ย้อมสีผมในระหว่างตั้งครรภ์ปลอดภัยหรือไม่?

ไม่ว่าจะเป็นการย้อมสีผมด้วยตัวเองหรือการย้อมกับช่างก็ตาม สิ่งที่มาจากคำแนะนำของ Stevie English ซึ่งเป็นนักออกแบบทรงผมและทำสีผมที่ได้รับรางวัลและเป็นผู้เชี่ยวชาญชื่อดังระดับโลกกล่าวว่า “การทำสีผมนั้นปลอดภัยในระหว่างการตั้งครรภ์ เพราะสีของผมนั้นจะอยู่ที่ส่วนของเส้นผมและหนังศีรษะและทุกวันนี้ส่วนผสมในยาย้อมผมก็มีแอมโมเนียและสารเคมีต่ำ อย่างไรก็ตามถ้าคุณกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของเด็กในท้องก็แนะนำว่ามี 2 ทางเลือกสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์นะคะคุณแม่ นั่นก็คือการทำไฮไลท์สีผมเฉพาะจุด โดยมันจะอยู่ที่ผมบางตำแหน่งไม่ได้สัมผัสกับหนังศีรษะ ส่วนอีกทางหนึ่งก็คือการใช้ย้อมผมด้วยสูตรสีน้ำ ซึ่งจะไม่มีแอมโมเนียไม่มีสารประกอบออกไซด์ไม่มีสาร PPD แต่การย้อมผมด้วยสีน้ำ ก็จะไม่ได้มีสำรองสีในทุกร้านทำผมดังนั้นคุณแม่อาจจะต้องทำการสั่งจองนัดหมายวันทำล่วงหน้าและแจ้งทางร้านก่อนเข้าไปทำด้วยนะคะ โดยสีน้ำจะมีตัวเม็ดสีที่ทำให้ติดกับผมได้ถาวรเหมือนกันแต่ปลอดภัยกว่า ซึ่งถ้าคุณแม่กังวลเกี่ยวกับสุขภาพของเด็กก็ต้องเลือกวิธีนี้ค่ะ”

Stevie English แนะนำคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ให้ไปร้านทำผมในช่วงระหว่างตั้งครรภ์เพราะปัจจุบันชุดทำผมอยู่ที่บ้าน จะมีอุปกรณ์ที่ไม่ทันสมัยเท่ากับอยู่ที่ร้าน โดยทั่วไปก็มักจะมีอุปกรณ์ที่ซื้อมาเป็น 10 ปีแล้วแต่การใช้ที่ร้านนั้นจะทำให้คุณแม่มีความสะดวกสบายและอยู่ในสภาพอากาศ บรรยากาศรอบข้างที่ดีกว่าค่ะ แต่ทั้งนี้ก็อาจจะต้องเลือกร้านทำผลที่สะอาด ดูทันสมัย ทำความสะอาดบ่อยๆ แต่ก็จะมีราคาค่าบริการค่อนข้างแพง และคุณแม่ควรใส่หน้ากากเพื่อความปลอดภัยกับลูกน้อย เพราะคุณแม่อาจได้กลิ่นของสารเคมีเช่น ยืด ดัด ทำสีของลูกค้าท่านอื่นที่อยู่ในร้านด้วยนะคะ

นอกจากนี้ การทำผมในระหว่างการตั้งครรภ์ก็ยังมีผลดีเพราะว่าใบหน้าของคุณแม่ก็อาจจะดูเปลี่ยนไปในช่วงที่น้ำหนักเพิ่มขึ้น โดยอาจจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบทรงผมเพื่อให้ทรงผมออกมารับกับใบหน้าคุณแม่ค่ะ

ยกตัวอย่างคุณแม่ท่านหนึ่งที่เข้าใจถึงความรู้สึกนี้ดี เธอบอกว่า เป็นปีแล้วหลังจากที่ คลอดลูก ที่ยังรู้สึกเสียใจที่ตัดผมที่เป็นเกลียวยาวของเธอออกแล้วไปทำผมสั้น เธอคิดว่ามันอาจจะทำให้ดูแลได้ง่าย ๆ หลังจากที่ลูกคลอด แต่เธอกลับรู้สึกไม่ถูกใจและดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำให้ผมกลับไปสวยแบบเดิม วันนี้เธอต้องกินวิตามินบำรุงธาตุเหล็กช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น

คุณแม่ควรที่จะเลือกสีที่ทำให้รู้สึกดี ทำให้ช่วงเวลาของการตั้งครรภ์นั้นเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดการตัดผมหรือการเปลี่ยนสีผม จึงเป็นเรื่องที่ต้องตัดสินใจอย่างดี

อันที่จริงแล้วคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ก็คือ ผู้หญิงธรรมดาๆคนนึงนะคะ อยากให้คุณแม่ใช้ชีวิตปกติเหมือนก่อนท้องเพียงแต่อาจจะระมัดระวังความสะอาดและสุขอนามัยมากขึ้นเท่านั้นเองค่ะ ส่วนเรื่องความสวยความงามก็สามารถทำได้เป็นปกตินะคะ แต่หากคุณแม่ไม่แน่ใจ ควรปรึกษากับแพทย์ผู้ดูแลก็จะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องและชัดเจนมากกว่าค่ะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวกับเคล็ดลับความสวยความงามในหัวข้ออื่น ๆ ในช่วงตั้งครรภ์เช่น การดูแลผิวพรรณระหว่างตั้งครรภ์ การดูแลรักษาสิว การลดน้ำหนักหลังคลอด หรือหัวข้ออื่นๆเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies ได้ตลอด 24 ชั่วโมงนะคะ หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
Diapers Tips 4/26/2019

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

คุณแม่ทั้งหลายมีทักษะผ้าอ้อมเป็นอย่างไรกันบ้าง? คุณแม่ อาจจะสามารถใส่ผ้าอ้อมเสร็จได้ในอึดใจเดียว แต่คุณแม่มั่นใจแล้วหรือยังว่าใส่ถูกจริงๆ

บทความที่คุณน่าจะชอบ