อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

การเลือกผ้าอ้อมที่ไม่เหมาะสมหรือสวมใส่ผ้าอ้อมที่ไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดอันตรายกับลูกน้อยอย่างคาดไม่ถึงเชียวค่ะ คุณแม่หลายท่านอาจจะมีทักษะการใส่ผ้าอ้อมที่คล่องแคล่ว ว่องไว จากแรกเริ่มที่ใส่ไม่เป็น แต่เพราะคุณแม่ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกในทุกๆวัน และวันละหลายๆหนก็ทำให้คุณแม่มือใหม่กลายเป็นคุณแม่มือโปรได้ไม่ยากเลย


หากแต่บางครั้งการที่คุณแม่คุ้นเคยในการเปลี่ยนผ้าอ้อมเป็นประจำอาจทำให้ไม่ทันสังเกตว่าการผ้าอ้อมที่คุณแม่ใส่ให้ลูกนั้นมีความแน่นกับพุงน้อยๆของลูกเกินไปหรือเปล่า บางท่านก็ให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนขนาดผ้าอ้อมให้ใหญ่ขึ้นอย่างเดียวจนอาจทำให้ลืมนึกถึงขนาดสรีระของลูกน้อยจริงๆ
คุณแม่ทุกท่านโปรดทราบ! ขอบเอวที่แน่นเกินไปจะทำให้ลูกน้อยรู้สึกไม่สบายตัว และนี่คืออันตรายที่เกิดการสวมผ้าอ้อมคับตึงเกินไปซึ่งคุณแม่ควรรู้ค่ะ!

แม่จ๋าหนูหายใจลำบาก

คุณแม่ลองนึกถึงความรู้สึกเวลาใส่เข็มขัดคับๆ ที่ทำให้หายใจลำบากกว่าเวลาไม่ใส่ แม้จะรู้สึกเล็กน้อยแต่นี่คือความรู้สึกของเอวของลูกน้อยที่โดนบีบด้วยผ้าอ้อมเช่นกันนะคะ

ขณะที่เด็กทารกหายใจเข้าและหายใจออก ผ้าอ้อมที่ลูกน้อยใส่อยู่ก็ควรจะสามารถรองรับการขยายเข้าออกของหน้าท้องลูกได้ด้วย คุณแม่สามารถทดสอบได้ด้วยตนเอง ด้วยการลองเอามือเท้าเอวทั้งสองข้างแล้วหายใจเข้าลึกๆ คุณแม่รู้สึกถึงการขยับของนิ้วมือใช่หรือไม่? ทีนี้ลองเกร็งนิ้วไว้ไม่ให้ขยับดู...โอ๊ย รู้สึกแน่นใช่หรือเปล่าคะ?

คุณแม่สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการเลือกซื้อผ้าอ้อมที่มีขอบเอวกระชับยืดหยุ่น อย่างผ้าอ้อมแบบเทป ฮักกี้ส์ ซอฟท์ แอนด์ สลิม ที่มีขอบเอวที่นุ่ม ยืดหยุ่นกระชับรับกับหน้าท้อง และบางเพียงที่สุดเพียงแค่ 5 มม.* แต่ยังสามารถซึมซับได้ยาวนานถึง 12 ชม.** ช่วยให้อากาศไหลผ่านได้ดี เพื่อระบายอากาศรอบๆ ผ้าอ้อมได้อย่างทั่วถึงช่วยให้ผิวลูกแห้งสบาย สดชื่นไม่อับชื้น เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ พร้อมความแห้งสบายยาวนานตลอดทั้งวัน

ปัญหาลูกกินยาก อาจเกิดจากผ้าอ้อม

ก่อนเวลาอาหารให้คุณแม่ลองตรวจสอบผ้าอ้อมของลูกน้อยว่าบริเวณท้องนั้นหลวมพอที่จะเผื่อพื้นที่สำหรับการขยับขยายได้หรือไม่ เราทุกคนทราบดีว่าเวลานั่งอยู่ รอบเอวของเราจะกว้างกว่าปกติ ถ้าผ้าอ้อมนั้นใส่แบบแน่นสนิทพอดีในท่าที่ลูกน้อยนอนหงาย แต่อาจจะคับจนอึดอัดเกินไปเมื่อลูกนั่งทานอาหาร

