การมีลูกแฝด

เมื่อคุณพ่อคุณแม่รู้ตัวว่า กำลังมีลูกแฝด อาจทำให้รู้สึกประหลาดใจไปตาม ๆ กัน ทั้งรู้สึกช็อก เป็นกังวล และไม่ยอมรับ รวมไปถึงความรู้สึกสุขใจ ความรู้สึกเหล่านี้เป็นปฏิกิริยาที่พบบ่อยพร้อมกับคำถามที่ตามมามากมาย เช่น “เราจะรับมือกับเด็ก ๆ อย่างไร” “เราจะรับผิดชอบค่าเลี้ยงดูไหวไหม” “บ้านของเราเล็กเกินไป” “เรารับมือไม่ไหวหรอก” หรือ “ผลตรวจต้องผิดแน่ ๆ” ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่คุณพ่อคุณแม่ลูกแฝดจะตอบกับคุณหมอแบบนี้ค่ะ

ไม่มีคำว่าผิดหรือถูกในการแสดงปฏิกิริยาของคุณพ่อคุณแม่กับผลการตรวจครรภ์และอาจต้องใช้เวลาในการทำใจยอมรับเรื่องนี้สักหน่อยค่ะ ซึ่งนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงต้องมีการให้ความการช่วยเหลือคุณพ่อคุณแม่ในสัปดาห์แรก ๆ หลังคลอดลูกแฝด โดยการช่วยเหลือนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ครอบครัวมีชีวิตที่ง่ายขึ้น และไม่ให้รู้สึกยุ่งจนเกินไปจนไม่มีเวลาปรับตัวค่ะ ถึงแม้ว่าผู้หญิงทุกคนจะมีโอกาสตั้งครรภ์ลูกแฝด แต่คุณแม่อาจไม่ได้คาดคิดว่า สิ่งนี้จะเกิดขึ้นกับตัวเองค่ะ

ไม่ว่าคุณแม่จะตั้งครรภ์ลูกหนึ่งคนหรือลูกแฝด คู่รักหลายคู่เลือกที่จะไม่แบ่งปันข่าวดีเช่นนี้กับคนรอบข้าง จนกว่าจะผ่านช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ค่ะ เพราะหลังจากนี้ไปความเสี่ยงในการแท้งลูกก็จะลดลง และมีโอกาสที่การตั้งครรภ์ครั้งนี้จะดำเนินไปได้ด้วยดีค่ะ แม้ว่าการตั้งครรภ์ลูกแฝดจะไม่ได้รับการวินิจฉัย หรือ อัลตร้าซาวด์ตั้งแต่ทีแรก จนกว่าจะถึงช่วงไตรมาสที่สองของการตั้งครรภ์ แต่คุณแม่และแพทย์ผู้ดูแลอาจมีข้อสงสัยก่อน เมื่อสังเกตเห็นขนาดหน้าท้องที่ใหญ่กว่าปกติค่ะ

แต่ในบางครั้งเราอาจเห็นได้ชัดตั้งแต่วันแรก ๆ ของการตั้งครรภ์ที่สามารถยืนยันได้ว่า คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ลูกแฝดอยู่ อาการตั้งครรภ์ในระยะแรกอาจดูรุนแรงมากกว่าการตั้งครรภ์ทั่วไป จนเป็นเหตุผลให้คุณแม่ต้องได้รับการอัลตร้าซาวด์ในไตรมาสแรกและได้เห็นตัวอ่อนเล็ก ๆ ทั้งสองในครรภ์ค่ะ

ไม่มีช่วงเวลาที่แน่นอนที่สามารถบอกได้ว่า คุณพ่อคุณแม่จะทราบว่า มีลูกแฝดตอนไหน ซึ่งมีหลายปัจจัยส่วนบุคคลที่ต้องพิจารณา อย่างเช่นบางทีคุณแม่อาจมีฝาแฝดอยู่ในครอบครัว เคยมีฝาแฝดมาก่อน หรือ ได้รับความช่วยเหลือจากเทคโนโลยีเจริญพันธุ์ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกแฝดได้ค่ะ

คุณแม่บางคนอาจสงสัยว่ามีบางสิ่งแปลกไปจากการตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกของการรับรส กลิ่นและความรู้สึกที่ไวต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างน่าทึ่ง ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ความรู้สึกแบบนี้ซะทีเดียว ซึ่งคุณแม่เหล่านี้อาจเกิดข้อสงสัยเป็นอย่างมากว่า พวกเขากำลังมีลูกมากกว่าหนึ่งคนค่ะ

