เบบี้ชาวเวอร์ หรือ งานเลี้ยงฉลองทารกใกล้คลอด

เบบี้ชาวเวอร์คืออะไร?

เป็นธรรมเนียมงานเลี้ยงฉลองทารกใกล้คลอดในต่างประเทศที่จัดขึ้นกันมานานมากแล้วค่ะ หากแต่ในประเทศไทยยังไม่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ซึ่งคุณแม่หลายท่านอาจเคยได้เห็นผ่านตาตามออนไลน์คลิปใน Instagram หรือ Facebook ของเหล่าดารา และช่วงเวลาที่นิยมจัด คือช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 และแขกที่มาร่วมงาน ส่วนมากจะเป็นญาติ และเพื่อนสนิท ซึ่งจะนำของขวัญ มามอบให้ว่าที่คุณแม่ เพื่อต้อนรับเจ้าตัวน้อยที่กำลังมาเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวนั่นเองค่ะ

แม้ว่าสิ่งสำคัญที่สุดในการจัดงานเลี้ยงฉลองทารกใกล้คลอด คือ เรื่องวัน เวลา และสถานที่ในการจัดงานที่คุณแม่จะต้องพิจารณาและเลือกเป็นสิ่งแรกๆ แต่อีกยังมีอีกสิ่งนึงนะคะที่คุณแม่จะต้องให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน นั่นก็คือ คุณแม่อยากจะจัดงานเลี้ยงฉลองให้ลูกในลักษณะไหน? ตีมงานแบบสบายๆ อบอุ่น หรือเป็นแบบทางการ? จัดให้กับลูกสาว หรือลูกชาย? อยากจะตกแต่งออกมาในลักษณะไหน? แขกที่จะมางานมีใครบ้าง เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณแม่พอจะมีภาพบรรยากาศในใจและจะได้จัดเตรียมของตกแต่งได้ตรงใจคุณแม่มากที่สุดและถูกใจแขกที่มาร่วมแสดงความยินดีเตรียมพร้อมต้อนรับเจ้าตัวน้อยสมาชิกใหม่ที่จะออกมาลืมตาดูโลกในเร็ววันนี้ด้วยนะคะ

งานเลี้ยงแบบทางหรือไม่ทางการดีกว่ากัน?

การจัดงานเลี้ยงฉลองให้กับเจ้าตัวเล็กที่กำลังจะออกมาลืมตาดูโลกนั้น อันที่จริงไม่มีข้อจำกัดใดๆเลยนะคะ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคุณแม่และคุณพ่อเลยค่ะ หากคุณแม่พอจะมีงบประมาณที่มากพอสักนิด อาจลองมองหาร้านอาหารหรือขนม ที่รับจัดทำอาหารหน้าตาน่ารัก หรืออาจทำเป็นคุ้กกี้ ขนมเล็กๆ ที่มีชื่อลูกของคุณแม่ติดไว้เพื่อแจกความสดใสให้กับแขกทุกคนก็ได้นะคะ รวมไปถึงอาจมองหาสถานที่ที่รับจัดงานเลี้ยงโดยเฉพาะที่เข้ากับตีมที่คุณแม่ตั้งใจไว้ในตอนแรก หรือหากมีงบที่น้อยหน่อยก็อาจจะลองสอบถามเพื่อนๆที่มีบ้านสวยๆและมีพื้นที่กว้างขวางมากพอที่จะจัดงานเลี้ยงในบ้าน หรือจัดงานในสวนเหมือนไปปิคนิคกับเพื่อนสาว คนกันเองแบบอบอุ่นๆก็เก๋ไปอีกแบบค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับคุณแม่เลยค่ะ ไม่มีอะไรตายตัวเพราะคุณแม่บางท่านก็ชอบจัดงานเลี้ยงเล็กๆ มีแต่คนรู้จักกันที่มาร่วมงาน เพราะอาจเป็นคนขี้อาย หรือมีชอบความส่วนตัว ก็อาจจะไม่เหมาะกับการจัดงานเลี้ยงใหญ่โต หรือค่อนข้างเป็นทางการค่ะ

ลักษณะของเกมในงานควรเป็นอย่างไร?

