อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

คุณแม่ทั้งหลายมีทักษะผ้าอ้อมเป็นอย่างไรกันบ้าง? คุณแม่ อาจจะสามารถใส่ผ้าอ้อมเสร็จได้ในอึดใจเดียว แต่คุณแม่มั่นใจแล้วหรือยังว่าใส่ถูกจริงๆ

คุณแม่ส่วนใหญ่มักกังวลว่า ตัวเองใส่ผ้าอ้อมแน่นเกินไปหรือเปล่า? ถึงเวลาเปลี่ยนขนาดให้ใหญ่ขึ้นหรือยัง?

คุณแม่ได้คำนึงถึงช่วงเอวที่กระชับพอเหมาะกับสรีระของลูกน้อยบ้างหรือเปล่า?

คุณแม่ทุกท่านโปรดทราบ! ขอบเอวที่แน่นเกินไปจะทำให้ลูกน้อยรู้สึกไม่สบายตัว และนี่คืออันตราย ที่เกิดการสวมผ้าอ้อมคับตึงเกินไปซึ่งคุณแม่ควรรู้!

แม่จ๋าหนูหายใจลำบาก

ลองนึกถึงความรู้สึกเวลาใส่เข็มขัดคับๆ ซึ่งทำให้หายใจลำบากกว่าเดิม แม้จะเล็กน้อย แต่นี่คือความรู้สึกของเอวของลูกน้อยที่โดนบีบด้วยผ้าอ้อมเช่นกัน

ขณะที่เด็กทารกหายใจเข้าและหายใจออก ผ้าอ้อมที่ลูกน้อยใส่อยู่ก็ควรจะสามารถรองรับการขยายเข้าออกของหน้าท้องลูกได้ด้วย

คุณแม่สามารถทดสอบได้ด้วยตนเอง ด้วยการลองเอามือเท้าเอวทั้งสองข้างแล้วหายใจเข้าลึกๆ คุณรู้สึกถึงการขยับของนิ้วมือใช่หรือไม่? ทีนี้ลองเกร็งนิ้วไว้ไม่ให้ขยับดู...โอ๊ย รู้สึกแน่นใช่หรือเปล่า?

คุณแม่สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการเลือกผ้าอ้อม กางเกงผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์มีขอบเอวที่นุ่ม ยืดได้ และระบายอากาศได้ดี ช่วยให้ลูกน้อยได้รับความสบายสูงสุด

ปัญหาลูกกินยาก อาจเกิดจากผ้าอ้อม

ก่อนเวลาอาหาร ให้คุณแม่ลองตรวจสอบผ้าอ้อมของลูกน้อยว่าบริเวณท้องนั้นหลวมพอที่จะเผื่อพื้นที่สำหรับการขยับขยายได้หรือไม่ เราทุกคนทราบดีว่าเวลานั่งอยู่ รอบเอวของเราจะกว้างกว่าปรกติ ถ้าผ้าอ้อมนั้นใส่แบบแน่นสนิทพอดีในท่าที่ลูกน้อยนอนหงาย แต่อาจจะคับจนอึดอัดเกินไปเมื่อลูกนั่งทานอาหาร

ผ้าอ้อมที่มีขอบเอวยืดได้หมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องปรับตำแหน่งของแถบกาวทุกครั้งที่ลูกเปลี่ยนกิจกรรม เช่นเดียวกับกางเกงคนท้องที่ขยายขึ้นได้ตามขนาดของหน้าท้องของคุณแม่ คุณแม่เองก็สบายตัว ลูกน้อยก็ต้องการความรู้สึกอย่างนั้นเช่นกัน

และนั่นก็รวมถึงเด็กทารกทานแต่นมแม่ด้วย คุณแม่ทราบหรือไม่ว่าหน้าพุงของหนูสามารถขยายได้มากกว่าเดิมถึง 50% ภายในการให้นมเพียงมื้อเดียว

ผ้าอ้อมคับไป หนูอาจเสี่ยงเป็น “กรดไหลย้อน” ได้นะ

อ้างอิงจากเครือข่ายสุขภาพเด็กสแตนฟอร์ด (Stanford Children’s Health) พบว่าเด็กทารกบางคนที่มีปัญหากรดไหลย้อนอาจจะแหวะนมออกมาบ่อยๆ และเพื่อบรรเทาความรุนแรงของอาการนี้ก็ควรงดการกดทับหรือบีบรัดบริเวณท้อง

คุณแม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ง่ายๆ ด้วยกางเกงผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ ที่ออกมาเพื่อให้ลูกน้อยสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ และยืดหยุ่นได้ดี แม้เจ้าตัวน้อยจะไม่อยู่นิ่ง

