ถอดรหัสอุจจาระของทารก : ผ้าอ้อมที่เปรอะเปื้อนแต่ละผืนบ่งบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพของเจ้าตัวน้อย

ต้องขอบอกไว้ล่วงหน้าเลยว่า บทความนี้ไม่ใช่เรื่องสวยงามแน่ๆ ค่ะ แต่ความรู้ที่เรากำลังมอบให้คุณแม่จะมีประโยชน์อย่างแน่นอน ฉะนั้น ตั้งใจฟังกันนะคะคุณแม่

อุจจาระของลูกบอกอะไรได้มากมายเกี่ยวกับสุขภาพของเขา และเนื่องจากลูกน้อยของคุณยังเด็กเกินกว่าที่จะใช้คำพูดสื่อสารเมื่อเขารู้สึกไม่ค่อยสบาย การรู้วิธีถอดรหัสอุจจาระของลูกจึงเป็นทักษะที่มีคุณค่าซึ่งคุณแม่จำเป็นต้องเรียนรู้

คุณแม่หลายๆ คนทำไดอารี่บันทึกการขับถ่ายของลูก บันทึกจำนวนการเปลี่ยนผ้าอ้อมต่อวัน รวมทั้งสี กลิ่น และความสม่ำเสมอของอุจจาระด้วย การนำไดอารี่ดังกล่าวไปให้กับแพทย์ตามเวลานัดสามารถช่วยให้แพทย์ของคุณเข้าใจถึงสุขภาพความเป็นอยู่โดยรวมของลูกน้อยของคุณได้ดียิ่งขึ้น

คุณแม่เองก็ควรเก็บข้อมูลอุจจาระของลูกในช่วงระหว่างรอนัดตรวจร่างกายกับกุมารแพทย์ด้วย เพื่อที่จะได้แน่ใจว่าลูกน้อยของคุณจะได้รับการรักษาพยาบาลที่เหมาะสมและรวดเร็วที่สุดหากมีความจำเป็น

ต่อไปนี้คือรายการที่จะช่วยให้คุณสามารถถอดรหัสอุจจาระของเจ้าตัวน้อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ:

 1. อุจจาระนิ่มสีดำ (เหมือนน้ำมันทาร์)

  อุจจาระแบบนี้เรียกว่า “ขี้เทา” ซึ่งประกอบไปด้วยสารที่ลูกน้อยของคุณได้นำเข้าสู่ร่างกายในระหว่างที่อยู่ในมดลูก ซึ่งเป็นสิ่งปกติ และเด็กทารกทุกคนจะขับถ่ายสารนี้ออกมาในช่วงวันแรกๆ หลังคลอด เมื่อสารทั้งหมดถูกขับออกมาแล้ว สีของอุจจาระก็จะเปลี่ยนไปในที่สุด ฉะนั้น ไม่ต้องตื่นตกใจไปนะคะ

 2. อุจจาระเหลวสีเหลืองเขียวที่มีเมล็ดปน (เหมือนมัสตาร์ดเหลวๆ)

  อุจจาระชนิดนี้เป็นสีเหลืองธรรมชาติ เหลว และไม่มีกลิ่นเหม็น ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าเป็นอุจจาระมาตรฐานของทารกที่ดื่มนมแม่

  เป็นเรื่องปกติที่ทารกแรกเกิดจะอุจจาระออกมาในลักษณะนี้หลังจากที่ได้ดูดนมแม่ทุกครั้ง ดังนั้นให้กักตุนและเตรียมตัวเปลี่ยนผ้าอ้อมจำนวนมากในช่วงสองสามเดือนแรกเพื่อให้ลูกน้อยของคุณแห้งสบายตัว  ถ้าคุณยังไม่ทราบว่าผ้าอ้อมแบบไหนเหมาะสำหรับลูกน้อยแรกเกิดของคุณ ลองพิจารณา ผ้าอ้อมแบบเทป ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ ที่สามารถป้องกันอุจจาระเหลวรั่วซึมได้อย่างดี ด้วยกระเป๋าหลังรองรับอุจจาระเหลวด้านหลังดูนะคะ

