คลอดทางช่องคลอดโดยอาศัยการช่วยคลอด

คุณพ่อคุณแม่หลายคู่พยายามเพิ่มโอกาสในการมีลูกแฝด และคงอยากจะรู้ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อให้สมหวัง จึงไม่แปลกค่ะที่คุณพ่อคุณแม่จะมีความฝันเล็กๆ ที่จะได้มีลูกแฝดเป็นของตัวเอง แต่ก็เป็นเพียงความฝันเท่านั้นค่ะ เพราะแท้จริงแล้วการมีลูกแฝดก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่เหล่าคุณพ่อคุณแม่ต้องการจริง ๆ ค่ะ ทุกคนต่างรู้ว่า เราไม่สามารถเลือก หรือ คัดสรรสมาชิกในครอบครัวได้ แต่เมื่อพูดถึงเรื่องการตั้งครรภ์ลูกแฝดแล้ว หากครอบครัวมีประวัติการตกไข่มากเกินไป (Hyper ovulation) และตกไข่มากกว่าหนึ่งฟองต่อเดือนก็สามารถช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มีลูกแฝดได้อย่างแน่นอนค่ะ

เหตุผลที่ต้องการมีลูกแฝด

• การตั้งครรภ์ในคุณแม่ที่มีอายุมาก เมื่อคุณแม่เริ่มต้นสร้างครอบครัวเมื่ออายุมากขึ้น ก็เป็นไปได้ที่พวกเขาต้องการมีลูก ๆ ให้เร็วขึ้นค่ะ
• คุณพ่อคุณแม่อาจต้องการใช้เวลาตั้งครรภ์ และดูแลลูกเพียงช่วงเวลาเดียวจากการทำงาน เพื่อเป็นการสร้างครอบครัวเมื่ออายุยังน้อยค่ะ
• ครอบครัวเคยมีประวัติตั้งครรภ์ลูกแฝด หากคุณพ่อคุณแม่คุ้นเคยกับการมีฝาแฝดอยู่ในครอบครัวอยู่แล้ว อาจทำให้คุณอยากมีลูกแฝดเป็นของตัวเองบ้างก็ได้ค่ะ
• ต้องการมีครอบครัวใหญ่โดยมีลูก ๆ ที่เป็นพี่น้องที่มีอายุไล่เลี่ยกัน
• การมีลูกแฝดเป็นแนวคิดที่น่าสนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่เป็นธรรมดาค่ะ ซึ่งเหตุผลที่เดาได้โดยไม่ต้องสงสัยก็คือความน่ารักของเด็กแฝดนั่นเอง

สิ่งที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกแฝด

• หากคุณแม่มีฝาแฝด หรือ มีพี่น้องที่เป็นฝาแฝดอยู่แล้ว ก็มีความโชคดีพอที่คุณแม่มีพื้นฐานมาจากครอบครัวที่มีรูปแบบของการมีลูกแฝด ดังนั้นคุณแม่ก็มีแนวโน้มที่จะมีลูกแฝดทางพันธุกรรมได้เช่นกัน
• หากว่าคุณแม่ หรือ คุณยายของคุณมี หรือ เคยมีแฝดเทียม (แฝดที่ไม่เหมือนกัน) อัตราการมีลูกแฝดอาจเพิ่มขึ้นเป็น 1 ใน 7 ค่ะ แต่ในกรณีที่คุณอยากมีลูกแฝด และไม่มีพันธุกรรมในครอบครัวที่เกี่ยวข้องกับฝาแฝดเลย ก็อย่าพึ่งท้อแท้สิ้นหวังไปค่ะ
• ในประชากรทั่วไปมีโอกาสมีลูกแฝดได้ประมาณ 1 ในทุก ๆ 89 ครั้งของการตั้งครรภ์ ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปี 1980 เนื่องจากคุณพ่อคุณแม่เหล่านี้ได้รับความช่วยเหลือจากเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ค่ะ

เพิ่มโอกาสในการมีลูกแฝด

 

คุณพ่อคุณแม่ต้องจำไว้ว่า การตั้งครรภ์แฝดแท้ หรือ แฝดเทียมสำหรับคุณแม่ทุกคนมีโอกาสเท่ากันค่ะ ไม่ว่าคุณแม่จะอยู่ที่ไหน และมีประวัติครอบครัวอย่างไรค่ะ การทำให้เกิดลูกแฝดคือการสุ่มในวงกว้าง แฝดเหมือนไม่ได้เกิดขึ้นจากไข่สองฟองที่ถูกปล่อยออกมาจากรังไข่ แต่เกิดขึ้นจากไข่ฟองเดียวที่ถูกปฏิสนธิโดยอสุจิหนึ่งตัว และจากนั้นก็จะเกิดการแบ่งตัวอ่อนเป็นสองตัวในครรภ์ของคุณแม่ค่ะ โอกาสการเกิดลูกแฝดจะเกิดขึ้นเพียง 1 ในทุก ๆ 285 ครั้งของการตั้งครรภ์ค่ะ สถิติสำหรับแนวคิดการมีลูกแฝด

