อาการคนท้องที่คุณเองก็สามารถตรวจเช็คได้?

อาการคนท้องที่คุณเองก็สามารถตรวจเช็คได้?

ถ้าคุณผู้หญิงเริ่มสงสัยว่า ฉันกำลังท้องหรือเปล่า วิธีตรวจเช็คให้มั่นใจที่สุดคือใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะในระยะเวลาที่เหมาะสม เมื่อพบว่าประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ คุณสามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ได้จากร้านขายยาทั่วไปมาตรวจได้เอง สะดวก ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ แต่หากยังรู้สึกว่าเร็วไปหน่อยที่จะตรวจ หรือยังอยู่ในช่วงแรก ๆ ของการตั้งครรภ์ ซึ่งอายุครรภ์ไม่มากพอ ผลที่ได้อาจจะยังไม่แน่ชัด หรือตรวจไม่เจอก็ได้นะคะ เราลองมาทำแบบทดสอบง่าย ๆ กันค่ะ เพื่อเช็คอาการเริ่มต้นของคนที่กำลังจะเป็นว่าที่คุณแม่ไปพร้อมกับสังเกตสัญญาณบางอย่างที่บ่งบอกว่าตัวเองตั้งท้องกันค่ะ

หลังจากทำแบบทดสอบนี้แล้ว ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร ท้ายที่สุดแล้วคุณผู้หญิงควรซื้อชุดทดสอบการตั้งครรภ์ที่ให้ผลค่อนข้างแม่นยำมาตรวจจะได้ผลที่ชัดเจนกว่านะคะ ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จะให้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องหากตรวจในช่วงไม่กี่วันก่อนเกิดประจำเดือนรอบถัดไป ช่วยให้ว่าที่คุณแม่คลายความสงสัยได้แน่นอนค่ะ

 

แบบทดสอบง่ายๆมีดังนี้ค่ะ

วิธีการทำง่ายๆคือ ในทุกๆข้อที่ทำขอให้จดคำตอบของคุณ (A, B, C หรือ D) ลงบนกระดาษ เพื่อใช้ในสรุปผลคะแนนในตอนท้าย  

1. คุณคิดว่าประจำเดือนครั้งหน้าจะมาวันไหน?

A อีก 2 สัปดาห์หรือมากกว่า
B อีก 2-3 วัน
C มาล่าช้าประมาณ 2-3 วัน
D มาล่าช้าผิดปกติเป็นสัปดาห์ขึ้นไป

คำอธิบาย
A หากต้องรออย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนประจำเดือนจะมา คุณผู้หญิงอาจกำลังอยู่ในช่วงตกไข่ หลายคนจะรู้สึกอ่อนเพลีย ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง คล้ายกับช่วงก่อนประจำเดือนมา ควรรอจนถึงกำหนดที่คาดว่าประจำเดือนจะมา ค่อยตรวจการตั้งครรภ์
B อาการแรกเริ่มของว่าที่คุณแม่และอาการก่อนมีประจำเดือนของผู้หญิงหลาย ๆ คนจะคล้ายกันค่ะ ถ้าคุณผู้หญิงอดใจรอช่วงเวลาเหมาะสำหรับทดสอบการตั้งครรภ์ไม่ไหว ลองเลือกชุดตรวจการตั้งครรภ์ระดับความไวสูง สามารถตรวจพบฮอร์โมนตั้งครรภ์ที่ระดับต่ำที่ 20 IU/L หรือน้อยกว่า โดยปกติจะมีราคาสูงสักหน่อย แต่คุ้มค่ากับการใช้จ่ายถ้าอยากตรวจดูให้แน่ใจว่ามีการตั้งการครรภ์แล้วจริง ๆ
C หากประจำเดือนมาตรงเวลาทุกเดือน กรณีที่มาช้ากว่าปกติ 2-3 วัน คุณอาจกำลังตั้งครรภ์อยู่ก็เป็นได้ แต่ก็ยังมีหลายปัจจัยที่อาจทำให้ประจำเดือนมาช้า โดยไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เลย ถ้าว่าที่คุณแม่สงสัยว่ากำลังตั้งท้อง อาจจะรออีกสักระยะแล้วจึงซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจนะค้า
D การที่ประจำเดือนมาช้าผิดปกตินานเป็นสัปดาห์ขึ้นไป คุณมีโอกาสได้เป็นว่าที่คุณแม่แล้วค่ะ เราแนะนำว่าควรตรวจการตั้งครรภ์ให้แน่ใจ ทั้งนี้หากตรวจออกมาผลเป็นลบ ควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและตรวจดูให้แน่ใจว่ามีการตั้งครรภ์หรืออาจมาจากสาเหตุอื่นนะคะ

2. ช่วงหน้าอกมีอาการและความรู้สึกอย่างไร?

