เทคนิคเปลี่ยนผ้าอ้อมแบบมือโปร (คุณพ่อมือใหม่ต้องอ่าน!)

เทคนิคเปลี่ยนผ้าอ้อมแบบมือโปร (คุณพ่อมือใหม่ต้องอ่าน!)
คุณพ่อมือใหม่มักมีปัญหาเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก การเปลี่ยนผ้าอ้อมถือเป็นหน้าที่สำคัญอันดับที่ 2 รองจากการให้นมลูกเลยทีเดียว ผ้าอ้อมใหม่จะทำให้ผิวลูกสะอาด แห้งสบายตัว ลูกไม่หงุดหงิดง่าย นอกจากนี้แล้ว คุณยังสามารถสังเกตสุขภาพลูกน้อยจากปริมาณ สี และลักษณะของฉี่กับอึลูกได้อีกด้วย

การเปลี่ยนผ้าอ้อมดูเหมือนเป็นงานยากในความคิดของใครหลายคน แต่ลองทำตามเคล็ดลับและขั้นตอนข้างล่างนี้ก่อนค่ะ แล้วงานเปลี่ยนผ้าอ้อมจะกลายเป็นเรื่องง่ายมากสำหรับคุณ

กำหนดจุดเปลี่ยนผ้าอ้อม
จะเลือกตรงไหนมาเป็นจุดเปลี่ยนผ้าอ้อมดีนะ? สมัยนี้มีทางเลือกมากมายเลยค่ะ จะซื้อแผ่นรองเปลี่ยนผ้าอ้อมมาวางตรงเตียงนอน หรือจัดหนักเป็นโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมแบบจริงจังที่วางอุปกรณ์ได้ครบมือก็ได้ค่ะ

เด็กทารกจะรู้สึกสบายตัวที่สุดในห้องที่อบอุ่น ดังนั้นบริเวณที่ใช้เปลี่ยนผ้าอ้อมควรมีอุณหภูมิเหมาะสมและมีพื้นที่ให้เคลื่อนไหวได้สะดวก

เรื่องความสูงก็สำคัญเช่นกัน คุณควรแน่ใจว่าตำแหน่งที่เปลี่ยนผ้าอ้อมและอ่างล้างมือมีความสูงพอเหมาะ ไม่ต้องก้มตัวจนเมื่อยหลังทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าอ้อม

เตรียมสิ่งต่อไปนี้ให้หยิบใช้ได้สะดวกขณะเปลี่ยนผ้าอ้อม

 • ผ้าอ้อมสะอาด
 • ทิชชูเปียก
 • ครีมทาก้นเด็ก / เจลปิโตรเลียม
 • ถังขยะ

เปลี่ยนผ้าอ้อมเมื่อไรดี?
ช่วงสัปดาห์แรก ๆ ทารกแรกเกิดจะอึทุกครั้งขณะให้นมหรือหลังให้นม นี่เป็นปฏิกิริยากระเพาะลำไส้ใหญ่ซึ่งเป็นเรื่องปกติของเด็กวัยนี้ค่ะ คุณพ่อคุณแม่ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกทุกครั้งหลังลูกอึ เพื่อป้องกันผดผื่นหรือติดเชื้อ

ผ้าอ้อมฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์  รุ่นใหม่สำหรับทารกแรกเกิดโดยเฉพาะรุ่นนี้มาพร้อมกับแถบวัดความเปียกชื้นที่เปลี่ยนสีได้ เมื่อผ้าอ้อมใกล้เต็ม แถบสีเหลืองจะเปลี่ยนเป็นสีฟ้า ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่รู้ได้ทันทีว่าถึงเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมแล้วหรือยัง

 

ตอนแรก คุณพ่อคุณแม่มักรีบกุลีกุจอเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกทุกครั้งที่ลูกฉี่ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพียงแค่คุณจะเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยเกินความจำเป็น และอาจไปรบกวนเวลาการนอนของเจ้าตัวเล็ก