การมีลูกแฝดคือความฝันอันน่าทึ่ง

 

การมีลูกแฝดคือความฝันอันน่าทึ่ง

คุณแม่บางคนฝันว่า พวกเธอมีลูกแฝด แล้วพอพวกเธอตื่นมาแล้วเธอก็เชื่อว่า ความฝันทั้งหมดนี้คือเรื่องจริงหรือพวกเขาอาจสัมผัสถึงความเป็นไปได้นี้จากการมีฝาแฝดในครอบครัวของตัวเอง ในทางกลับกันก็เป็นข้อสันนิษฐานที่พวกเธอตั้งขึ้นกันเอง ซึ่งในกรณีนี้ที่คุณพ่อคุณแม่อาจไม่ตกใจเท่าไหร่นักกับการรู้ว่า เขาทั้งสองกำลังมีลูกฝาแฝด เพียงแต่นี่คือการยืนยันว่า สิ่งที่พวกเขาคิดอยู่แล้วเป็นเรื่องจริงค่ะ

แต่ถ้าหากในช่วงชีวิตของคุณพ่อคุณแม่ไม่เคยสัมผัสการมีฝาแฝดมาก่อน ปฏิกิริยาตอบรับอาจจะแตกต่างออกไปมาก เมื่อคุณรู้ว่า คุณกำลังมีลูกแฝด คุณอาจรู้สึกช็อกมากและคิดไปต่าง ๆ นา ๆ ว่า จะต้องรับมือและเลี้ยงดูพวกเขาอย่างไร ซึ่งแน่นอนว่า ปัจจัยส่วนบุคคลมีผลกับการรับรู้ข่าวนี้เป็นอย่างมากค่ะ

ไม่มีคำว่าเร็วเกินไปสำหรับการวางแผนจัดการเลี้ยงดูลูกทั้งสองคนและเราควรพึงจำไว้เสมอว่า คุณแม่กว่า 50 เปอร์เซ็นต์ที่ตั้งครรภ์ท้องแฝดอาจใช้เวลาตั้งครรภ์นานกว่า 38 สัปดาห์ การคลอดก่อนกำหนดเป็นเรื่องที่พบบ่อยของการมีลูกแฝดและคุณพ่อคุณแม่หลายคู่พยายามวางแผนการคลอดไว้ที่ 30 สัปดาห์ค่ะ แต่ในทำนองเดียวกันภาวะแทรกซ้อนเป็นสิ่งที่พบบ่อยมากกว่าการคลอดก่อนกำหนด ดังนั้นการจัดการและการวางแผนล่วงหน้าถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง อย่าเก็บทุก ๆ อย่างมาตัดสินใจในไตรมาสที่สาม เนื่องจาก ณ ช่วงเวลานั้น คุณพ่อคุณแม่จะเหลือเวลาไม่มากสำหรับการพิจารณาการและการวางแผนต่าง ๆ เพื่อเตรียมรับมือกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นจนเกิดเป็นความเครียดได้ค่ะ

ข้อควรปฏิบัติสำหรับการมีลูกแฝด

 