A รู้สึกเป็นปกติดี
B อาการตึงคัดเต้านมเล็กน้อย
C เต้านมขยายใหญ่ขึ้น
D ทั้งเต้านมคัดแน่นและหน้าอกขยายใหญ่ขึ้น

คำอธิบาย
A ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีอาการคัดเต้านมในช่วงเริ่มตั้งครรภ์ แต่ไม่ใช่ทุกคนนะคะ ถึงแม้คุณจะไม่มีอาการเจ็บคัดเต้านม แต่ก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะไม่ได้ตั้งครรภ์
B C และ D อาการเจ็บตึงเต้านมเป็นสัญญาณเบื้องต้นที่พบได้บ่อยมากในช่วงแรกเริ่มตั้งครรภ์ แต่ไม่ได้การันตีแน่ชัดว่าคุณผู้หญิงกำลังจะเป็นว่าที่คุณแม่ โดยเฉพาะหลายคนที่มีอาการคัดเต้านมในช่วงตกไข่และก่อนมีประจำเดือน แต่ถ้าสังเกตเห็นอาการของเต้านมหลายอย่างที่แตกต่างอย่างชัดเจนจากรอบเดือนที่ผ่านมาทุก ๆ ครั้ง อาจเป็นอาการของแม่ท้องก็เป็นได้ค่ะ

3. คุณรู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลียง่ายบ้างไหม?

A ไม่เลย ปกติดี
B รู้สึกอ่อนเพลียบ้างเล็กน้อย
C มีอาการอ่อนเพลียไม่มีแรงตอนค่ำบ่อย ๆ
D รู้สึกเหนื่อยหมดแรงตั้งแต่เช้าจรดค่ำเลย

คำอธิบาย
A ผู้หญิงส่วนใหญ่รู้สึกอ่อนเพลียช่วงเริ่มตั้งครรภ์ แต่คุณแม่หลายคนก็ไม่มีอาการเหนื่อยล้า อย่างไรแล้วคุณแม่อย่าพึ่งเสียใจไปนะคะ รอดูอาการก่อนค่า
B C และ D อาการอ่อนเพลียหน้ามืดเกิดขึ้นได้กับคุณแม่เกือบทุกคนในระยะแรกที่เริ่มตั้งท้อง แต่อาการอ่อนเพลียเหนื่อยง่ายอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุนะคะ มักจะเป็นสัญญาณบอกว่าร่างกายต้องการการพักผ่อน ไม่ว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ควรพักผ่อนให้มากเพื่อให้อาการดีขึ้นค่ะ


4. คุณรู้สึกคลื่นไส้บ้างไหม?

A ไม่เลย ปกติดี
B บางครั้งก็รู้สึกว่าคลื่นไส้เล็กน้อย
C รู้สึกคลื่นไส้เป็นบางครั้งแต่ อาการดีขึ้นหลังจากได้รับประทานทานอาหาร
D คลื่นไส้จนทำอะไรไม่ได้เลย รู้สึกแย่ตลอดทั้งวัน

คำอธิบาย
A ว่าที่คุณแม่ที่ตั้งท้องส่วนใหญ่จะรู้สึกคลื่นไส้ตอนท้องอ่อน ๆ และอีกหลายท่านอาจจะไม่มีอาการแพ้ท้องเลย
B C และ D อาการคลื่นไส้เป็นอาการคนท้องที่พบได้บ่อยในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ และเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น เวียนหัว อ่อนเพลียง่าย ก็เป็นไปได้สูงที่จะตั้งครรภ์ค่ะ

5. คุณรู้สึกหงุดหงิดง่ายขึ้นหรือเปล่า?

A ไม่เลย ปกติดี
B หงุดหงิดบ้าง
C ใช่ อารมณ์แปรปรวนอย่างเห็นได้ชัด
D อารมณ์อ่อนไหวมาก เดี๋ยวร้องไห้เดี๋ยวหัวเราะ

คำอธิบาย
A ฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์มีผลต่อภาวะอารมณ์ของผู้หญิงแต่ละคนแตกต่างกันค่ะ บางคนหงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน บางคนอารมณ์คงที่ จึงไม่ใช่สิ่งที่จะตัดสินว่าคุณผู้หญิงตั้งครรภ์อยู่หรือไม่
B C และ D ฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ส่งผลกระทบต่อคุณผู้หญิงแตกต่างกันไป เป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงท้องอ่อน ๆ มักจะมีอารมณ์แปรปรวน ซึ่งเป็นอาการเดียวกับช่วงก่อนมีประจำเดือนด้วย ถ้าคุณมีอารมณ์ไม่คงที่และอาการอื่นที่บ่งชี้ว่าคุณผู้หญิงกำลังอยู่ในภาวะตั้งครรภ์ ให้รอจนถึงเวลาที่เหมาะสมและลองทดสอบการตั้งครรภ์เลยจะดีที่สุด

6. คุณปัสสาวะบ่อยขึ้นหรือเปล่า?

