลกระทบทั้งฝ่ายผู้ชายและผู้หญิงทำให้ตั้งครรภ์ยากขึ้น ยิ่งถ้าดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลางถึงมากอาจส่งผลให้คุณผู้หญิงมีโอกาสแท้งลูกหรือคลอดก่อนกำหนดมากขึ้น เกิดภาวะผิดปกติของระบบฮอร์โมนต่อมใต้สมองและฮอร์โมนที่ควบคุมการทำงานของรังไข่ เกิดความผิดปกติของช่วงเวลาการตกไข่และระยะเวลาครึ่งเดือนหลังตกไข่ และเยื่อบุโพรงมดลูกเกิดความผิดปกติ

สำหรับผู้ชายที่ดื่มแอลกอฮอล์ระดับปานกลางถึงสูงจะส่งผลให้มีการทำงานของตับผิดปกติไปด้วย เพิ่มระดับเอสโตรเจนในร่างกายส่งผลให้ผลิตสเปิร์มได้น้อยและมีคุณภาพต่ำค่ะ

ลดเครื่องดื่มคาเฟอีนทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้น

ประเด็นถัดไปคือการลดเครื่องดื่มคาเฟอีน พบว่าการดื่มคาเฟอีนปริมาณมากสูงทุกวันหรือมากกว่า 300 มิลลิกรัมต่อวัน ทำให้โอกาสตั้งท้องน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ตาม ยิ่งดื่มปริมาณมากในระหว่างตั้งครรภ์ยิ่งเสี่ยงแท้งลูกสูงขึ้นนะคะ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาวะเจริญพันธุ์แนะนำว่า ทั้งชายและหญิงถ้าต้องการมีลูกควรงดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนไปเลยค่ะ

อาหารที่ควรรับประทานเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

อาหารที่ควรรับประทานเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

• คู่สามีภรรยาที่อยากมีลูกควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุลตามหลักโภชนาการนะคะ เน้นรับประทานผักผลไม้ โดยเฉพาะผักใบเขียวและพืชตระกูลถั่ว คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มีน้ำตาลต่ำ และโปรตีนเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ ทั้งเนื้อ ไก่ และปลา
• อาหารที่ทำจากนมมีประโยชน์ต่อสุขภาพ หากรับประทานเป็นประจำจะทำให้มีลูกง่ายขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารแปรรูป และอาหารที่มีน้ำตาลสูงเพราะอาจส่งผลต่อความสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายด้วยค่ะ
• อาหารที่มีไขมันทรานส์สูงอาจส่งผลให้มีลูกยากได้เช่นกันนะคะ มักจะมาในรูปแบบอาหารแปรรูป เช่น มันฝรั่งทอดกรอบ ซีเรียลแปรรูป ขนมอบและพาย ขนมเค้ก และพิซซ่า
• เนื้อปลาถือได้ว่าเป็นเมนูสำคัญสำหรับคนที่อยากมีลูก แต่ควรระวังความเสี่ยงเรื่องสารพิษและโลหะหนักสะสมในตัวปลาที่ส่งผลให้มีลูกยากด้วยค่ะ
• แนะนำให้เลือกบริโภคปลาขนาดเล็ก เช่น ปลาซาร์ดีน ปลากะตักหรือปลาแอนโชวี่ ซึ่งมีความเสี่ยงต่อสารพิษต่ำกว่าปลาชนิดอื่น ทั้งยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 หลีกเลี่ยงปลาขนาดใหญ่ที่มีสารปรอทตกค้างได้มากกว่า
• หลีกเลี่ยงการดื่มประเภทน้ำอัดลม กาแฟหรือชาที่เข้มข้น ชาสมุนไพรและน้ำเปล่าเป็นเครื่องดื่มดีต่อสุขภาพคุณแม่ที่สุด ควรระวังน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลฟรุกโทสสูงอาจระงับการหลั่งของสารอินซูลินและส่งผลให้ฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายขาดความสมดุล

ห่างไกลจากสารเคมีทั้งในและนอกบ้าน

สารเคมีเป็นอันตรายทั้งต่อคนอยากท้องและคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ค่ะ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีต่าง ๆ ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้าน ของที่ใช้ในบ้านควรที่จะเลือกสูตรที่เป็นออร์แกนิค เพราะมีโอกาสที่จะได้รับสารเคมีตกค้างต่าง ๆ น้อยกว่า เลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดปลอดสารพิษและเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติมากขึ้น ลองใช้ไม้ตบแมลงและยากำจัดศัตรูพืชที่ไม่เป็นอันตราย เช่น น้ำมันหอมระเหยจากมะนาว ส้ม และกานพลู เปลี่ยนมาใช้กัญชาแมวหรือต้นแคทนิปไล่แมลงสาบโดยต้มในน้ำชาฉีดพ่นตามจุดต่าง ๆ

การออกกำลังกายช่วยให้มีลูกง่าย

การออกกำลังกายสร้างสมดุลที่ดีช่วยให้มีลูกง่าย

ร่างกายมนุษย์เรามีความซับซ้อน การออกกำลังกายที่ไม่เพียงพอทำให้ร่างกายอ่อนแอขาดสมดุล ส่งผลให้ชายและหญิงมีลูกยาก แต่การออกกำลังกายมากเกินไปก็ไม่ดี ถ้าผอมมากยิ่งมีลูกได้ยากเช่นกันค่ะ

สามีภรรยาที่อยากมีลูกมากควรดูแลสุขภาพร่างกายให้เกิดความสมดุล ทั้งอาหาร การออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อน และกิจกรรมอื่น ๆ ในชีวิตประจำวัน การเตรียมตัวอย่างดี ไม่น้อยหรือมากเกินไปช่วยเพิ่มโอกาสให้ตั้งท้องง่ายขึ้น การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์เป็นเรื่องสำคัญมาก หากมีข้อสงสัยควรปรึกษาแพทย์นะคะ

เพื่อเตรียมความพร้อมในการตั้งครรภ์ รวมถึงทำความเข้าใจในหัวข้ออื่น ๆ สามารถติดตามบทความเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

Diapers Tips 4/26/2019

6 ข้อแตกต่างในเรื่องการอุจจาระและปัสสาวะของลูกสาวและลูกชาย

คุณพ่อคุณแม่ที่มีทั้งลูกสาวลูกชายคงรีบพยักหน้าเห็นด้วยในเรื่องที่ว่าลูกน้อยเพศชายและเพศหญิงมีข้อแตกต่างกันเป็นอย่างมาก และหลายๆ ข้อแตกต่างนั้นเป็นเรื่องพื้นฐานที่เกี่ยวกับการทำงานของร่างกายมนุษย์ นั่นก็คือการอุจจาระและปัสสาวะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