เคล็ดไม่ลับเพื่อคุณแม่มือใหม่ ที่อยากมีลูกรวดเร็วทันใจ!

มีเหตุผลมากมาย ที่ทำให้คู่รักหลายคู่อยากมีลูกเร็วขึ้น บางคู่ถึงกับดู “ฤกษ์การคลอด” หรือกำหนดวันคลอดที่ดีให้กับลูกน้อยในอนาคต ทั้งนี้ยังมีหลายคู่ที่อยู่ไกลกันแล้วอยากมีลูก ดังนั้นการเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ จึงเป็นสิ่งที่ควรวางแผนให้รอบคอบที่สุดนะคะ
 

เหตุผลส่วนใหญ่ ที่อาจจะทำให้ผู้หญิงอยากมีลูกเร็ว มีอะไรบ้าง?

การมีลูกในช่วงอายุเหมาะสมระหว่าง 20-30 ปี ถือเป็นช่วงที่สภาพร่างกายของผู้หญิงแข็งแรง มีความสมบูรณ์ทั้งกาย ใจ และวัยวุฒิพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ที่สุด มีโอกาสพบปัญหาแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์และหลังคลอดน้อยกว่าช่วงอื่นๆทั้งต่อตัวแม่และเด็กในท้อง ทั้งนี้โอกาสมีลูกสำเร็จอาจลดลงตามอายุที่มากขึ้นเช่นกันนะคะ ผู้หญิงส่วนใหญ่จึงอยากมีลูกเร็วเพื่อความปลอดภัย และคลอดเจ้าตัวน้อยให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ค่ะ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ผู้หญิงอยากมีลูกเร็วมีอะไรบ้างเรามาดูกันนะคะ

1) เพราะอายุที่เพิ่มขึ้น อาจส่งผลให้โอกาสในการตั้งครรภ์ลดน้อยลง หรือยากขึ้นนั่นเองค่ะ
2) เพราะกังวลว่าการมีลูกช้า จะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างวัยมากขึ้น และอาจทำให้ไม่สนิทสนมกับลูก ๆ 
3) เพราะกำลังอยู่ในภาวะที่พร้อมตั้งครรภ์ และพร้อมรับมือกับอารมณ์ความรู้สึกระหว่างตั้งครรภ์ 
4) เพราะการตั้งครรภ์ในคู่รักที่มีอายุมาก จะส่งผลให้ลูกน้อยเสี่ยงเกิดความผิดปกติทางพันธุกรรม
5) เพราะคู่รักอาจต้องไปทำงานไกลบ้านบ่อย จึงทำให้ผู้หญิงหลายคนอยากรีบตั้งครรภ์ เมื่อมีโอกาสได้อยู่ด้วยกัน 
6) เพราะเหตุผลส่วนตัวอื่น ๆ เช่น ทางบ้านกดดัน
ซึ่งจริง ๆ แล้วอาจไม่ได้เป็นเหตุผลที่ดีในการวางแผนมีลูกเท่าไหร่นะคะ

สิ่งที่จะช่วยทำให้ผู้หญิงมีลูกเร็วขึ้นมีอะไรบ้าง? 

ในช่วงเวลาทองของการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ คุณผู้หญิงคงกำลังมองหาทางลัดให้ท้องง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมรูปร่างให้พอดีไม่ผอมหรืออ้วนเกินไป หาช่วงเวลาตกไข่ ใส่ใจโภชนาการเพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย งดดื่มเหล้า งดสูบบุหรี่ หรือแม้แต่หาช่วงเวลาตกไข่และขยันทำการบ้านเพื่อเพิ่มโอกาสมีลูกได้เร็วขึ้น เรามีคำแนะนำมาฝากให้คุณผู้หญิงดังนี้ค่ะ

