เปรียบเทียบแบบผ้าอ้อมผ้ากับผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ผ้าอ้อมเป็นของใช้จำเป็นที่สุดสิ่งหนึ่งที่ต้องใช้ เพราะการขับถ่ายของลูกๆ โดยเฉพาะทารกในช่วงแรกยังไม่สามารถควบคุมได้ ผ้าอ้อมที่เรารู้จักกันมีทั้งผ้าอ้อมชนิดผ้า และผ้าอ้อมสำเร็จรูป ลองมาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียเพื่อตัดสินใจกันดีกว่าค่ะ

เปรียบเทียบคุณสมบัติของผ้าอ้อมผ้าและผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ผิวสัมผัส ผิวสัมผัสของผ้าอ้อมผ้าจะนุ่มกว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป แต่สำหรับผ้าอ้อมสำเร็จรูปปัจจุบันมการพัฒนาให้ผิวสัมผัสนุ่มเช่นเดียวกับผ้าอ้อมผ้า

การระบายอากาศ ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะมีการระบายอากาศได้ดีกว่าผ้าอ้อมผ้า เพื่อให้ผิวเด็กได้ระบายไม่อับชื้น

การระคายเคือง ความระคายเคืองของผ้าอ้อมต่อผิวลูก ทั้งสองแบบมีโอกาสเกิความระคายกับผิวลูกได้ จำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมเมื่อของเสียเต็มผ้าอ้อม และทำความสะอาดลูกน้อยให้ถูกวิธี เพื่อลดความเสี่ยงกับผดผื่น แต่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปอาจจะได้เปรียบตรงที่มีเทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยทำให้สามารถซึมซับของเสียลงไปได้

ความสะดวกสบาย ถ้าพูดถึงความสะดวกสบายผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะค่อนข้างได้เปรียบ การใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะสะดวกกว่าการซักผ้าอ้อมผ้า ยิ่งทารกการขับถ่ายไม่เป็นเวลา และขับถ่ายค่อนข้างบ่อยครั้งมากในแต่ละวัน และถ้าต้องออกไปข้างนอก การใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็ยิ่งสะดวก เพราะสามารถถอดเก็บทิ้งได้ แถมบางแบรนด์ยังมีแถบวัดความเปียกชื้นเพื่อบอกว่าผ้าอ้อมลูกเต็มอีกด้วย

สิ่งแวดล้อม ผ้าอ้อมผ้าจะช่วยประหยัดและดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมในเรื่องที่ว่าสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ ไม่ได้ใช้แล้วทิ้งเหมือนผ้าอ้อมสำเร็จรูป แต่ก็จะสิ้นเปลืองน้ำที่ใช้ในการซักทำความสะอาดกับผ้าอ้อมผ้ามากขึ้น

ราคา แน่นอนว่าถ้าเทียบเรื่องค่าใช้จ่าย ผ้าอ้อมผ้าจะค่อนข้างประหยัดกว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป เพราะว่าซักใช้ซ้ำได้

ความคล่องตัวต่อสรีระเด็ก ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะได้เปรียบตรงที่มีการคิดค้นพัฒนาเพื่อให้เข้ากับเด็กแต่ละช่วงวัยและรูปร่างของเด็กมากที่สุด ดังนั้นถ้าเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เหมาะกับวัยหรือรูปร่างลูกจะทำให้เด็กเคลื่อนไหวได้ดี ไม่ขัดขวางการเล่น และพัฒนาการของลูก

สรุปว่าทั้งผ้าอ้อมผ้าและผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีข้อดีข้อเสียที่ต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละครอบครัวว่าจะให้น้ำหนักกับเรื่องไหน หรือสุดท้ายจะสะดวกกับการใช้ผ้าอ้อมแบบไหนมากกว่า แต่ทั้งนี้การเลือกผ้าอ้อมต้องเลือกที่ดีกับสุขอนามัย และพัฒนาการที่เปลี่ยนไปในวัยต่างๆ ของลูกน้อยด้วยนะคะ 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 4/26/2019

6 เหตุผลโดนใจ ผ้าอ้อมที่ดีช่วยให้ผิวลูกน้อยแรกเกิดสุขภาพดีได้อย่างไร

เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลก ไม่ว่าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับลูก ทุกอย่างต้องคัดสรรมาอย่างดีที่สุด คุณแม่ต้องพิถีพิถัน เลือกแล้วเลือกอีก ว่าลูกจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ และสบายตัว

Diapers Tips 4/26/2019

ทารกและลูกเล็กปัสสาวะและอุจจาระกี่ครั้งต่อวัน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่แทบทุกคนมักจะสงสัยกับการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกทารกว่าทำไมถึงปัสสาวะและอุจจาระบ่อยมาก นั่นเป็นเพราะลูกทารกจะดื่มนมแม่เป็นหลัก และนมแม่เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ดูดซึมไว รวมทั้งคุณลักษณะของนมแม่ที่เป็นของเหลวจึงขับถ่ายออกมาได้ไวเช่นกัน

5คุณสมบัติผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด new born ที่แม่ต้องรู้ก่อนซื้อ
Diapers Tips 4/26/2019

5 คุณสมบัติผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด ที่แม่ต้องรู้ก่อนซื้อ

โดยปกติแล้วผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born จะเป็นผ้าอ้อมสำหรับเด็กแรกคลอดจนถึงเมื่อลูกมีน้ำหนักตัวประมาณ 5 กิโลกรัม ซึ่งจะเป็นช่วงที่ลูกมีอายุประมาณ 3 เดือน จากนั้นคุณแม่จึงเปลี่ยนผ้าอ้อมเทปกาวแทน แต่ก่อนคุณแม่จะซื้อผ้าอ้อม New Born ลองมาดูเรื่องการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกอายุ 1- 3 เดือนกันก่อนค่ะ เพื่อจะได้ทราบความถี่และลักษณะของการขับถ่ายที่จะทำให้สามารถเลือกผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born ได้ดีที่สุด

บทความที่คุณน่าจะชอบ