การมีลูกแฝดเหมือน

โอกาสการเกิดลูกแฝดสองมีมากกว่าแฝดประเภทอื่น ๆ หลายเท่า โดยอัตราการเกิดแฝดสองคิดเป็น 90% และ 10% ที่เหลือเป็นแฝดสาม แฝดสี่ แฝดห้าหรือมากกว่านั้น ในปีที่ผ่านมาอัตราการเกิดแฝดเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยสาเหตุอันเนื่องมาจากการตั้งครรภ์ในคุณแม่ที่มีอายุมาก คุณแม่ที่ได้รับความช่วยเหลือจากเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ เช่นเดียวกับคุณแม่ที่ใช้ยากระตุ้น การตกไข่ ค่ะ นอกเหนือจากนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูแลทารกในครรภ์ให้ดี เพื่อที่จะเพิ่มโอกาสให้พวกเขาอยู่ในครรภ์และคลอดออกมาอย่างปลอดภัยนั่นเองค่ะ

แฝดสองมี 2 ประเภท ประเภทแรกคือ แฝดเหมือน หรือ แฝดแท้ (ปฏิสนธิในไข่ฟองเดียว) และ แฝดไม่เหมือน หรือ แฝดเทียม (ปฏิสนธิในไข่สองฟอง) การตั้งครรภ์แฝดสองเป็นเรื่องธรรมดามากกว่าที่เราคิดไว้ ทุก ๆ 5% ของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ได้ 12 สัปดาห์ จะมีคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แฝด 1 คู่ อย่างไรก็ตามการตั้งครรภ์ลูกแฝดก็ไม่ได้เป็นไปตามที่เราคาดหวังเสมอไป โดยทั่วไปจะเกิดการหยุดชะงักระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งเกิดจากการหยุดเจริญเติบโตและการแบ่งตัวของเซลล์ค่ะ

แฝดเหมือนเกิดขึ้นได้อย่างไร?

แฝดเหมือนเกิดจากไข่ 1 ฟองทำการปฏิสนธิกับสเปิร์ม 1 ตัว และเกิดการแบ่งตัวอ่อนออกเป็น 2 ตัว ซึ่งจะเกิดขึ้นในระยะแรกของการตั้งครรภ์ เมื่อตัวอ่อนหยุดการแบ่งตัวแล้ว ทารกแต่ละคนก็จะมีลักษณะทางพันธุกรรมที่เหมือนกันแน่นอนค่ะ แฝดเหมือนสามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ที่ได้รับความช่วยเหลือจากเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ และไข่ที่ทำการปฏิสนธิแล้วจะถูกฉีดเข้าไปในมดลูก หากไข่ฟองนี้แบ่งตัวอ่อนออกเป็น 2 ตัว นั่นหมายความว่า การตั้งครรภ์แฝดประสบความสำเร็จแล้วค่ะ ทุกคนมีโอกาสในการเกิด ลูกแฝด มีเหมือนกัน ซึ่งไม่ได้ขึ้นอยู่กับเชื้อชาติ ประเทศหรือเผ่าพันธุ์เสมอไป อัตราการเกิดแฝดสองมีโอกาสเกิดได้กับพ่อแม่ทุกคู่และทุกการตั้งครรภ์ ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนบนโลกค่ะ มีโอกาส 1 ครั้งในทุก ๆ การตั้งครรภ์ 3 ครั้งที่คุณแม่คนนั้น ๆ จะตั้งครรภ์ลูกแฝดเหมือนและอีก 2 ใน 3 ที่เหลือก็จะเป็นครรภ์เดี่ยวหรือแฝดไม่เหมือนค่ะ 

ปัจจัยที่ทำให้การตั้งครรภ์แฝดเหมือนสูงขึ้น

• อันดับแรกเลยคือโชคค่ะ โอกาสการตั้งครรภ์แฝดเหมือนจะไม่เกิดขึ้นในหลาย ๆ ครอบครัว และสามารถเกิดขึ้นกับคุณพ่อคุณแม่คู่ไหนก็ได้ แฝดไม่เหมือนได้รับอิทธิพลมาจากพันธุกรรม อย่างเช่น ตัวคุณเอง คุณแม่หรือคุณยายที่มีแฝดไม่เหมือนก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ลูกแฝดไม่เหมือนมากกว่า แต่แฝดเหมือนเกิดจากการสุ่มที่ไม่อาจคาดเดาได้เลยค่ะ
• ในทางตรงกันข้ามบางครอบครัวก็ดูเหมือนจะมีแฝดเหมือนมากกว่าค่าเฉลี่ยเสียอีก ซึ่งขึ้นอยู่กับโชค ความบังเอิญและโอกาสมากกว่าแนวโน้มจากพันธุกรรมในครอบครัวค่ะ

