ทำไมผ้าอ้อมที่พอดีกับหนูถึงสำคัญ?

ปัจจุบันผ้าอ้อมในท้องตลาดมีหลายประเภทและหลายขนาด ซึ่งอาจนับว่าเป็นงานช้างสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่เลยทีเดียว ที่จะเลือกผ้าอ้อมที่ดีที่สุดให้กับลูก

เนื่องจากขนาดผ้าอ้อมไม่ได้มีกำหนดไว้เป็นสากล เด็กทารกที่มีน้ำหนัก 4.5 กก. อาจจะต้องใช้ผ้าอ้อมขนาด “เด็กแรกเกิด” ของยี่ห้อหนึ่ง แต่สำหรับอีกยี่ห้อหนึ่งกลับต้องเลือกขนาดอื่นที่ใหญ่กว่า

แต่ขอให้คุณพ่อคุณแม่วางใจได้ เพราะเรามีทางออก! นี่คือคำแนะนำสำหรับช่วยในการเลือกขนาดผ้าอ้อมที่ถูกต้องสำหรับลูกน้อยของคุณ แต่ก่อนอื่นเรามาดูกันดีกว่าว่า...

ทำไมขนาดผ้าอ้อมที่มีขนาดพอดีถึงสำคัญ?
แม้ว่าหลายๆ คนอาจจะเห็นว่าผ้าอ้อมก็เป็นแค่กางเกงของเด็กเล็ก แต่แท้จริงแล้วที่จริงผ้าอ้อมคือเครื่องใช้ที่เกี่ยวกับสุขภาพของลูกน้อยด้วยนะ

ใส่ผ้าอ้อมที่ขนาดเล็กเกินไป จะเกิดอะไรกับหนู?
อาจทำให้เกิดการรัดแน่น อับชื้น ซึมเปื้อน และของเสียไหลรั่วออกมา โรงพยาบาลเด็กซีแอตเทิล (Seattle Children’s Hospital) แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงผ้าอ้อมที่คับแน่นเกินไป เพื่อป้องกันการไหลย้อนกลับของของเสีย รวมทั้งผื่นผ้าอ้อมที่เกิดจากการเสียดสีกับผิว และ/หรือการบีบรัด ความหมักหมม เฉอะแฉะ ดังที่เห็นในบทความจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์ค ไทมส์ (New York Times) ซึ่งอธิบายไว้ว่าผื่นผ้าอ้อมเกิดจากการติดเชื้อจากเชื้อราชื่อ แคนดิดา ซึ่งเจริญเติบโตได้ดีที่สุดในที่อุ่นและเปียกชื้น

ใส่ผ้าอ้อมที่ขนาดใหญ่เกินไป จะเกิดอะไรกับหนู?
ในทางกลับกันนั้น ผ้าอ้อมที่หลวมจะทำให้ของเสียรั่วไหลออกมา ซึ่งจะทำให้การเปลี่ยนผ้าอ้อมกลายเป็นงานที่ทั้งเลอะเทอะและพาเครียดโดยไม่จำเป็น

ผ้าอ้อมที่มีขนาดพอดีจะมีพื้นที่ที่พอเหมาะสำหรับรองรับปัสสาวะและอุจจาระของเด็กได้ โดยให้สัมผัสที่นุ่มและแห้ง เจ้าตัวเล็กจะงอแงน้อยลงเมื่อใส่ผ้าอ้อมที่เหมาะสม และจะทำให้ชีวิตของคุณแม่ง่ายขึ้นมาก

สำหรับเด็กโตและเด็กวัยเตาะแตะ การได้เคลื่อนไหวอย่างอิสระ ก็เป็นสิ่งสำคัญซึ่งจำเป็นต่อพัฒนาการของเด็ก เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่าลูกเริ่มมีความอยากรู้อยากเห็นและซุกซนมากขึ้น

ในอ้างอิงจากมหาวิทยาลัยอินเดียนา (Indiana University) กล่าวว่า พัฒนาการนี้ไม่ใช่เพียงด้านกายภาพเพียงอย่างเดียว การเคลื่อนไหวจะช่วยให้เด็กได้พัฒนาไม่เพียงแต่ในด้านร่างกาย (ระบบประสาทสั่งการ) เท่านั้น แต่รวมถึงด้านอารมณ์และด้านสังคมอีกด้วย