 3. อุจจาระสีน้ำตาลข้น (เหมือนเนยถั่ว)

   

  นี่คือสีอุจจาระของทารกที่ดื่มนมผง ซึ่งข้นและเนื้อแน่นกว่าอุจจาระของเด็กที่ดื่มนมแม่ และทารกที่เลี้ยงด้วยนมผงจะขับถ่ายไม่บ่อยเท่าทารกที่เลี้ยงด้วยนมแม่ เพราะผลิตภัณฑ์นมผงที่มีส่วนผสมของธาตุเหล็กอาจทำให้อุจจาระของทารกมีสีเข้มขึ้น  (สีดำเขียว) นอกจากนี้ คุณแม่ทั้งหลายควรเตรียมพร้อมเผชิญกับกลิ่นที่เหม็นกว่าด้วยค่ะ!

 4. อุจจาระสีน้ำตาลเขียวที่เนื้อแน่นกว่าเล็กน้อยแต่มีกลิ่นเหม็นกว่ามาก (เหมือนกัวคาโมเล่)

  พอคุณแม่กำลังเริ่มจะคุ้นเคยกับอุจจาระของเจ้าตัวน้อยแล้ว เขาก็เริ่มรับประทานอาหารเสริมพอดี และคุณก็จะได้เห็นเซอร์ไพรซ์รูปแบบใหม่ในผ้าอ้อมของลูก

  เด็กอ่อนที่เริ่มทานอาหารเสริมโดยทั่วไปจะมีอุจจาระสีน้ำตาลเขียว ซึ่งเนื้อแน่นกว่าอุจจาระของพวกเขาในช่วงก่อนหน้านี้เล็กน้อย แต่ก็เป็นไปได้ที่สีและความสม่ำเสมอจะเปลี่ยนแปลงไปตามสิ่งที่เขารับประทานได้เช่นกัน

  ฉะนั้น คุณแม่ไม่ต้องตกใจหากได้เห็นอุจจาระสีส้มสองสามชั่วโมงหลังจากที่ได้ป้อนแครอทให้ลูก และเป็นเรื่องปกติที่คุณจะพบและเจอเศษอาหารในอุจจาระของลูกได้ เนื่องจากระบบย่อยอาหารของลูกยังไม่คุ้นเคยกับการย่อยอาหารแบบใหม่ค่ะ

 5. อุจจาระนิ่มเหลวสีน้ำตาล (เหมือนซอสแกงกะหรี่เจือจาง)

  หากจู่ๆ อุจจาระของลูกเปลี่ยนไปเป็นของเหลว และลูกขับถ่ายบ่อยกว่าปกติ นั่นอาจหมายความว่าลูกกำลังมีอาการท้องเสีย ซึ่งทำให้ทารกเสี่ยงต่อการเป็นผื่นและการติดเชื้อ และโดยทั่วไปทำให้ลูกไม่สบายตัวเป็นอย่างมาก

  ผ้าอ้อมแบบเทป ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ สำหรับทารกแรกเกิด มีกระเป๋ารองรับอุจจาระเหลว ช่วยซึมซับพร้อมปกป้องผิวที่บอบบางของลูกน้อย

 6. อุจจาระที่แห้ง แข็ง และเป็นเม็ดๆ (เหมือนดินเหนียวหรือก้อนกรวดสีน้ำตาล)

  นี่อาจหมายความว่าเจ้าตัวน้อยของคุณกำลังท้องผูกค่ะ เขาอาจดื่มของเหลวไม่เพียงพอหรือสูญเสียน้ำจากการเป็นไข้

  นอกจากนี้ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ Eunice Shriver ได้ระบุว่า “ทารกที่รับประทานอาหารเสริม อาจท้องผูกได้ หากพวกเขารับประทานอาหารที่ทำให้เกิดอาการท้องผูกมากเกินไป เช่น ซีเรียลหรือนมวัว ก่อนที่ระบบย่อยอาหารของพวกเขาจะสามารถรับมือกับอาหารเหล่านี้ได้”

