ไลฟ์สไตล์คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ แน่นอนว่าต้องปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ไปจากเดิม โดยเฉพาะเรื่องการแต่งตัว รวมถึงลักษณะการออกกำลังกาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจทำให้คุณแม่รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นคนใหม่ได้เลยนะคะ อย่างไรก็ตามการตั้งครรภ์ไม่ได้หมายความว่าคุณแม่จะต้องนั่งอยู่เฉย ๆ ตลอดทั้งวันและใส่แต่เสื้อผ้าตัวใหญ่ ๆ เท่านั้น เพราะคุณแม่สามารถเดินทางไปไหนก็ได้ ขอแค่มีการเตรียมความพร้อมให้ดีก็พอค่ะ

การแต่งตัวของคุณแม่ตั้งครรภ์

เมื่อกำลังเข้าสู่ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 คุณแม่จะรู้สึกว่าเสื้อผ้าเริ่มคับ เพราะฉะนั้นต้องมองหาเสื้อผ้าที่เหมาะกับระยะการตั้งครรภ์ การเลือกเสื้อผ้าและของใช้ต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องที่ต้องคิดให้ดีพอสมควร เพราะจะต้องใส่เสื้อผ้าที่ทำให้รู้สึกว่าตัวเองดูดี โดยเฉพาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ท้องแรก เพราะการแต่งกายเป็นเรื่องที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจ

สำหรับคุณแม่บางคน อาจไม่อยากซื้อเสื้อผ้าสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ แต่จะเลือกซื้อกระโปรงหรือกางเกงที่เป็นเอวยางยืดและใส่เสื้อตัวบนที่มีขนาดใหญ่ขึ้นก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้เช่นกัน เพราะไม่มีข้อจำกัดอยู่แล้วว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องแต่งตัวอย่างไร คุณแม่อาจใช้วิธีผสมผสานเสื้อผ้าหลายแบบเข้าด้วยกันจนเป็นสไตล์ของตัวเอง

คุณแม่บางท่านใช้สายช่วยรัดหน้าท้อง ชุดชั้นใน กางเกงยีนส์ ชุดว่ายน้ำ ดังนั้น อย่าลืมมองหาตัวช่วยเหล่านี้ด้วยนะคะ

การเดินทางท่องเที่ยวในระหว่างการตั้งครรภ์

• การนั่งรถไปบนที่สูงชัน การนั่งเครื่องบิน อาจก่อให้เกิดอันตรายในระยะตั้งครรภ์ คุณแม่ควรศึกษาประกันสุขภาพหรือประกันการท่องเที่ยวในช่วงตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวด้วยยานพาหนะแบบใดก็ตาม
• การเดินทางที่ใช้เวลานั่งหลายชั่วโมง อาจทำให้มีปัญหาเลือดคั่งที่ขาและเท้า มีความเสี่ยงทำให้เกร็ดเลือดเกาะกลุ่มกัน ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้น คุณแม่ควรระวังให้มากนะคะ โดยเฉพาะหากต้องเดินทางไปต่างประเทศควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนเสมอ
• คุณแม่ควรมีช่วงพักร้อนพิเศษ ระหว่างคุณแม่กับคุณพ่อ ก่อนถึงกำหนดคลอดลูกน้อย หรือที่เรียกว่า Baby Moon ซึ่งหมายถึงการเฉลิมฉลองระหว่างคุณกับคู่รักก่อนที่ลูกน้อยจะคลอดออกมา
• บางประเทศอาจมีสภาพแวดล้อมเสี่ยงสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะโซนประเทศด้อยพัฒนาที่ไม่เหมาะหากต้องเดินทางไปท่องเที่ยว
• การนั่งเครื่องบินระยะไกลเป็นเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยง หากตั้งครรภ์เกิน 35 สัปดาห์ ต้องมีการตรวจสุขภาพและศึกษากฎระเบียบของแต่ละสายการบิน โดยบางสายการบินอาจไม่อนุญาตให้คุณแม่เดินทาง หรือประกันบางชนิดก็ไม่ให้การคุ้มครองหากอายุครรภ์เกิน 24 สัปดาห์
• การท่องเที่ยวในบางประเทศมีข้อกำหนดให้ต้องฉีดวัคซีนก่อนเดินทาง ดังนั้น คุณแม่ควรศึกษาข้อมูลให้ดีและปรึกษากับทีมแพทย์ที่ฝากครรภ์
• อีกสิ่งหนึ่งที่อาจเป็นปัญหาในการเดินทาง คือ ผู้หญิงตั้งครรภ์มักเข้าห้องน้ำบ่อย ดังนั้น คุณแม่ควรมองหาทางออกสำหรับปัญหานี้ อีกทั้งการนั่งต่อเนื่องหลายชั่วโมงอาจทำให้รู้สึกไม่สบาย ส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพคุณแม่และลูกน้อย เพราะฉะนั้นควรมีการยืดเส้นยืดสายเป็นระยะทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้นและลดความตึงเครียด