ผ้าอ้อมที่เทอะทะ ไม่ยืดหยุ่น และไม่พอดีตัว จะเกะกะกีดขวางการเคลื่อนไหวของเด็ก ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมกางเกงผ้าอ้อมฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ จึงมีขอบเอวและขอบขาที่ยืดได้ เพื่อให้กระชับพอดีกับตัวเด็ก แม้ลูกน้อยของคุณจะคึกคักซุกซนแค่ไหนก็ตาม

จะหาผ้าอ้อมที่ขนาดพอดีกับหนูได้อย่างไร?
การเลือกผ้าอ้อมที่ดีไม่ใช่เรื่องยาก คุณสมบัติที่ควรดูอย่างแรก คือ ความนุ่ม ความสามารถในการซึมซับ และความยืดหยุ่นแต่กระชับที่จะส่งเสริมให้เด็กเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ผ้าอ้อมควรจะช่วยรักษาผิวของลูกน้อยของคุณให้แห้งอยู่เสมอ แม้ว่าจะใส่ผ้าอ้อมไว้เป็นเวลานานก็ตาม

ถ้าลูกของคุณสามารถนอนหลับเป็นเวลานานๆ ตอนกลางคืนได้แล้ว คุณก็อาจจะเลือกใส่กางเกงผ้าอ้อมฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ ข้ามคืนซึ่งมีคุณสมบัติในการซึมซับสูง กางเกงผ้าอ้อมฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ สามารถใส่ได้นานถึง 12 ชั่วโมง ด้วยนวัตกรรมแผ่นซึมซับดีเยี่ยม ออกแบบบริเวณซึมซับเฉพาะเด็กหญิงและเด็กชาย เพื่อให้ลูกน้อยรู้สึกแห้งสบายและมีความสุข

และนี่คือวิธีเช็ค 3 ขั้นตอน ว่าผ้าอ้อมของลูกมีขนาดที่เหมาะสมพอดีหรือไม่!

  • พอดีรอบเอว: ไม่มีรอยแดงหรือรอยบุ๋มที่ท้องของลูก สังเกตว่าพุงน้อยๆจะป่องออกมาได้สบายๆ ในท่านั่ง
  • เคล็ดลับผ้าอ้อม: เช็คความยืดหยุ่นของขอบเอว ควรเลือกที่ยืดได้ง่าย แต่ยังเกาะกระชับอยู่ และเช็คความนุ่มด้วย
  • พอดีรอบโคนขา: ในทำนองเดียวกันที่โคนขาก็ควรจะไม่มีรอยแดงหรือรอยรัดจนบุ๋มเช่นกัน  คุณแม่ลองสอดนิ้วก้อยเข้าไปในผ้าอ้อมตรงใต้ขอบยางยืด ต้องไม่รัดนิ้วมากไปแต่ต้องยืดได้ไม่ยากนัก
  • เคล็ดลับผ้าอ้อม: ผ้าอ้อมที่กระชับกับรอบขาพอดีจะช่วยลดการซึมเปื้อน กางเกงผ้าอ้อมฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ มีขอบขาสองชั้น นุ่มกระชับ ป้องกันการซึมเปื้อน ให้คุณแม่วางใจได้
  • พอดีกับช่วงเป้า:  ตรงช่วงเป้าไม่ควรกว้างจนเกินไป เพราะจะกีดขวางการเคลื่อนไหวตามธรรมชาติของลูก
  • เคล็ดลับผ้าอ้อม: กางเกงผ้าอ้อมฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ ถูกออกแบบมาให้กระชับตามหลักสรีรศาสตร์ จึงมีช่วงเป้าที่ออกแบบมาอย่างพอดี คงความแนบกระชับและยืดหยุ่นได้เป็นเวลานานแม้จะเปียกชื้นก็ตาม

กางเกงผ้าอ้อมฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ ออกแบบมาให้คงรูปอยู่ได้ แม้จะซึบซับไว้จนเต็มที่แล้วก็ยังไม่หย่อนย้อย ไม่เทอะทะหรือถูกถ่วงด้วยน้ำหนักส่วนเกินจากผ้าอ้อม ให้เจ้าตัวเล็กเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่กล้ามเนื้อของลูกกำลังพัฒนา

เห็นไหมคะว่า การหาผ้าอ้อมที่ขนาดพอดีตัวนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย

คุณแม่อย่าลืมตรวจดูตารางเทียบน้ำหนักและอายุบนบรรจุภัณฑ์ของผ้าอ้อมทุกครั้ง ถ้าลูกของคุณอยู่ในเกณฑ์ที่ใส่ได้ทั้งสองขนาด ให้ลองมองหาสินค้าตัวอย่างทดลองดูก่อน หรือเพื่อความมั่นใจควรซื้อทั้งสองขนาดในแพคเล็กๆ ก่อน เพื่อลองว่าขนาดไหนกระชับดีกว่ากัน

