เคล็ดลับ อยาก ท้อง ทำ ไง ดี

เมื่อนาฬิกาชีวิตส่งสัญญาณเตือนภาวะมีลูกยาก คุณแม่พยายามสังเกตประจำเดือนแล้วแต่เจ้าตัวน้อยก็ไม่มาสักที เราแนะนำให้คุณแม่พบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้นว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ทำอย่างไรให้มีโอกาสท้องมากขึ้นนะคะ เราได้รวบรวมงานวิจัยล่าสุดและคำแนะนำเกี่ยวกับเคล็ดลับช่วยตั้งครรภ์มาฝากให้แม่ ๆ อ่านในบทความนี้

สำหรับว่าที่คุณพ่อคุณแม่ที่อายุไม่เกิน 35 ปี โอกาสตั้งครรภ์อาจไม่ง่ายอย่างใจหวัง แม้กำลังอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ช่วงอายุ 20 กลาง ๆ โอกาสการตั้งครรภ์ของคุณแม่ในแต่ละเดือนจะมีอยู่ที่ประมาณ 25% เท่านั้น ทั้งยังมีสาเหตุหลายปัจจัยที่ส่งผลให้มีลูกยาก หากคุณแม่ต้องการรู้ว่า อยาก ท้อง ทำ ไง ดี เรามีคำแนะนำดี ๆ ช่วยทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ลูกรักสมใจมาฝากกันค่ะ

ข้อมูลสำคัญที่สุดที่คุณแม่ต้องรู้หากคุณวางแผนที่จะมีบุตรแล้วก็คือ การต้องเข้าใจรอบเดือนของตัวเอง และช่วงเวลาใดที่คุณแม่อาจจะมีการตกไข่ คุณแม่ควรศึกษาสังเกตวงจรรอบเดือนและรู้ช่วงวันไข่ตกที่มีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุด ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ควรหาโอกาสกุ๊กกิ๊กกันก่อนวันไข่ตกประมาณ 1-2 วัน หากมีเพศสัมพันธ์หลังการตกไข่แล้วโอกาสตั้งครรภ์จะน้อยลงเพราะไข่มีอายุสั้นและจะสลายตัวไปทำให้ต้องรอรอบใหม่ในเดือนถัดไปค่ะ

คุณแม่สามารถสังเกตสัญญาณในช่วงวันตกไข่ได้ชัดเจนจากมูกที่ปากมดลูก ซึ่งแตกต่างจากมูกที่มีตามปกติในช่วงวันตกไข่ มูกที่ปากมดลูกจะมีลักษณะใส มีปริมาณมาก ยืดและลื่นเหมือนไข่ขาวดิบ ควรจดบันทึกวันที่มูกแตกต่างจากวันอื่นในแต่ละเดือนเพื่อบอกคร่าว ๆ ว่ามีการตกไข่เมื่อไร ช่วงไหนคุณพ่อควรเผด็จศึกเพื่อมีโอกาสท้องได้เร็วสมใจ

 

