ผื่นผ้าอ้อมในทารก : สาเหตุและการป้องกัน

“ทารกมีผิวบอบบางมาก และบางครั้งแม้ว่าเราจะพยายามอย่างดีที่สุดแล้ว ก็ยังอาจเกิดผื่นผ้าอ้อมขึ้นได้” นายแพทย์ Lawrence F. Eichenfield แห่งสถาบันผิวหนังของอเมริกากล่าว

บางครั้ง อาหารที่ลูกน้อยรับประทาน หรือแม้กระทั่งอาหารที่คุณแม่รับประทานในระหว่างให้นมบุตร ก็สามารถทำให้เกิดปฏิกิริยาการแพ้ในรูปแบบของผื่นผ้าอ้อมที่คันและมักจะสร้างความเจ็บปวดได้ค่ะ

ผื่นผ้าอ้อมสามารถทำให้ทั้งทารกและคุณแม่นอนไม่หลับและเครียดมาก ดังนั้น จึงเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขทันที แต่แนวทางที่ดีที่สุดก็ยังคงเป็นการป้องกันเท่าที่จะสามารถทำได้

ฉะนั้น คุณแม่ทราบไหมคะว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อม เรารวบรวมสาเหตุที่ทำให้ก้นลูกน้อยของคุณต้องมาพบกับผื่นผ้าอ้อมสุดคัน รวมทั้งมาตรการป้องกันที่คุณสามารถปฏิบัติตามได้ด้วยค่ะ

 1. ความเปียกชื้น

  การปล่อยให้ผิวบริเวณก้นที่แสนจะบอบบางของลูกน้อยแช่อยู่ในความชื้นเป็นเวลานานเกินไปอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้

  หากก้นของทารกสัมผัสกับความชื้นบ่อยเกินไป เด็กจะเป็นผื่นเนื่องจากแอมโมเนีย (สารในปัสสาวะที่ทำให้มีกลิ่นฉุน) และแม้กระทั่งเอนไซม์ที่พบในอุจจาระของทารกสามารถทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อมได้ ปัสสาวะปนกับอุจจาระเป็นส่วนผสมที่ไม่ดีต่อผิวหนังลูกน้อยของคุณเลยค่ะ

  การป้องกัน : “วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันและรักษาผื่นผ้าอ้อม คือ การรักษาผิวของลูกน้อยให้แห้งและสะอาดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” นายแพทย์ Eichenfield กล่าว

  คุณต้องเลือกผ้าอ้อมให้ลูกน้อยอย่างพิถีพิถัน โดยพิจารณาว่าผ้าอ้อมสามารถดูดซับความเปียกชื้นจากผิวของเจ้าตัวน้อย เพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องแช่อยู่ในปัสสาวะหรืออุจจาระนานเกินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ มีระบบรองรับที่มีประสิทธิภาพเหมือน ที่มีกระเป๋ารองรับอุจจาระเหลว ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วซึม

 2. ผ้าอ้อมที่แน่นเกินไป

  ผ้าอ้อมที่เล็กเกินไปหนึ่งขนาดทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัว และเนื่องจากผ้าอ้อมแน่นเกินไป จึงไม่ค่อยมีพื้นที่ให้อากาศถ่ายเท นอกจากนี้ ยังมีแนวโน้มที่วัสดุจะเสียดสีกับก้นของทารกหรือรัดผิวแน่น ทำให้เกิดการระคายเคืองและผื่น (ฮักกี้ส์ เป็นแบรนด์เดียวที่ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ช่วยป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อม) และยังให้อากาศถ่ายเทเป็นพิเศษเพื่อความสบายตัวและสุขภาพผิวที่ดีของลูกน้อย

  การป้องกัน : ต้องแน่ใจว่าคุณได้เลือกขนาดที่ถูกต้อง โดยเลือกผ้าอ้อมที่มีแถบยางยืดทำจากวัสดุที่นุ่ม ซึ่งจะช่วยห่อผ้าอ้อมอย่างนุ่มนวลรอบเอวเจ้าตัวน้อยของคุณ ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ แบบเทป มีขอบเอวนุ่มกระชับ ให้สัมผัสที่อ่อนโยน ยืดหยุ่น กระชับ สบายบริเวณเอวของลูกน้อย

 3. ความไวของผิว

  ทารกมีผิวที่บอบบางมาก ซึ่งอาจมีปฏิกิริยาต่อต้านสิ่งที่มากระทบ เนื้อผ้าและสารเคมี (เช่นที่พบในสบู่ โลชั่น หรือขี้ผึ้ง) อาจก่อให้เกิดผื่นผ้าอ้อมได้ในบางครั้ง