A ไม่เลย ปกติดี
B ปัสสาวะบ่อยขึ้น
C บ่อยมาก ตื่นมากลางดึกเพื่อเข้าห้องน้ำอย่างน้อย 1 ครั้ง
D ปัสสาวะตลอดทั้งวัน ประมาณ 2-3 ชั่วโมงต้องเข้าห้องน้ำครั้งหนึ่ง คำอธิบาย
A ฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตขึ้นระหว่างตั้งครรภ์มักจะทำให้รู้สึกอยากเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าปกติ แต่ฮอร์โมนส่งผลกระทบต่อผู้หญิงแต่ละคนแตกต่างกัน การปวดปัสสาวะบ่อยอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ก็ได้ค่ะ
B C และ D อาการปัสสาวะบ่อยมักจะเป็นสัญญาณบอกใบ้ว่าคุณผู้หญิงกำลังตั้งครรภ์ระยะแรกค่ะ แต่การปัสสาวะบ่อยนั้นมีหลายสาเหตุ รวมถึงการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะหรือความผิดปกติอื่น ๆ ใครปัสสาวะบ่อยกว่าปกติแต่ไม่มีอาการของคนท้องเลย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป หากคุณยังคิดว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ รอให้ถึงเวลาเหมาะสมแล้วทดสอบการตั้งครรภ์ให้แน่ใจก็ได้นะคะ


7. อยากรับประทานอาหารแปลก ๆ หรือลิ้นรับรสชาติอาหารผิดแปลกไปจากเดิมไหม?

A ไม่เลย ปกติดี
B อยากรับประทานอาหารที่ปกติไม่เคยคิดจะทานมาก่อน
C การรับรสชาติอาหารผิดปกติ
D ทั้งอยากทานอาหารแปลกและอาการรับรสที่ลิ้นก็ผิดปกติด้วย

คำอธิบาย
A คุณผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์อาจมีทั้งอาการแพ้ท้องอยากทานอาหารแปลก ๆ ที่ปกติไม่เคยชอบ และการรับรู้รสชาติก็ผิดปกติไปด้วย แต่บางคนก็ไม่มีอาการเหล่านี้ตลอดการตั้งครรภ์ ถือเป็นการการันตีว่าท้องหรือไม่ท้องไม่ได้ค่ะ
B ความรู้สึกอยากทานอาหารแปลก ๆ อาจเป็นอาการทางจิตหรือเกิดจากความเครียด เพราะคิดว่าท้องจึงอยากทานอาหารแปลกซึ่งเป็นอาการคนท้องที่พบบ่อย เป็นสาเหตุให้ร่างกายขาดสารอาหารก็ได้นะคะ หากคุณคิดว่ากำลังจะเป็นว่าที่คุณแม่ ต้องแน่ใจว่ารับประทานผลไม้สด ผัก นมและเนื้อมากพอ การรับประทานวิตามินรวมก็ช่วยได้ ป้องกันไม่ให้ขาดสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์
C ความรู้สึกรับรสผิดปกติ ขมปากขมคอ ทานอะไรก็รู้สึกเฝื่อน ๆ เหมือนจะมีรสขมตลอดเวลา เป็นสัญญาณการตั้งครรภ์ทั่วไป แต่ไม่ได้แปลว่าคุณกำลังตั้งท้องเสมอไป อาจเกิดจากความผิดปกติทางร่างกายก็ได้นะคะ
D ถ้าคุณรู้สึกอยากทานอาหารแปลกและลิ้นรับรสชาติก็ผิดปกติด้วย มีเปอร์เซ็นต์สูงมากที่คุณกำลังจะเป็นคุณแม่ แต่ก็ไม่แน่ชัดเสียทีเดียว ลองตรวจด้วยแผ่นทดสอบการตั้งครรภ์จะดีที่สุดค่ะ

8. คุณสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของมูกปากมดลูกหรือไม่

A ไม่เห็นความผิดปกติ
B มูกปากมดลูกมีลักษณะใสและยืด
C มูกปากมดลูกเหนียวกว่าปกติ
D มูกปากมดลูกข้นเหนียวกว่าปกติและมีปริมาณมาก