ข้อควรพิจารณาและปฏิบัติสำหรับการมีลูกแฝด

• ที่อยู่อาศัย – จำนวนห้อง ทางเข้าห้องน้ำ ลาน พื้นที่นั่งเล่นและห้องเก็บของ แม้เด็ก ๆ จะตัวเล็ก แต่ข้าวของที่จำเป็นของพวกเขาต้องใช้ในหลายห้องเลยทีเดียว
• หากคุณพ่อคุณแม่กำลังพิจารณาปรับปรุงบ้านของตัวเองเพื่อรองรับครอบครัวที่ใหญ่ขึ้น คุณควรคำนึงไว้เสมอว่า การปรับปรุงซ่อมแซมอาจต้องใช้เวลานานกว่าที่คาดการณ์ไว้ แถมยังมีค่าใช้จ่ายมากกว่าที่คิด ซึ่งการซ่อมแซมหรือการย้ายบ้านอาจเป็นภาระเพิ่มเติมนอกเหนือจากการมีลูกแฝดและอาจก่อให้เกิดความเครียดได้ ดังนั้นคุณพ่อและคุณแม่คือคนที่รู้ดีที่สุดว่า สิ่งใดที่ดีและเหมาะสมกับครอบครัวมากที่สุดค่ะ
• ละแวกบ้าน – คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตดูว่า เด็ก ๆ ในละแวกบ้านเป็นมิตรหรือไม่ สามารถสานสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านได้หรือไม่ และมีสภาพแวดล้อมรอบบ้านที่ปลอดภัยหรือไม่
• คุณแม่ต้องคิดถึงวิธีการให้นมลูกทั้งสองคนไว้ล่วงหน้าค่ะ โดยคุณแม่สามารถสอบถามได้และเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ได้ที่มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทยและพูดคุยกับพยาบาลผดุงครรภ์เกี่ยวกับสิ่งที่คุณแม่จะต้องทำเพื่อเป็นการเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมสำหรับการเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่ค่ะ
• ทุก ๆ ครั้งที่คุณแม่ไปจับจ่ายซื้อของเข้าบ้าน ให้คุณพ่อคุณแม่ซื้อของใช้เหล่านี้เก็บไว้อย่างละหนึ่งชิ้น เช่น อุปกรณ์อาบน้ำ ผ้าอ้อม ทิชชูเปียก สบู่และชมพูเหลวอาบน้ำเด็กสำรองไว้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่จะเพิ่มขึ้นหลังจากคุณแม่คลอดลูกแล้วค่ะ
• ทำอาหารแช่แข็งกักตุนไว้ เพื่อรองรับสภาพการเงินในช่วงที่คุณพ่อคุณแม่มีค่าใช้จ่ายสูงค่ะ
• เฟอร์นิเจอร์เด็ก – ดูทางเลือกต่าง ๆ ในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ มือสองหรือหาดีลดี ๆ ในการเลือกซื้อสินค้าจับคู่และโปรโมชั่นต่าง ๆ ลองเช็คในเว็บ Shopee หรือ Lazada ดูนะคะ
• ในปัจจุบันมีการให้บริการเช่าและยืมเฟอร์นิเจอร์ได้มากมาย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถค้นหาได้จากเพจ เว็บไซต์ หรือ สอบถามร้านเฟอร์นิเจอร์ใกล้บ้านได้ค่ะ
• เข้าถึงกลุ่มทรัพยากรชุมชนได้ง่าย เช่น แพทย์ คลินิกสุขภาพเด็ก เนอสเซอรี่ โรงเรียน สวนสาธารณะและอื่น ๆ เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่เดินทางสะดวก เมื่อจำเป็นต้องไปยังสถานที่เหล่านี้ค่ะ
• ตรวจสอบกับนายจ้างเพื่อดูสิทธิประโยชน์ของการลาเพื่อเลี้ยงดูบุตร
• ขนาดรถยนต์ – คุณพ่อคุณแม่หลายคู่ตัดสินใจเปลี่ยนรถยนต์ให้ใหญ่ขึ้นเนื่องจากมีลูกแฝด โดยเฉพาะครอบครัวที่มีลูกคนโตก่อนหน้านี้อยู่แล้ว คุณต้องตรวจสอบเบาะนิรภัยและระบบเข็มขัดนิรภัยสำหรับเด็ก ๆ และพิจารณาจะใช้รถคันดังกล่าวในระยะยาว คุณพ่อคุณแม่อาจมีเวลาคิดมากขึ้นในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ เพื่อดูรถที่เหมาะสมกับขนาดของครอบครัวและสมาชิกใหม่ทั้งสองค่ะ
• หากคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้เป็นนักจัดระเบียบที่ดีนัก ให้เรียนรู้ไว้ค่ะเพราะต้องได้ใช้อย่างแน่นอน เพียงไปตามร้านขายเครื่องเขียน แล้วซื้อปฏิทินและสมุดไดอารี่มาเก็บไว้เพื่อจดบันทึกวันสำคัญ นัดหมายแพทย์และเขียนเตือนความจำต่าง ๆ ให้เป็นนิสัย เคล็ดลับของการจัดการดูแลลูกแฝดคือการทำเป็นกิจวัตรค่ะ แต่ถ้าหากคุณรู้สึกว่า วิธีนี้วุ่นวายจนเกินไป ลองถามเพื่อน ๆ ที่จัดระเบียบเก่ง ๆ ดูสิคะว่ามีเคล็ดลับอะไรอย่างไรบ้าง เรามั่นใจว่า พวกเขาต้องชอบที่จะแบ่งปันไอเดียดี ๆ ให้กับคุณแน่นอน
• พูดคุยกับลูกคนโตเกี่ยวกับการช่วยเหลือดูแลสมาชิกใหม่ทั้งสองและบอกให้พวกเขารู้ว่า เขาจะยังเป็นคนพิเศษของคุณอยู่เสมอ นอกจากดูแลลูกแฝดแล้วก็อย่าลืมที่จะมีเวลาให้กับลูก ๆ คนอื่นด้วยนะคะ
• เตรียมกล้อง และชาร์จแบตไว้ให้พร้อม เพราะโดยปกติคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ลูกแฝดจะคลอดเร็วกว่ากำหนด ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมความพร้อม เพื่อรับมือกับสถานการณ์เช่นนี้ไว้ค่ะ
• แพ็คกระเป๋าสำหรับเตรียมไปพักฟื้นที่โรงพยาบาลให้เรียบร้อยล่วงหน้า แต่คุณแม่ไม่จำเป็นต้องคิดอะไรให้มากมาย แม้แต่การลิสต์ว่า จะต้องนำอะไรไปบ้าง ทำใจให้โล่งโปร่งสบายเข้าไว้ค่ะ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับเรื่องอื่น ๆ ที่จำเป็นมากกว่าค่ะ
• ออกไปเที่ยวสักสองสามวันกับคุณพ่อก่อนจะคลอดลูกแฝดดูสิคะ เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์คู่รัก ใช้เวลาร่วมกัน เพื่อนึกถึงจุดมุ่งหมายที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องทำเพื่อสร้างครอบครัวที่แข็งแรง และมีความสามัคคีกันมากขึ้น
• วันแรก ๆ ในการเลี้ยงดูทารกแรเกิดอาจต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกฝาแฝดค่ะ

