อาการเลือดออกหลังปฏิสนธิ หรือเลือดล้างหน้าเด็ก

Implantation Bleeding หรือ อาการเลือดล้างหน้าเด็ก อาจเป็นสิ่งที่คุณแม่หลายคนไม่คุ้นหูนักนะคะและหากมีอาการแบบนี้ขึ้น อาจทำให้คุณแม่เข้าใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนที่มีออกมาเล็กน้อย หรือเป็นเลือดประจำเดือนเก่าที่ค้างอยู่ในร่างกาย แต่แท้จริงแล้วคือเลือดล้างหน้าเด็กหรือ Implantation Bleeding ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่คุณแม่ประมาณ 30% จะสังเกตอาการนี้ได้ โดยอาการนี้จะมีเลือดออกภายหลังการปฏิสนธิระหว่างไข่กับสเปิร์มค่ะ

น้ำล้างหน้าเด็ก หมายถึงอะไร

เมื่อฟังชื่อแล้วคุณแม่หลายคนอาจสงสัยว่าหมายถึงอะไร โดยอาการนี้จะเกิดขึ้นช่วง 2-3 วันแรก ภายหลังการปฏิสนธิ ซึ่งเซลล์ตัวอ่อนในระยะที่เรียกว่า บาสโตซิส อันมีลักษณะเป็นทรงกลมคล้ายลูกบอลจะเติบโตเป็นตัวอ่อนในระยะเอ็มบริโอ จนกลายเป็นเด็กทารกในที่สุด ซึ่งระยะนี้ต้องอาศัยการฝังตัวในผนังมดลูกเพื่อการเติบโตและรับอาหารที่ลำเลียงมาทางเส้นเลือดและเซลล์เนื้อเยื่อในมดลูก ซึ่งบาสโตซิสจะมีการแบ่งตัวตั้งแต่ช่วงที่อยู่ในท่อนำไข่ จากนั้นจะเลื่อนไปจนถึงตำแหน่งสุดท้าย นั่นคือ ผนังมดลูก เพื่อฝังตัวและเติบโตต่ออีก 9 เดือน

 

เนื่องจากผนังมดลูกเป็นจุดที่มีเลือดและสารอาหารที่ดีในการเลี้ยงชีพ การฝังตัวจึงทำให้มีการทำลายผนังมดลูกเล็กน้อยเป็นผลให้มีเลือดออกมา โดยคุณแม่บางคนสามารถสังเกตเห็นได้ว่ามีเลือดจาง ๆ ติดที่ชุดชั้นใน แต่ถึงอย่างนั้นกลับเป็นปริมาณที่น้อยมากจนแทบไม่ได้สังเกต โดยเลือดน้ำล้างหน้าเด็กจะมีลักษณะเป็นสีแดงจาง ๆ ออกเป็นสีชมพูค่อนข้างใสหรือเป็นสีน้ำตาลอ่อนและมักเกิดกับการเข้าห้องน้ำครั้งแรก ๆ ของวัน ทั้งนี้ บางครั้งเลือดอาจมีสีน้ำตาลเข้ม หากมีการตกค้างอยู่บริเวณช่องคลอดหรือปากมดลูกหลายชั่วโมง และอาจทำให้มีอาการเป็นตะคริวของมดลูกร่วมด้วย

ระหว่างการเกิด Implantation Bleeding คุณแม่อาจมีอาการปวดท้อง แต่จะปวดน้อยกว่าการปวดประจำเดือนมาก และจะปวดเฉพาะตำแหน่งมดลูก วิธีบรรเทาอาการปวดคือการพักผ่อน และไม่ควรยกของหนัก หรือเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้กล้ามเนื้อเกร็งตัว

สำหรับอาการแบบนี้ ต้องบอกว่ายังไม่มีวิธีป้องกันการเกิดขึ้นได้ แต่ทำให้คุณแม่ทราบว่าเป็นสัญญาณบวกและมีการฝังตัวของตัวอ่อนในมดลูกเกิดขึ้นแล้ว

เมื่อไหร่จึงเกิดอาการเลือดล้างหน้าเด็ก?

เมื่อไหร่จึงเกิดอาการเลือดล้างหน้าเด็ก?