อันที่จริงแล้วเกมในงานเลี้ยงจะมีลักษณะแบบไหน อาจขึ้นอยู่กับวัยและความสนิทของแขกที่มาร่วมงานด้วยนะคะ เพราะหากแขกที่มาร่วมงานเป็นญาติผู้ใหญ่ เป็นเพื่อนที่ทำงานคนละที่ซึ่งอาจจะไม่ได้รู้จักกันทุกคน หรืออาจจะเป็นเพื่อนคุณแม่ที่ท้องแก่ใกล้คลอด กิจกรรมหรือเกมในงานเลี้ยงก็ไม่ควรที่จะเกมที่ต้องใช้ความสนิท หรือต้องมีการเคลื่อนที่ เคลื่อนไหวเยอะ เช่นการวิ่ง การกระโดด การให้ทำอะไรที่ค่อนข้างหน้าอายที่อาจจะเหมาะกับกลุ่มเพื่อนสนิทมากกว่าแขกเหรื่อผู้ใหญ่นะคะ

งานเลี้ยงนี้จัดขึ้นสำหรับกลุ่มคุณแม่ที่เป็นผู้หญิงเท่านั้นจริงหรือ?

แม้ว่างานเลี้ยงฉลองทารกแรกเกิดโดยส่วนใหญ่จะจัดขึ้นโดยกลุ่มของคุณแม่ หรือเพื่อนสาวคนสนิทของคุณแม่มาจัดทำให้ แต่ในปัจจุบันก็มีคุณพ่อมือใหม่มากมายที่มีบทบาทและมีส่วนร่วมในการช่วยตัดสินใจเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกเพิ่มมากขึ้นทุกวันนะคะ ดังนั้นแล้วงานเลี้ยงฉลองนี้ก็ควรให้คุณพ่อมีส่วนร่วมในการจัดงาน เพราะจะเป็นการช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ได้สานใยรักในครอบครัวและในหมู่เพื่อนสนิทด้วยค่ะ แต่ทางที่ดีที่สุดก็คือควรที่จะถามคุณแม่ด้วยนะคะ ว่าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร อยากให้เป็นแบบก็จะได้ถูกใจเจ้าของมากที่สุดค่ะ

สิ่งหนึ่งที่สำคัญในการจัดงานเช่นกันนั่นก็คือ รูปแบบของงานที่ไม่ควรจะเป็นโทนสีหรือลักษณะสำหรับผู้หญิงหรือผู้ชายมากเกินไปนะคะ พยายามเลือกจัดรูปแบบงานที่ทำให้แขกที่มาร่วมรู้สึกสนุกได้ทุกเพศทุกวัย รวมไปถึงการสรุปรายชื่อแขกเหรื่อที่จะมางานเพื่อตรวจสอบความเหมาะสมอีกครั้ง เพราะมีหลายกรณีที่อาจจะทำให้งานเลี้ยงไม่สนุกหรืออาจจะสนุกไม่ทั่วถึง เช่น คุณพ่อเป็นเพียงผู้ชายคนเดียวในงานเลี้ยงจึงทำให้คุณพ่อมือใหม่อาจมีความเคอะเขิน หรือรู้สึกไม่สนิทใจกับเพื่อนคุณแม่ที่มีแต่ผู้หญิงในงานเลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณพ่อไม่สนิทกับเพื่อนของคุณแม่เลย แนะนำว่าควรเชิญเพื่อนคุณพ่อมาอย่างน้อยๆ 2-3 คน ให้คุณพ่อได้มีเพื่อนคุย และไม่รู้สึกอึดอัดมากจนเกินไปค่ะ หากคุณแม่คุณพ่อเห็นพ้องตรงกันว่าไม่อยากให้มีเครื่องดื่มแอลกอฮอลในงานเลี้ยงก็อาจจะระบุลงไปชัดเจนบนการ์ดเชิญเพื่อให้แขกที่มาร่วมงานเข้าใจตรงกัน และไม่นำสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่อยากให้นำมาเข้ามาในงานเลี้ยงด้วยค่ะ ลองมองหาเกมหรือกิจกรรมที่สามารถเล่นได้ทุกคน เพราะคุณพ่อและคุณผู้ชายส่วนใหญ่อาจจะไม่ชอบนั่งจับกลุ่มและพูดคุยเหมือนสาวๆเช่นกลุ่มของคุณแม่ เช่นการปิ้งย่าง บาร์ บี คิว ที่อาจจะเป็นสถานที่ให้คุณผู้ชาย ที่ไม่รู้จักกัน ได้มีโอกาสพูดคุยกัน