เคล็ดลับการทานอาหารสำหรับคนอยากท้อง

ในช่วงตั้งครรภ์โภชนาการที่ดีมีประโยชน์ต่อคุณแม่และลูกน้อยในท้อง อาหารสำหรับคนอยากท้องก็สำคัญเหมือนกันค่ะ เริ่มจากการบำรุงร่างกายกินอาหารที่มีประโยชน์ เมื่อสุขภาพของแม่แข็งแรงดี ระบบสืบพันธุ์ก็จะแข็งแรงพร้อมที่จะมีลูกน้อยเร็ว ๆ จะทำให้คุณแม่ท้องง่ายขึ้นนะคะ เรามีเคล็ดลับกินดีแล้วท้องง่ายมาฝากกันค่ะ
• ก่อนตั้งครรภ์คุณแม่ควรเลี่ยงไขมันทรานส์ เหตุผลที่ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษเพราะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ยากขึ้นค่ะ ไขมันทรานส์เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่มีอยู่ในอาหารหลายชนิด เนยเทียม อาหารทอดกรอบ ฟาสต์ฟู้ด ขนมขบเคี้ยว เบเกอรี่ และขนมอบกรอบต่าง ๆ ยิ่งตอนคุณแม่ท้องจะเป็นการกินหนึ่งเผื่อไปถึงสอง หมายความว่ากินแล้วอาจส่งผลไม่ดีต่อลูกน้อยในครรภ์ได้นะคะ
• รับประทานถั่ว เมล็ดธัญพืช อุดมด้วยโปรตีน และธาตุเหล็ก เป็นเคล็ดลับดี ๆ เพิ่มความฟิตให้คุณแม่ ช่วยให้มดลูกแข็งแรงและผลิตไข่ที่มีคุณภาพ จะทำให้มีลูกง่ายขึ้นค่ะ
• ผักใบเขียวมีโฟเลตและวิตามินบีสูง ช่วยเร่งการตกไข่ของคุณผู้หญิง และทำให้สเปิร์มของคุณพ่อแข็งแรงขึ้น เพิ่มโอกาสการครรภ์ได้มากขึ้นค่ะ
• เลือกใช้น้ำมันพืชแบบไม่อิ่มตัวให้มากขึ้น เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน หรือ น้ำมันรำข้าว จะช่วยให้การตอบสนองของระบบน้ำตาลในเลือดดีขึ้นลดความเสี่ยงภาวะโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ดี
• คนท้องกินปลาแล้วดี มีโปรตีน วิตามินดี และไขมันต่ำ เช่น ปลาทู ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน เหมาะกับคนอยากท้อง และดีสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมบุตรด้วยนะคะ
• ลองเพิ่มโปรตีนจากพืช แทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เช่น เมล็ดถั่ว ถั่วเหลือง หรือ เต้าหู้ เพราะเนื้อสัตว์อาจย่อยยากเกินไปสำหรับว่าที่คุณแม่ รวมไปถึงคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ด้วยค่ะ
• สำหรับคุณผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวน้อยเกินไป แนะนำให้ดื่มนมสดธรรมชาติแทนนมพร่องมันเนย หรือกินโยเกิร์ตธรรมชาติที่ไม่ได้แยกเอาไขมันนมออก เพื่อช่วยเพิ่มน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ
• หากมีการวางแผนตั้งครรภ์ไว้แล้ว คุณผู้หญิงควรเร่งสะสมกรดโฟลิคเอาไว้เฉลี่ยวันละ 400 มิลลิกรัมต่อวันล่วงหน้า 1-3 เดือน เพราะมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของตัวอ่อนตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิ และลดอัตราความเสี่ยงการผิดปกติแต่กำเนิดของเจ้าตัวน้อยระหว่างตั้งครรภ์ ทั้งยังช่วยกระตุ้นในการสร้างน้ำนมให้คุณแม่ ๆ หลังคลอดอีกด้วย คุณแม่สามารถเลือกทานอาหารที่ให้กรดโฟลิคสูงได้ง่าย ๆ จากผักใบสีเขียวเข้ม แครอท อาโวคาโด ธัญพืชที่ขัดสีน้อย ขนมปังไม่ขัดสี ผักโขม ถั่ว ฟักทอง มะเขือเทศ ตับ ไข่แดง หรือหากรู้สึกได้รับกรดโฟลิคไม่เพียงพอ สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อรับวิตามินกรดโฟลิค หรือหาซื้อได้จากร้านขายยาชั้นนำทั่วไปค่ะ
• หากว่าที่คุณแม่เป็นสายกาแฟ หรือ สายแอลกอฮอล์ การลดปริมาณชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และน้ำอัดลมให้เหลือวันละครั้ง หรืองดเครื่องดื่มดังกล่าวจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์มากขึ้น แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ จะดีต่อสุขภาพว่าที่คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ในอนาคต • สำหรับว่าที่คุณพ่อควรทานอาหารที่ให้วิตามินอีสูง เช่น เมล็ดอัลมอนด์ บร็อกโคลี น้ำเต้าหู้ ข้าวโพด และสังกะสีสูง เช่น หอยนางรม เมล็ดงา ผักใบเขียวต่าง ๆ เมล็ดพืช ข้าวกล้อง เพราะมีส่วนช่วยให้สเปิร์มแข็งแรงและสมรรถภาพทางเพศดีขึ้น

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ เตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์