ผ้าอ้อมที่มีขอบเอวยืดได้หมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องปรับตำแหน่งของแถบกาวทุกครั้งที่ลูกเปลี่ยนกิจกรรม เช่นเดียวกับกางเกงคนท้องที่ขยายขึ้นได้ตามขนาดของหน้าท้องของคุณแม่ คุณแม่เองก็สบายตัว ลูกน้อยก็ต้องการความรู้สึกอย่างนั้นเช่นกัน

และนั่นก็รวมถึงเด็กทารกทานแต่นมด้วย คุณแม่ทราบหรือไม่ว่าหน้าพุงของหนูสามารถขยายได้มากกว่าเดิมถึง 50% ภายในการให้นมเพียงมื้อเดียวเชียวนะคะ


ผ้าอ้อมคับไป หนูอาจเสี่ยงเป็น “กรดไหลย้อน” ได้นะ

อ้างอิงจากเครือข่ายสุขภาพเด็กสแตนฟอร์ด (Stanford Children’s Health) พบว่าเด็กทารกบางคนที่มีปัญหากรดไหลย้อนอาจจะแหวะนมออกมาบ่อยๆ และเพื่อบรรเทาความรุนแรงของอาการนี้ก็ควรงดการกดทับหรือบีบรัดบริเวณท้อง

คุณแม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ง่ายๆ ด้วยผ้าอ้อมแบบเทป ฮักกี้ส์ ซอฟท์ แอนด์ สลิม ที่ออกแบบมาเพื่อให้ลูกน้อยสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ และขอบเอวยืดหยุ่นได้ดี แม้เจ้าตัวน้อยจะไม่อยู่นิ่ง หรือเคลื่อนไหวไปในท่วงท่าต่างๆ

ผ้าอ้อมคับไป ก็ระคายเคืองผิว

ตามข้อมูลจาก Mayo Clinic ผ้าอ้อมที่คับเกินไป ก่อให้เกิดการเสียดสีกับผิวหรือเกิดการระคายเคืองได้ ซึ่งอาจทำให้คันหรือแสบ หรือทั้งสองอย่าง แต่คุณแม่จะทราบได้อย่างไรว่าผ้าอ้อมนั้นไส่ไว้คับเกินไปหรือมีขนาดเล็กเกินไปหรือไม่ American Pregnancy Association แนะนำว่าให้คุณแม่ลองสอดนิ้วมือสองนิ้วเข้าไปใต้ขอบด้านหน้าของผ้าอ้อมระหว่างที่ลูกสวมใส่ เพื่อวัดระดับความกระชับว่าพอดี โดยนิ้วของคุณแม่ควรเข้าไปในผ้าอ้อมได้ง่ายและไม่รู้สึกถูกบีบรัด

ขอบเอวของผ้าอ้อมควรอยู่ต่ำลงมาจากสะดือเด็กเป็นระยะ 1 นิ้ว (ประมาณ 2.5 ซม.) ถ้าอยู่ต่ำมากกว่านั้นแสดงว่าผ้าอ้อมคับเกินไปหรือเล็กเกินไป

ถ้าถอดผ้าอ้อมออกแล้วพบว่าผิวหนังบริเวณเอวและขาของลูกมีรอยแดง แสดงว่าผ้าอ้อมคับเกินไปหรือเล็กเกินไป ให้คุณแม่ลองใส่ผ้าอ้อมให้หลวมกว่าเดิมเล็กน้อยในครั้งต่อไปในกรณีที่ลูกใส่ผ้าอ้อมแบบเทป

คอยสังเกตว่ามีการรั่วซึมหรือการทะลักบ่อยหรือไม่ ถ้าเกิดขึ้นบ่อย แสดงว่าถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องเปลี่ยนไปใช้ผ้าอ้อมที่มีขนาดใหญ่ขึ้นแล้วค่ะ