ผ้าอ้อมคับไป ก็ระคายเคืองผิว

ตามข้อมูลจาก Mayo Clinic ผ้าอ้อมที่คับเกินไป ก่อให้เกิดการเสียดสีกับผิวหรือเกิดการระคายเคืองได้ ซึ่งอาจทำให้คันหรือแสบ หรือทั้งสองอย่าง

แต่คุณแม่จะทราบได้อย่างไรว่าผ้าอ้อมนั้นไส่ไว้คับเกินไปหรือมีขนาดเล็กเกินไปหรือไม่

  1. American Pregnancy Association แนะนำว่าให้คุณแม่สอดนิ้วมือสองนิ้วเข้าไปใต้ขอบด้านหน้าของผ้าอ้อม เพื่อวัดระดับความกระชับว่าพอดี โดยนิ้วของคุณควรเข้าไปในผ้าอ้อมได้ง่ายและไม่รู้สึกถูกบีบรัด

  2. ขอบเอวของผ้าอ้อมควรอยู่ต่ำลงมาจากสะดือเด็กเป็นระยะ 1 นิ้ว (ประมาณ 2.5 ซม.) ถ้าอยู่ต่ำมากกว่านั้นแสดงว่าผ้าอ้อมคับเกินไปหรือเล็กเกินไป

  3. ถ้าถอดผ้าอ้อมออกแล้วพบว่าผิวหนังบริเวณเอวและขาของลูกมีรอบแดง แสดงว่าผ้าอ้อมคับเกินไปหรือเล็กเกินไป  ให้คุณแม่ลองใส่ผ้าอ้อมให้หลวมกว่าเดิมเล็กน้อยในครั้งต่อไป

  4. คอยสังเกตว่ามีการรั่วซึมหรือการทะลักบ่อยหรือไม่ ถ้าเกิดขึ้นบ่อย แสดงว่าถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องเปลี่ยนไปใช้ผ้าอ้อมที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

  5. สำหรับผ้าอ้อมแบบเทป ให้คอยสังเกตว่าเทปหรือแผ่นยึดสามารถติดได้ง่ายและแน่นหนาพอหรือไม่ ถ้าคุณต้องออกแรงดึงเพื่อติดให้ถึง แสดงว่าผ้าอ้อมนั้นเล็กเกินไปแล้ว

นอกเหนือจากการเลือกขนาดที่กระชับพอดี (ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะทำได้ตลอดเวลา) และการเปลี่ยนไปใช้ขนาดใหญ่กว่าเดิม ลองพิจารณาทางเลือกใหม่ คือการใช้กางเกงผ้าอ้อมแทน เพราะกางเกงผ้าอ้อมนั้น เอื้อต่อการเคลื่อนไหวของลูกมากกว่า

กางเกงผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ ที่มีขอบเอวยืดหยุ่น กระชับ นอกจากจะยืด-หด ตามการเคลื่อนไหวของลูกน้อยแล้ว ยังช่วยป้องกันการระคายเคืองจากการเสียดสีอีกด้วย ช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว และเรียนรู้ได้อย่างมีความสุขยิ่งขึ้น


 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 4/26/2019

คุณแม่รู้ไหม? เมื่อไหร่ที่หนูควรเริ่มสวมกางเกงผ้าอ้อม

การที่ลูกของคุณเติบโตขึ้น คุณเริ่มรู้สึกสบายใจที่จะซื้อสินค้าเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์อาบน้ำจนถึงผลิตภัณฑ์ซักผ้าสูตรอ่อนละมุน ซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งในรายชื่อสิ่งของที่ต้องซื้อเข้าบ้าน (หลังจากคุณเพียรคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้เจ้าตัวเล็ก)

สีของอุจจาระลูกบอกอะไรได้บ้าง
Diapers Tips 4/26/2019

ว่าด้วยเรื่องผ้าอ้อมสำหรับคุณแม่มือใหม่ : คุณลักษณะของผ้าอ้อมสุดเจ๋ง 5 ประการที่คุณไม่ควรพลาด

การใช้ผ้าอ้อมคือรูปแบบการดูแลที่ใกล้ชิดที่สุดรูปแบบหนึ่งที่คุณสามารถมอบให้กับทารกน้อยของคุณได้ และก็เหมือนกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่คุณต้องการตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยของคุณ

'การเลี้ยงลูก 6/21/2019

ปฏิวัติความเทอะทะเพื่อศักยภาพการเรียนรู้ของลูกน้อย

อาจารย์แพทย์หญิงดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว

บทความที่คุณน่าจะชอบ