 7. อุจจาระสีดำและข้น (เหมือนทาร์ที่เป็นของแข็ง)

  ให้คุณแม่คอยระวังอุจจาระสีดำที่บางครั้งอาจมีเส้นสีแดงปนอยู่ด้วยหลังคลอดสองสามวัน (เมื่อขี้เทาได้ถูกขับออกไปก่อนหน้านี้แล้ว) อาการเช่นนี้อาจต้องพบแพทย์โดยด่วน โดยเฉพาะหากตามมาด้วยอาการอื่นๆ เช่น เฉี่อยชา อาเจียน และมีไข้

  เพื่อความมั่นใจ คุณแม่ควรมีเบอร์โทรศัพท์ของกุมารแพทย์ประจำตัวลูกอยู่ใกล้มือเสมอค่ะ

 8. อุจจาระสีขาวชอล์ค (เหมือนแป้งโดว์อบ)

  อุจจาระที่ซีดหรือสีเหมือนดินเหนียวเป็นสัญญาณของโรคทางเดินน้ำดีตีบตัน (การตีบตันของท่อส่งน้ำดีจากตับไปยังถุงน้ำดี) ศูนย์การแพทย์จอห์น ฮ็อปกินส์ ระบุว่า “โรคนี้อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อตับและทำให้เกิดโรคตับแข็ง ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษา”. หากคุณพบเห็นอุจจาระในลักษณะนี้ในผ้าอ้อมของลูก ให้โทรหาแพทย์ของคุณทันที

  และหากลูกน้อยของคุณมีแนวโน้มอุจจาระ ‘ระเบิด’ บ่อยๆ ซึ่งทำให้คุณจำต้องมองข้ามการถอดรหัสไปเพราะต้องคอยทำความสะอาดอยู่เสมอแล้วละก็ แนะนำให้ลองใช้ผ้าอ้อมที่ช่วยรองรับอุจจาระได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างผ้าอ้อมแบบเทป ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ สำหรับทารกแรกเกิด ที่มีกระเป๋าหลังรองรับอุจจาระเหลว ช่วยลดการรั่วซึมและการสัมผัสระหว่างอุจจาระเหลวกับผิวบอบบางของลูกน้อย จึงเหมาะสำหรับลูกน้อยวัยแรกเกิดของคุณแม่ค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 4/26/2019

6 เหตุผลโดนใจ ผ้าอ้อมที่ดีช่วยให้ผิวลูกน้อยแรกเกิดสุขภาพดีได้อย่างไร

เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลก ไม่ว่าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับลูก ทุกอย่างต้องคัดสรรมาอย่างดีที่สุด คุณแม่ต้องพิถีพิถัน เลือกแล้วเลือกอีก ว่าลูกจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ และสบายตัว

Diapers Tips 4/26/2019

ทารกและลูกเล็กปัสสาวะและอุจจาระกี่ครั้งต่อวัน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่แทบทุกคนมักจะสงสัยกับการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกทารกว่าทำไมถึงปัสสาวะและอุจจาระบ่อยมาก นั่นเป็นเพราะลูกทารกจะดื่มนมแม่เป็นหลัก และนมแม่เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ดูดซึมไว รวมทั้งคุณลักษณะของนมแม่ที่เป็นของเหลวจึงขับถ่ายออกมาได้ไวเช่นกัน

Diapers Tips 4/26/2019

ซื้อผ้าอ้อมเด็กเตรียมไว้ให้ลูก ควรซื้อไว้จำนวนเท่าไหร่ถึงจะดี

แม่ตั้งครรภ์ที่เตรียมซื้อผ้าอ้อมเด็กไว้รอรับลูกแรกเกิดและแม่ลูกอ่อนที่มีลูกเล็ก อาจจะเคยสงสัยหรือคำนวณไม่ถูกว่าควรจะต้องซื้อผ้าอ้อมตุนไว้ให้ลูกเท่าไหร่ดี เตรียมไว้เท่าไหร่ถึงจะพอ เรามีคำแนะนำในการซื้อผ้าอ้อมเด็กมาตุนไว้สำหรับลูกมาบอกค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