อยากได้ลูกชายทำอย่างไรดี?

คู่แต่งงานบางคู่คาดหวังเพศของลูก แต่ก็ไม่ได้สมกับที่วาดหวังไว้ หลายครอบครัวส่วนใหญ่ก็มีความสุขไม่ว่าลูกที่คลอดออกมาจะเป็นชายหรือหญิง ตราบใดที่สุขภาพดีแข็งแรงก็พอแล้ว แต่บางครอบครัวก็คาดหวังเต็มเปี่ยมว่าจะต้องมีลูกผู้ชายให้ได้ ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าคุณแม่จะได้ลูกตามเพศที่ต้องการร้อยเปอร์เซ็นต์นะคะ เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ มาฝากคุณพ่อคุณแม่เผื่อว่าจะช่วยให้มีลูกชายได้สมดั่งใจหวังได้ง่ายๆ มาดูกันนะคะ

เคล็ดลับอยากมีลูกชาย

เคล็ดลับยอดนิยมสำหรับคนที่อยากมีลูกชาย
• หากคุณแม่ต้องการมีลูกชายนะคะ ควรเลือกมีเพศสัมพันธ์ในวันตกไข่ทันทีหรือไม่ให้เกิน 24 ชั่วโมงล่วงหน้าของวันตกไข่ เช่น มีการตกไข่วันที่ 14และไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ก่อนวันที่ 13
• สอดใส่อวัยวะเพศชายให้ลึกที่สุด
• ทำให้ฝ่ายหญิงไปถึงจุดสุดยอดทางเพศ
• ดื่มเครื่องดื่มเสริมพลังงาน เช่น กาแฟ หรือช็อกโกแลตก่อนมีเพศสัมพันธ์
• ผู้ชายไม่ควรสวมกางเกงรัดรูป เพราะความร้อนทำให้ปริมาณอสุจิลดลงและมีคุณภาพต่ำ

ข้อเท็จจริงและความเข้าใจผิด ความจริงแล้วผู้ชายเป็นฝ่ายกำหนดเพศของลูก ไม่ใช่ผู้หญิง เพราะพ่อเป็นฝ่ายผลิตอสุจิที่มีโครโมโซมเพศ X ที่กำหนดให้ลูกเป็นผู้หญิง และโครโมโซม Y ที่ทำให้ได้ลูกชายค่ะ
หลายคนเข้าใจผิดว่าถุงอัณฑะของผู้ชายข้างหนึ่งทำหน้าที่ผลิตสเปิร์มเพศหญิง อีกข้างผลิตสเปิร์มเพศชาย ในเมื่ออัณฑะทั้งคู่ผลิตสเปิร์ม X และ Y จำนวนเท่ากัน โอกาสได้ลูกสาวหรือลูกชายซึ่งเกิดขึ้นแบบสุ่ม มีโอกาสเป็นทารกเพศหญิงหรือเพศชายเท่า ๆ กัน
ผู้ชายบางคนอาจผลิตสเปิร์มที่มีโครโมโซม X หรือ Y อย่างใดอย่างหนึ่งแข็งแรงกว่า เป็นสาเหตุว่าทำไมบางครอบครัวมักจะได้ลูกสาวมากกว่าลูกชาย หรือบางครอบครัวมีลูกชายมากกว่าก็ได้ค่ะ
การรักษาด้วยสมุนไพรและการแพทย์ทางเลือกอื่น ๆ ไม่มีผลต่อการกำหนดเพศของลูกให้เป็นชายหรือหญิง หากมีการอ้างอิงที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงและขาดหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับก็ไม่ควรเชื่อถือหรือหลงเชื่อนะคะ

สรุปแล้วเราเลือกเพศของลูกได้หรือไม่?
ความจริงคุณแม่มีโอกาสเลือกเพศของลูกได้นะคะ ในปัจจุบันนี้มีผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะการเจริญพันธุ์ที่จะช่วยเหลือในกรณีที่ทารกดูเหมือนจะเกิดความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับเพศ หรือการให้คำปรึกษาทางพันธุกรรมมักจะเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการรักษาทางการแพทย์ แม้แต่การกำหนดเพศของเด็กตั้งแต่กำเนิดถือเป็นเรื่องธรรมดาที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นด้วยนะคะ หากแต่มีค่าบริการที่ค่อนข้างสูงเช่นเดียวกัน และแม้ว่าจะเลือกเพศของลูกได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือการเลี้ยงดูและความสัมพันธ์ในครอบครัวเป็นตัวกำหนดคุณภาพของทารกมากกว่าเรื่องเพศของลูกนะคะ

