ผื่นผ้าอ้อม วิธีป้องกันและรักษาผื่นผ้าอ้อม

คุณแม่ที่มีลูกเล็กใส่ผ้าอ้อมเด็ก มักจะเจอปัญหาผื่นผ้าอ้อมบ่อยๆ ซึ่งผื่นผ้าอ้อมเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญในการขัดขวางพัฒนาการที่ดีของลูกค่ะ เพราะลูกจะรู้สึกไม่สบายตัว ไม่อยากขยับตัวเพราะรู้สึกเจ็บจากผื่นผ้าอ้อม เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีและอยากขยับตัวเคลื่อนไหวอย่างเต็มที่ คุณแม่ควรรักษาและป้องกันผื่นผ้าอ้อมให้ลูกดังต่อไปนี้

ผื่นผ้าอ้อมเกิดจากอะไร
ผื่นผ้าอ้อมเกิดจากความอับชื้นภายในผ้าอ้อมเด็กที่เกิดจากปัสสาวะและอุจจาระของลูกสัมผัสกับผิวลูกเป็นเวลานานๆ จึงทำให้ผิวลูกเล็กที่บอบบางอยู่แล้วเกิดการระคายเคือง และเมื่อลูกเคลื่อนไหวไปมาก็เกิดการเสียดสีตลอดเวลา ทำให้เกิดเป็นผื่นแดงในบริเวณที่มีความอับชื้นและเสียดสี เช่น ก้น อวัยวะเพศ ขาหนีบ เป็นต้น ผื่นผ้าอ้อมเป็นได้ตั้งแต่แรกเกิดที่เริ่มใส่ผ้าอ้อม แต่จะพบมากในเด็กอายุประมาณ 3 - 18 เดือน และเกิดขึ้นได้กับทั้งผ้าอ้อมผ้าแบบห่อเอง ผ้าอ้อมซักได้แบบกางเกง และผ้าอ้อมสำเร็จรูป

อาการผื่นผ้าอ้อม
ผื่นผ้าอ้อมมักจะปรากฏอาการแดงเป็นปื้นและบวมเล็กน้อยบนผิวที่สัมผัสความชื้นและการเสียดสีจากผ้าอ้อมเป็นเวลานาน และหากดูแลไม่ดี หรือยังมีความอับชื้นต่อเนื่อง อาการผื่นผ้าอ้อมก็จะมีมากขึ้น เช่น เป็นตุ่มแดง ตุ่มน้ำใสๆ หรือในเด็กบางคนที่ผิวบอบบางมากอาจเกิดเป็นแผล มีน้ำใสๆ ไหลออกมา หรือมีสะเก็ดแผลได้เช่นกัน

นอกจากอาการผื่นผ้าอ้อมที่เห็นชัดเจนแล้ว ผื่นผ้าอ้อมยังเป็นสาเหตุของอาการอื่นๆ ที่เกิดกับลูกด้วย เช่น ร้องไห้งอแงตลอดเวลา สะดุ้งเจ็บเมื่อแม่อาบน้ำให้ในบริเวณที่เป็นผื่นผ้าอ้อม หลับยากขึ้น อารมณ์ไม่ดี ไม่อยากขยับตัว ไม่ค่อยเคลื่อนไหว เป็นต้น

วิธีรักษาและป้องกันผื่นผ้าอ้อม

  • สำหรับลูกที่เป็นผื่นผ้าอ้อม หลังเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือหลังอาบน้ำควรเช็ดผิวให้แห้งด้วยการซับผิวเบาๆ และปล่อยให้ผิวสัมผัสลมจนแห้งดีแล้วจึงทาครีม โลชั่น หรือขี้ผึ้งดูแลผิวที่ส่วนผสมของ Zinc oxide เพื่อเคลือบผิวลดการระคายเคือง ป้องกันความอับชื้น
  • สำหรับลูกที่เป็นผื่นผ้าอ้อมสามารถทาครีมรักษาผื่นผ้าอ้อมที่มีส่วนผสมของยาสเตียรอยด์ชนิดอ่อนๆ เช่น คอร์ติโคสเตียรอยด์ และควรทาเพียง 3 - 5 วันเท่านั้น
  • เมื่อลูกอุจจาระ ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมทันที และหากเป็นการปัสสาวะ ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมอย่างน้อย 3 - 4 ชั่วโมงต่อ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวอับชื้นและสัมผัสกับของเสียนานๆ จนเชื้อโรคเข้าสู่ผิวและก่อนให้เกิดผื่นผ้าอ้อมได้ง่าย
  • ไม่ควรใส่ผ้าอ้อมตลอดเวลา ควรให้ผิวลูกได้หายใจบ้าง เช่น ก่อนใส่ผ้าอ้อมผืนใหม่ให้ลูก อาจให้ลูกได้นอนเล่นแบบเปลือยหรือใส่กางเกงบาง หรือให้นอนเล่นบนแผ่นซึมซับก่อนประมาณ 15 - 30 นาทีแล้วจึงค่อยใส่ผ้าอ้อมเด็กผื่นใหม่
  • หากใช้ผ้าอ้อมผ้าชนิดที่ต้องซัก ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผ้าอ้อมสำหรับเด็กโดยเฉพาะ และเน้นที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่จะไม่ตกค้างและระคายเคืองผิวลูก
  • หากใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแล้วเกิดผื่นผ้าอ้อม ให้ลองเปลี่ยนยี่ห้อ และเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีผิวสัมผัสนุ่ม มีการซึมซับอุจจาระและปัสสาวะไว ตัวผ้าอ้อมมีการระบายอากาศดี ขอบเอวและขาสามารถยืดขยายได้ดีตามสรีระของลูก รวมทั้งผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ดีควรผ่านการทดสอบ Clinically Proven ซึ่งหมายถึงผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อม

     

บทความที่คุณน่าจะชอบ

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
Diapers Tips 4/26/2019

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

คุณแม่ทั้งหลายมีทักษะผ้าอ้อมเป็นอย่างไรกันบ้าง? คุณแม่ อาจจะสามารถใส่ผ้าอ้อมเสร็จได้ในอึดใจเดียว แต่คุณแม่มั่นใจแล้วหรือยังว่าใส่ถูกจริงๆ

Diapers Tips 4/26/2019

คุณแม่รู้ไหม? เมื่อไหร่ที่หนูควรเริ่มสวมกางเกงผ้าอ้อม

การที่ลูกของคุณเติบโตขึ้น คุณเริ่มรู้สึกสบายใจที่จะซื้อสินค้าเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์อาบน้ำจนถึงผลิตภัณฑ์ซักผ้าสูตรอ่อนละมุน ซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งในรายชื่อสิ่งของที่ต้องซื้อเข้าบ้าน (หลังจากคุณเพียรคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้เจ้าตัวเล็ก)

'การเลี้ยงลูก 6/21/2019

4 เคล็ดลับ สร้างหนูน้อยอารมณ์ดี...การเคลื่อนไหวเด่น

อาจารย์แพทย์หญิงดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว

บทความที่คุณน่าจะชอบ