ช่วงเวลาดีที่สุดสำหรับการตั้งครรภ์

ช่วงเวลาไหนจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ผู้หญิงจะสามารถตั้งครรภ์ได้ง่าย?

การตั้งครรภ์นั้นมีจังหวะเวลาเป็นเรื่องสำคัญ คู่รักควรเลือกมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใกล้เคียงวันตกไข่ที่สุด เมื่อไข่เคลื่อนตัวออกมาจากรังไข่เป็นโอกาสดีที่สุดในการวางแผนตั้งครรภ์ โดยทั่วไปแล้วไข่ที่ปล่อยออกมาจะมีชีวิตอยู่ได้เพียง 12 ถึง 24 ชั่วโมง ส่วนตัวอสุจิจะอาศัยอยู่ในร่างกายของผู้หญิงได้ตั้งแต่ 2-3 ชั่วโมงจนถึง 5 วันโดยประมาณ การร่วมรักกันในช่วงระยะตกไข่ 1-3 วันถือว่าเป็นเวลาที่เหมาะสม คุณแม่จะมีโอกาสตั้งท้องได้ง่ายหลังจากที่ไข่ตกออกมา 2-3 ชั่วโมงแรกนะคะ ควรวางแผนมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนวันตกไข่เล็กน้อย เพราะอสุจิจำนวนมากที่ยังมีชีวิตอยู่จะว่ายเข้าหาท่อนำไข่รวดเร็วและเจาะเปลือกไข่ได้สำเร็จในเวลาเพียงไม่กี่นาที (สามารถใช้เครื่องช่วยคำนวณวันไข่ตกได้ที่นี่ การตั้งครรภ์และเครื่องคำนวณวันไข่ตก) อย่างไรก็ดี มีอสุจิจำนวนหนึ่งที่มีอายุยืนยาวโดยเฉพาะอสุจิที่มีโครโมโซม x ซึ่งมีชีวิตอยู่นานเป็นอาทิตย์ ก่อนที่จะมีการตกไข่ เมื่อผสมกับไข่แล้วจะทำให้ได้ลูกเพศหญิงค่ะ ทั้งนี้สิ่งสำคัญที่สุด คือการเตรียมแผนตั้งครรภ์จะต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับรอบเดือนและระยะเวลาตกไข่เพื่อวางแผนให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากที่สุดค่ะ

ร่างกายผู้หญิงเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างในช่วงเวลาที่เหมาะกับการตั้งครรภ์ที่สุด?

• ตั้งแต่ช่วงที่มีประจำเดือนกระทั่งถึงภาวะวัยทองหมดประจำเดือน ซึ่งจะมีเวลาหลายปี ร่างกายของผู้หญิงนั้นจะมีกระบวนการตกไข่ค่ะ โดยระยะการเป็นประจำเดือนเฉลี่ย 28 วัน การนับวันที่ไข่ตกจะช่วยให้ตั้งครรภ์ง่ายขึ้น
• ถ้าชายหญิงมีการร่วมรักกันไม่ห่างจากวันที่มีการตกไข่ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้นนะคะ
• หลังจากการตกไข่หากไม่เกิดการปฏิสนธิ ไข่จะถูกกำจัดออกไปจากร่างกาย และกระบวนการตกไข่รอบใหม่จะเกิดขึ้นต่อเนื่องในเดือนถัดไป
• หลังจากมีประจำเดือนระดับฮอร์โมนในร่างกายผู้หญิงจะเริ่มสูงขึ้นค่ะ เมื่อเวลาผ่านไปผนังมดลูกของคุณผู้หญิงจะหนาขึ้นและสร้างเส้นเลือดและเนื้อเยื่อขึ้นมาเพื่อรองรับการฝังตัวของตัวอ่อนหลังจากไข่ได้รับการปฏิสนธิแล้ว
• นอกจากนี้ร่างกายยังมีการเปลี่ยนแปลงในช่องคลอด เมื่อใกล้เวลาตกไข่จะเห็นว่าเมือกในช่องคลอดกลายเป็นมูกใส เหนียว และยืดได้คล้ายไข่ขาวดิบ ซึ่งช่วยให้อสุจิว่ายไปยังท่อนำไข่ได้ง่ายขึ้น
• โดยปกติระยะเวลาการตกไข่จะเกิดขึ้นช่วงเวลาเดียวกันในแต่ละเดือน ช่วยให้คาดเดาระยะเวลาตกไข่ได้แม่นยำ ถ้าจะพูดกันตามหลักวิชาการแล้ว ช่วงเวลาตกไข่อยู่ตรงกลางของรอบเดือนซึ่งมีรอบเฉลี่ย 28 วัน เท่ากับว่าการตกไข่จะเกิดขึ้นในวันที่ 14 ของแต่ละรอบเดือนนั่นเอง
• ผู้หญิงประมาณ 20% จะมีอาการปวดท้องในช่วงมีรอบเดือน อาจจะรู้สึกปวดเล็กน้อยจนถึงเป็นตะคริวตลอดระยะเวลาที่ตกไข่ ซึ่งแต่ละคนจะมีอาการไม่เหมือนกันค่ะ
• หลังจากการตกไข่ ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มขึ้นทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงกว่าปกติเล็กน้อยประมาณ 0.2 องศาเซลเซียสถึง 1.6 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการฝังตัวของตัวอ่อนที่มดลูกต่อไป
• หลังจากตกไข่แล้ว อุณหภูมิร่างกายจะสูงขึ้นเล็กน้อย กระบวนการทางธรรมชาติของร่างกายจะเปลี่ยนแปลงให้มดลูกรองรับการฝังตัวของตัวอ่อนดียิ่งขึ้น ซึ่งคุณผู้หญิงจะรู้สึกว่าตัวร้อนขึ้นจนกว่าระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะลดลงในช่วง 10 วันต่อมา หลังจากนั้นจึงเริ่มมีประจำเดือนรอบถัดไปเป็นวันแรก
• อุณหภูมิในร่างกายที่เพิ่มขึ้นจะสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงของมูกที่ปากมดลูกด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ถึงระยะเวลาการตกไข่ช่วยให้คำนวณระยะเวลาการมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้ตั้งครรภ์ง่ายขึ้น