นอกจากนี้การดื่มน้ำทดแทนก็จำเป็นเช่นกัน เพราะปัญหากลุ่มเลือดจับตัวกันมีโอกาสเกิดขึ้นได้หากดื่มน้ำน้อย อย่างไรก็ตาม คุณแม่ไม่ต้องกังวลมากเกินไป แค่เตรียมพร้อมให้ดีที่สุด และมีความสุขกับการท่องเที่ยวในช่วงตั้งครรภ์ ที่สำคัญอย่าลืมให้แพทย์ตรวจเช็คอย่างละเอียดว่าคุณแม่มีข้อห้ามในการเดินทางอย่างไรบ้าง และโดยทั่วไปแล้วการเดินทางในช่วงไตรมาสที่ 1 และไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์จะปลอดภัยกว่าการเดินทางในช่วงไตรมาสที่ 3 เป็นต้นไปนะคะ

ข้อมูลเพิ่มเติม ไลฟ์สไตล์คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์

ข้อมูลเพิ่มเติม

• การเดินทางช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์อาจเป็นปัญหา หากคุณแม่แพ้ท้องมาก คลื่นไส้อาเจียน หน้ามืด เพราะจะเป็นลมได้ง่าย
• การเดินทางนาน ๆ ยิ่งเสี่ยงต่อภาวะแท้ง เพราะในช่วง 3 เดือนแรก ตัวอ่อนยังฝังตัวไม่แน่นกับผนังมดลูก ถ้าการเดินทางมีการกระแทกหรือกระทบกระเทือนก็อาจจะทำให้แท้งได้ ส่วนการเดินทางช่วงไตรมาสที่ 2 หรือระยะตั้งครรภ์ 4 ถึง 6 เดือน ถือเป็นช่วงปลอดภัยที่สุดและลดความเสี่ยงการแท้งลูกได้ อีกทั้งยังเดินทางไกลขึ้นได้อีกด้วย
• การเดินทางไตรมาสที่ 3 หรือระยะครรภ์ 7-9 เดือน เป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงและต้องปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์ก่อนเดินทางเสมอ เพราะบางกรณีอาจเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด และต้องเลือกใช้ยานพาหนะที่เหมาะสมอีกด้วยค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์กับการเดินทางด้วยยานพาหนะต่าง ๆ