ลักษณะของสเปิร์มที่ให้ลูกชายมีคุณสมบัติอย่างไร?
• สเปิร์มที่ให้ลูกเพศชาย เป็นโครโมโซม Y ซึ่งรูปร่างของโครโมโซมจะคล้ายรูปตัววายด้วย โดยทั่วไปลักษณะของสเปิร์มที่กำหนดเพศลูกชาย จะแข็งแรงน้อยกว่าสเปิร์มเพศหญิง
• สเปิร์มเพศชายมักจะเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาสั้น ๆ หลังจากนั้นจะหมดแรงหมดพลังงานได้ง่าย ๆ ช่วงเวลาของการมีเพศสัมพันธ์ต้องเป็นวันเดียวกันกับเวลาตกไข่ซึ่งจะเพิ่มโอกาสได้ลูกชายมากที่สุดค่ะคุณแม่
• สเปิร์มเพศชายมีชีวิตอยู่รอดในร่างกายของฝ่ายหญิงเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น
• สเปิร์มเพศชายมีพลังงานในการเคลื่อนตัวเร็วเพื่อเข้าไปผสมกับไข่ แต่เรื่องนี้อยู่นอกเหนือการควบคุม

ลักษณะของสเปิร์มที่ให้ลูกสาวมีคุณสมบัติอย่างไร
• สเปิร์มที่ให้ลูกเพศหญิง เป็นโครโมโซม x ซึ่งรูปร่างมีลักษณะคล้ายตัวเอ็กซ์ที่บ่งบอกถึงความแข็งแรง
• สเปิร์มเพศหญิงมีความทนทานและมีชีวิตอยู่ในร่างกายของเพศหญิงได้นานกว่าสเปิร์มโครโมโซม Y หมายความว่าสเปิร์มเพศหญิงมีโอกาสผสมกับไข่ได้หลังจาก 4-5 วันไปแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องกำหนดช่วงเวลาของการมีเพศสัมพันธ์ในตรงกับวันตกไข่พอดี เพราะสเปิร์มเพศหญิงรอในร่างกายได้นานหลายวันจนกว่าไข่พร้อมที่จะปฏิสนธิ
• สเปิร์มเพศหญิงมีโอกาสเข้าถึงไข่ได้เสมอ ไม่จำเป็นจะต้องบำรุงหรือทำอะไรเป็นพิเศษ
• สเปิร์นเพศหญิงเคลื่อนที่ช้ากว่าสเปิร์มเพศชาย แต่แข็งแรงทนทานมาก ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเป็นพิเศษ

ช่วงเวลามีเพศสัมพันธ์

ช่วงเวลาของการมีเพศสัมพันธ์ควรเป็นเวลาไหน
ช่วงเวลาของการมีเพศสัมพันธ์ขึ้นอยู่กับความตั้งใจว่าต้องการลูกเพศชายมากแค่ไหน มีการศึกษาวิจัยพบว่าถ้าคู่แต่งงานคาดหวังเพศลูกเป็นชาย ควรกำหนดวันมีเพศสัมพันธ์ใกล้เคียงกับวันตกไข่มากที่สุด สเปิร์มที่มีโครโมโซม Y จะเคลื่อนตัวไปผสมกับไข่ของเพศหญิงได้ดีขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากไข่ตก
ถ้าคุณแม่ต้องการลูกชายควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เกิน 24 ชั่วโมงก่อนเวลาไข่ตก และไม่ช้าไปกว่า 12 ชั่วโมงหลังจากไข่ตกแล้ว
นอกจากนั้นท่วงท่าดีที่สุดในการมีเพศสัมพันธ์คือต้องสอดใส่อวัยวะเพศชายให้ลึกที่สุดเท่าที่จะทำได้ วิธีนี้จะช่วยให้อสุจิเข้าใกล้ปากมดลูกมากที่สุด มีโอกาสเข้าไปถึงไข่ในท่อนำไข่รวดเร็วภายในเวลา 12 ชั่วโมงก่อนการตกไข่ ถือเป็นช่วงเวลาดีที่สุดแล้วที่จะได้ลูกชายค่ะ
การทําให้ผู้หญิงถึงจุดสุดยอดส่งผลให้มดลูกและช่องคลอดบีบตัว ช่วยผลักดันสเปิร์มเคลื่อนตัวไปผสมกับไข่ที่ท่อนำไข่เร็วขึ้นด้วย