แฝดไม่เหมือนเกิดขึ้นได้อย่างไร

แฝดไม่เหมือนคือตัวอ่อนที่เกิดแยกกัน แต่เกิดในครรภ์เดียวกันและเวลาเดียวกันค่ะ แฝดเหมือนเกิดจากไข่ 2 ฟองที่แยกออกจากกัน และทำการปฏิสนธิกับสเปิร์มอีก 2 ตัวอย่างสมบูรณ์ แฝดเทียมเหล่านี้จะไม่เหมือนกับพี่น้องคนอื่น ๆ ที่มีพ่อแม่เดียวกันค่ะ

เนื่องจากแฝดเหมือนมีการแบ่งยีนร่วมกัน พวกเขาก็จะเกิดเป็นเพศเดียวกันเสมอ แต่สำหรับแฝดไม่เหมือนอาจจะเป็นเพศเดียวกันหรือเพศตรงกันข้าม เพราะพวกเขาแบ่งปันรหัสพันธุกรรมกันเพียง 50% เท่านั้นค่ะ

คนบางกลุ่มก็ยังคงเชื่อในเหตุการณ์การเกิดฝาแฝดข้ามรุ่น ซึ่งในทางการแพทย์แล้วไม่เป็นความจริงแต่อย่างใดค่ะ

ปัจจัยที่ทำให้การตั้งครรภ์แฝดไม่เหมือนสูงขึ้น?

• มักจะเกิดขึ้นกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เมื่อมีอายุมาก คุณแม่ที่อยู่ในช่วงอายุ 30 และ 40 ขึ้นไปมีโอกาสในการตั้งครรภ์แฝดสูงกว่า สำหรับคุณแม่ที่มีอายุน้อยโดยเฉพาะช่วงอายุ 20 ปีแทบจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์แฝดเลยค่ะ
• การได้รับความช่วยเหลือจากเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ โดยเฉพาะการใช้ยาที่กระตุ้นการตกไข่ซึ่งเป็นเหตุผลที่สมเหตุสมผลมากที่สุด เนื่องจากจำนวนไข่ที่มากกว่าถูกกระตุ้นให้เจริญเติบโต สุก และตกออกมาในแต่ละเดือน จึงทำให้มีโอกาสในการปฏิสนธิในครรภ์ได้มากขึ้นค่ะ
• ยิ่งคุณแม่ผ่านการตั้งครรภ์มามากเท่าไหร่ โอกาสในการตั้งครรภ์แฝดเทียมก็มีมากขึ้นเท่านั้น
• หากคุณแม่มีแฝดไม่เหมือนหรือพี่น้อง คุณแม่หรือคุณยายมีแฝดไม่เหมือน คุณแม่ก็มีแนวโน้มที่จะตั้งครรภ์แฝดได้เช่นกันค่ะ
• เชื้อชาติอย่างผู้หญิงผิวดำแอฟริกันมีโอกาสจะมีลูกแฝดมากกว่าผู้หญิงชาติอื่น ๆ

สาเหตุที่ทำให้ไข่ที่ทำการปฏิสนธิแล้วแบ่งตัวอ่อนเป็นสองตัว

สาเหตุที่ทำให้ไข่ที่ทำการปฏิสนธิแล้วแบ่งตัวอ่อนเป็นสองตัว

เหตุผลที่แท้จริงยังคงเป็นปริศนาอยู่ค่ะ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการวิจัยและการลงทุนเป็นจำนวนมากเพื่อหาสาเหตุว่า ทำไมตัวอ่อนถึงแบ่งออกเป็น 2 ตัวแต่ในขณะที่ตัวอื่น ๆ ไม่เกิดปฏิกิริยาเช่นนี้ และในปัจจุบันก็ยังไม่สามารถหาความจริงได้แน่ชัด บางการศึกษาก็บอกว่าการแบ่งตัวของไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิคือความผิดปกติที่แปลกไปจากวิถีธรรมชาติของมนุษย์ค่ะ

แฝดเหมือนจะเริ่มเกิดเป็นตัวอ่อนตอนไหน?

มีการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดตั้งแต่เนิ่น ๆ ว่า ไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิแยกออกมาเป็นสองส่วนได้อย่างไร โดยมีหลักการง่าย ๆ ดังนี้ วันที่ 2 การตั้งครรภ์เข้าสู่ระยะที่เซลล์จะแบ่งตัวออกเป็น 2 เซลล์ ในวันที่ 4 เกิดเป็นตัวอ่อนระยะก่อนฝังตัว และเข้าสู่ระยะตัวอ่อนที่เจริญเติบโตไปแล้วในวันที่ 6 แล้วไข่ก็จะแบ่งตัวออกมาเป็นตัวอ่อน 2 ตัว และเดินทางไปฝังตัวที่ผนังมดลูกค่ะ 1 เมื่อตัวอ่อนเข้าสู่ระยะ 8 เซลล์ ดีเอ็นเอของตัวอ่อนในครรภ์ก็จะเริ่มมาทำหน้าที่หลังจากนี้ค่ะ

ในช่วงที่ไข่แบ่งออกเป็นสองส่วนอาจบอกได้ว่า ทารกอยู่ในถุงน้ำคร่ำหรือรกคนละชุดหรืออยู่ในชุดเดียวกัน โดยพื้นฐานแล้วไข่ที่แยกออกมาจะมีความเป็นอิสระมากขึ้นที่แต่ละคู่จะมีน้ำคร่ำ เยื่อหุ้มนอกและรกเป็นของตัวเอง

การแบ่งของเซลล์ในระยะแรก ๆ อาจทำให้คู่แฝดมีความเหมือนกันน้อยกว่าคู่แฝดที่แบ่งเซลล์กันในช่วงปลายของระยะตัวอ่อนที่เจริญเติบโตไปแล้ว จำนวน 1 ใน 4 ของฝาแฝดถูกกล่าวว่า มีความเหมือนราวกับเป็นภาพที่สะท้อนตัวตนซึ่งกันและกัน อย่างด้านซ้ายของแฝดคนหนึ่งจะเหมือนกับด้านขวาของแฝดอีกคนเหมือนกระจกเงา เป็นเรื่องที่น่ามหัศจรรย์มากจริง ๆ ค่ะ

แม้ว่าแฝดเหมือนจะแบ่งปันลักษณะและรหัสทางพันธุกรรมที่เหมือนกัน แต่พวกเขาก็ยังมีลักษณะเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัวอยู่ค่ะ มุมมองความแตกต่างเล็ก ๆ จะทำให้เราสามารถแยกแยะพวกเขาออกได้ แม้ว่าตอนที่พวกเขาเกิดมาจะเหมือนกันราวกับแกะเลยก็ตาม แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลยค่ะ เมื่อแฝดเหมือนเติบโตขึ้นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นหรือบุคลิกภาพของพวกเขาก็จะค่อย ๆ เด่นชัดมากยิ่งขึ้น มีซึ่งผลพวงมาจากสภาพแวดล้อมที่พวกเขาเติบโตมา และบุคลิกภาพก็จะช่วยหล่อหลอมพวกเขากลายเป็นผู้ใหญ่อย่างที่เขาจะเป็น ทฤษฎีนี้ก็เป็นวิถีทั่วไปที่เกิดขึ้นกับเด็กคนอื่น ๆ บนโลกนี้ค่ะ

จะรู้ได้อย่างไรว่าตั้งครรภ์แฝด?

การแยกตัวของตัวอ่อนทั้งสองเกิดขึ้นเร็วมากในช่วงแรก ๆ ของการตั้งครรภ์ ในตอนแรกคุณแม่จะไม่ทราบว่า ตัวเองตั้งครรภ์แฝดจนกว่าจะมี อาการแพ้ท้อง ที่รุนแรงหรือได้รับผลการวินิจฉัยจาก การอัลตร้าซาวด์ ที่คุณพ่อคุณแม่คาดว่า พวกเขากำลังจะมีลูกแฝดค่ะ คุณแม่สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารที่ควรรับประทานได้ที่บทความ อาการตั้งครรภ์ลูกแฝด

แฝดเหมือนสามารถสังเกตจากตอนคลอดได้เลยหรือไม่?

