เปรียบเทียบแบบผ้าอ้อมผ้ากับผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ผ้าอ้อมเป็นของใช้จำเป็นที่สุดสิ่งหนึ่งที่ต้องใช้ เพราะการขับถ่ายของลูกๆ โดยเฉพาะทารกในช่วงแรกยังไม่สามารถควบคุมได้ ผ้าอ้อมที่เรารู้จักกันมีทั้งผ้าอ้อมชนิดผ้า และผ้าอ้อมสำเร็จรูป ลองมาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียเพื่อตัดสินใจกันดีกว่าค่ะ

เปรียบเทียบคุณสมบัติของผ้าอ้อมผ้าและผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ผิวสัมผัส ผิวสัมผัสของผ้าอ้อมผ้าจะนุ่มกว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป แต่สำหรับผ้าอ้อมสำเร็จรูปปัจจุบันมการพัฒนาให้ผิวสัมผัสนุ่มเช่นเดียวกับผ้าอ้อมผ้า

การระบายอากาศ ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะมีการระบายอากาศได้ดีกว่าผ้าอ้อมผ้า เพื่อให้ผิวเด็กได้ระบายไม่อับชื้น

การระคายเคือง ความระคายเคืองของผ้าอ้อมต่อผิวลูก ทั้งสองแบบมีโอกาสเกิความระคายกับผิวลูกได้ จำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมเมื่อของเสียเต็มผ้าอ้อม และทำความสะอาดลูกน้อยให้ถูกวิธี เพื่อลดความเสี่ยงกับผดผื่น แต่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปอาจจะได้เปรียบตรงที่มีเทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยทำให้สามารถซึมซับของเสียลงไปได้

ความสะดวกสบาย ถ้าพูดถึงความสะดวกสบายผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะค่อนข้างได้เปรียบ การใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะสะดวกกว่าการซักผ้าอ้อมผ้า ยิ่งทารกการขับถ่ายไม่เป็นเวลา และขับถ่ายค่อนข้างบ่อยครั้งมากในแต่ละวัน และถ้าต้องออกไปข้างนอก การใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็ยิ่งสะดวก เพราะสามารถถอดเก็บทิ้งได้ แถมบางแบรนด์ยังมีแถบวัดความเปียกชื้นเพื่อบอกว่าผ้าอ้อมลูกเต็มอีกด้วย

สิ่งแวดล้อม ผ้าอ้อมผ้าจะช่วยประหยัดและดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมในเรื่องที่ว่าสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ ไม่ได้ใช้แล้วทิ้งเหมือนผ้าอ้อมสำเร็จรูป แต่ก็จะสิ้นเปลืองน้ำที่ใช้ในการซักทำความสะอาดกับผ้าอ้อมผ้ามากขึ้น

ราคา แน่นอนว่าถ้าเทียบเรื่องค่าใช้จ่าย ผ้าอ้อมผ้าจะค่อนข้างประหยัดกว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป เพราะว่าซักใช้ซ้ำได้

ความคล่องตัวต่อสรีระเด็ก ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะได้เปรียบตรงที่มีการคิดค้นพัฒนาเพื่อให้เข้ากับเด็กแต่ละช่วงวัยและรูปร่างของเด็กมากที่สุด ดังนั้นถ้าเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เหมาะกับวัยหรือรูปร่างลูกจะทำให้เด็กเคลื่อนไหวได้ดี ไม่ขัดขวางการเล่น และพัฒนาการของลูก

สรุปว่าทั้งผ้าอ้อมผ้าและผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีข้อดีข้อเสียที่ต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละครอบครัวว่าจะให้น้ำหนักกับเรื่องไหน หรือสุดท้ายจะสะดวกกับการใช้ผ้าอ้อมแบบไหนมากกว่า แต่ทั้งนี้การเลือกผ้าอ้อมต้องเลือกที่ดีกับสุขอนามัย และพัฒนาการที่เปลี่ยนไปในวัยต่างๆ ของลูกน้อยด้วยนะคะ 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 6/21/2019

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

ลักษณะและสีอุจจาระของเด็กที่ดื่มนมแม่
Diapers Tips 4/26/2019

ลักษณะและสีอุจจาระของเด็กที่ดื่มนมแม่

ลูกที่ดื่มนมแม่จะมีระบบการขับถ่ายที่ดี เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารสำคัญครบถ้วนและสามารถดูดซึมเข้าสูงร่างกายได้ง่าย และไม่มีกากของเสียตกค้างซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องอืด ท้องผูกในเด็กเล็กค่ะ เด็กที่ดื่มนมแม่และระบบขับถ่ายดี ลักษณะและสีของอุจจาระสามารถสังเกตได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

เตรียมเป็นแม่ 10/10/2019

วิธีตรวจการตั้งครรภ์ทำอย่างไร

เชื่อเหลือเกินว่าคุณผู้หญิงที่ต้องการมีลูก หากรู้สึกได้ว่าร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงแล้วแต่ยังไม่แน่ใจว่าคิดไปเองหรือเปล่า คงอดใจไม่ไหวกับการตรวจสอบว่าตัวเองนั้นท้องแล้วหรือยัง

บทความที่คุณน่าจะชอบ