  การป้องกัน : คุณแม่ควรตรวจสอบรายการส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ก่อนให้สัมผัสกับผิวลูกน้อยของคุณอยู่เสมอ ฮักกี้ส์ เจนเทิล แคร์ เบบี้ ไวพ์ ทำจากเส้นใยธรรมชาติและปราศจากสบู่ น้ำหอม หรือแอลกอฮอล์ โดยได้รับการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนังแล้วว่าปลอดภัยสำหรับผิวแพ้ง่ายของทารก และยังช่วยรักษาสมดุล pH ตามธรรมชาติของผิวด้วยค่ะ

  นอกจากนี้ ควรเลือกผ้าอ้อมที่ได้รับการพิสูจน์ทางคลินิกแล้วว่าช่วยป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อมอย่างฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ แบบเทป

  และที่สำคัญ อย่าลืมดูแลผิวลูกน้อยอย่างระมัดระวังและอ่อนโยนเสมอนะคะ อย่าขัดถูผิวของลูก ให้ใช้วิธีซับให้แห้งเท่านั้น เนื่องจากแรงเสียดสีอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ค่ะ

 4. การให้ลูกเริ่มรับประทานอาหารชนิดใหม่

  อะไรก็ตามที่ลูกน้อยของคุณรับประทานอาจก่อให้เกิดปฏิกิริยาแพ้ได้ เพราะในอุจจาระมีเอนไซม์จากอาหารที่อาจทำให้ก้นของทารกระคายเคืองและเป็นผื่นได้

  การป้องกัน วิธีที่ดีที่สุด คือ การปรึกษากุมารแพทย์ของคุณอย่างสม่ำเสมอเรื่องอาหารที่คุณวางแผนจะให้ลูกรับประทาน โดยเฉพาะหากลูกน้อยของคุณเพิ่งจะเริ่มรับประทานอาหารเสริม นอกจากนี้ คุณยังต้องคอยสังเกตปฏิกิริยาแพ้อาหาร (ดูว่าลูกจะมีผื่นผิวหนังหรือไม่) แล้วจดบันทึกเมื่อให้ลูกรับประทานอาหารชนิดใดๆ เป็นครั้งแรก

 5. ยาปฏิชีวนะ

  ยาปฏิชีวนะสามารถฆ่าแบคทีเรียชนิดดีที่ปกป้องผิวลูกน้อยของคุณ ทำให้แบคทีเรียชนิดไม่ดีและเชื้อราเติบโต ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคเชื้อราหรือผื่นผ้าอ้อมได้ค่ะ

  การป้องกัน : หากลูกหรือคุณแม่ที่ให้นมต้องรับประทานยาปฏิชีวนะ งานวิจัยของโรงพยาบาลในเครือมหาวิทยาลัยน็อตติ้งแฮมแนะนำว่าควรให้ก้นของทารกมีอากาศถ่ายเท การให้บริเวณดังกล่าวสัมผัสกับอากาศจะช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียชนิดไม่ดีและจุลินทรีย์ชนิดอื่นๆ เติบโต

  นอกจากนี้ การเลือกผ้าอ้อมที่มีอากาศถ่ายเทก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันค่ะ ผ้าอ้อมที่ไม่มีอากาศถ่ายเทจะไม่ยอมให้อากาศผ่านเข้าไปและกักเก็บความชื้นเอาไว้ สภาพแวดล้อมเช่นนี้ทำให้ผื่นแย่ลง และในที่สุด ผื่นอาจแพร่ไปยังบริเวณท้องและสะโพกของลูกน้อยได้

  ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ แบบเทป มีแผ่นรองระบายอากาศ ช่วยให้อากาศไหลผ่านได้ดี เพื่อระบายอากาศรอบๆ ผ้าอ้อมได้อย่างทั่วถึงช่วยให้ผิวลูกแห้งสบาย สดชื่นไม่อับชื้น รับตัวอย่างทดลองได้ฟรีที่นี่

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 6/21/2019

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

Diapers Tips 4/26/2019

จัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านแบบพ่อแม่โปร

การจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านเป็นเรื่องสำคัญนะคะ เพราะจะต้องเป็นมุมที่สะอาดปลอดภัยกับลูก และยังต้องเป็นมุมที่สามารถทิ้งผ้าอ้อมได้แบบไม่มีส่งกลิ่นและไม่มีเลอะเทอะด้วย Huggies มีวิธีจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านมาฝากสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือด้วยค่ะ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 9 เดือน

ทารกวัย 9 เดือน

บทความที่คุณน่าจะชอบ