ทั้งว่าที่คุณพ่อและว่าที่คุณแม่ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่คุมกำเนิดมานานอาจจะท้องไม่ได้ทันที ควรเริ่มปรับพฤติกรรมและทานอาหารที่มีส่วนช่วยให้ตั้งครรภ์ได้เร็วขึ้น รวมไปถึงร่างกายที่ต้องพร้อมเต็มที่สำหรับการมีลูกน้อยที่แข็งแรง วันนี้เราได้รวบรวมมาให้อ่านกันตรงนี้แล้วค่ะ
• คุณพ่อคุณแม่ควรงดสูบบุหรี่หากอยู่ในระหว่างช่วงพยายามมีลูกนะคะ เพราะสารพิษในควันบุหรี่มีผลอาจทำให้เกิดการตกไข่ผิดปกติ ไข่ในรังไข่ลดลง หรืออาจทำให้การเดินทางของไข่จากรังไข่ไปยังท่อนำไข่เกิดการผิดปกติได้
• คุณแม่ควรออกกำลังกายทุกวัน ด้วยท่าง่าย ๆ ประมาณวันละ 30 นาที จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับรังไข่ และช่วยทำให้คุณแม่มีสุขภาพดีด้วยนะคะ
• การลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ตามค่ามาตรฐาน BMI (Body Mass Index) จะช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้นค่ะ
• การเร่งรีบมีลูกมากเกินไป อาจทำให้คุณผู้หญิงหลายคนตกอยู่ในภาวะเคร่งเครียด ลองทำจิตใจสบาย ๆ ออกกำลังกายเบา ๆ เช่น การฝึกโยคะ หรือการฝึกทำสมาธิ หายใจลึก ๆ เพื่อผ่อนคลายเป็นประจำ จากผลวิจัยพบว่า คุณผู้หญิงที่อารมณ์ดีช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้นถึง 50% เชียวนะคะ

เคล็ดลับท่าเซ็กส์ แบบไหนมีโอกาสได้ลูก

นอกเหนือจากการเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์แล้ว เชื่อกันว่าท่าเซ็กส์เป็นอีกเคล็ดลับที่ช่วยให้ท้องง่ายขึ้น จริงหรือไม่ เราอยากให้ลองนำไปพิสูจน์กันดู เพราะการมีเซ็กส์เป็นเรื่องธรรมชาติและยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ชีวิตคู่ให้ดีขึ้นด้วยนะคะ
• การร่วมรักทุกท่วงท่ามีเป้าหมายทำให้สเปิร์มของคุณพ่อเข้าไปผสมกับไข่ของคุณแม่ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติในการมีเซ็กส์ของคนสองคน ทั้งนี้ไม่มีผลวิจัยใดยืนยันว่าท่าไหนคือท่าที่ดีที่สุด แต่ความถี่ในการมีเซกส์ทุกครั้งคือหนทางที่จะช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ให้คุณผู้หญิงนั่นเอง
• หลายคนเชื่อว่าท่ามิชชันนารีหรือท่าที่ผู้ชายอยู่บน ช่วยให้สเปิร์มเข้าใกล้ปากมดลูกมากที่สุด แต่บางคนแย้งว่า ท่าด้อกกี้สไตล์หรือผู้หญิงนั่งคลานเข่าและผู้ชายอยู่ด้านหลัง เชื่อกันว่าจะทำให้สเปิร์มอยู่ในร่างกายนานมากขึ้นกว่าท่าแรก
• แนะนำให้คุณนอนค้างอยู่ในท่าเดิมประมาณ 5-10 นาที หลังการมีเพศสัมพันธ์นะคะ เพราะจะช่วยทำให้น้ำอสุจิอยู่ภายในช่องคลอดนานขึ้นและคงอยู่มากที่สุดค่ะ

