เคล็ดไม่ลับเลือกผ้าอ้อมเด็กให้เหมาะกับอายุและรูปร่างของลูก

การเลือกผ้าอ้อมเด็กหรือซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก นอกจากคุณสมบัติที่ดีและราคาที่เหมาะสมแล้ว คุณแม่ยังต้องคำนึงถึงอายุและรูปร่างของลูกด้วย เพราะหากเลือกผ้าอ้อมที่ไม่เหมาะสมอาจจะส่งผลต่อพัฒนาการเด็กได้ค่ะ

โดยปกติลูกแรกเกิดควรใส่ผ้าอ้อมเด็กแบบ New Born แต่หลังจากนั้นคุณแม่หลายคนจะข้ามไปไปเป็นผ้าอ้อมเด็กแบบกางเกงผ้าอ้อมเลย ซึ่งจริงๆ หากลูกยังเล็ก น้ำหนักตัวน้อย หรือเป็นเด็กรูปร่างเล็ก ลูกควรใส่ผ้าอ้อมเทปกาวต่อจากผ้าอ้อม New Born ไปจนกว่าอายุ รูปร่าง และน้ำหนักจะเหมาะสมกับกางเกงผ้าอ้อม เพื่อให้คุณแม่รู้ว่าจะต้องเลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรให้เหมาะกับอายุ รูปร่างและน้ำหนักของลูก เรามีคำแนะนำมาฝากค่ะ

  • ลูกแรกเกิดอายุประมาณ 1 เดือน แม่ควรเลือกผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born เพราะจะไม่รัดลำตัวลูกมากไป และขอบเอวของผ้าอ้อมจะไม่ทับสะดือที่ยังไม่หลุด จึงไม่เกิดการเสียดสี ระคายเคือง หรืออักเสบ
  • หลังจากสะดือหลุดไปจนถึงอายุประมาณ 4-5 เดือน คุณแม่ควรเลือกผ้าอ้อมเทปกาว เนื่องจากเป็นช่วงที่ลูกจะดื่มนมแม่เยอะและบ่อย ท้องจะขยายและยุบตัวตลอดเวลา รวมทั้งลำตัวลูกยังไม่แข็งแรง ผ้าอ้อมเทปกาวจะทำให้แม่สามารถปรับขนาดรอบเอวได้ตามขนาดตัวลูกเพื่อไม่อึดอัดเกินไป
  • ลูกอายุ 5 เดือนขึ้นไป คุณแม่ควรเลือกกางเกงผ้าอ้อม เพราะเป็นช่วงที่ลูกเริ่มพลิกตัวเก่ง ยันตัวคลาน หรือบางคนก็เริ่มคลานแล้ว ดังนั้นกางเกงผ้าอ้อมจะเหมาะสมกับการเคลื่อนไหวขยับตัว เพราะจะกระชับเข้ากับรูปร่างของลูก ทำให้ลูกเคลื่อนไหวคล่องตัว สนุกกับการคลานซึ่งนำไปสู่พัฒนาการเด็กที่ดีเยี่ยม
  • คุณแม่บางคนอาจตัดสินใจเลือกผ้าอ้อมตามอายุลูก เช่น ลูกอายุ 3 เดือนให้ใส่กางเกงผ้าอ้อม อาจจะเพราะคิดว่าลูกโตพอแล้ว กางเกงผ้าอ้อมใส่สะดวกกว่า หรือเลือกตามเพื่อนคุณแม่ท่านอื่น แต่อย่าลืมดูน้ำหนักและรูปร่างลูกเป็นสำคัญด้วยค่ะ เพราะเด็กบางคนแม้อายุจะมากขึ้นแต่ขนาดตัวและน้ำหนักอาจจะไม่เพิ่มขึ้นตาม หรือเป็นเด็กตัวเล็ก คุณแม่อาจต้องให้ลูกใส่ผ้าอ้อมเทปกาวไปก่อนจนมีขนาดตัวและน้ำหนักเหมาะสมกับกางเกงผ้าอ้อม ดังนั้นดูสรีระ น้ำหนักตัวของลูกเราเป็นหลักนะคะ

จริงๆ แล้วผ้าอ้อมเด็กแต่ละแบบและแต่ละขนาดจะได้รับการออกแบบมาอย่างเหมาะสมตามวัย น้ำหนัก และรูปร่างของเด็ก ดังนั้นการเลือกผ้าอ้อมเด็กให้ลูกใช้ต่อเนื่องตามลำดับอายุและน้ำหนักตามที่ผ้าอ้อมเด็กได้รับการออกแบบมา จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการเด็กที่เหมาะสม 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 6/21/2019

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

Diapers Tips 4/26/2019

จัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านแบบพ่อแม่โปร

การจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านเป็นเรื่องสำคัญนะคะ เพราะจะต้องเป็นมุมที่สะอาดปลอดภัยกับลูก และยังต้องเป็นมุมที่สามารถทิ้งผ้าอ้อมได้แบบไม่มีส่งกลิ่นและไม่มีเลอะเทอะด้วย Huggies มีวิธีจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านมาฝากสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือด้วยค่ะ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

วัยตั้งไข่ 12 เดือน

แฮปปี้เบิร์ธเดย์ทูยู.... ถึงเวลาร้องเพลงสุขสันต์วันเกิดให้ลูกน้อยในเดือนนี้ เพราะลูกรักได้ผ่านพ้นวัยทารกเข้าสู่วัยตั้งไข่ หลังจากลืมตาขึ้นมาดูโลกครบหนึ่งปีเต็ม เวลาช่างผ่านไปไวเหมือนติดปีกบิน ถึงวันนี้คุณพ่อคุณแม่คงนึกถึงชีวิตก่อนมีเจ้าตัวเล็กแทบไม่ออก แต่ไม่ว่าในปีที่ผ่านมาชีวิตจะเปลี่ยนแปลงไปเช่นไร เราคงยอมรับว่า เจ้าตัวน้อยได้เพิ่มมิติใหม่ๆ ให้ชีวิตครอบครัวอบอุ่นขึ้น

บทความที่คุณน่าจะชอบ