• หากคุณแม่มีอายุเกิน 45 ปี โอกาสในการมีลูกแฝดโอกาสจะเพิ่มขึ้นประมาณ 17 เปอร์เซ็นต์ หากคุณแม่อายุมากกว่า 50 ปี อัตราการมีลูกแฝดจะเพิ่มขึ้นเป็น 1 ใน 9 แต่คุณแม่ต้องตระหนักไว้ว่า การเจริญพันธุ์ในวัยนี้จะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และโอกาสการตั้งครรภ์จะต่ำกว่าคุณแม่ในวัยเจริญพันธุ์มากค่ะ
• อย่าพยายามมีลูกเมื่อคุณมีอายุน้อยกว่า 25 ปี หากคุณแม่รอจนอายุครบ 35 ปี โอกาสในการมีลูกแฝดจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากการรอจังหวะเหมาะสมใน 10 ปีถัดไปค่ะ
• สำหรับคุณแม่ที่ได้รับความช่วยเหลือโดยเทคโนโลยีการเจริญพันธุ์ และใช้ยากระตุ้นรังไข่เพื่อเพิ่มโอกาสในการมีลูกแฝดมากขึ้น การใช้ยาสามารถช่วยให้เกิดการไข่ตกมากขึ้นในแต่ละเดือน รวมถึงการทำเด็กหลอดแก้ว โดยทั่วไปสำหรับการทำลูกแฝด แพทย์จะใส่ตัวอ่อนกลับเข้าสู่โพรงมดลูกมากกว่าหนึ่งตัว เนื่องจากการจัดการภาวะมีบุตรยากมีการปรับปรุงและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้อัตราความสำเร็จของการถ่ายฝากตัวอ่อนได้ผลดีอย่างไม่เคยมีมาก่อนค่ะ
• หากคุณแม่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน อาจมีแนวโน้มที่จะตั้งครรภ์ลูกแฝดได้ค่ะ ซึ่งอาจเป็นวิธีทางธรรมชาติที่รับรองว่า คุณแม่สามารถให้สารอาหารที่เพียงพอต่อลูกแฝดในครรภ์ได้ค่ะ แต่คุณแม่ที่น้ำหนักเกิน หรือ เป็นโรคอ้วนมักจะมีปัญหาสำหรับการตั้งครรภ์ตั้งแต่แรก หนึ่งในคำแนะนำที่พบเห็นบ่อยมากที่สุดสำหรับคุณแม่ที่ต้องการตั้งครรภ์คือการมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม อัตราการความต้องการเผาผลาญของร่างกายในชีวิตประจำวัน (BMR) จะต้องมีค่าระดับอยู่ที่ 20-25 ในทางกลับกัน คุณแม่ที่มีค่าเฉลี่ยอัตราการเผาผลาญอยู่ที่ 30 ขึ้นไปจะมีโอกาสตั้งครรภ์ลูกแฝดมากกว่าค่ะ
• หากคุณแม่มีความสูงกว่าคุณแม่คนอื่น ๆ ในวัยเดียวกันราว 25 เปอร์เซ็นต์ คุณแม่มีแนวโน้มที่จะตั้งครรภ์ลูกแฝดได้มากกว่าคนอื่น ๆ ค่ะ ซึ่งอ้างอิงมากจาก Mother Nature หรือพลังจากธรรมชาติที่แสดงให้เห็นว่า น้ำหนักและความสูงที่สมดุลเป็นสัญญาณที่ดีของครรภ์ที่สมบูรณ์ค่ะ

หากคุณแม่คุณพ่อกำลังมองหา วิธีการทำลูกแฝด สามารถกดไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงหัวข้ออื่น ๆ เกี่ยวกับการวางแผนตั้งครรภ์ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม
Diapers Tips 4/26/2019

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม

เป็นปัญหาผิวสำหรับลูกเล็กที่ยังใส่ผ้าอ้อมเด็ก ซึ่งคุณแม่ทุกคนไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ เพราะผื่นผ้าอ้อมจะทำให้ผิวลูกเป็นผื่นแพ้ ผื่นแดง อักเสบ ทำให้ลูกไม่สบายตัว ซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลไปถึงอารมณ์ของลูก เขาจะไม่ร่าเริง งอแง ไม่อยากขยับตัวเคลื่อนไหวจนทำให้พัฒนาการไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควรค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