คำอธิบาย
A สาว ๆ ที่สังเกตเห็นว่ามูกปากมดลูกเปลี่ยนแปลงไป เป็นลักษณะที่พบได้ในช่วงเริ่มตั้งครรภ์ แต่อาจมีโอกาสผิดพลาดสูงมากนะคะ ถ้าคุณไม่ได้ตรวจเป็นประจำ มูกปากมดลูกก็อาจเปลี่ยนแปลงเพราะช่วงตกไข่และมีรอบเดือน อาจไม่ใช่สัญญาณการตั้งครรภ์ก็ได้
B มูกปากมดลูกมีลักษณะใสและยืดคล้ายไข่ขาวดิบ มักจะเป็นสัญญาณของช่วงเวลาตกไข่ แปลว่าคุณยังไม่ได้ตั้งครรภ์แน่นอนค่ะ แต่เป็นช่วงเวลาดีที่สุดที่จะมีเพศสัมพันธ์สำหรับคู่รักที่ต้องการมีลูก ควรเช็คปฏิทินรอบเดือนและมองหาสัญญาณที่ตรงวันไข่ตก จะมีโอกาสตั้งครรภ์สูงที่สุดนะคะ
C และ D มูกปากมดลูกมีลักษณะข้นเหนียวกว่าปกติและมีปริมาณมาก ตรงกับอาการคนท้อง แต่ก็เป็นอาการของสาว ๆ ในช่วงระยะตกไข่ด้วย จึงไม่สามารถการันตีได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงระหว่างการตั้งครรภ์นะคะ

9. คุณเคยเลือดออกขณะแปรงฟัน หรือเลือดกำเดาไหลบ่อยหรือเปล่า?

A ไม่เคย
B มีเลือดออกขณะแปรงฟัน
C มีเลือดกำเดาไหล
D ทั้งเลือดออกขณะแปรงฟันและเลือดกำเดาไหล

คำอธิบาย
A ระหว่างตั้งครรภ์สังเกตได้ว่าผู้หญิงบางคนมีเยื่อบุโพรงจมูกเปราะบางขึ้น มีเลือดออกตามซอกเหงือกขณะแปรงฟันและในโพรงจมูกด้วย ถึงจะไม่มีอาการอะไรเลย ก็แน่ใจไม่ได้นะคะ หากมีอาการอื่นร่วมด้วยลองใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลแม่นยำกว่าค่ะ
B เลือดออกขณะแปรงฟันเป็นอาการปกติของคนเริ่มตั้งครรภ์นะคะ คุณแม่ที่ตั้งท้องมักจะมีปัญหาสุขภาพฟันและเหงือก เพราะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้เยื่อบุโพรงจมูกเปราะบางและมีเลือดออกง่ายขณะแปรงฟัน แต่ไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เสมอไป ถ้าคุณสาว ๆ มีปัญหาเลือดออกตามไรฟัน ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพภายในช่องปาก เลือกแปรงสีฟันชนิดอ่อนนุ่มและใช้ไหมขัดฟันเสมอ หากทันตแพทย์แนะนำให้เอกซเรย์ฟัน ควรแจ้งก่อนการรักษาว่าคุณอาจตั้งครรภ์อยู่ ซึ่งอาจมีผลต่อลูกในครรภ์ก็ได้
C เลือดกำเดาไหลไหลบ่อยในคุณแม่ตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายทำให้เยื่อบุต่าง ๆ เปราะบางกว่าเดิม แต่การตั้งครรภ์ไม่ใช่สาเหตุเดียวนะคะ อาจมาจากสาเหตุอื่นได้เช่นกัน
D อาการทั้งเหงือกมีเลือดออกและเลือดกำเดาไหลากโพรงจมูกเป็นเรื่องปกติของคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุปัจจัยอื่นก็ได้นะคะ ไม่ว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ คุณผู้หญิงควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพภายในช่องปาก เปลี่ยนแปรงสีฟันเป็นชนิดอ่อนนุ่มและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ ถ้าคุณผู้หญิงคิดว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ ควรแจ้งทันตแพทย์ทราบก่อนหากจำเป็นต้องเอกซเรย์ฟันนะคะ


10. คุณปวดหัวบ่อย ๆ หรือเปล่า?

