อยากได้ลูกสาวต้องทำอย่างไร?

เคล็ดไม่ลับช่วยให้มีลูกสาว
คุณแม่อยากมีลูกผู้หญิงใช่หรือไม่คะ? คุณอาจมีลูกชายคนหนึ่งหรือมากกว่านั้นแล้ว มีทฤษฎีที่ถูกอ้างอิงมากมายที่บอกว่าช่วยเลือกเพศของลูกได้ แต่จากข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ชี้ชัดแล้วนะคะ ว่าโอกาสที่จะได้ลูกชายหรือลูกสาวนั้นเกือบจะเท่าๆกันเลย แม้ว่าคู่แต่งงานบางคู่ดูเหมือนอยากได้ลูกชายหรือลูกสาวมากเป็นพิเศษ แต่เรื่องนี้มักจะเป็นเรื่องของโชคชะตา ไม่สามารถจัดการให้มีลูกตามเพศที่ต้องการได้ดั่งใจเท่าไรนัก

เคล็ดลับดี ๆ สำหรับคนอยากได้ลูกสาว
• คู่รักควรมีเพศสัมพันธ์ก่อนวันตกไข่ 2.5-4 วัน
• บันทึกแผนผังรอบเดือนเพื่อให้รู้เวลาวันตกไข่ที่แน่นอน
• มีเพศสัมพันธ์ทุก ๆ วันตั้งแต่วันที่ประจำเดือนหมด
• ระหว่างมีเพศสัมพันธ์ หลีกเลี่ยงการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปจนลึก แนะนำให้ใช้ท่ามิชชันนารีดีที่สุด หมายถึงท่วงท่าการมีเพศสัมพันธ์แบบชายอยู่ด้านบนหญิงอยู่ด้านล่างนะคะ
• ควรซื้อชุดทดสอบจากร้านขายยาเพื่อวัดค่าความเป็นกรด-ด่างในช่องคลอด ซึ่งเชื่อกันว่าเลือกเพศลูกได้ เพศหญิงชอบความเป็นกรด ส่วนเพศชายชอบความเป็นด่างค่ะ
• แนะนำให้คุณแม่รับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มความเป็นกรดให้ช่องคลอด เช่น ผักใบเขียว ธัญพืช อาหารรสหวานข้าวโพดและบลูเบอร์รี่

เคล็ดลับอยากมีลูกชาย

ข้อเท็จจริงและความเข้าใจผิด
• สเปิร์มที่มีโครโมโซม X เป็นตัวกำหนดให้ได้ลูกผู้หญิง ดังนั้นผู้ชายจึงเป็นคนกำหนดเพศของลูก ผู้ชายจะมีสเปิร์มที่มีโครโมโซมเพศทั้ง X และ Y สัดส่วนเท่า ๆ กัน
• ไม่เป็นเรื่องจริงที่ผู้ชายรูปร่างเล็กหรือมีฮอร์โมนความเป็นเพศชายน้อย จะมีโอกาสได้ลูกสาวมากกว่าลูกชาย
• ถุงอัณฑะทั้งสองข้างผลิตสเปิร์มที่มีโครโมโซมเพศชนิด X และ Y ในสัดส่วนเท่า ๆ กัน ดังนั้นการที่มีการบอกเล่าว่าถุงอัณฑะแต่ละข้างผลิตสเปิร์มที่มีโครโมโซมเพศใดเพศหนึ่งในแต่ละข้าง ไม่เป็นความจริงนะคะ
• หากต้องการเลือกเพศของลูกอย่างจริงจังควรปรึกษาคลินิกช่วยการเจริญพันธุ์คัดเลือกเพศให้ลูก อาจไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดเนื่องจากค่าใช้จ่ายสูงและเสี่ยงปัญหาต่าง ๆ โดยเฉพาะหากเลือกเพศของลูกแล้วไม่ได้เพศที่พ่อแม่ต้องการเสียเงิน

ลักษณะของสเปิร์มโครโมโซม x ที่ให้ลูกสาวมีคุณสมบัติอย่างไร?
• สเปิร์มที่มีโครโมโซม X ระบุเพศหญิงนั้นเคลื่อนที่ค่อนข้างช้าค่ะ มีความทนทาน และมักจะอยู่ในร่างกายของคุณแม่ได้นานกว่าโครโมโซม Y แต่ก็เป็นปัจจัยที่เราควบคุมกันไม่ได้นะคะ
• สเปิร์มเพศหญิงใช้พลังงานน้อย จึงมีชีวิตอยู่รอดในช่องคลอดของผู้หญิงได้นานกว่า คู่รักต้องมีเพศสัมพันธ์ภายในช่วงเวลาที่มีการตกไข่จึงจะเกิดการปฏิสนธิที่แม่นยำค่ะ
• โครโมโซมเพศหญิงมีชีวิตอยู่รอดในช่องคลอดได้นานถึง 4 วัน ถ้าคุณแม่อยากได้ลูกสาว ไม่จำเป็นต้องเจาะจงมีเพศสัมพันธ์ตรงกับวันไข่ตกพอดี ซึ่งแตกต่างจากการเลือกลูกเพศชายค่ะ

