ผื่นผ้าอ้อมในทารก : สาเหตุและการป้องกัน

ผื่นผ้าอ้อมในทารก : สาเหตุและการป้องกัน

“ทารกมีผิวบอบบางมาก และบางครั้งแม้ว่าเราจะพยายามอย่างดีที่สุดแล้ว ก็ยังอาจเกิดผื่นผ้าอ้อมขึ้นได้” นายแพทย์ Lawrence F. Eichenfield แห่งสถาบันผิวหนังของอเมริกากล่าว
คุณแม่ทราบมั้ยคะว่า..บางครั้งอาหารที่ลูกน้อยรับประทาน หรือแม้กระทั่งอาหารที่คุณแม่รับประทานในระหว่างให้นมบุตร ก็สามารถทำให้เกิดปฏิกิริยาการแพ้ในรูปแบบของผื่นผ้าอ้อมที่คันและมักจะสร้างความเจ็บปวดให้ลูกน้อยได้เหมือนกันนะคะ
ผื่นผ้าอ้อมสามารถทำให้ลูกน้อยนอนไม่หลับ จากการระคายเคือง รวมถึงอาจทำให้คุณแม่มีความเป็นกังวลอย่างมาก ซึ่งแนวทางที่ดีที่สุดในการรักษา ก็คือการป้องกันไม่ให้เกิดการระคายเคืองดังกล่าวกับลูกน้อยของเราให้มากที่สุดค่ะ


คุณแม่หลายๆท่านอาจสงสัยว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อมบ้าง ซึ่งเราได้รวบรวมสาเหตุและปัจจัยหลากหลายที่ทำให้ก้นลูกน้อยต้องมาพบกับผื่นผ้าอ้อมสุดคัน รวมทั้งวิธีการป้องกันง่ายๆที่คุณแม่คุณพ่อก็สามารถปฏิบัติตามที่บ้านได้ด้วยค่ะ

1.ความเปียกชื้น
ปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อมเป็นอันดับแรกๆคือ ความเปียกชื้นเลยค่ะ เพราะการปล่อยให้ผิวบริเวณก้นที่แสนจะบอบบางของลูกน้อย แช่อยู่ในความชื้นเป็นเวลานานเกินไปอาจทำให้เกิดการอักเสบและระคายเคืองผิวหนังได้ ซึ่งผลที่ตามมาหากก้นของลูกสัมผัสกับความชื้นบ่อยหรือนานเกินไป มักจะเกิดเป็นผื่นแดงเนื่องจากแอมโมเนีย (สารในปัสสาวะที่ทำให้มีกลิ่นฉุน) ทำปฏิกิริยากับผิวหนัง หรือแม้กระทั่งเอนไซม์ที่พบในอุจจาระของทารกสามารถทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อมได้เช่นกันค่ะ และเมื่อก้นของลูกถูกแช่ในปัสสาวะปนกับอุจจาระเป็นเวลานานๆย่อมไม่ดีต่อผิวหนังของลูกน้อยแน่นอนเลยค่ะ

การป้องกัน : “วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันและรักษาผื่นผ้าอ้อม คือ การรักษาผิวของลูกน้อยให้แห้งและสะอาดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” นายแพทย์ Eichenfield กล่าว คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกผ้าอ้อมให้ลูกน้อยอย่างพิถีพิถัน โดยพิจารณาว่าผ้าอ้อมสามารถดูดซับความเปียกชื้นจากผิวของเจ้าตัวน้อยได้อย่างรวดเร็ว เพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องแช่อยู่ในปัสสาวะหรืออุจจาระนานเกินไป ซึ่งผ้าอ้อมควรมีระบบรองรับที่มีประสิทธิภาพเช่น มีกระเป๋ารองรับอุจจาระเหลว และมีชั้นการซึมซับที่เป็นระเบียบ จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วซึม หรืออีกวิธีหนึ่งคือ ควรหมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อยทุกๆ 2-3 ชั่วโมงในช่วงแรกเกิด และ 3-4 ชั่วโมงในช่วงเด็กเล็กค่ะ

2.ผ้าอ้อมที่แน่นเกินไป
คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจไม่รู้ว่า ผ้าอ้อมที่เล็กเกินไปหนึ่งขนาดนั้นอาจทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัว เนื่องจากผ้าอ้อมแน่นเกินไป จึงไม่ค่อยมีพื้นที่ให้อากาศถ่ายเท นอกจากนี้ ยังมีแนวโน้มที่วัสดุจะเสียดสีกับก้นของลูกน้อยหรือรัดผิวแน่นจนเกินไป ทำให้เกิดการระคายเคืองและผื่น ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกขนาดผ้าอ้อมที่เหมาะสมกับตัวลูก ทั้งขอบขาขอบเอวที่ยืดหยุ่นกระชับแต่ไม่ทิ้งรอยแดง ผลิตจากวัสดุที่นุ่มดุจปุยฝ้าย เพื่อความสบายตัว เพราะระบายอากาศได้ดีและเพื่อสุขภาพผิวที่ดีของลูกน้อยค่ะ