เคล็ดลับการเตรียมของเพื่อจัดงานเลี้ยง

เพื่อความง่ายและสะดวกในการจัดงานเลี้ยงฉลองให้กับลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่ลองเริ่มจดรายการสิ่งของเครื่องใช้ ของตกแต่ง และของจำเป็นที่จะต้องใช้ในงานเลี้ยงดูนะคะ เพราะรายการเหล่านี้จะช่วยให้การเตรียมของใช้ในวันงานเป็นเรื่องง่ายและใช้งานสะดวกเช่นกัน ฮักกี้ส์มีเคล็ดลับที่จะช่วยให้การเตรียมของเป็นเรื่องง่ายขึ้นด้วยค่ะ เรามาลองดูกันนะคะว่ามีอะไรบ้าง
• เลือกใช้ จาน ชาม แก้วน้ำกระดาษ รวมถึงมองหาถังขยะใบโตวางไว้ตามมุมต่างๆในงานจะช่วยให้การทำความสะอาดเป็นเรื่องง่าย เพราะแขกที่มาร่วมงานเลี้ยงสามารถเก็บทิ้งได้ทันทีเมื่อทานเสร็จค่ะ
• หากเลือกใช้เป็นจานพลาสติกหรือจานกระเบื้องที่คุณแม่ต้องทำความสะอาดล้างเองในภายหลัง แนะนำว่าควรมีป้ายหรือวิธีการเก็บจานให้กับแขกที่มาร่วมงานเข้าใจก่อนที่จะทิ้งจานใบนั้นๆลงในอ่างล้างจานนะคะ เช่น ควรเทเศษอาหารลงในถังขยะที่เตรียมไว้ออกก่อนให้เรียบร้อยก่อนวางจานลงในอ่าง รวมถึงคุณแม่จะต้องเตรียมที่วางจานให้มากพอด้วยนะคะ หรือหากแขกที่มาร่วมงานอาสาจะช่วยล้างจานของเขาเองเมื่อทานเสร็จก็ยิ่งเยี่ยมไปเลยค่ะ
• ควรเตรียม กระดาษชำระ สบู่ล้างมือ และผ้าเช็ดมือให้เพียงพอสำหรับแขกด้วยค่ะ
• อาจจะมีลูกโป่ง ติดอยู่หน้ารั้วบ้าน เพื่อทำเป็นสัญลักษณ์ให้แขกมาร่วมงานพบเห็นได้ง่ายขึ้น
• จัดเตรียมโต๊ะวางของขวัญสำหรับให้แขกที่มาร่วมงานได้วางของได้สะดวก

การจัดงานเลี้ยงให้ลูกน้อยไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ อย่าลืมลองนำเคล็ดลับดีๆจากเราไปจัดงานเลี้ยงแสนอบอุ่นก่อนไปคลอดดูนะค้า และคุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

Diapers Tips 4/26/2019

เทคนิคเปลี่ยนผ้าอ้อมแบบมือโปร (คุณพ่อมือใหม่ต้องอ่าน!)

เทคนิคเปลี่ยนผ้าอ้อมแบบมือโปร (คุณพ่อมือใหม่ต้องอ่าน!)

บทความที่คุณน่าจะชอบ