โดยปกติแล้วอาการแบบนี้จะเกิดใกล้ช่วงที่จะมีประจำเดือนหรือประมาณ 6 ถึง 12 วัน หลังจากมีการผสมระหว่างไข่กับสเปิร์ม ซึ่งเลือดล้างหน้าเด็กนี้จะมีระยะเวลาแค่ 1-2 วัน จึงทำให้คุณแม่หลายท่านรู้สึกสับสนว่าเป็นเลือดประจำเดือน บางคนเข้าใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนที่ค้างอยู่ ดังนั้น คุณแม่ที่อยากตั้งครรภ์อาจจะรู้สึกผิดหวัง ซึ่งถือเป็นความเข้าใจผิดนะคะ เพราะนี่คือสัญญานการฝังตัวของตัวอ่อน และอาการเลือดล้างหน้าเด็กจะเกิดก่อนที่คุณแม่จะสามารถยืนยันได้จากชุดตรวจครรภ์ ซึ่งจะวัดจากฮอร์โมน hCG ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ใช้ในการบ่งบอกจากปัสสาวะผู้หญิงที่ตั้งท้องได้ว่า กำลังตั้งครรภ์เมื่อเป็นผลบวกนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้ ร่างกายของคุณแม่จะไม่ผลิตฮอร์โมนนี้ จนกว่าตัวอ่อนจะฝังตัวอยู่ในมดลูกและเริ่มมีการสร้างรกเพื่อนำอาหารมาเลี้ยงดูตัวอ่อน นั่นจึงทำให้การมีเลือดล้างหน้าเด็กเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ก่อนที่คุณแม่จะรู้ว่ากำลังมีลูกน้อย อีกทั้งการมีเลือดล้างหน้าเด็กอาจทำให้คุณแม่ตีความหมายผิดว่ามีประจำเดือนเร็วกว่าปกติอีกด้วยนะคะ

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นเลือดล้างหน้าเด็ก

การมีเลือดล้างหน้าเด็ก แท้จริงแล้วเป็นสิ่งที่ไม่สามารถป้องกันได้ เว้นเสียแต่ว่าคุณแม่จะรู้สึกปวดท้องและมีเลือดออก และหากได้ทดสอบแล้วพบว่าตั้งครรภ์แน่นอน และผ่านการปฏิสนธิมาแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ยืนยันได้ว่าเลือดนั้นคือเลือดล้างหน้าเด็ก สำหรับคุณแม่ที่ไม่ทราบว่าตั้งครรภ์ก็ยังเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าเลือดนี้เป็นเลือดจากอะไร แต่ผู้หญิงบางคนอาจรู้สึกถึงอาการตึงหน้าอก คลื่นไส้ หรือมีอาการคล้ายกับผู้หญิงที่เริ่มตั้งครรภ์ ตั้งแต่ช่วงวันที่มีเลือดล้างหน้าเด็กออกมา แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่สามารถยืนยันได้แน่นอนในช่วงนี้ เพราะระดับฮอร์โมน hCG ยังไม่สูงพอที่จะตรวจว่าได้ตั้งครรภ์แล้วนั่นเองค่ะ

 

ควรทำอย่างไรเมื่อมีเลือดล้างหน้าเด็ก

- ทำใจให้สบาย ไม่ตื่นตกใจและสังเกตดูว่ามีเลือดออกมากน้อยแค่ไหน
- หากรู้สึกปวดท้อง มีเลือดออกปริมาณมากหรือมีอาการอย่างอื่นด้วย ควรปรึกษาแพทย์
- ส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงที่มีเลือดล้างหน้าเด็กสามารถทำกิจกรรมได้เหมือนคนทั่วไป หรืออาจพักผ่อน 1-2 วัน ก็สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ
- อย่าลืมเลือกใช้ผ้าอนามัยแบบบางเพื่อเพิ่มความมั่นใจระหว่างทำกิจกรรม

นอกจากนี้ วิธียืนยันที่สามารถทำได้ คือ การตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องท้อง เพื่อดูว่ามีตัวอ่อนอยู่ข้างในหรือไม่ หลังจากทดสอบว่าการตั้งครรภ์เป็นบวก เพื่อให้มั่นใจว่าเลือดที่ออกมานั้นมาจากการฝังตัวของตัวอ่อน ไม่ใช่เลือดที่เกิดจากการแท้งค่ะ

คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลการตั้งครรภ์ในแต่ละไตรมาสได้ที่นี่ การตั้งครรภ์ไตรมาสแรก การตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 2 และ การตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 3 รวมถึงหัวข้อการตั้งครรภ์อื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

ลักษณะและสีอุจจาระของเด็กที่ดื่มนมแม่
Diapers Tips 4/26/2019

ลักษณะและสีอุจจาระของเด็กที่ดื่มนมแม่

ลูกที่ดื่มนมแม่จะมีระบบการขับถ่ายที่ดี เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารสำคัญครบถ้วนและสามารถดูดซึมเข้าสูงร่างกายได้ง่าย และไม่มีกากของเสียตกค้างซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องอืด ท้องผูกในเด็กเล็กค่ะ เด็กที่ดื่มนมแม่และระบบขับถ่ายดี ลักษณะและสีของอุจจาระสามารถสังเกตได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

บทความที่คุณน่าจะชอบ