เคล็ดไม่ลับเลือกผ้าอ้อมเด็กให้เหมาะกับอายุและรูปร่างของลูก

เคล็ดไม่ลับเลือกผ้าอ้อมเด็กให้เหมาะกับอายุและรูปร่างของลูก

การเลือกผ้าอ้อมเด็กหรือซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก นอกจากคุณสมบัติที่ดีและราคาที่เหมาะสมแล้ว คุณแม่ยังต้องคำนึงถึงอายุและรูปร่างของลูกด้วยนะคะ เพราะหากเลือกผ้าอ้อมที่ไม่เหมาะสมอาจจะส่งผลต่อพัฒนาการเด็กได้ค่ะ


โดยปกติลูกแรกเกิดควรใส่ผ้าอ้อมเด็กแบบ New Born แต่หลังจากนั้นคุณแม่หลายคนจะข้ามไปเป็นผ้าอ้อมเด็กแบบกางเกงผ้าอ้อมเลย ซึ่งจริงๆ หากลูกยังเล็ก น้ำหนักตัวน้อย หรือเป็นเด็กรูปร่างเล็ก ลูกควรใส่ผ้าอ้อมเทปกาวต่อจากผ้าอ้อม New Born ไปจนกว่าอายุ รูปร่าง และน้ำหนักจะเหมาะสมกับกางเกงผ้าอ้อม เพื่อให้คุณแม่รู้ว่าจะต้องเลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรให้เหมาะกับอายุ รูปร่างและน้ำหนักของลูก เรามีคำแนะนำมาฝากค่ะ

ลูกแรกเกิดอายุประมาณ 1 เดือน แม่ควรเลือกผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born เพราะจะไม่รัดลำตัวลูกมากไป ง่ายในการสวมใส่และขอบเอวของผ้าอ้อมไม่ควรทับสะดือที่ยังไม่หลุด เพื่อไม่ให้เกิดการเสียดสี ระคายเคือง หรืออักเสบค่ะ

หลังจากสะดือหลุดไปจนถึงอายุประมาณ 4-5 เดือน คุณแม่ควรเลือกผ้าอ้อมเทปกาวหรือผ้าอ้อมแบบเทป เนื่องจากเป็นช่วงที่ลูกจะดื่มนมแม่เยอะและถ่ายบ่อย ท้องจะขยายและยุบตัวตลอดเวลา รวมทั้งลำตัวลูกยังไม่แข็งแรง ผ้าอ้อมเทปกาวจะทำให้แม่สามารถปรับขนาดรอบเอวได้ตามขนาดตัวลูกเพื่อไม่ให้รู้สึกอึดอัดเกินไปค่ะ

ลูกอายุ 5 เดือนขึ้นไป คุณแม่ควรเลือกกางเกงผ้าอ้อม เพราะเป็นช่วงที่ลูกเริ่มพลิกตัวเก่ง ยันตัวคลาน หรือบางคนก็เริ่มคลานแล้ว ดังนั้นกางเกงผ้าอ้อมจะเหมาะสมกับการเคลื่อนไหวขยับตัว เพราะจะกระชับเข้ากับรูปร่างของลูก ทำให้ลูกเคลื่อนไหวคล่องตัว สนุกกับการคลานซึ่งนำไปสู่พัฒนาการเด็กที่ดีเยี่ยม

คุณแม่บางคนอาจตัดสินใจเลือกผ้าอ้อมตามอายุลูก เช่น ลูกอายุ 3 เดือนให้ใส่กางเกงผ้าอ้อม อาจจะเพราะคิดว่าลูกโตพอแล้ว กางเกงผ้าอ้อมใส่สะดวกกว่า หรือเลือกตามเพื่อนคุณแม่ท่านอื่น แต่อย่าลืมดูน้ำหนักและรูปร่างลูกเป็นสำคัญด้วยนะคะ เพราะเด็กบางคนแม้อายุจะมากขึ้นแต่ขนาดตัวและน้ำหนักอาจจะไม่เพิ่มขึ้นตาม หรือเป็นเด็กตัวเล็ก คุณแม่อาจต้องให้ลูกใส่ผ้าอ้อมเทปกาวไปก่อนจนมีขนาดตัวและน้ำหนักเหมาะสมกับกางเกงผ้าอ้อม ดังนั้นดูสรีระ น้ำหนักตัวของลูกเราเป็นหลักนะคะ

จริงๆ แล้วผ้าอ้อมเด็กแต่ละแบบและแต่ละขนาดจะได้รับการออกแบบมาอย่างเหมาะสมตามวัย น้ำหนัก และรูปร่างของเด็ก ดังนั้นการเลือกผ้าอ้อมเด็กให้ลูกใช้ต่อเนื่องตามลำดับอายุและน้ำหนักตามที่ผ้าอ้อมเด็กได้รับการออกแบบมา จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการเด็กที่เหมาะสมได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ


เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากคุณพ่อคุณแม่ เทคนิคการเลือกผ้าอ้อมให้เหมาะกับลูกน้อยในแต่ละช่วงวัยไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมนำไปปรับใช้ก่อนการเลือกซื้อด้วยกันนะคะ หากคุณแม่อยากรู้ว่าเมื่อไรที่ควรจะเริ่มเปลี่ยนผ้าอ้อมจากแบบเทปกาวเป็นแบบกางเกงผ้าอ้อม คลิกไปอ่านที่: คุณแม่รู้ไหม? เมื่อไหร่ที่หนูควรเริ่มสวมกางเกงผ้าอ้อม

คุณพ่อคุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการดูแลลูกน้อย การตั้งครรภ์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 6/21/2019

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

ลักษณะและสีอุจจาระของเด็กที่ดื่มนมแม่
Diapers Tips 4/26/2019

ลักษณะและสีอุจจาระของเด็กที่ดื่มนมแม่

ลูกที่ดื่มนมแม่จะมีระบบการขับถ่ายที่ดี เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารสำคัญครบถ้วนและสามารถดูดซึมเข้าสูงร่างกายได้ง่าย และไม่มีกากของเสียตกค้างซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องอืด ท้องผูกในเด็กเล็กค่ะ เด็กที่ดื่มนมแม่และระบบขับถ่ายดี ลักษณะและสีของอุจจาระสามารถสังเกตได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

ประกันสังคม  คลอดบุตร
เตรียมเป็นแม่ 10/15/2020

เบิกประกันสังคม กรณีคลอดบุตร

คุณพ่อ คุณแม่ไปดูกันค่ะ เบิกค่าคลอดบุตรประกันสังคม จะต้องทำอย่างไร ใช้เอกสารอะไร และสิทธิที่จะได้รับมีอะไรบ้าง ที่นี่

บทความที่คุณน่าจะชอบ