คุณแม่รู้ไหม? เมื่อไหร่ที่หนูควรเริ่มสวมกางเกงผ้าอ้อม

การที่ลูกของคุณเติบโตขึ้น คุณเริ่มรู้สึกสบายใจที่จะซื้อสินค้าเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์อาบน้ำจนถึงผลิตภัณฑ์ซักผ้าสูตรอ่อนละมุน ซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งในรายชื่อสิ่งของที่ต้องซื้อเข้าบ้าน (หลังจากคุณเพียรคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้เจ้าตัวเล็ก)

แต่ลูกของคุณจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น และคุณอาจทำให้ลูกและตัวคุณเองเป็นอันตรายได้ ถ้าไม่ตรวจตราสิ่งที่เคยซื้อมา

ในความเป็นจริงแล้ว ผ้าอ้อมสำหรับเด็กโต ถ้าสังเกตอย่างถ้วนถี่จะเห็นว่า ผ้าอ้อมทำให้การเคลื่อนไหวของเด็กหยุดชะงัก และขัดขวางพัฒนาการทางร่างกาย ส่งผลให้คุณเกิดความกังวล

วิธีแก้ปัญหาทางเดียวคือ กางเกงผ้าอ้อมที่ช่วยเสริมพัฒนาการที่ดีสำหรับลูกน้อย จากผ้าอ้อมเป็นกางเกงในสำหรับเด็กโต

อีกทั้งยังง่ายในการสวมใส่และถอดออกให้เด็กที่ไม่ยอมอยู่นิ่งเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมอีกด้วย คุณไม่เหนื่อยหรือที่ต้องคอยไล่จับไอ้ตัวจิ๋วที่วิ่งพล่านไปทั่ว โดยมีผ้าอ้อมแบบเทปห้อยโตงเตงเกือบจะหลุดจากเอว

มาดูกันดีกว่าว่า เมื่อไหร่ที่คุณแม่ควรมองหากางเกงผ้าอ้อม

ทำไมต้องใช้ผ้าอ้อมแบบกางเกง

 1. อิสระในการเล่นและพัฒนาการ

  เมื่อลูกน้อยของคุณเริ่มสำรวจมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะคลานหรือเดิน กางเกงผ้าอ้อมจะเป็นสิ่งที่สะดวกสบายมาก คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่า ลูกน้อยนั่งก้นจ้ำเบ้าเพราะโดนผ้าอ้อมฟูๆ หนักๆ ถ่วงไว้

  นอกจากนี้ น้ำหนักของผ้าอ้อมยังทำให้กล้ามเนื้อเล็กๆ ของลูกน้อยต้องทำงานหนักอย่างไม่จำเป็น ทั้งยังขัดขวางการเคลื่อนไหว ซึ่งจำเป็นต่อพัฒนาการโดยรวม

  สมองของเด็กพัฒนา (ใหญ่ขึ้น และซับซ้อนยิ่งขึ้น สร้างเครือข่ายใยสมองต่างๆ) “ในฟังก์ชั่นคุณภาพและปริมาณของประสาทความรู้สึก” ซึ่งเป็นสิ่งที่คาดหวังไว้สำหรับเด็กที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

  ปัญหาผ้าอ้อมสำเร็จรูปอีกประการหนึ่งที่คุณอาจไม่เคยสังเกต ซึ่งขัดขวางกิจกรรมของลูกน้อยคือ บริเวณเป้ากางเกงที่กว้างเกินไป ซึ่งจำกัดการก้าวย่างของเด็กๆ

  นี่เป็นเหตุที่ กางเกงผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ถูกออกแบบให้บริเวณเป้ากางเกงเล็กลงและยืดหยุ่นพอที่จะคงความกระชับอย่างเหมาะสมได้ตลอดเวลา แม้ยามเปียก หรือการเคลื่อนไหวอย่างซุกซน

 2. เคลื่อนไหวไปกับลูกน้อย

  ขอบกางเกงที่ขยายได้คือเอกลักษณ์เฉพาะของกางเกงผ้าอ้อมให้ความยืดหยุ่นไปพร้อมกับความกระชับแนบสนิท สบายตัวให้กับลูกน้อย(ลองสังเกตพุงของลูกน้อยที่ขยายเวลานั่งหรือเวลากินดูสิ) และช่วยลดการรั่วซึมเวลาเด็กเคลื่อนไหว

  กางเกงผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ให้ความนุ่ม ขอบเอวยืดหยุ่น และขอบขายางยืด ทั้งยังมีการป้องกันการรั่วซึมถึง 2 ชั้น ให้ลูกน้อยของคุณแห้งสบายตัวและมีความสุข

  คุณแม่สามารถบอกลาปัญหาเทปกาวหลวมเมื่อลูกน้อยมีพลังมากเกินไป รวมถึงชอบแกะเทปเล่น (หรือชอบได้ยินเสียงแคว่ก!) นี่คือวิธีการแก้ไขปัญหาผ้าอ้อมของลูกน้อยที่แสนบ้าพลังอย่างไร้ความเครียดใดๆ นะคะคุณแม่

