เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อมเป็นปัญหาผิวสำหรับลูกเล็กที่ยังใส่ผ้าอ้อมเด็ก ซึ่งคุณแม่ทุกคนไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ เพราะผื่นผ้าอ้อมจะทำให้ผิวลูกเป็นผื่นแพ้ ผื่นแดง อักเสบ ทำให้ลูกไม่สบายตัว ซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลไปถึงอารมณ์ของลูก เขาจะไม่ร่าเริง งอแง ไม่อยากขยับตัวเคลื่อนไหวจนทำให้พัฒนาการไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควรค่ะ

ผื่นผ้าอ้อมสามารถป้องกันได้ก่อนที่จะเกิดขึ้นค่ะ หนึ่งในการป้องกันนั้นคือการเลือกผ้าอ้อมเด็กที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองต่างๆ ผ้าอ้อมเด็กที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในการป้องกันผื่นผ้าอ้อมมีดังต่อไปนี้

  •  ผ้าอ้อมเด็กที่ป้องกันผื่นผ้าอ้อมได้จะต้องมีผิวผ้าอ้อมนุ่มสบาย ไม่หยาบกระด้าง ไม่ทำให้ระคายเคืองผิวเมื่อต้องสัมผัสผิวลูกนานๆ
  • ผ้าอ้อมเด็กที่ป้องกันผื่นผ้าอ้อมได้จะต้องมีการซึมซับของเสียได้รวดเร็ว และเก็บกักไว้ได้ดี ไม่มีการรั่วซึมจนเกิดความชื้นระหว่างผิวผ้าอ้อมกับผิวลูกจนเกิดเป็นความอับชื้นจนเกิดผื่นผ้าอ้อม
  • ผ้าอ้อมเด็กที่ป้องกันผื่นผ้าอ้อมได้จะต้องระบายอากาศได้ดีตลอดทั้งชิ้นผ้าอ้อม โดยเฉพาะประเทศไทยเป็นเมืองร้อน หากผ้าอ้อมเด็กระบายอากาศได้ดี เช่น ช่วงขอบเอว โคนขา หรือตัวผ้าอ้อม จะช่วยให้ระบายความร้อนได้ลดการอับชื้นได้มาก
  • ผ้าอ้อมเด็กที่ป้องกันผื่นผ้าอ้อมได้จะต้องไม่มีสารเรืองแสงที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวลูก
  • ผ้าอ้อมเด็กที่ป้องกันผื่นผ้าอ้อมได้ควรจะเป็นผ้าอ้อมที่ผ่านการทดสอบและรับรองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์ผิวหนังเด็กว่าปลอดภัยต่อผิวเด็ก โดยจะต้องมีเครื่องหมายกำกับที่ห่อผ้าอ้อมว่าผ่านการรับรองแล้ว เช่น เครื่องหมาย Clinically Proven เป็นต้น

นอกจากการเลือกผ้าอ้อมเด็กตามคำแนะนำข้างต้นเพื่อป้องกันผื่นผ้าอ้อมแล้ว ในการใช้งานผ้าอ้อม คุณแม่เองก็ต้องมั่นตรวจเช็คอยู่เสมอว่าผ้าอ้อมที่ลูกใช้อยู่ทำให้ผิวลูกแห้งสบายดีหรือไม่ เปลี่ยนผ้าอ้อมทันทีเมื่อผ้าอ้อมใกล้เต็มหรือเมื่อลูกอุจจาระ ทำความสะอาดผิวลูกและใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวลูกด้วยสูตรที่อ่อนโยนสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพียงเท่านั้นคุณแม่ก็สามารถปกป้องผื่นผ้าอ้อมให้ลูกได้ด้วยการเริ่มจากการเลือกผ้าอ้อมเด็กที่ดีและเหมาะสมกับลูกได้แล้วค่ะ 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
Diapers Tips 4/26/2019

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

คุณแม่ทั้งหลายมีทักษะผ้าอ้อมเป็นอย่างไรกันบ้าง? คุณแม่ อาจจะสามารถใส่ผ้าอ้อมเสร็จได้ในอึดใจเดียว แต่คุณแม่มั่นใจแล้วหรือยังว่าใส่ถูกจริงๆ

Diapers Tips 4/26/2019

คุณแม่รู้ไหม? เมื่อไหร่ที่หนูควรเริ่มสวมกางเกงผ้าอ้อม

การที่ลูกของคุณเติบโตขึ้น คุณเริ่มรู้สึกสบายใจที่จะซื้อสินค้าเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์อาบน้ำจนถึงผลิตภัณฑ์ซักผ้าสูตรอ่อนละมุน ซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งในรายชื่อสิ่งของที่ต้องซื้อเข้าบ้าน (หลังจากคุณเพียรคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้เจ้าตัวเล็ก)

'การเลี้ยงลูก 6/21/2019

กิจกรรมกระตุ้นพัฒนาการด้านร่างกายของเด็กทารก

คุณพ่อคุณแม่ทุกคนคงเคยเห็นตารางพัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัยที่แปะไว้ในห้องคุณหมอเด็กกันแล้วใช่ไหมคะ ถ้าอยากช่วยให้กล้ามเนื้อของลูกน้อยมีพัฒนาการสมวัย ลองทำกิจกรรมเหล่านี้ดูค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