สำหรับผ้าอ้อมแบบเทป ให้คอยสังเกตว่าเทปหรือแผ่นยึดสามารถติดได้ง่ายและแน่นหนาพอหรือไม่ ถ้าหากคุณแม่พบว่าต้องออกแรงดึงเพื่อติดให้ถึงตรงกลาง แสดงว่าผ้าอ้อมนั้นเล็กเกินไปแล้วเช่นเดียวกันค่ะ

นอกเหนือจากการเลือกขนาดที่กระชับพอดี (ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะทำได้ตลอดเวลา) และการเปลี่ยนไปใช้ขนาดใหญ่กว่าเดิม ลองพิจารณาทางเลือกใหม่ คือการใช้กางเกงผ้าอ้อมแทน เพราะกางเกงผ้าอ้อมนั้น เอื้อต่อการเคลื่อนไหวของลูกมากกว่าแบบเทปค่ะ

กางเกงผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ ซอฟท์ แอนด์ สลิม ที่มีขอบเอวยืดหยุ่น กระชับ นอกจากจะยืด-หด ตามการเคลื่อนไหวของลูกน้อยแล้ว ยังช่วยป้องกันการระคายเคืองจากการเสียดสีเพราะผลิตด้วยวัสดุที่นุ่มดุจปุยฝ้าย ช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว และเรียนรู้ได้อย่างมีความสุขยิ่งขึ้นค่ะ


เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากคุณพ่อคุณแม่ อันตรายจากผ้าอ้อมที่คับแน่นเกินไปอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพของลูกน้อยได้ง่ายๆเลยนะคะ อย่าลืมหมั่นสังเกตอาการในขณะที่ทำกิจกรรมต่างๆ และสรีระของลูกน้อยเป็นประจำจะช่วยให้คุณแม่ปรับการสวมใส่ผ้าอ้อมให้ลูกได้อย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้นค่ะ หากคุณพ่อคุณแม่กำลังพบเจอปัญหาผ้าอ้อมรั่วเล็ตของลูกน้อยลอง คลิกไปอ่านที่: ปัญหาผ้าอ้อมเล็ด ผ้าอ้อมรั่ว แก้ไขอย่างไรดี

คุณพ่อคุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการดูแลลูกน้อย การตั้งครรภ์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

*เมื่อเทียบกับผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ รุ่นอัลตร้าโกลด์ ทั้งหมด
**เปรียบเทียบจากค่าเฉลี่ยการปัสสาวะของเด็กภายใน 12 ชั่วโมง (ปริมาณน้ำ 1 แก้ว = 30 มล.)

 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 4/26/2019

6 เหตุผลโดนใจ ผ้าอ้อมที่ดีช่วยให้ผิวลูกน้อยแรกเกิดสุขภาพดีได้อย่างไร

เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลก ไม่ว่าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับลูก ทุกอย่างต้องคัดสรรมาอย่างดีที่สุด คุณแม่ต้องพิถีพิถัน เลือกแล้วเลือกอีก ว่าลูกจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ และสบายตัว

Diapers Tips 4/26/2019

ทารกและลูกเล็กปัสสาวะและอุจจาระกี่ครั้งต่อวัน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่แทบทุกคนมักจะสงสัยกับการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกทารกว่าทำไมถึงปัสสาวะและอุจจาระบ่อยมาก นั่นเป็นเพราะลูกทารกจะดื่มนมแม่เป็นหลัก และนมแม่เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ดูดซึมไว รวมทั้งคุณลักษณะของนมแม่ที่เป็นของเหลวจึงขับถ่ายออกมาได้ไวเช่นกัน

Diapers Tips 4/26/2019

3 ลักษณะเด่นของผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบแยกเพศ ที่ไม่มีในผ้าอ้อมสำเร็จรูปทั่วไปที่ไม่ได้แยกเพศ ลองทายสิว่าคืออะไรบ้าง

อย่างที่ชื่อบอกไว้ ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบแยกเพศคือเด็กคนไหนใช้ก็เหมือนกัน เท่าเทียมกัน แต่อย่างที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนจะเข้าใจในที่สุดว่าเด็กไม่ได้เหมือนกันทุกคน โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง

บทความที่คุณน่าจะชอบ