A ไม่เลย
B ปวดหัว 1-2 ครั้ง
C ปวดหัวเป็นประจำ
D ปวดหัวทุกวัน

คำอธิบาย
A คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หลายท่านปวดหัวบ่อยขึ้น เป็นเรื่องปกติในช่วงไตรมาสแรกหรือ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ถ้าคุณปวดหัวเป็นประจำอยู่แล้ว มีแนวโน้มที่จะปวดหัวบ่อยขึ้นนะคะ
B C และ D คุณแม่ตั้งครรภ์หลายท่านมักมีอาการปวดหัวอยู่บ่อย ๆ ในช่วงไตรมาสแรก สาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระบบการไหลเวียนของเลือด ระบบฮอร์โมน และเกิดจากความเหนื่อยล้า นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์
คุณผู้หญิงควรใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ที่ถูกต้องดีกว่าค่ะ

สรุปผลการวิเคราะห์ของแบบทดสอบนี้
หลักการให้คะแนน คือ A B C D จะหมายถึงคะแนน 0 1 2 3 ตามลำดับ ให้นำคะแนนแต่ละข้อที่ได้มารวมกัน แล้วอ่านผลวิเคราะห์ด้านล่างนี้ค่ะ

ถ้าคุณตอบข้อ A มากกว่าข้ออื่น จะได้คะแนนรวมระหว่าง 0-11 คะแนน แปลว่า
แทบไม่มีสัญญาณการตั้งครรภ์ มีโอกาสน้อยมาก แต่อย่าเพิ่งแน่ใจนะคะ อาการคนท้องบางทีต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะสังเกตได้ชัดเจน บางคนไม่มีอาการแพ้อะไรเลยซึ่งก็เป็นเรื่องปกติค่ะ ถ้าอยากแน่ใจควรซื้อชุดตรวจตั้งครรภ์และใช้อย่างถูกต้องนะคะ

ถ้าคุณตอบข้อ B มากกว่าข้ออื่น จะได้คะแนนรวมระหว่าง 12-23 คะแนน แปลว่า
มีอาการคนท้องเริ่มแรก แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นหรืออาการช่วงก่อนมีประจำเดือนก็ได้นะคะ ควรรอดูสถานการณ์ก่อนรอบเดือนครั้งถัดไป หรือถ้ารอไม่ไหว ใช้ที่ตรวจการตั้งครรภ์ตามกำหนดเวลาที่เหมาะสมจะได้ผลลัพธ์ที่แน่นอนกว่าค่ะ

ถ้าคุณตอบข้อ C มากกว่าข้ออื่น จะได้คะแนนรวมระหว่าง 24-35 คะแนน แปลว่า
คุณมีอาการคล้ายคนท้องและมีโอกาสเป็นว่าที่คุณแม่ค่อนข้างมากค่ะ ควรใช้ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ตามเวลาที่ระบุเพื่อให้ผลลัพธ์แม่นยำและน่าเชื่อถือ

ถ้าคุณตอบข้อ D มากกว่าข้ออื่น จะได้คะแนนรวมระหว่าง 36 คะแนนขึ้นไป
คุณมีอาการคนท้องระยะแรกชัดเจน มีโอกาสสูงมากที่จะได้เป็นคุณแม่มือใหม่ แต่อาการทั้งหมดอาจเกิดจากความวิตกคิดไปเองว่าตัวเองท้องและส่งผลต่อร่างกายค่ะ ควรรอจนถึงกำหนดรอบเดือนครั้งถัดไป แล้วซื้อชุดทดสอบตั้งครรภ์มาลองตรวจดูก่อน หรือพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดจะมีความแม่นยำมากขึ้น

แบบทดสอบนี้จะเป็นตัวช่วยให้คุณผู้หญิงเข้าใจและสังเกตได้ว่าใช่การตั้งครรภ์จริงหรือไม่ หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ ทั้งนี้คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

เตรียมเป็นแม่ 3/2/2020

การตั้งครรภ์และเครื่อง คำนวณวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก เป็นสาระประโยชน์ดี ๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรรู้ เพื่อให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือช่วงเวลาที่สภาพร่างกายมีความพร้อมและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

Diapers Tips 4/26/2019

6 ข้อแตกต่างในเรื่องการอุจจาระและปัสสาวะของลูกสาวและลูกชาย

คุณพ่อคุณแม่ที่มีทั้งลูกสาวลูกชายคงรีบพยักหน้าเห็นด้วยในเรื่องที่ว่าลูกน้อยเพศชายและเพศหญิงมีข้อแตกต่างกันเป็นอย่างมาก และหลายๆ ข้อแตกต่างนั้นเป็นเรื่องพื้นฐานที่เกี่ยวกับการทำงานของร่างกายมนุษย์ นั่นก็คือการอุจจาระและปัสสาวะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