ช่วงอายุเท่าไรเหมาะกับการตั้งครรภ์ที่สุด ภาวะเจริญพันธุ์สูงสุดของผู้ชายและผู้หญิงต่างกันหรือไม่?

ช่วงอายุเท่าไรเหมาะกับการตั้งครรภ์ที่สุด

• ผู้หญิงส่วนใหญ่มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สำเร็จในช่วงอายุระหว่าง 20-35 ปี หรือในช่วง 7 ปีแรกนับจากเริ่มมีประจำเดือน
• ร่างกายผู้หญิงรองรับการตั้งครรภ์ได้จนถึงอายุ 40 ปี หรือบางคนที่สุขภาพดีอาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้จนถึงอายุ 50 ปีเลยทีเดียว โดยปกติแล้วโอกาสมีลูกจะเริ่มลดลงหลังจากอายุ 35 ปีขึ้นไปค่ะ
• ระหว่างอายุ 20 ถึง 27 ปี เป็นช่วงอายุที่ไข่สมบูรณ์และมีโอกาสตั้งครรภ์ง่ายที่สุด แต่พออายุเลยวัย 35 ปีไปแล้ว คุณภาพไข่จะลดลงเล็กน้อย แต่คุณผู้หญิงยังอยู่ในช่วงภาวะเจริญพันธุ์ หลังจากนั้นปริมาณและคุณภาพของไข่จะลดลงเรื่อย ๆ นะคะ
• ส่วนคุณผู้ชายมีภาวะเจริญพันธุ์สูงสุดในช่วงอายุ 20 ต้น ๆ จนถึงช่วงกลาง เมื่ออายุมากขึ้นอัตราเจริญพันธุ์ลดลง แต่ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ตายตัวเหมือนผู้หญิง เมื่อผู้ชายอายุมากขึ้น คุณภาพหรือจำนวนของอสุจิอาจลดน้อยลงแต่ยังคงมีการสร้างอสุจิอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งไม่เหมือนกับผู้หญิงที่มีจำนวนไข่ที่จำกัดและลดลงไปเรื่อย ๆ เมื่ออายุมากขึ้น
• บางกรณีคุณผู้ชายยังสามารถมีลูกตอนอายุ 70 ก็เป็นไปได้เช่นกัน เพราะร่างกายผู้ชายผลิตอสุจิได้ตลอดชีวิต เพียงแต่คุณภาพ ความแข็งแรง ตลอดจนจำนวนของอสุจิจะลดจากช่วงวัยหนุ่มค่ะ
• นับจากอายุ 30 ปีขึ้นไป ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่จำเป็นในการผลิตอสุจิจะลดน้อยลงเรื่อย ๆ หลังจากอายุประมาณ 40 ปี อัณฑะของผู้ชายเริ่มหดตัวเล็กลง คุณภาพและปริมาณของอสุจิจะลดลงอย่างช้า ๆ

ตามหลักวิชาการแล้วช่วงอายุ 20 ต้น ๆ เป็นวัยที่เหมาะกับการตั้งครรภ์มากที่สุดนะคะ แต่ในความเป็นจริง การวางแผนมีลูกจำเป็นต้องสร้างครอบครัวให้มั่นคงก่อน ต้องเรียน ทำงาน และเลือกคู่ครองที่ดีเพื่อให้ครอบครัวมีความสุขและใช้ชีวิตคู่ที่ยืนยาว ดังนั้น เวลาที่เหมาะสมจะมีลูกคือช่วงเวลาที่มีความพร้อมทั้งกายและใจนั่นเองค่ะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลใน การวางแผนตั้งครรภ์ ได้ที่นี่ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

5คุณสมบัติผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด new born ที่แม่ต้องรู้ก่อนซื้อ
Diapers Tips 4/26/2019

5 คุณสมบัติผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด ที่แม่ต้องรู้ก่อนซื้อ

โดยปกติแล้วผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born จะเป็นผ้าอ้อมสำหรับเด็กแรกคลอดจนถึงเมื่อลูกมีน้ำหนักตัวประมาณ 5 กิโลกรัม ซึ่งจะเป็นช่วงที่ลูกมีอายุประมาณ 3 เดือน จากนั้นคุณแม่จึงเปลี่ยนผ้าอ้อมเทปกาวแทน แต่ก่อนคุณแม่จะซื้อผ้าอ้อม New Born ลองมาดูเรื่องการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกอายุ 1- 3 เดือนกันก่อนค่ะ เพื่อจะได้ทราบความถี่และลักษณะของการขับถ่ายที่จะทำให้สามารถเลือกผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born ได้ดีที่สุด

บทความที่คุณน่าจะชอบ