เรื่องน่ารู้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

ขอแสดงความยินดีสำหรับว่าที่คุณแม่ที่กำลังวางแผนตั้งครรภ์ในอนาคตอันใกล้ หรือหยุดทานยาคุมกำเนิดและเริ่มบันทึกเวลาตกไข่อีกครั้งเพื่อปล่อยให้มีลูกตามธรรมชาติทุกๆคนนะคะ ไม่ว่าคุณกำลังอยู่ในจุดไหนของการตั้งครรภ์ถือเป็นก้าวแรกของการเตรียมตัวเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ดีในอนาคตอันใกล้ค่ะ

ก้าวแรกของการเป็นแม่คนไม่ต่างจากการเดินทางที่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมสู่บทบาทใหม่ของการเป็นพ่อแม่เลยค่ะ การอ่านหนังสือหรือการค้นหาข้อมูลความรู้ต่าง ๆ ล่วงหน้าเป็นสิ่งที่ดีเพื่อให้การตั้งครรภ์ทุกขั้นตอนผ่านไปอย่างราบรื่น และยังช่วยให้รับมือกับความล้มเหลวที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วยนะคะ ซึ่งเว็บไซต์ฮักกี้ส์ยินดีให้บริการข้อมูลสำคัญและน่าสนใจมากมายเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และเทคนิคการเลี้ยงลูกให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านได้ค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ค่ะ

เราทราบดี “ว่าที่คุณแม่” ต้องมีคำถามเป็นร้อยเป็นพันเกี่ยวข้องกับภาวะการตั้งครรภ์ เราจะพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อตอบคำถามทุกข้อสงสัยนะคะ เริ่มจากคำถามสำคัญที่สุดคือวิธีตั้งครรภ์

วิธีตั้งครรภ์

วิธีตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์เป็นเรื่องง่ายสำหรับบางคู่ แต่หลายคู่ที่มีบุตรยาก ต้องใช้ความพยายามหลายปีกว่าจะประสบความสำเร็จ แม้จะพยายามถึงที่สุดแล้ว แต่ความฝันก็ยังไม่เป็นจริงเสียที ประสบการณ์ของแต่ละคู่รักนั้นแตกต่างกัน เพราะมีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ แม้แต่ผู้หญิงสุขภาพดีกำลังอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ช่วงอายุ 20 ต้น ๆ โอกาสที่จะตั้งครรภ์มีเพียงประมาณ 25% เท่านั้นในแต่ละเดือน ดังนั้น เมื่อมีความรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์และเตรียมตัวให้พร้อมก็จะเป็นประโยชน์ช่วยวางแผนการตั้งครรภ์ได้ดีขึ้นค่ะ ตัวอย่างเช่น

1. ช่วงเวลาของการตกไข่: การคำนวณนับวันตกไข่อย่างแม่นยำ เพื่อมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลานั้นจะช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้น
2. อาหารก่อนการตั้งครรภ์: อาหารประเภทที่ควรรับประทานหรือควรหลีกเลี่ยงก่อนตั้งครรภ์ รวมถึงเครื่องดื่มบางอย่างที่อาจทำให้อัตราการตั้งครรภ์ลดลงหรือเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในท้องในอนาคตค่ะ
3. การมีเพศสัมพันธ์: การมีเพศสัมพันธ์ท่าทางใดทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้น เป็นอีกคำถามหนึ่งที่หลายคนสนใจ

การวางแผนตั้งครรภ์ทำอย่างไร?

การวางแผนตั้งครรภ์ทำอย่างไร?

