จัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านแบบพ่อแม่โปร

การจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านเป็นเรื่องสำคัญนะคะ เพราะจะต้องเป็นมุมที่สะอาดปลอดภัยกับลูก และยังต้องเป็นมุมที่สามารถทิ้งผ้าอ้อมได้แบบไม่มีส่งกลิ่นและไม่มีเลอะเทอะด้วย Huggies มีวิธีจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านมาฝากสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือด้วยค่ะ

  • มุมเปลี่ยนผ้าอ้อมควรอยู่ใกล้กับห้องน้ำ เพราะคุณแม่บางคนจะอุ้มลูกไปทำความสะอาดในห้องน้ำ และเมื่อออกจากห้องน้ำควรเจอมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมทันที เช่น บริเวณกำแพงหน้าห้องน้ำ เป็นต้น เพื่อไม่ให้ลูกดิ้นมาก ทำให้การเปลี่ยนผ้าอ้อมใช้เวลานาน
  • มุมเปลี่ยนผ้าอ้อมควรตั้งเป็นโต๊ะสูงประมาณเอวของคุณแม่ และปูแผ่นรอง ผ้ารอง หรือมีเบาะรองเพื่อให้ลูกนอนลงได้สบาย ผิวเปลือยเปล่าของลูกจะไม่สัมผัสสิ่งสกปรกบนโต๊ะ
  • มุมเปลี่ยนผ้าอ้อมควรมีตะกร้าอุปกรณ์ครบ เช่น กระดาษทิชชู่ ทิชชู่ชนิดเปียก ผ้าขนหนู ครีมทาผิว ขี้ผึ้งทาผิวป้องกันผดผื่น ยารักษาผื่นผ้าอ้อม แป้งสำหรับเด็ก ผ้าอ้อมชิ้นใหม่ เป็นต้น
  • บนพื้นใกล้มุมเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม ควรมีถังขยะแบบมีฝาปิด เมื่อคุณแม่ม้วนเก็บผ้าอ้อมที่ถอดออกเรียบร้อยแล้วจะสามารถทิ้งลงในถังขยะได้เลยทันที โดยจะไม่ส่งกลิ่นและไม่เลอะเลอะ
  • ควรทิ้งถุงขยะที่ใส่ผ้าอ้อมใช้แล้วทุกวัน เพื่อป้องกันการหมักหมมของเชื้อโรคที่อาจเกิดขึ้นได้
  • หากไม่สะดวกหรือไม่สามารถจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เป็นแบบโต๊ะได้ สามารถจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมบนพื้นบ้านได้ แต่ต้องมั่นใจว่าเป็นมุมที่สะอาด ไม่มีฝุ่น

จริงๆ แล้วมุมเปลี่ยนผ้าอ้อม โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมสำหรับสำหรับบ้านที่มีลูกทารกหรือลูกเล็กค่ะ เพราะจะเป็นมุมสะอาดปลอดภัย เนื่องจากในระหว่างเปลี่ยนผ้าอ้อมผิวลูกจะเปลือยเปล่า ผิวที่บอบบางจึงอาจสัมผัสกับเชื้อโรคได้ง่ายจนเกิดอาการเจ็บป่วยที่ส่งผลต่อพัฒนาการของลูก ดังนั้นมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมจึงควรจัดเป็นสัดส่วนเฉพาะจะดีที่สุดค่ะEmptyView

บทความที่คุณน่าจะชอบ