แฝดเหมือนสามารถสังเกตจากตอนคลอดได้เลยหรือไม่?

แม้กระทั่งตอนคลอดก็ยากที่จะบอกว่า ลูกของคุณแม่เป็นแฝดแท้หรือแฝดเทียม แฝดเหมือนก็สามารถอยู่ในถุงน้ำคร่ำของตัวเองได้จนกระทั่งคลอด จึงไม่สามารถบอกได้ว่า ทั่งคู่คือแฝดเหมือนค่ะ คุณพ่อคุณแม่จะไม่สามารถรู้ได้จากการบอกด้วยตาเปล่าหรือสำรวจเด็ก ๆ ว่า จริง ๆ แล้วเขาคือแฝดเหมือนหรือไม่

ทางเดียวที่จะแน่ใจได้ 100% เลยก็คือการทดสอบดีเอ็นเอในแต่ละคู่ว่า ข้อมูลดีเอ็นเอของทารกทั้งสองมีอะไรที่เหมือนกันบ้าง ซึ่งวิธีนี้ทำได้ในช่วงแรกเกิดโดยใช้เนื้อเยื่อจากภายในแก้มของทารกแต่ละคน ซึ่งไม่ทำให้ทารกเจ็บปวด และไม่เป็นการแทรกแซงทางการแพทย์ค่ะ

อีกทางหนึ่งคือการตรวจเลือดและการจัดหมู่เลือด แฝดเหมือนจะมีลักษณะทางพันธุกรรมร่วมกัน ดังนั้นก็จะมีพันธุกรรมที่เด่นชัดที่สามารถบ่งบอกถึงลักษณะของพวกเขาได้ ในขณะที่แฝดไม่เหมือนอาจจะมีลักษณะทางพันธุกรรมที่แตกต่างกันมากพอกับเด็กคนอื่น ๆ ที่เป็นพี่น้องพ่อแม่เดียวกัน โดยพวกเขาจะมีลักษณะทางพันธุกรรมร่วมกันเพียงครึ่งเดียว และแลกเปลี่ยนยีนในบางส่วน ความเสี่ยงต่อการมีลูกแฝดเหมือน

• หากแฝดเหมือนมีการใช้รกหรือมีหลอดเลือดที่เชื่อมต่อกันจะมีความเสี่ยงสูงในการเกิดโรคถ่ายเลือดในครรภ์แฝด ซึ่งก่อให้เกิดแฝดคนหนึ่งตัวโต และมีน้ำหนักมากกว่าเนื่องจากได้รับเลือดมากกว่าแฝดอีกคนหนึ่ง
• สายสะดือย้อย และถูกกดทับเนื่องจากแฝดใช้ถุงน้ำคร่ำร่วมกัน ล้วนเป็นสภาพแออัดที่เกิดขึ้นในมดลูกของคุณแม่
• แม้ว่าจะตั้งครรภ์แฝดเหมือนหรือแฝดไม่เหมือน ความเสี่ยงระหว่างการตั้งครรภ์ และภาวะแทรกซ้อนมีโอกาสเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงปัญหาการคลอดก่อนกำหนด และปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องค่ะ

คุณแม่ที่วางแผนตั้งครรภ์และอยากมีลูกแฝดสามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวข้องได้ที่บทความ อยากมีลูกแฝด และ วิธีทำลูกแฝด รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

Diapers Tips 4/26/2019

ปัญหาผ้าอ้อมเล็ด ผ้าอ้อมรั่ว แก้ไขอย่างไรดี

คุณแม่บางคนกำลังเจอปัญหาปัสสาวะหรืออุจจาระของลูกเล็ดรั่วออกมาจากผ้าอ้อม โดยเฉพาะบริเวณโคนขาและขอบเอว ซึ่งจริงๆ แล้วปัญหานี้แก้ง่ายนิดค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามารู้สาเหตุของผ้าอ้อมเล็ดรั่วกันก่อนค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