ลักษณะและสีอุจจาระของเด็กที่ดื่มนมแม่

ลูกที่ดื่มนมแม่จะมีระบบการขับถ่ายที่ดี เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารสำคัญครบถ้วนและสามารถดูดซึมเข้าสูงร่างกายได้ง่าย และไม่มีกากของเสียตกค้างซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องอืด ท้องผูกในเด็กเล็กค่ะ เด็กที่ดื่มนมแม่และระบบขับถ่ายดี ลักษณะและสีของอุจจาระสามารถสังเกตได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

อายุทารก

ลักษณะของอุจจาระ

สีของอุจจาระ

1-3 วัน

อุจจาระเหนียวข้นมากคล้ายน้ำมันดิน

สีเขียวเข้มจนเกือบดำ หรือเรียกว่า “ขี้เทา”

3-7 วัน

อุจจาระมีความเหนียวน้อยลง เหลวมากขึ้นเพราะมีน้ำปนอยู่มาก

สีเขียวปนเหลือง หรือสีเขียวจางๆ

1-3 เดือน

อุจจาระเหลว เนื้ออุจจาระนุ่ม เนียน

สีเหลืองคล้ายฟักทอง

3-6 เดือน

อุจจาระข้นขึ้น เนื้ออุจจาระเยอะขึ้นแต่ยังคงนุ่ม เนียน

สีเหลืองคล้ายฟักทองหรืออาจจะมีสีเขียวบ้างในบางครั้ง

อุจจาระของลูกที่ดื่มนมแม่ยังมีข้อสังเกตอื่นๆ อีกที่คุณแม่ควรรู้ดังต่อไปนี้

  • ในช่วง 1-7 วันแรก หากลูกมีลมหรือมีกรดในท้องเยอะ อุจจาระอาจจะมีสีเขียว
  • แม่ที่ทานผักใบเขียวเยอะ เม็ดสีของผักก็อาจทำให้อุจจาระของลูกมีสีเขียวได้เช่นกัน
  • ขี้เทาอาจจะปรากฏได้ในช่วงลูกอายุ 1-7 วันแรก และจะค่อยๆ หายไปหลังจากดื่มนมแม่อย่างต่อเนื่อง
  • หากในช่วง 1-3 วันแรกหลังคลอด ลูกยังไม่อุจจาระขี้เทาออกมา แสดงว่าลูกได้รับนมแม่ไม่เพียงพอ ดังนั้นแม่ควรให้ลูกดื่มนมแม่บ่อยขึ้น นานขึ้น
  • อุจจาระของลูกที่ดื่มนมแม่จะมีลักษณะเหลวคล้ายน้ำและอุจจาระบ่อย ซึ่งไม่ใช่อาการท้องเสีย แต่เกิดจากร่างกายลูกสามารถดูดซึมนมแม่ได้ง่าย และดูดซึมได้ทั้งหมดจึงมีอาหารเหลือตกค้างในลำไส้ จะมีเพียงแต่น้ำเท่านั้นที่ขับถ่ายออกมา และเมื่อลูกอุจจาระจะซึมเข้าลงสู่ผ้าอ้อมทันที

ข้อปฏิบัติในการทำความสะอาดและการเปลี่ยนผ้าอ้อมหลังลูกอุจจาระ

  •  คุณแม่สามารถดึงขอบขาผ้าอ้อมเด็กดูได้ว่าลูกอุจจาระแล้วหรือยัง หากลูกอุจจาระแล้วควรรีบแกะผ้าอ้อมออก จากนั้นล้างทำความสะอาดก้นลูกด้วยน้ำสะอาดและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสำหรับทารก เช็ดผิวให้แห้ง โดยอาจทาแป้งหรือโลชั่นดูแลผิวได้ จากนั้นจึงใส่ผ้าอ้อมเด็กชิ้นใหม่ให้กระชับพอดีตัวและสบายผิวก้นลูก
  • คุณแม่จะต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็กแผ่นใหม่ทุกครั้งเมื่อลูกอุจจาระ โดยไม่ต้องรอให้ผ้าอ้อมเด็กเต็มเหมือนการปัสสาวะ เพื่อป้องกันการหมักหมมของเชื้อโรคที่ระคายเคืองผิวลูก
  • บางครั้งลูกอาจจะจามหรือดีดขาดิ้นเล่นมากจนมีอุจจาระเล็ดออกมาเล็กน้อย คุณแม่ไม่ต้องตกใจเพราะลูกเล็กยังกลั้นไม่เป็น ดังนั้นคุณแม่จึงควรเปลี่ยนผ้าอ้อมผืนใหม่ให้ลูกทันทีเช่นกัน

ผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ แบบเทป มีตัวบ่งชี้ดังกล่าว พร้อมแผ่นซึมซับ ผิวสัมผัสนุ่ม ดูดซับความเปียกชื้นออกจากผิวหนังทันที นอกจากนี้ยังมีแถบซึมซับที่สามารถดูดซึมได้เหนือชั้น ลูกน้อยของคุณจึงสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระและมีความสุข คุณแม่สามารถรับตัวอย่างได้ฟรีที่นี่ค่ะ

 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 6/21/2019

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
Diapers Tips 4/26/2019

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

คุณแม่ทั้งหลายมีทักษะผ้าอ้อมเป็นอย่างไรกันบ้าง? คุณแม่ อาจจะสามารถใส่ผ้าอ้อมเสร็จได้ในอึดใจเดียว แต่คุณแม่มั่นใจแล้วหรือยังว่าใส่ถูกจริงๆ

เตรียมเป็นแม่ 3/26/2020

เรื่องน่ารู้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

คุณแม่ที่กำลังวางแผนตั้งครรภ์ในอนาคตอันใกล้ หรือหยุดทานยาคุมกำเนิดและเริ่มบันทึกเวลาตกไข่อีกครั้งเพื่อปล่อยให้มีลูกตามธรรมชาติ เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