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณผู้หญิงตกไข่แล้ว
ผู้หญิงหลายคนมีอาการที่สังเกตได้ชัดเจนคือปวดท้องด้านใดด้านหนึ่งของเชิงกรานช่วงล่าง ในช่วงกลางรอบเดือน เช่น หากมีประจำเดือนทุก 28 วัน จะเริ่มปวดท้องประมาณวันที่ 14 นะคะ
นอกจากนั้นจะสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของเมือกในช่องคลอดด้วย ช่วงวันที่ไข่ตกเมือกจะมีลักษณะใสเหลวเป็นน้ำและมีความเหนียวหนืดน้อยคล้ายกับลักษณะของไข่ขาวดิบ ซึ่งเป็นลักษณะการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติช่วยให้สเปิร์มเคลื่อนตัวไปข้างหน้ามุ่งไปถึงท่อนำไข่ได้ดียิ่งขึ้นค่ะ
เมือกและสารคัดหลั่งในช่วงการตกไข่จะมีภาวะความเป็นกรดน้อยกว่าในช่วงเวลาอื่น ๆ รวมถึงการปรับสภาพแวดล้อมช่วยให้สเปิร์มมีชีวิตอยู่รอดในร่างกายผู้หญิงนานขึ้นและไม่เป็นอันตรายกับสเปิร์มค่ะ
คุณผู้หญิงลองใช้ชุดทดสอบการตกไข่ได้ เพื่อตรวจวัดระดับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เกิดขึ้นจากการตกไข่ โดยเฉพาะฮอร์โมนลูทิไนซิง หรือ LH ที่เพิ่มขึ้น ในช่วงที่มีการตกไข่ ผู้หญิงอาจจะรู้สึกแตกต่างออกไป มีความต้องการทางเพศ ความดึงดูดเพศตรงข้าม และผ่อนคลายมากขึ้น
ในช่วงของการตกไข่สังเกตได้ว่าอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น โดยปกติอุณหภูมิร่างกายลดต่ำที่สุดระหว่างการพักผ่อนและนอนหลับ ก่อนการตกไข่ อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย 2-3 องศาเซลเซียส ถ้าคุณแม่ต้องการมีลูกชายควรทำแผนภูมิอุณหภูมิร่างกายของตัวเองติดต่อกัน 2-3 เดือน เพื่อให้รู้ระยะเวลาตกไข่ที่แม่นยำ ช่วยให้กำหนดเวลามีเพศสัมพันธ์เพื่อเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ลูกชายค่ะ

เคล็ดลับอื่น ๆ ช่วยให้มีโอกาสได้ลูกชาย
คาเฟอีนอาจช่วยเพิ่มปริมาณอสุจิได้นะคะ การดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟหรือช็อคโกแลตก่อนมีเพศสัมพันธ์ไม่เกิดผลเสียใด ๆ จะช่วยเสริมพลังให้สเปิร์มที่มีโครโมโซมเพศ Y ได้ดีขึ้น นอกจากนี้แนะนำให้ฝ่ายชายเปลี่ยนกางเกงชั้นในเป็นกางเกงบ๊อกเซอร์ เพราะกางเกงกระชับเข้ารูปทำให้ถุงอัณฑะกดแนบกับร่างกาย ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นมีผลให้จำนวนการผลิตสเปิร์มน้อยลง โอกาสมีลูกชายก็ลดลงด้วยค่ะ

อยากได้ลูกชายควรกินอะไร
ดูเหมือนว่าสเปิร์มเพศชายจะชอบอยู่ในสภาพช่องคลอดที่มีภาวะความเป็นด่าง แต่การรับประทานอาหารที่มีภาวะกรดเล็กน้อยดูจะไม่เป็นปัญหาอะไร
อาหารบางชนิดส่งผลต่อภาวะกรดด่างของร่างกาย ดังนั้น ถ้าต้องการมีลูกชายควรลดอาหารที่มีความเป็นกรดสูง เช่น อาหารที่ใส่น้ำส้มสายชู น้ำส้ม น้ำมะนาวหรือพืชตระกูลส้ม ผลไม้รสเปรี้ยวหรือกลิ่นเลมอนต่าง ๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำจากนมเช่น นม ชีส โยเกิร์ต ไอศกรีม ควรเปลี่ยนไปรับประทานอาหารที่มีโปรแตสเซียมสูง เช่น กล้วย ผักบล็อกโคลี่ มันฝรั่ง ผักโขม และผักสลัด
นอกจากนี้ นักวิจัยยังพบว่าการรับประทานน้ำมันสกัดจากดอกอีฟนิ่งพริมโรส ยังเพิ่มโอกาสมีลูกชายมากขึ้นด้วยนะคะ

หากคุณพ่อคุณแม่กำลังวางแผนตั้งครรภ์และอยากมีลูกชายอยู่ สามารถติดตามอ่านข้อมูลเพื่อเตรียมตัวและวางแผนการตั้งครรภ์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

Diapers Tips 4/26/2019

ผื่นผ้าอ้อมในทารก : สาเหตุและการป้องกัน

“ทารกมีผิวบอบบางมาก และบางครั้งแม้ว่าเราจะพยายามอย่างดีที่สุดแล้ว ก็ยังอาจเกิดผื่นผ้าอ้อมขึ้นได้” นายแพทย์ Lawrence F. Eichenfield แห่งสถาบันผิวหนังของอเมริกากล่าว

บทความที่คุณน่าจะชอบ