ผื่นผ้าอ้อม วิธีป้องกันและรักษาผื่นผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อม วิธีป้องกันและรักษาผื่นผ้าอ้อม

คุณแม่ที่มีลูกเล็กใส่ผ้าอ้อมเด็ก มักจะเจอปัญหาผื่นผ้าอ้อมบ่อยๆ ซึ่งผื่นผ้าอ้อมเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญในการขัดขวางพัฒนาการที่ดีของลูกค่ะ เพราะลูกจะรู้สึกไม่สบายตัว ไม่อยากขยับตัวเพราะรู้สึกเจ็บจากผื่นผ้าอ้อม เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีและอยากขยับตัวเคลื่อนไหวอย่างเต็มที่ คุณแม่ควรรักษาและป้องกันผื่นผ้าอ้อมให้ลูกดังต่อไปนี้


ผื่นผ้าอ้อมเกิดจากอะไร?

ผื่นผ้าอ้อมเกิดจากความอับชื้นภายในผ้าอ้อมเด็กที่เกิดจากปัสสาวะและอุจจาระของลูกสัมผัสกับผิวลูกเป็นเวลานานๆ จึงทำให้ผิวลูกเล็กที่บอบบางอยู่แล้วเกิดการระคายเคือง และเมื่อลูกเคลื่อนไหวไปมาก็เกิดการเสียดสีตลอดเวลา ทำให้เกิดเป็นผื่นแดงในบริเวณที่มีความอับชื้นและเสียดสี เช่น ก้น อวัยวะเพศ ขาหนีบ เป็นต้น ผื่นผ้าอ้อมเป็นได้ตั้งแต่แรกเกิดที่เริ่มใส่ผ้าอ้อม แต่จะพบมากในเด็กอายุประมาณ 3 - 18 เดือน และเกิดขึ้นได้กับทั้งผ้าอ้อมผ้าแบบห่อเอง ผ้าอ้อมซักได้แบบกางเกง และผ้าอ้อมสำเร็จรูป

อาการผื่นผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อมมักจะปรากฏอาการแดงเป็นปื้นและบวมเล็กน้อยบนผิวที่สัมผัสความชื้นและการเสียดสีจากผ้าอ้อมเป็นเวลานาน และหากดูแลไม่ดี หรือยังมีความอับชื้นต่อเนื่อง อาการผื่นผ้าอ้อมก็จะมีมากขึ้น เช่น เป็นตุ่มแดง ตุ่มน้ำใสๆ หรือในเด็กบางคนที่ผิวบอบบางมากอาจเกิดเป็นแผล มีน้ำใสๆ ไหลออกมา หรือมีสะเก็ดแผลได้เช่นกันค่ะ

นอกจากอาการผื่นผ้าอ้อมที่เห็นชัดเจนแล้ว ผื่นผ้าอ้อมยังเป็นสาเหตุของอาการอื่นๆ ที่เกิดกับลูกด้วย เช่น ร้องไห้งอแงตลอดเวลา สะดุ้งเจ็บเมื่อแม่อาบน้ำให้ในบริเวณที่เป็นผื่นผ้าอ้อม หลับยากขึ้น อารมณ์ไม่ดี ไม่อยากขยับตัว ไม่ค่อยเคลื่อนไหว เป็นต้น