รู้สึกตื่นเต้นกับการมีลูกแฝด

 

แต่ถ้าหากคุณไม่รู้สึกตื่นเต้นกับการมีลูกแฝด คุณเป็นพ่อแม่ที่แย่หรือไม่?

บางครั้งคุณพ่อคุณแม่ทุกคนก็สามารถที่จะมีความรู้สึกนึกคิดเกี่ยวกับการมีลูกแฝดที่แตกต่างกันได้ คนเป็นแม่อาจรู้สึกหวั่นใจมากกว่าคนเป็นพ่อ คนที่ได้แต่มองดูลูก ๆ ราวกับเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในชีวิตของเขา ในความเป็นจริง การรับมือกับลูกมากกว่าหนึ่งคนในเวลาเดียวกันอาจเป็นภาระที่ยิ่งใหญ่มากที่เดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เป็นแม่ค่ะ แม้คุณแม่อาจรู้สึกว่า ตัวเองควรจะดีใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ในความเป็นจริงมันตรงกันข้ามกับสิ่งที่คิดไว้ค่ะ

ไม่ว่าคุณจะบอกตัวเอง หรือ ใครบอกกับคุณกี่ครั้งว่า คุณจะไม่เป็นไร และต้องรับมือกับมันได้แน่ ๆ แต่ท้ายที่สุดคุณแม่ก็ยังรู้สึกเป็นกังวลอยู่ดี การสะสมของความกังวลอาจก่อตัวเป็นความเครียดได้ค่ะ ซึ่งความเครียดนี้ส่งผลต่อความสามารถในการนอนหลับ และการมีความสุขกับชีวิตประจำวัน หากคุณแม่ หรือ คุณพ่อรู้สึกเช่นนี้ คุณจำเป็นได้รับความช่วยเหลือด้านสุขภาพจิตค่ะ โดยเริ่มต้นด้วยการพบแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปที่คุณสามารถพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวได้ก่อนเข้าพบจิตเวทย์โดยตรง เพื่อให้เขารับรู้ว่า คุณรู้สึกอย่างไร และการรับรู้นี้คือวิธีการรักษาแบบแรกที่อาจช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นบ้าง

การมีลูกแฝดเป็นเรื่องสนุก แต่ทุกอย่างจะง่ายขึ้นและราบรื่นขึ้นได้ด้วยการวางแผนและจัดระเบียบการเลี้ยงดูเด็ก ๆ ให้ดีค่ะ สำหรับคุณแม่ที่เตรียมตัวจะมีลูกแฝดคุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ และวิธีการมีลูกแฝด เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม
Diapers Tips 4/26/2019

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม

เป็นปัญหาผิวสำหรับลูกเล็กที่ยังใส่ผ้าอ้อมเด็ก ซึ่งคุณแม่ทุกคนไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ เพราะผื่นผ้าอ้อมจะทำให้ผิวลูกเป็นผื่นแพ้ ผื่นแดง อักเสบ ทำให้ลูกไม่สบายตัว ซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลไปถึงอารมณ์ของลูก เขาจะไม่ร่าเริง งอแง ไม่อยากขยับตัวเคลื่อนไหวจนทำให้พัฒนาการไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควรค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