แต่จะให้ดีกว่านั้นสามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับสินค้าทดลองใช้ฟรี หรือ สมัครเป็นสมาชิกฮักกี้ส์ คลับ Huggies® Club  เพื่อรับสิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกมากมาย

แล้วถ้าซื้อผ้าอ้อมมาผิดขนาดล่ะ?
ถ้าคุณซื้อผ้าอ้อมมาแล้วหลวมเกินไป ให้เก็บไว้สำหรับใช้ในอนาคต แต่ถ้าซื้อมาคับเกินไป ก็สามารถยกให้คนอื่นที่มีลูกที่เด็กกว่า หรือบริจาคตามโรงพยาบาล หรือบ้านรับเลี้ยงเด็กได้

แต่คุณแม่ควรจำไว้ว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่ผ้าอ้อมเริ่มรั่ว เปื้อน แม้จะเป็นขนาดที่พอดีแล้ว (หรือเริ่มคับนิดๆ) นั่นหมายความว่าถึงเวลาขยับไปใช้ขนาดที่ใหญ่ขึ้นอีกหนึ่งขั้น เพื่อให้มั่นใจว่าลูกเติบโตขึ้นได้โดยไม่มีผ้าอ้อมเป็นตัวขัดขวางพัฒนาการ

ถ้าแบบเทปยังไม่ใช่ เราอยากให้ลอง...กางเกงผ้าอ้อม

ถ้าคุณแม่ยังรู้สึกว่าการหาผ้าอ้อมขนาดที่เหมาะสมให้ลูกน้อยเป็นเรื่องยากอยู่ แม้ว่าจะพยายามลองหลายๆ ขนาดแล้ว หรือถ้าคุณมีปัญหากับการกะตำแหน่งติดแถบกาวทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าอ้อมลูก ก็ควรลองพิจารณาทางเลือกที่ง่ายกว่า อย่างการเปลี่ยนมาใช้กางเกงผ้าอ้อม

กางเกงผ้าอ้อมฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ มีลักษณะเหมือนกางเกงในที่ใส่ง่ายและมีขอบเอวยางยืดที่นุ่ม ทำให้ใส่และถอดได้ง่ายเพียงแค่ดึงลง หรือ ฉีกที่ตะเข็บด้านข้าง ขอบเอวสามารถยืดหยุ่นได้ตามการเคลื่อนไหวของลูก กางเกงผ้าอ้อมของเราเหมาะอย่างยิ่งกับสำหรับเด็กที่ไม่ชอบนอนเฉยๆ ให้เปลี่ยนผ้าอ้อม และเหมาะที่สุดสำหรับเริ่มต้นในการเปลี่ยนไปใช้กางเกงในแบบเด็กโตต่อไป

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 4/26/2019

6 เหตุผลโดนใจ ผ้าอ้อมที่ดีช่วยให้ผิวลูกน้อยแรกเกิดสุขภาพดีได้อย่างไร

เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลก ไม่ว่าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับลูก ทุกอย่างต้องคัดสรรมาอย่างดีที่สุด คุณแม่ต้องพิถีพิถัน เลือกแล้วเลือกอีก ว่าลูกจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ และสบายตัว

Diapers Tips 4/26/2019

ทารกและลูกเล็กปัสสาวะและอุจจาระกี่ครั้งต่อวัน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่แทบทุกคนมักจะสงสัยกับการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกทารกว่าทำไมถึงปัสสาวะและอุจจาระบ่อยมาก นั่นเป็นเพราะลูกทารกจะดื่มนมแม่เป็นหลัก และนมแม่เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ดูดซึมไว รวมทั้งคุณลักษณะของนมแม่ที่เป็นของเหลวจึงขับถ่ายออกมาได้ไวเช่นกัน

Diapers Tips 4/26/2019

ทารกและลูกเล็กปัสสาวะและอุจจาระกี่ครั้งต่อวัน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่แทบทุกคนมักจะสงสัยกับการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกทารกว่าทำไมถึงปัสสาวะและอุจจาระบ่อยมาก นั่นเป็นเพราะลูกทารกจะดื่มนมแม่เป็นหลัก และนมแม่เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ดูดซึมไว รวมทั้งคุณลักษณะของนมแม่ที่เป็นของเหลวจึงขับถ่ายออกมาได้ไวเช่นกัน

บทความที่คุณน่าจะชอบ