• หากนั่งรถยนต์ส่วนบุคคล คุณแม่ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยให้สายด้านล่างอยู่บริเวณต้นขา และสายด้านบนคล้องเหนือไหล่ ปรับเบาะเอนไปด้านหลังให้มากขึ้น เพื่อให้รู้สึกสบาย โดยอาจมีหมอนหนุนที่หลังและคอ เพื่อลดอาการเมื่อย อย่าลืมแวะเข้าห้องน้ำพร้อมเดินยืดเส้นยืดสายทุก 2-3 ชั่วโมง ด้านคนขับต้องระวังการเบรกรถกะทันหันหรือเลี่ยงการขับด้วยความเร็วสูง และไม่ควรนั่งรถที่ขับต่อเนื่องนานเกิน 6 ชั่วโมงต่อวัน
• กรณีนั่งรถโดยสารประจำทาง คุณแม่ต้องระมัดระวังการถูกเบียดจากคนอื่นหรือถูกกระแทกโดยเฉพาะการใช้บริการรถเมล์หรือรถไฟฟ้าในช่วงเวลาเร่งด่วน และแนะนำว่าควรนั่งใกล้ทางเดินเพื่อให้ลุกได้สะดวกค่ะ
• การนั่งรถมอเตอร์ไซค์ หากเป็นช่วง 3 เดือนแรกสามารถนั่งได้ปกติ แต่ต้องหลีกเลี่ยงเส้นทางขรุขระ เพราะอาจเกิดการกระแทกทำให้แท้งบุตรได้ เมื่ออายุครรภ์ 5 เดือนขึ้นไป ไม่แนะนำให้นั่งมอเตอร์ไซค์ เนื่องจากท้องโตและอาจทำให้การทรงตัวยาก จุดศูนย์ถ่วงมีการเปลี่ยนแปลง แต่หากจำเป็นมากควรนั่งรถที่ขับช้า ๆ ที่สำคัญอย่าลืมสวมหมวกกันน็อค
• การเดินทางด้วยรถไฟ ถือว่าไม่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสแรก เพราะรถไฟเป็นยานพาหนะที่ต้องเล่นบนรางทำให้เสี่ยงต่อการกระแทกสูงและอาจทำให้แท้งได้ แต่ช่วงไตรมาสที่ 2 สามารถนั่งได้ตามปกติ แต่ต้องหลีกเลี่ยงตู้รถไฟที่มีคนเยอะ และระวังการติดเชื้อโรค หากเป็นไปได้ควรเลือกรถไฟที่เป็นตู้นอน เพื่อให้สามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ
• การเดินทางทางเรือควรเลือกใช้บริการเรือขนาดใหญ่มากกว่าเรือขนาดเล็ก เนื่องจากเรือเล็กมักถูกกระแทกด้วยคลื่นทำให้เสี่ยงต่ออุบัติเหตุได้มากกว่า นอกจากนี้ ช่วงตั้งครรภ์ใหม่ ๆ คุณแม่มักมีอาการเมารถเมาเรือ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางด้วยเรือจะดีกว่าค่ะ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ช่วงเดือนที่ 7-9 ก็ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางทางเรือเช่นเดียวกันนะคะ
• การเดินทางด้วยเครื่องบิน หากอายุครรภ์น้อยกว่า 28 สัปดาห์ สามารถเดินทางได้โดยไม่ต้องมีใบรับรองแพทย์ แต่หากอายุครรภ์ 29 สัปดาห์ขึ้นไปต้องมีเอกสารรับรองสุขภาพเพื่อใช้ในการเดินทาง สำหรับอายุครรภ์ 35 สัปดาห์ขึ้นไป หรือตั้งครรภ์ 7 เดือน โดยทั่วไปทุกสายการบินจะห้ามขึ้นเครื่องเด็ดขาด เพราะเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด ยกเว้นกรณีมีหนังสือยืนยันจากแพทย์รับรองมาแล้วว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อนและไม่มีความเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด เพราะการนั่งเครื่องบินจะมีการเปลี่ยนแปลงความดันภายในห้องโดยสาร จึงเสี่ยงต่ออันตรายได้

ทั้งนี้ การเดินทางไกลของคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรเตรียมยาไว้ให้พร้อม เช่น ยาแก้เมารถ ยาแก้เมาเรือ ยาดม ลูกอมน้ำหวาน น้ำดื่ม ขนมปัง ผัก ผลไม้สด เป็นต้น

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวกับช่วงตั้งครรภ์ในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เพศของลูกมีผลต่อการเลือกผ้าอ้อมหรือไม่ มาดูคำอธิบายในการเลือกผ้าอ้อมสำหรับเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายกันเถอะ
Diapers Tips 4/26/2019

เพศของลูกมีผลต่อการเลือกผ้าอ้อมหรือไม่ มาดูคำอธิบายในการเลือกผ้าอ้อมสำหรับเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายกันเถอะ

การเป็นพ่อแม่นั้นไม่ง่ายเลย ดูได้จากปริมาณของสิ่งที่คุณต้องตัดสินใจไปจนถึงคำแนะนำจำนวนมากที่หลั่งไหลเข้ามาคุณให้พิจารณา นี่อาจจะทำให้คุณรู้สึกวิตกจริตมากกว่าตอนที่คุณเข้าสอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ หรือต้องแสดงต่อหน้าฝูงชนจำนวนมากเสียอีก

บทความที่คุณน่าจะชอบ