การป้องกัน : คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นสังเกตขนาดตัวลูกเพื่อการเลือกซื้อผ้าอ้อมขนาดที่ถูกต้องนะคะ บางครั้งน้ำหนักที่ระบุอยู่หน้าห่อผ้าอ้อมส่วนใหญ่อาจไม่สัมพันธ์กับขนาดตัวของลูกน้อยในขณะนั้นแล้ว เพราะเด็กแต่คนนั้นมีสรีระช่วงเอว สะโพกและช่วงขาไม่เท่ากัน น้ำหนักที่ระบุอยู่หน้าห่อผ้าอ้อมสำเร็จรูปส่วนใหญ่เป็นการประมาณขนาดตัวเด็กจากน้ำหนักโดยเฉลี่ยเท่านั้นค่ะ ดังนั้น หากเริ่มพบว่าขนาดตัวลูกกับผ้าอ้อมที่ใส่ให้ลูกในปัจจุบันมีความคับแน่นจนเกินไป คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกซื้อขนาดผ้าอ้อมที่ใหญ่ขึ้น เพื่อความสบายตัวของลูกน้อย อย่ามัวเสียดายจำนวนผ้าอ้อมขนาดปัจจุบันที่เหลืออยู่แล้วพยายามใส่ให้ลูกจนหมดนะคะ เพราะหากความคับแน่นและการเสียดสีที่ลูกต้องเจอ จนทำให้เกิดผื่นแพ้รอยแดงขึ้นมาจะไม่คุ้มค่าความเสี่ยงเลยค่ะ

3.ความไวของผิว
ทารกมีผิวที่บอบบางมาก ซึ่งอาจมีปฏิกิริยาต่อต้านสิ่งที่มากระทบได้อย่างรวดเร็ว เช่น เส้นใยของเนื้อผ้า สารเคมีที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ (เช่นที่พบในสบู่ โลชั่น ผ้าเปียกเช็ดทำความสะอาดผิว(ทิชชู่เปียก) หรือผ้าอ้อมสำเร็จรูป) อาจก่อให้เกิดผื่นผ้าอ้อมได้เช่นเดียวกันค่ะ

การป้องกัน : เนื่องจากสิ่งของเหล่านี้อาจเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันของลูกน้อย คุณแม่ควรตรวจสอบรายการส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ก่อนการใช้งานอยู่เสมอนะคะ หรืออาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสิ่งกระตุ้นต่างๆเช่น น้ำหอม หรือแอลกอฮอล์ เช่น ผ้าเปียกเช็ดทำความสะอาดผิว ฮักกี้ส์ คลีน แคร์ และอาจสังเกตอาการของลูกหลังการใช้ หากมีอาการผิดปกติควรหยุดใช้ทันทีนะคะ นอกจากนี้ควรเลือกผ้าอ้อมที่ได้รับการพิสูจน์ทางคลินิกแล้วว่าช่วยป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อมอย่างฮักกี้ส์ โกลด์ ซอฟท์ แอนด์ สลิม แบบเทป และที่สำคัญอย่าลืมดูแลผิวลูกน้อยอย่างระมัดระวังและอ่อนโยนเสมอนะคะ อย่าขัดถูผิวของลูก ให้ใช้วิธีซับให้แห้งเท่านั้น เนื่องจากแรงเสียดสีอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ค่ะ


4.การให้ลูกเริ่มรับประทานอาหารชนิดใหม่
อะไรก็ตามที่ลูกน้อยของคุณแม่รับประทานเข้าไปอาจก่อให้เกิดปฏิกิริยาแพ้ได้ค่ะ เพราะในอุจจาระมีเอนไซม์จากอาหารที่อาจทำให้ก้นของลูกระคายเคืองและเป็นผื่นได้เช่นเดียวกันค่ะ

การป้องกัน : วิธีที่ดีที่สุด คือ การปรึกษากุมารแพทย์ของคุณแม่อย่างสม่ำเสมอเรื่องอาหารที่คุณวางแผนจะให้ลูกรับประทาน โดยเฉพาะหากลูกน้อยของคุณเพิ่งจะเริ่มรับประทานอาหารเสริม นอกจากนี้ คุณแม่ยังต้องคอยสังเกตปฏิกิริยาแพ้อาหาร ดูว่าลูกจะมีผื่นผิวหนังหรือาการข้างเคียงอื่นๆหรือไม่ แล้วจดบันทึกเมื่อให้ลูกรับประทานอาหารชนิดใดๆ เป็นครั้งแรกด้วยนะคะ เพื่อจะได้ทราบถึงอาหารที่อาจเป็นความเสี่ยงในการแพ้และง่ายในการตรวจรักษาของแพทย์และพยาบาลหากเกิดผลข้างเคียงดังกล่าวขึ้นจริงค่ะ

