ทารกและลูกเล็กปัสสาวะและอุจจาระกี่ครั้งต่อวัน

ทารกและลูกเล็กปัสสาวะและอุจจาระกี่ครั้งต่อวัน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่แทบทุกคนมักจะสงสัยกับการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกทารกว่าทำไมถึงปัสสาวะและอุจจาระบ่อยมาก นั่นเป็นเพราะลูกทารกจะดื่มนมแม่เป็นหลัก และนมแม่เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ดูดซึมไว รวมทั้งคุณลักษณะของนมแม่ที่เป็นของเหลวจึงขับถ่ายออกมาได้ไวเช่นกัน


ลองมาดูกันว่าโดยเฉลี่ยแล้วเด็กทารกและลูกเล็กที่ยังอยู่ในวัยใส่ผ้าอ้อมเด็ก จะมีการปัสสาวะและอุจจาระกี่ครั้งต่อวัน เพื่อที่คุณพ่อคุณแม่จะได้คำนวณจำนวนผ้าอ้อมที่ควรซื้อมาเตรียมไว้ในแต่ละเดือนค่ะ

ความถี่โดยเฉลี่ยในการปัสสาวะและอุจจาระในแต่ละวันของเด็กทารกและเด็กเล็ก

อายุลูก

จำนวนครั้งปัสสาวะ/วัน

จำนวนครั้งอุจจาระ/วัน

จำนวนผ้าอ้อม / วัน

จำนวนผ้าอ้อม / สัปดาห์

1-30 วันแรก

10-15 ครั้ง

10 ครั้ง

10-15 ชิ้น

70-105 ชิ้น

1-3 เดือน

10-12 ครั้ง

8-10 ครั้ง

10-12 ชิ้น

70-85 ชิ้น

4-12 เดือน

8-10 ครั้ง

2-5 ครั้ง

10 ชิ้น

56-70 ชิ้น

1-2 ปี
(อายุ 13 – 24 เดือน)

6-8 ครั้ง

1-3 ครั้ง

8 ชิ้น

42-86 ชิ้น

2-3 ปี
(อายุ 25 – 36 เดือน)

5-6 ครั้ง

1-2 ครั้ง

7 ชิ้น

35-42 ชิ้น

*** หมายเหตุ
• ลูกทารกแรกเกิด – ประมาณ 6 เดือนจะขับถ่ายค่อนข้างถี่ และอุจจาระค่อนข้างเหลว (แต่ไม่ใช่อาการท้องเสีย) ดังนั้นคุณแม่ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมทันทีหลังจากลูกอุจจาระ และควรเลือกผ้าอ้อมเด็กที่สามารถซึมซับได้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวลูกสัมผัสกับเนื้ออุจจาระเป็นเวลานาน
• ความถี่ในการขับถ่ายของเด็กแต่ละคนจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำนมที่ดื่ม อาหารที่ทาน และระบบขับถ่ายของเด็กแต่ละคน
• เด็กทารกที่ดื่มนมผสมหรือผนผงอาจจะมีการขับถ่ายในความถี่ที่น้อยกว่านี้ เพราะนมผสมย่อยยากกว่านมแม่ จึงอาจจะขับถ่ายเพียงวันละ 3-4 ครั้งเท่านั้นค่ะ
• การคำนวณจำนวนการใช้ผ้าอ้อมเด็กที่แม่นยำ แม่จำเป็นต้องสังเกตและจดบันทึกการขับถ่ายในแต่ละวันไว้เองด้วย เพื่อใช้ในการเช็คสุขภาพลูก และนำไปใช้ในการคำนวณการซื้อผ้าอ้อมมาตุนไว้ให้ลูกใช้ตลอดทั้งเดือน


หากคุณแม่กำลังมองหาว่าควรซื้อผ้าอ้อมตุนไว้เท่าไหร่ดีถึงจะพอสำหรับลูก คลิกไปอ่านที่ : ซื้อผ้าอ้อมเด็กเตรียมไว้ให้ลูก ควรซื้อไว้จำนวนเท่าไหร่ถึงจะดี

คุณพ่อคุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการดูแลลูกน้อย การตั้งครรภ์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 6/21/2019

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

ลักษณะและสีอุจจาระของเด็กที่ดื่มนมแม่
Diapers Tips 4/26/2019

ลักษณะและสีอุจจาระของเด็กที่ดื่มนมแม่

ลูกที่ดื่มนมแม่จะมีระบบการขับถ่ายที่ดี เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารสำคัญครบถ้วนและสามารถดูดซึมเข้าสูงร่างกายได้ง่าย และไม่มีกากของเสียตกค้างซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องอืด ท้องผูกในเด็กเล็กค่ะ เด็กที่ดื่มนมแม่และระบบขับถ่ายดี ลักษณะและสีของอุจจาระสามารถสังเกตได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

โอกาสตั้งครรภ์ลูกแฝด
เตรียมเป็นแม่ 5/18/2020

คลอดทางช่องคลอดโดยอาศัยการช่วยคลอด

คุณพ่อคุณแม่หลายคู่พยายามเพิ่มโอกาสในการมีลูกแฝด และคงอยากจะรู้ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อให้สมหวัง เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