1) ก่อนอื่นหากคุณผู้หญิงอยากมีลูกเร็วขึ้น สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกเลยคือ ต้องเริ่มต้นดูแลตัวเองอย่างดี 
2) ไม่ควรทำงานหนักหรือเครียดเกินไป จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับหรือนอนไม่เพียงพอ ซึ่งอาจส่งผลต่อการตกไข่ของคุณผู้หญิงได้นะคะ
3) คุณและคู่รักควรควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เพราะโรคอ้วนมีผลต่อการตั้งครรภ์ ผู้หญิงที่มีรูปร่างปานกลางมีโอกาสได้ลูกเร็วขึ้นนะคะ
4) ขยันทำการบ้านสม่ำเสมอ ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์เลยนะคะ ควรมีเพศสัมพันธ์ไม่ห่างเกิน 2-3 วัน เพื่อเพิ่มโอกาสการมีลูกได้เร็วสมใจ
5) ถ้ายังมีการคุมกำเนิดอยู่ ทั้งการกินยาคุม ฉีดยา หรือฝังยา ควรหยุดเสียก่อนนะคะ เพราะอาจต้องใช้เวลานานสองถึงสามเดือน กว่าวงจรการตกไข่จะกลับมาทำงานตามปกติ
6) หากอยากมีลูกไว ๆ ลองวางแผนการมีเพศสัมพันธ์ในวันไข่ตกหรือระหว่างช่วงเวลานั้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้มากขึ้น แต่อย่าจริงจังมากเกินไปนะคะ เพราะอาจเกิดความเครียดมีผลให้คุณภาพอสุจิลดลง หรือการตกไข่เลื่อนออกไปได้ค่ะ
7) เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการตั้งครรภ์มากยิ่งขึ้น คุณผู้หญิงและคู่รักควรจะไปตรวจร่างกายให้แน่ใจเสียก่อนว่าทั้งคู่มีความพร้อมสำหรับการมีลูกมากแค่ไหน 
8) ทางที่ดีควรทำการบันทึกรอบวันที่ไข่ตก หรือวันที่ไข่สุกเต็มที่ เพื่อที่จะได้มีเพศสัมพันธ์ตรงกับช่วงเวลานั้น เพราะอสุจิจากฝ่ายชายจะมีชีวิตภายในร่างกายผู้หญิงเพียง 5 วันเท่านั้นค่ะ หลังการตกไข่ ไข่ของฝ่ายหญิงมีอายุเพียง 12-24 ชั่วโมงเท่านั้น จึงต้องอยู่ในช่วงจังหวะพอดี จะเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุดค่ะ
9) หาเวลาว่างอ่านหนังสือ ศึกษาข้อมูลเตรียมตัวเป็นตามบทความในเว็บไซต์ต่าง ๆ หรือจากเพจ Huggies เกี่ยวกับเรื่องระบบการทำงานของร่างกาย การเจริญพันธุ์ การปฏิสนธิ เพื่อเป็นแนวทางเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้นะคะ  
10) ทำใจให้สบาย หากสองฝ่ายเครียดกับการตั้งครรภ์มากเกินไปอาจเกิดอาการเบื่อหน่ายขึ้นได้ค่ะ คู่รักควรปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องวางแผนมีเซ็กส์ในวันที่ไข่ตกเท่านั้น หรือมีเซ็กส์วันละหลายครั้ง เพียงแค่มีเซ็กส์บ่อยเท่าที่ต้องการก็พอค่ะ
11) ลองศึกษาและทดลองใช้ชุดทดสอบการตกไข่แบบง่าย ๆ ด้วยตัวเองได้นะคะ เพราะชุดทดสอบนี้จะทำหน้าที่ในการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก่อนการตกไข่อย่างแม่นยำ สามารถนำมาปรับใช้เพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

 

 

คุณผู้ชายที่อยากมีลูกเร็ว ควรปฏิบัติตัวอย่างไร?

การตั้งครรภ์ต้องเตรียมความพร้อมทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงนะคะ สาเหตุที่ไม่ท้องเกิดจากฝ่ายหญิงครึ่งหนึ่ง และอีกครึ่งหนึ่งเกิดจากฝ่ายชาย แม้ว่าปริมาณอสุจิอาจลดลงเมื่อผู้ชายอายุมากขึ้น แต่ถ้าอสุจิแข็งแรงก็ยังสามารถทำหน้าที่ได้ดีมีโอกาสทำให้ภรรยาท้องได้ตามปกติค่ะ เรามีวิธีการสร้างความแข็งแรงให้อสุจิมาฝากคุณผู้ชายที่อยากมีลูกดังต่อไปนี้
1. กินอาหารเพื่อสุขภาพ หรืออาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ควรกินอาหารประเภทที่ช่วยให้อสุจิแข็งแรง เช่น สังกะสี วิตามิน อาหารทะเล ผักใบเขียว ไข่ ผลไม้ และธัญพืชต่าง ๆ หลีกเลี่ยงหรืองดสูบบุหรี่และสารเสพติด หมั่นออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนักอยู่เสมอ เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ของคุณผู้หญิงได้ค่ะ
2. ไม่ควรให้ลูกอัณฑะอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม หรืออยู่ในที่อับหรือร้อนจนเกินไป
เพราะการใส่กางเกงที่ฟิตหรือแน่นจนเกินไป การแช่ในอ่างน้ำร้อนหรือสปาเป็นเวลานาน รวมถึงลูกอัณฑะอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม อาจส่งผลต่อการผลิตอสุจิได้นะคะ ควรเปลี่ยนมาสวมกางเกงหลวม หรือใส่กางเกงบ็อกเซอร์แทนกางเกงใน จะช่วยให้อสุจิแข็งแรงและมีคุณภาพดีช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้เร็วขึ้นค่ะ
3. ควรรักษาปริมาณอสุจิไว้เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์
เหตุผลที่ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์มากกว่าหนึ่งครั้งต่อวัน เป็นเพราะเมื่ออสุจิหลั่งออกมาแล้ว ต้องใช้เวลานานในการผลิตขึ้นมาทดแทนค่ะ ดังนั้น จึงควรถนอมไว้ใช้ครั้งเดียวต่อวันเพื่อเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้น
4. ช่วยกันดูแล ใส่ใจ และลดความกังวลของฝ่ายหญิง 
แสดงความรัก ความเข้าใจ ดูแลเอาใจใส่เอาใจใส่ซึ่งกันและกัน ไม่จริงจังกับการพยายามมีลูกมากเกินไป จะช่วยลดความวิตกกังวลซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะมีลูกยากได้ค่ะ ทั้งคุณและคู่รักควรรักษาสุขภาพกายและใจให้พร้อมสำหรับการมีลูก จะส่งผลดีต่อการเจริญพันธุ์และเกิดโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้นนะคะ