ก่อนที่จะคิดเรื่องมีลูก คุณพ่อคุณแม่อาจคิดว่าเป็นเรื่องง่าย แค่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่คุมกำเนิดจะมีโอกาสท้องได้เสมอ และอีกเก้าเดือนต่อมาลูกน้อยก็จะลืมตาออกมาดูโลกภายนอก ความจริงแล้วการตั้งครรภ์อาจเป็นเรื่องง่าย แต่ถ้าจะให้ผลลัพธ์ดีที่สุดทั้งกับตัวคุณแม่และลูกน้อย ควรตั้งครรภ์เมื่อพร้อมและวางแผนล่วงหน้ามาเป็นอย่างดีแล้วนะคะ คู่มือการวางแผนการตั้งครรภ์จากผู้เชี่ยวชาญของเรา จะช่วยให้คุณแม่เข้าใจและเตรียมตัวให้ดีที่สุด รวมถึงข้อมูลพื้นฐานที่ควรรู้ก่อนตั้งครรภ์ซึ่งครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่การตรวจสุขภาพ วางแผนงบประมาณสำหรับลูกน้อยที่จะเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว หรือแม้แต่การพูดคุยเสริมสร้างความสัมพันธ์กับคู่รักให้เข้าใจกันมากขึ้นค่ะ  

การตั้งครรภ์จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับคู่รักหรือไม่?

หลายคนไม่คิดว่าการตั้งครรภ์จะมีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของคู่รัก บางคู่คิดว่าหากอยู่ด้วยกันแล้วไม่ตั้งครรภ์อาจทำให้สามีภรรยาเวลาใกล้ชิดกันมากขึ้น หรือบางคู่ใช้ความพยายามในการมีลูกแต่ไม่เป็นตามคาดหวังจะทำให้คู่รักผิดใจและขัดแย้งกันในภายหลังได้เช่นกัน นอกจากนี้ ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ควรวางแผนรับมือกับหลายเรื่องต่อไปนี้ด้วยนะคะ

• การวางแผนเรื่องงานบ้าน เตรียมจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ
• การวางแผนเรื่องยื่นใบลาเพื่อคลอดบุตรและใช้สิทธิลาคลอด
• การปรับวิถีชีวิตและการทำงานหลังจากมีลูกเพื่อให้ครอบครัวมีคุณภาพที่สุด
• การรับมือกับค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูกน้อย

ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่กำลังอยู่ในช่วงไหนของการวางแผนมีสมาชิกใหม่ในครอบครัว เราเชื่อว่ามันคือจุดเริ่มต้นดีที่สุดในการสร้างความรักในครอบครัว ควรหันหน้าเข้ากันพูดคุยปรึกษากันเพื่อหาแนวทางในการเริ่มต้นชีวิตครอบครัวให้ดีที่สุดด้วยกันนะคะ และสามารถติดตามอ่านข้อมูลเพื่อเตรียมตัวและวางแผนการตั้งครรภ์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/11/2019

เคล็ดลับ อยาก ท้อง ทำ ไง ดี

เมื่อนาฬิกาชีวิตส่งสัญญาณเตือนภาวะมีลูกยาก คุณแม่พยายามสังเกตประจำเดือนแล้วแต่เจ้าตัวน้อยก็ไม่มาสักที เราแนะนำให้คุณแม่พบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้นว่ามีความผิดปกติหรือไม่

เฟอร์นิเจอร์ในห้องสำหรับเด็ก
เตรียมเป็นแม่ 9/15/2020

เฟอร์นิเจอร์ในห้องสำหรับเด็ก

การวางแผนและเลือกของใช้ในห้องเด็กอ่อนเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นใช่ไหมคะคุณแม่ เพราะมีของใช้เฟอร์นิเจอร์มากมายที่ให้เลือกได้ มาดูกันค่ะมีอะไรบ้าง

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม
Diapers Tips 4/26/2019

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม

เป็นปัญหาผิวสำหรับลูกเล็กที่ยังใส่ผ้าอ้อมเด็ก ซึ่งคุณแม่ทุกคนไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ เพราะผื่นผ้าอ้อมจะทำให้ผิวลูกเป็นผื่นแพ้ ผื่นแดง อักเสบ ทำให้ลูกไม่สบายตัว ซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลไปถึงอารมณ์ของลูก เขาจะไม่ร่าเริง งอแง ไม่อยากขยับตัวเคลื่อนไหวจนทำให้พัฒนาการไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควรค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