ลักษณะของสเปิร์มโครโมโซม Y ที่ให้ลูกชายมีคุณสมบัติอย่างไร?
• สเปิร์มที่มีโครโมโซม Y เป็นตัวกำหนดเพศชายนั้นมีอายุสั้น แม้จะเคลื่อนไหวแหวกว่ายได้เร็วแต่ความทนทานน้อยจำเป็นที่ร่างกายต้องปรับสภาพแวดล้อมให้สเปิร์มเข้าถึงไข่รวดเร็วที่สุด ถ้าอยากได้ลูกชาย ควรมีเพศสัมพันธ์ตรงกับวันตกไข่
• เนื่องจากสเปิร์มมีชีวิตอยู่ในช่องคลอดได้ไม่นาน มีพลังงานเคลื่อนไหวรวดเร็วในช่วงแรก แต่พลังชีวิตหมดอย่างรวดเร็วและอาศัยอยู่ในร่างกายผู้หญิงได้ไม่นานค่ะ ดังนั้น คู่สามีภรรยาที่หวังจะได้ลูกสาวควรหยุดมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 3 วันก่อนวันตกไข่ อย่างไรก็ดี อย่าลืมว่าการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตกช่วยให้มีโอกาสตั้งท้องได้มากกว่านะคะ

จะรู้ได้อย่างไรว่าเวลาใดเป็นช่วงตกไข่
ผู้หญิงบางคนจะปวดท้องที่ด้านใดด้านหนึ่งของเชิงกรานช่วงล่าง มักจะปวดท้องช่วงกลางรอบเดือน เช่น มีประจำเดือน 28 วัน จะเริ่มปวดท้องวันที่ 14 นะคะ คุณผู้หญิงจะสังเกตได้ว่าลักษณะของมูกปากมดลูกเปลี่ยนแปลง มีความใส เหลว และยืดได้ ลักษณะดูคล้ายไข่ขาวดิบ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในร่างกายให้สเปิร์มเคลื่อนที่ผ่านมดลูกขึ้นไปถึงท่อนำไข่เร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังปรับลดสภาพความเป็นกรดน้อย ไม่เป็นอันตรายต่อสเปิร์มค่ะ
แนะนำให้ซื้อชุดตรวจสอบการตกไข่จากร้านขายยามาตรวจวัดระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาตกไข่ โดยเฉพาะฮอร์โมนลูทิไนซิง (Luteinizing hormone) อารมณ์ความรู้สึกของผู้หญิงแต่ละคนแตกต่างกันไปในช่วงตกไข่ บางคนรู้สึกว่ามีอารมณ์ทางเพศมากขึ้น และผ่อนคลายมากขึ้น
สังเกตได้คืออุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วงที่กำลังตกไข่ อีกสิ่งที่ควรรู้ทราบคือชุดทดสอบการตกไข่แบบวัดระดับฮอร์โมนในน้ำลายให้ผลลัพธ์แม่นยำมากกว่าชุดตรวจปัสสาวะ หรือคุณแม่อาจทดลองใช้เครื่องช่วยคำนวนวันไข่ตก จากเว็บไซต์ฮักกี้ส์ของเราเพื่อช่วยให้การคำนวนวันไข่ตกเป็นเรื่องง่ายขึ้นนะคะ

ช่วงเวลามีเพศสัมพันธ์

อาหารเพิ่มค่ากรดในช่องคลอด สำหรับคนอยากได้ลูกสาว
คุณแม่ควรรับประทานอาหารพวกผักใบเขียว แม้จะมีบางงานวิจัยอ้างว่าถ้าอยากได้ลูกสาวควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักและผลไม้ ความจริงแล้วไม่ควรทำตามคำแนะนำที่ผิดหลักโภชนาการ เพราะผักผลไม้จำเป็นต่อร่างกาย กรดโฟลิกเป็นสารอาหารที่สำคัญในไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งผักใบเขียวเป็นแหล่งโฟเลตที่มีความสำคัญต่อลูกในท้องและควรรับประทานก่อนวางแผนตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือนนะคะ
แนะนำให้คุณแม่รับประทานอาหารประเภทธัญพืช เช่น ขนมปัง ซีเรียลและข้าว รวมถึงเนื้อสัตว์ ลูกอม ขนมหวาน เค้ก ซึ่งผู้หญิงส่วนใหญ่ชอบรับประทานอยู่แล้ว ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ถั่ว โดยเฉพาะเมล็ดอัลมอนด์เพราะทำให้มีโอกาสได้ลูกชายมากกว่า
คุณแม่ควรรับประทานข้าวโพดและบลูเบอร์รี่มากขึ้น รวมทั้งอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง เช่น ปลา ผลไม้และธัญพืช หากรับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูงจะมีโอกาสได้ลูกชายมากกว่า แต่ยังไม่มีเหตุผลรับประกันทฤษฎีนี้ 100%

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเคล็ดไม่ลับง่ายๆช่วยให้ได้ลูกสาวสมใจอย่าลืมลองนำไปปรับใช้ดูนะคะ คุณพ่อคุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลเพื่อเตรียมตัวและวางแผนการตั้งครรภ์ รวมถึงในหัวข้อการเลี้ยงลูกอื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

Diapers Tips 4/26/2019

5 เหตุผลโดนใจ ทำไม “ผ้าอ้อม” ถึงเป็นเคล็ดลับให้ลูกหลับสนิทตลอดคืน

คุณแม่คะ จำได้ไหมว่านานแค่ไหนแล้วที่คุณไม่ได้หลับสนิท (หลับเพราะเหนื่อยจัดไม่นับนะคะ) นานแค่ไหนแล้วที่คุณไม่ได้ตื่นมาพบกับแสงแดดยามเช้าอันอ่อนละมุน แสงจ้าที่สาดเช้ามาอย่างอบอุ่น (นอนกลางวันแล้วแดดแยงตาก็ไม่นับนะคะ)

บทความที่คุณน่าจะชอบ