เคล็ดไม่ลับเลือกผ้าอ้อมเด็กให้เหมาะกับอายุและรูปร่างของลูก

การเลือกผ้าอ้อมเด็กหรือซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก นอกจากคุณสมบัติที่ดีและราคาที่เหมาะสมแล้ว คุณแม่ยังต้องคำนึงถึงอายุและรูปร่างของลูกด้วย เพราะหากเลือกผ้าอ้อมที่ไม่เหมาะสมอาจจะส่งผลต่อพัฒนาการเด็กได้ค่ะ

โดยปกติลูกแรกเกิดควรใส่ผ้าอ้อมเด็กแบบ New Born แต่หลังจากนั้นคุณแม่หลายคนจะข้ามไปไปเป็นผ้าอ้อมเด็กแบบกางเกงผ้าอ้อมเลย ซึ่งจริงๆ หากลูกยังเล็ก น้ำหนักตัวน้อย หรือเป็นเด็กรูปร่างเล็ก ลูกควรใส่ผ้าอ้อมเทปกาวต่อจากผ้าอ้อม New Born ไปจนกว่าอายุ รูปร่าง และน้ำหนักจะเหมาะสมกับกางเกงผ้าอ้อม เพื่อให้คุณแม่รู้ว่าจะต้องเลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรให้เหมาะกับอายุ รูปร่างและน้ำหนักของลูก เรามีคำแนะนำมาฝากค่ะ

  • ลูกแรกเกิดอายุประมาณ 1 เดือน แม่ควรเลือกผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born เพราะจะไม่รัดลำตัวลูกมากไป และขอบเอวของผ้าอ้อมจะไม่ทับสะดือที่ยังไม่หลุด จึงไม่เกิดการเสียดสี ระคายเคือง หรืออักเสบ
  • หลังจากสะดือหลุดไปจนถึงอายุประมาณ 4-5 เดือน คุณแม่ควรเลือกผ้าอ้อมเทปกาว เนื่องจากเป็นช่วงที่ลูกจะดื่มนมแม่เยอะและบ่อย ท้องจะขยายและยุบตัวตลอดเวลา รวมทั้งลำตัวลูกยังไม่แข็งแรง ผ้าอ้อมเทปกาวจะทำให้แม่สามารถปรับขนาดรอบเอวได้ตามขนาดตัวลูกเพื่อไม่อึดอัดเกินไป
  • ลูกอายุ 5 เดือนขึ้นไป คุณแม่ควรเลือกกางเกงผ้าอ้อม เพราะเป็นช่วงที่ลูกเริ่มพลิกตัวเก่ง ยันตัวคลาน หรือบางคนก็เริ่มคลานแล้ว ดังนั้นกางเกงผ้าอ้อมจะเหมาะสมกับการเคลื่อนไหวขยับตัว เพราะจะกระชับเข้ากับรูปร่างของลูก ทำให้ลูกเคลื่อนไหวคล่องตัว สนุกกับการคลานซึ่งนำไปสู่พัฒนาการเด็กที่ดีเยี่ยม
  • คุณแม่บางคนอาจตัดสินใจเลือกผ้าอ้อมตามอายุลูก เช่น ลูกอายุ 3 เดือนให้ใส่กางเกงผ้าอ้อม อาจจะเพราะคิดว่าลูกโตพอแล้ว กางเกงผ้าอ้อมใส่สะดวกกว่า หรือเลือกตามเพื่อนคุณแม่ท่านอื่น แต่อย่าลืมดูน้ำหนักและรูปร่างลูกเป็นสำคัญด้วยค่ะ เพราะเด็กบางคนแม้อายุจะมากขึ้นแต่ขนาดตัวและน้ำหนักอาจจะไม่เพิ่มขึ้นตาม หรือเป็นเด็กตัวเล็ก คุณแม่อาจต้องให้ลูกใส่ผ้าอ้อมเทปกาวไปก่อนจนมีขนาดตัวและน้ำหนักเหมาะสมกับกางเกงผ้าอ้อม ดังนั้นดูสรีระ น้ำหนักตัวของลูกเราเป็นหลักนะคะ

จริงๆ แล้วผ้าอ้อมเด็กแต่ละแบบและแต่ละขนาดจะได้รับการออกแบบมาอย่างเหมาะสมตามวัย น้ำหนัก และรูปร่างของเด็ก ดังนั้นการเลือกผ้าอ้อมเด็กให้ลูกใช้ต่อเนื่องตามลำดับอายุและน้ำหนักตามที่ผ้าอ้อมเด็กได้รับการออกแบบมา จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการเด็กที่เหมาะสม 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
Diapers Tips 4/26/2019

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

คุณแม่ทั้งหลายมีทักษะผ้าอ้อมเป็นอย่างไรกันบ้าง? คุณแม่ อาจจะสามารถใส่ผ้าอ้อมเสร็จได้ในอึดใจเดียว แต่คุณแม่มั่นใจแล้วหรือยังว่าใส่ถูกจริงๆ

Diapers Tips 4/26/2019

คุณแม่รู้ไหม? เมื่อไหร่ที่หนูควรเริ่มสวมกางเกงผ้าอ้อม

การที่ลูกของคุณเติบโตขึ้น คุณเริ่มรู้สึกสบายใจที่จะซื้อสินค้าเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์อาบน้ำจนถึงผลิตภัณฑ์ซักผ้าสูตรอ่อนละมุน ซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งในรายชื่อสิ่งของที่ต้องซื้อเข้าบ้าน (หลังจากคุณเพียรคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้เจ้าตัวเล็ก)

'การเลี้ยงลูก 6/21/2019

ลูกดื่มนมแม่อุจจาระบ่อยจนก้นแดง ต้องดูแลอย่างไร

เด็กนมแม่มักจะอุจจาระบ่อยและเหลวนุ่ม เนื่องจากนมแม่ย่อยง่าย ดูดซึมไวจึงขับถ่ายได้ไวและบ่อย แต่บางคนอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย คือ อุจจาระบ่อยจนก้นแดง ซึ่งเรื่องนี้คุณแม่สามารถแก้ไขและป้องกันได้ง่ายๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