 3. ง่ายต่อการเปลี่ยน

  กางเกงผ้าอ้อมถูกออกแบบให้เหมือนกางเกงใน และกางเกงผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์นั้นซับซับได้อย่างดีเยี่ยม

  คุณต้องตกหลุมรักความรวดเร็วในการเปลี่ยนผ้าอ้อมนี้ โดยเฉพาะลูกน้อยแสนซน สามารถเปลี่ยนได้ในขณะที่ลูกยืนอยู่ สามารถเปลี่ยนได้โดยไม่ต้องพึ่งเตียงเปลี่ยนผ้าอ้อม หรือเปลี่ยนในพื้นที่แคบในห้องน้ำได้ แน่นอนว่าผ้าอ้อมนี้เป็นมิตรต่อการเดินทางด้วย

ควรเริ่มใช้กางเกงผ้าอ้อมเมื่อใด
กางเกงผ้าอ้อมควรเริ่มใช้เมื่อลูกน้อยเริ่มต้นคลานและใช้เวลานอนน้อยลง ในช่วงแรก คุณแม่อาจลองเริ่มใช้กางเกงผ้าอ้อมสลับกับผ้าอ้อมแบบเทป

ข้อควรรู้ว่าลูกน้อยถึงเวลาใช้กางเกงผ้าอ้อมแล้ว

 • ลูกน้อยอยู่นิ่งเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือไม่
 • ลูกน้อยประสบปัญหาเวลาคลาน หรือเริ่มต้นเคลื่อนไหวในรูปแบบอื่นหรือไม่
 • ลูกน้อยพยายามที่จะลุกขึ้นยืนจากท่านั่งหรือไม่
 • ตะเข็บและเทปกาวกดทับผิวหน้าท้องลูกน้อยหรือไม่
 • ผ้าอ้อมแบบปกติมีการรั่วซึมไปจนถึงไหลทะลักทั้งที่มีขนาดพอดีตัวหรือไม่
 • คุณและลูกน้อยเดินทางบ่อยขึ้นและสถานที่นั้นไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือไม่
 • คุณเริ่มเตรียมให้ลูกน้อยใส่กางเกงในแบบเด็กโตหรือไม่
 • ถ้าคำตอบของคุณคือใช่ ถึงเวลาแล้วที่จะเปลี่ยนมาใช้กางเกงผ้าอ้อม สามารถทดลองใช้กางเกงผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ได้แล้วที่นี่

บันทึกถึงการเคลื่อนไหวอย่างอิสระเพื่อพัฒนาการของเด็ก
ต้องเน้นย้ำว่า การเคลื่อนไหวในช่วงแรกเริ่มเป็นสิ่งสำคัญในการกระตุ้นระบบประสาท ซึ่งจำเป็นต่อพัฒนาการทางสมองที่ดี ตามหลักธรรมชาติที่ว่า "Use it or lose it." คือ สมองเติบโตและพัฒนาได้เพราะการใช้งาน หากไม่ใช้แล้วสมองก็จะลีบฝ่อและถูกทำลายไปในที่สุด ซึ่งการเคลื่อนไหวนั้นจะช่วยกระตุ้นเครือข่ายเส้นใยสมองได้มากขึ้น

คุณพ่อคุณแม่ควรยอมรับว่าการเคลื่อนไหวอย่างอิสระเป็นสิ่งสำคัญของลูกน้อย เพื่อบรรลุผลด้านพัฒนาการทางสมอง พิจารณาถึงความสบายของเด็ก และความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไป เมื่อเขาเติบโตขึ้นเป็นเด็กที่กระตือรือร้น

1 Gabbard, C.1998. Windows of opportunity for early brain and motor development. JOPERD—Journal of Physical Education, Recreation, and Dance 69: 54–55, 61

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 6/21/2019

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

Diapers Tips 4/26/2019

จัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านแบบพ่อแม่โปร

การจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านเป็นเรื่องสำคัญนะคะ เพราะจะต้องเป็นมุมที่สะอาดปลอดภัยกับลูก และยังต้องเป็นมุมที่สามารถทิ้งผ้าอ้อมได้แบบไม่มีส่งกลิ่นและไม่มีเลอะเทอะด้วย Huggies มีวิธีจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านมาฝากสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือด้วยค่ะ

เตรียมเป็นแม่ 10/8/2019

เคล็ดไม่ลับเพื่อคุณแม่มือใหม่ ที่อยากมีลูกรวดเร็วทันใจ!

มีเหตุผลมากมาย ที่ทำให้คู่รักหลายคู่อยากมีลูกเร็วขึ้น บางคู่ถึงกับดู “ฤกษ์การคลอด” หรือกำหนดวันคลอดที่ดีให้กับลูกน้อยในอนาคต ทั้งนี้ยังมีหลายคู่ที่อยู่ไกลกันแล้วอยากมีลูก ดังนั้นการเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ จึงเป็นสิ่งที่ควรวางแผนให้รอบคอบที่สุดนะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