5.ยาปฏิชีวนะ
ยาปฏิชีวนะจากการรักษาโรคบางประเภทสามารถฆ่าแบคทีเรียชนิดดีที่ปกป้องผิวลูกน้อยของคุณแม่ได้นะคะ ทำให้แบคทีเรียชนิดไม่ดีและเชื้อราเติบโต ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคเชื้อราหรือผื่นผ้าอ้อมได้ค่ะ

การป้องกัน : หากลูกหรือคุณแม่ที่ให้นมต้องรับประทานยาปฏิชีวนะ งานวิจัยของโรงพยาบาลในเครือมหาวิทยาลัยน็อตติ้งแฮมแนะนำว่าควรให้ก้นของทารกมีอากาศถ่ายเท การให้บริเวณดังกล่าวสัมผัสกับอากาศจะช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียชนิดไม่ดีและจุลินทรีย์ชนิดอื่นๆ เติบโต

นอกจากนี้ การเลือกผ้าอ้อมที่มีอากาศถ่ายเทก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันค่ะ ผ้าอ้อมที่ไม่มีอากาศถ่ายเทจะไม่ยอมให้อากาศผ่านเข้าไปและกักเก็บความชื้นเอาไว้ สภาพแวดล้อมเช่นนี้ทำให้ผื่นแย่ลง และในที่สุด ผื่นอาจแพร่ไปยังบริเวณท้องและสะโพกของลูกน้อยได้
ซึ่ง ฮักกี้ส์ ซอฟท์ แอนด์ สลิม แบบเทป มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่! Complex Core Technology ทำให้ผ้าอ้อมมีความบางที่สุดเพียงแค่ 5 มม.* แต่ยังสามารถซึมซับได้ยาวนานถึง 12 ชม.** ช่วยให้อากาศไหลผ่านได้ดี เพื่อระบายอากาศรอบๆ ผ้าอ้อมได้อย่างทั่วถึงช่วยให้ผิวลูกแห้งสบาย สดชื่นไม่อับชื้น เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ พร้อมความแห้งสบายยาวนานตลอดทั้งวัน


เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากคุณพ่อคุณแม่ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะกับการรู้เท่าทันสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้ลูกน้อยของเราต้องพบกับเจ้าผื่นผ้าอ้อมสุดคัน เพียงแค่หมั่นพยายามสังเกตขนาดตัวลูกเพื่อเลือกขนาดผ้าอ้อมที่เหมาะสม รวมถึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารกระตุ้นต่างๆ เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยและเพื่อพัฒนาการดีจากการที่ลูกอารมณ์ดี คุณพ่อคุณแม่ก็มีความสุขไปด้วยจริงไหมคะ หากคุณแม่กำลังสนใจเคล็ดลับในการเลือกซื้อผ้าอ้อมสำหรับทารกแรกเกิด คลิกไปอ่านที่: 5 คุณสมบัติผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด ที่แม่ต้องรู้ก่อนซื้อ

คุณพ่อคุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการดูแลลูกน้อย การตั้งครรภ์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

*เมื่อเทียบกับผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ รุ่นอัลตร้าโกลด์ ทั้งหมด
**เปรียบเทียบจากค่าเฉลี่ยการปัสสาวะของเด็กภายใน 12 ชั่วโมง (ปริมาณน้ำ 1 แก้ว = 30 มล.)

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 4/26/2019

6 เหตุผลโดนใจ ผ้าอ้อมที่ดีช่วยให้ผิวลูกน้อยแรกเกิดสุขภาพดีได้อย่างไร

เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลก ไม่ว่าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับลูก ทุกอย่างต้องคัดสรรมาอย่างดีที่สุด คุณแม่ต้องพิถีพิถัน เลือกแล้วเลือกอีก ว่าลูกจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ และสบายตัว

Diapers Tips 4/26/2019

ทารกและลูกเล็กปัสสาวะและอุจจาระกี่ครั้งต่อวัน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่แทบทุกคนมักจะสงสัยกับการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกทารกว่าทำไมถึงปัสสาวะและอุจจาระบ่อยมาก นั่นเป็นเพราะลูกทารกจะดื่มนมแม่เป็นหลัก และนมแม่เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ดูดซึมไว รวมทั้งคุณลักษณะของนมแม่ที่เป็นของเหลวจึงขับถ่ายออกมาได้ไวเช่นกัน

Diapers Tips 4/26/2019

เทคนิคเปลี่ยนผ้าอ้อมแบบมือโปร (คุณพ่อมือใหม่ต้องอ่าน!)

เทคนิคเปลี่ยนผ้าอ้อมแบบมือโปร (คุณพ่อมือใหม่ต้องอ่าน!)

บทความที่คุณน่าจะชอบ