วิธีรักษาและป้องกันผื่นผ้าอ้อม

• สำหรับลูกที่เป็นผื่นผ้าอ้อม หลังเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือหลังอาบน้ำควรเช็ดผิวให้แห้งด้วยการซับผิวเบาๆ และปล่อยให้ผิวสัมผัสลมจนแห้งดีแล้วจึงทาครีม โลชั่น หรือขี้ผึ้งดูแลผิวที่ส่วนผสมของ Zinc oxide เพื่อเคลือบผิวลดการระคายเคือง ป้องกันความอับชื้น
• สำหรับลูกที่เป็นผื่นผ้าอ้อมสามารถทาครีมรักษาผื่นผ้าอ้อมที่มีส่วนผสมของยาสเตียรอยด์ชนิดอ่อนๆ เช่น คอร์ติโคสเตียรอยด์ และควรทาเพียง 3 - 5 วันเท่านั้น
• เมื่อลูกอุจจาระ ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมทันที และหากเป็นการปัสสาวะ ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมอย่างน้อย 3 - 4 ชั่วโมงต่อ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวอับชื้นและสัมผัสกับของเสียนานๆ จนเชื้อโรคเข้าสู่ผิวและก่อนให้เกิดผื่นผ้าอ้อมได้ง่าย
• ไม่ควรใส่ผ้าอ้อมตลอดเวลา ควรให้ผิวลูกได้หายใจบ้าง เช่น ก่อนใส่ผ้าอ้อมผืนใหม่ให้ลูก อาจให้ลูกได้นอนเล่นแบบเปลือยหรือใส่กางเกงบาง หรือให้นอนเล่นบนแผ่นซึมซับก่อนประมาณ 15 - 30 นาทีแล้วจึงค่อยใส่ผ้าอ้อมเด็กผื่นใหม่
• หากใช้ผ้าอ้อมผ้าชนิดที่ต้องซัก ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผ้าอ้อมสำหรับเด็กโดยเฉพาะ และเน้นที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่จะไม่ตกค้างและระคายเคืองผิวลูก
• หากใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแล้วเกิดผื่นผ้าอ้อม ให้ลองเปลี่ยนยี่ห้อ และเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีผิวสัมผัสนุ่ม มีการซึมซับอุจจาระและปัสสาวะไว ตัวผ้าอ้อมมีการระบายอากาศดี ขอบเอวและขาสามารถยืดขยายได้ดีตามสรีระของลูก


ผื่นผ้าอ้อมเป็นเรื่องใกล้ตัวที่อาจเกิดได้กับลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่ได้ตลอดเวลา หมั่นดูแลรักษาความสะอาด เปลี่ยนผ้าอ้อมทุก 3-4 ชั่วโมง หรือบ่อยกว่านั้นหากสังเกตได้ว่าผ้าอ้อมชื้นแฉะ ทาครีมเพื่อเคลือบผิวบริเวณก้น ขอบขาและอวัยวะเพศเป็นประจำ รับรองว่าลูกน้อยห่างไกลผื่นผ้าอ้อมแน่นอนค่า หากคุณพ่อคุณแม่อยากรู้ว่าทำไมการที่เลือกผ้าอ้อมดีจะช่วยให้สุขภาพผิวของลูกดีได้อย่างไร คลิกไปอ่านที่: 6 เหตุผลโดนใจ ผ้าอ้อมที่ดีช่วยให้ผิวลูกน้อยแรกเกิดสุขภาพดีได้อย่างไร

คุณพ่อคุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการดูแลลูกน้อย การตั้งครรภ์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 4/26/2019

6 เหตุผลโดนใจ ผ้าอ้อมที่ดีช่วยให้ผิวลูกน้อยแรกเกิดสุขภาพดีได้อย่างไร

เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลก ไม่ว่าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับลูก ทุกอย่างต้องคัดสรรมาอย่างดีที่สุด คุณแม่ต้องพิถีพิถัน เลือกแล้วเลือกอีก ว่าลูกจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ และสบายตัว

Diapers Tips 4/26/2019

ทารกและลูกเล็กปัสสาวะและอุจจาระกี่ครั้งต่อวัน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่แทบทุกคนมักจะสงสัยกับการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกทารกว่าทำไมถึงปัสสาวะและอุจจาระบ่อยมาก นั่นเป็นเพราะลูกทารกจะดื่มนมแม่เป็นหลัก และนมแม่เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ดูดซึมไว รวมทั้งคุณลักษณะของนมแม่ที่เป็นของเหลวจึงขับถ่ายออกมาได้ไวเช่นกัน

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม
Diapers Tips 4/26/2019

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม

เป็นปัญหาผิวสำหรับลูกเล็กที่ยังใส่ผ้าอ้อมเด็ก ซึ่งคุณแม่ทุกคนไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ เพราะผื่นผ้าอ้อมจะทำให้ผิวลูกเป็นผื่นแพ้ ผื่นแดง อักเสบ ทำให้ลูกไม่สบายตัว ซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลไปถึงอารมณ์ของลูก เขาจะไม่ร่าเริง งอแง ไม่อยากขยับตัวเคลื่อนไหวจนทำให้พัฒนาการไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควรค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