เคล็ดลับที่ควรลอง อยาก ท้อง ทำ ไง ดี

เคล็ดลับของการมีเซ็กส์ให้มีลูกเร็วคือ ทำให้คุณแม่มีความสุขและมีอารมณ์ดี ความผ่อนคลายทำให้คุณแม่มีโอกาสท้องง่ายขึ้น เปิดเผยความรู้สึกซึ่งกันและกันว่าชอบแบบไหน ทำให้มีความสุขร่วมกันโดยไม่ต้องอาย จะช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้นค่ะ
• คู่แต่งงานควรทำให้เซ็กส์เป็นเรื่องสนุก โอกาสตั้งครรภ์ขึ้นอยู่กับความถี่ของการมีเพศสัมพันธ์ด้วยนะคะ อย่ากังวลเรื่องอยากท้องมากเกินไป เพราะความเครียดทำให้มีลูกยากขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรหาช่วงเวลาที่มีความสุขด้วยกัน กุ๊กกิ๊กกันบ่อยเท่าไรก็มีโอกาสท้องมากขึ้นเท่านั้นค่ะ
• หากลองพยายามกันมาสักพักแล้วไม่มีผล แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านการมีบุตร มีเคล็ดลับหลายวิธีที่เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามธรรมชาติ เช่น คุณพ่อมีปริมาณอสุจิน้อยอาจเว้นการมีเพศสัมพันธ์วันเว้นวันเพื่อให้ปริมาณอสุจิสะสมมากขึ้น หรืองดเว้นไปจนถึงช่วงวันไข่ตก เพื่อให้ตรงกับช่วงเวลาที่มีโอกาสท้องมากที่สุดค่ะ
• ถ้าผู้ชายงดหลั่งนานกว่า 7 วัน อาจทำให้สเปิร์มลดน้อยลงและเคลื่อนที่ช้า จะทำให้มีลูกยากมากยิ่งขึ้น คุณพ่อคุณแม่ปรึกษากันให้ดี ๆ และเดินทางสายกลางนะคะ

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนอยากท้อง

คุณแม่ที่มีลูกยากต้องระวังหลายเรื่อง อยากมีลูกต้องกินอะไร ไม่ควรกินอะไร อะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ สิ่งที่ควรระวังเป็นอันดับแรกคือความปลอดภัยนะคะ ทั้งก่อนท้องและตอนท้องมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ
• คุณแม่ไม่ควรดื่มกาแฟเพราะกาแฟมีผลให้มีลูกยากขึ้นถึง 50% และไม่ดีต่อเด็กในท้องด้วย นอกจากนั้นกาแฟยังลดประสิทธิภาพความแข็งแรงของสเปิร์มของคุณพ่อด้วยเช่นกันนะคะ
• คุณพ่อและคุณแม่ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่สูบบุหรี่นะคะ แม้แต่การดื่มไวน์แดงเพียงเล็กน้อยอาจทำให้โอกาสมีลูกลดลง
• คนอยากท้องมาก ๆ มักจะเครียด อาจทำให้ไข่ไม่ตก ประจำเดือนจึงไม่มา สาเหตุเกิดจากความเครียดล้วน ๆ คุณแม่ที่ยังไม่ตั้งครรภ์ควรหาวิธีผ่อนคลายความเครียดกันนะคะ
• คุณพ่อไม่ควรสวมกางเกงในรัดแน่นเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายผลิตสเปิร์มได้น้อยลง แต่ถ้าขยันทำการบ้านโอกาสท้องไม่ยากเกินเอื้อมแน่นอน
• คุณแม่ไม่ควรออกกำลังกายหนัก ถ้าหักโหมเกินไป จะมีแนวโน้มตั้งครรภ์ยากขึ้นถึง 40% เลยนะคะ ควรระวังเรื่องนี้ให้มากเช่นกันค่ะ

หากทั้งสองฝ่ายพยายามแล้วไม่ท้องต้องมองหาว่าเกิดจากอะไร อาจเป็นเพราะสาเหตุอย่างใดอย่างหนึ่งข้างต้น คุณพ่อคุณแม่ลองทำตามคำแนะนำจะหาคำตอบได้ง่ายขึ้น และมีโอกาสท้องได้อุ้มลูกน้อยเร็วสมใจนะคะ ถ้ายังไม่สำเร็จสุดท้ายค่อยไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาหนทางอื่นเพิ่มเติมต่อไปค่ะ
ว่าที่คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านข้อมูลในหัวข้ออื่นๆเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดีๆจากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

Diapers Tips 4/26/2019

ถอดรหัสอุจจาระของทารก : ผ้าอ้อมที่เปรอะเปื้อนแต่ละผืนบ่งบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพของเจ้าตัวน้อย

ต้องขอบอกไว้ล่วงหน้าเลยว่า บทความนี้ไม่ใช่เรื่องสวยงามแน่ๆ ค่ะ แต่ความรู้ที่เรากำลังมอบให้คุณแม่จะมีประโยชน์อย่างแน่นอน ฉะนั้น ตั้งใจฟังกันนะคะคุณแม่

บทความที่คุณน่าจะชอบ