เคล็ดลับดี ๆ สำหรับคุณผู้หญิงที่อยากมีลูกไว ๆ

การเตรียมสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ไม่ใช่เรื่องเดียวที่สำคัญ อารมณ์และจิตใจก็มีผลต่อการมีบุตรด้วย คู่รักควรหาเวลาอยู่ด้วยกัน ดูแลให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ช่วยสร้างสีสันให้กับชีวิตคู่มากขึ้น ทำสิ่งที่รักและรักษามุมมองชีวิตที่ดีของคุณไว้ ความสมดุลคือกุญแจสู่ชีวิตที่มีความสุข เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาฝาก ลองนำไปปรับใช้กันนะคะ
1) ลองทำอะไรแปลกใหม่ ไม่เครียดกับการวางแผนการมีลูกมากเกินไปจนเกิดความเครียดและนำไปสู่ปัญหาครอบครัว
ลองปรับสมดุลและทัศนคติของคนสองคน ใช้ชีวิตคู่ให้มีความสุขเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับลูกในอนาคตกันนะคะ
2) ลองออกไปท่องเที่ยวเปลี่ยนบรรยากาศ ทำกิจกรรมแปลกใหม่
คู่รักหลายคู่มีลูกสมใจเพราะเปลี่ยนบรรยากาศจากสถานที่เดิม
3) แสดงความรักความเอาใจใส่กันมากขึ้น เช่น ทำอาหารให้กัน ซื้อของขวัญเซอร์ไพรส์แฟน
หรือผลัดกันนวดร่างกายเพิ่มความผ่อนคลาย ช่วยให้คุณทั้งคู่รู้สึกอบอุ่นและแสดงความรักกันบ่อยมากขึ้น
มีโอกาสตั้งท้องมากขึ้น
4) ลองจินตนาการว่า กำลังจะมีลูกตัวน้อย ๆ เป็นการสร้างพลังบวกทำให้ความรักของทั้งคู่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นค่ะ
5) ความปรารถนาที่อยากมีลูกเร็ว ๆ ควรเป็นเรื่องที่คุยและรับรู้กันเพียงสองคน เพื่อลดแรงกดดันจากคนรอบข้าง 

ว่าที่คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องดูแลตัวเองอย่างเพียงพอเพื่อสร้างสุขภาวะที่ดีทั้งกายและใจ  เมื่อทั้งคู่วิตกกังวลน้อยลง ร่างกายจะสมบูรณ์พร้อมเต็มที่สำหรับการเจริญพันธุ์ มีโอกาสตั้งครรภ์เร็วสมใจ ส่งผลให้ลูกน้อยในท้องมีสุขภาพแข็งแรงและอารมณ์ดีตามไปด้วย อย่าลืมนำเทคนิคดี ๆ นี้ไปปรับใช้กันนะคะ

สามารถอ่านข้อมูลในหัวข้ออื่นๆเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กดสมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดีๆจากเรานะคะ

 

 

 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

Diapers Tips 4/26/2019

6 เหตุผลโดนใจ ผ้าอ้อมที่ดีช่วยให้ผิวลูกน้อยแรกเกิดสุขภาพดีได้อย่างไร

เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลก ไม่ว่าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับลูก ทุกอย่างต้องคัดสรรมาอย่างดีที่สุด คุณแม่ต้องพิถีพิถัน เลือกแล้วเลือกอีก ว่าลูกจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ และสบายตัว

บทความที่คุณน่าจะชอบ