8 ขั้นตอนการเปลี่ยนผ้าอ้อมแบบมือโปร

 1. ปลอบลูกทุกครั้งก่อนเปลี่ยนผ้าอ้อม เช่น พูดคุยกับเขาหรือร้องเพลงให้ฟัง
 2. ล้างมือให้สะอาด ใช้มือข้างหนึ่งจับตัวลูกไว้ มืออีกข้างค่อย ๆ เลิกชายเสื้อลูกขึ้นไปพาดลำตัว
 3. หยิบผ้าอ้อมผืนใหม่ขึ้นมากาง วางลูกลงบนผ้าอ้อมผืนใหม่ขณะที่ยังใส่ผ้าอ้อมผืนเก่าอยู่
 4. แกะผ้าอ้อมผืนที่เลอะออกแล้วม้วนพับให้กั้นอยู่ตรงกลางระหว่างก้นลูกกับผ้าอ้อมผืนใหม่
 5. ถ้าเป็นลูกชาย ให้วางผ้าขนหนูลงบนจุ๊ดจู๋เขาด้วย เด็กผู้ชายมักฉี่ตอนถอดผ้าอ้อม
 6. ใช้ฮักกี้ส์ เจนเทิล แคร์ เบบี้ไวพ์ ทำความสะอาดให้ทั่วบริเวณจากหน้าไปหลัง อย่าลืมดูแลบริเวณรอยพับ เช่น โคนขาหนีบเป็นพิเศษ
 7. จะทาครีมทาก้นให้ลูกด้วยหรือไม่ก็ได้ ถ้าทาครีมจะช่วยป้องกันผดผื่นได้ดี
 8. ถอดผ้าอ้อมผืนเก่าออก ใส่ผ้าอ้อมผืนใหม่ให้เรียบร้อย แล้วห่อผ้าอ้อมที่ใช้แล้วให้มิดชิดและทิ้งในที่ที่เหมาะสม จากนั้นก็ล้างมืออีกครั้ง เป็นอันเสร็จสมบูรณ์

ค่อย ๆ ทำตามสบาย ไม่ต้องเกร็งนะคะ ตอนแรก ๆ คุณอาจต้องใช้เวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมนาน 5-10 นาที แต่เดี๋ยวจะคล่องขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ

สิ่งที่ควรจดไว้

 • จำนวนผ้าอ้อมที่ลูกฉี่ ใน 24 ชั่วโมง
 • จำนวนผ้าอ้อมที่ลูกอึ ใน 24 ชั่วโมง
 • สีของอึ

คุณหมออาจถามเรื่องพวกนี้ระหว่างการนัดพบครั้งแรก ๆ ถ้าคุณพ่อจดไว้ก็จะตอบคำถามเหล่านี้ได้ทันทีค่ะ

และเพื่อให้คุณพ่อเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกได้อย่างมือโปร ที่ง่าย สะดวกและรวดเร็ว ทุกครั้งก่อนใส่ ผ้าอ้อมฮักกี้ส์อัลตร้าโกลด์แบบเทป หรือแบบกางเกงผ้าอ้อมให้ลูก ควรเช็ดทำความสะอาดผิวก้นลูกน้อยให้สะอาดด้วยฮักกี้ส์ เจนเทิล แคร์ เบบี้ไวพ์  ที่ได้รับการทดสอบโดยแพทย์ผิวหนัง มีค่า pH สมดุล และปลอดภัยสำหรับผิวเด็กแรกเกิดที่แพ้ง่ายปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เห็นไหมคะว่าด้วยเคล็ดลับง่ายๆ เพียงเท่านี้ ก็ช่วยให้กลายเป็นคุณพ่อมือโปรในการเลี้ยงลูกแล้วค่ะ 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 4/26/2019

6 เหตุผลโดนใจ ผ้าอ้อมที่ดีช่วยให้ผิวลูกน้อยแรกเกิดสุขภาพดีได้อย่างไร

เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลก ไม่ว่าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับลูก ทุกอย่างต้องคัดสรรมาอย่างดีที่สุด คุณแม่ต้องพิถีพิถัน เลือกแล้วเลือกอีก ว่าลูกจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ และสบายตัว

Diapers Tips 4/26/2019

ทารกและลูกเล็กปัสสาวะและอุจจาระกี่ครั้งต่อวัน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่แทบทุกคนมักจะสงสัยกับการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกทารกว่าทำไมถึงปัสสาวะและอุจจาระบ่อยมาก นั่นเป็นเพราะลูกทารกจะดื่มนมแม่เป็นหลัก และนมแม่เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ดูดซึมไว รวมทั้งคุณลักษณะของนมแม่ที่เป็นของเหลวจึงขับถ่ายออกมาได้ไวเช่นกัน

Diapers Tips 4/26/2019

ทารกและลูกเล็กปัสสาวะและอุจจาระกี่ครั้งต่อวัน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่แทบทุกคนมักจะสงสัยกับการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกทารกว่าทำไมถึงปัสสาวะและอุจจาระบ่อยมาก นั่นเป็นเพราะลูกทารกจะดื่มนมแม่เป็นหลัก และนมแม่เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ดูดซึมไว รวมทั้งคุณลักษณะของนมแม่ที่เป็นของเหลวจึงขับถ่ายออกมาได้ไวเช่นกัน

บทความที่คุณน่าจะชอบ