6 ข้อแตกต่างในเรื่องการอุจจาระและปัสสาวะของลูกสาวและลูกชาย

คุณพ่อคุณแม่ที่มีทั้งลูกสาวลูกชายคงรีบพยักหน้าเห็นด้วยในเรื่องที่ว่าลูกน้อยเพศชายและเพศหญิงมีข้อแตกต่างกันเป็นอย่างมาก และหลายๆ ข้อแตกต่างนั้นเป็นเรื่องพื้นฐานที่เกี่ยวกับการทำงานของร่างกายมนุษย์ นั่นก็คือการอุจจาระและปัสสาวะ

เราจะมาพูดถึง ข้อแตกต่าง 6 ข้อว่าทำไมเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายถึงแตกต่างกันในเรื่องการทำงานของร่างกาย และคุณแม่ต้องจำให้ขึ้นใจเมื่อต้องทำความสะอาดลูกน้อยของคุณค่ะ

 1. ใช้ความระมัดระวังในการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกชายคุณ

  คุณแม่ที่มีประสบการณ์ในการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้แค่ลูกสาวเท่านั้นโชคดีมากที่ไม่ต้องเจอประสบการณ์ “ฉี่โค้ง” เราเตือนคุณแล้วนะ คุณแม่ต้องรีบเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกชายให้เร็วที่สุด และต้องมั่นใจด้วยว่าคุณได้ใช้ผ้าเปียก (baby wipe) ปิดอวัยวะเพศของลูกชายคุณไว้ ขณะที่คุณเปลี่ยนผ้าอ้อมเพื่อป้องกันฉี่โค้ง

  เรามีผู้ช่วยให้คุณแม่ค่ะ เพียงแค่เลือกใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดผิว ฮักกี้ส์ เจนเทิล แคร์ เบบี้ไวพ์ ที่มีความหนานุ่ม และไม่ขาดง่าย ผ้าเปียกของฮักกี้ส์ ยังมีขนาดใหญ่และซึมซับได้ดีอีกด้วย ที่สำคัญยังสามารถช่วยคุณแม่ทำความสะอาดได้อย่างหมดจดเหมือนใช้สำลี

  คุณแม่ที่มีลูกน้อยวัยกำลังซน ได้ลองใช้กางเกงผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์แล้วหรือยัง เพราะคุณสามารถเปลี่ยนผ้าอ้อมในเวลาอันสั้นแค่เพียงดึงลงแค่ครั้งเดียว ถ้าคุณยังไม่เคยค้นพบความอัศจรรย์ของผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์แล้วล่ะก็ ตอนนี้คุณสามารถรับตัวอย่างกางเกงผ้าอ้อมฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ ได้ฟรีแค่ คลิ้ก

 2. กางเกงผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ ได้รับการออกแบบมาให้สวมใส่ได้ง่ายเหมือนกางเกงชั้นในทั่วไปทำให้คุณแม่ลืมความหงุดหงิดไปได้เลยเมื่อต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกๆ กางเกงผ้าอ้อมชนิดนี้มีด้วยกันสองสี ซึ่งเป็นสีโปรดของลูกน้อย ทั้งสีฟ้าสดใสสำหรับเด็กผู้ชายและสีชมพูน่ารักสำหรับเด็กผู้หญิง

 3. คุณแม่ต้องรู้จักวิธีทำความสะอาดที่ถูกต้องตามสรีระของลูกน้อย

  การทำความสะอาดส่วนลับของลูกสาวและลูกชายแตกต่างกันอย่างมาก สำหรับทั้งสองเพศ คุณแม่ต้องมั่นใจว่าได้ทำความสะอาดทุกซอกมุมของส่วนลับด้วยน้ำสะอาดและสบู่ หรือด้วยผ้าเปียก

  ในกรณีของลูกชาย คุณแม่ต้องมั่นใจว่า ส่วนลับของลูกชายคุณแม่นั้นได้รับการทำความสะอาดไปจนถึงปลายอวัยวะเพศ ส่วนของเด็กผู้หญิงนั้น คุณแม่ต้องเช็ดทำความสะอาดอวัยวะเพศจากหน้าไปด้านหลัง ห้ามเช็ดจากด้านหลังไปด้านหน้าเป็นอันขาด! และอย่าลืมดูให้ละเอียดด้วยว่าไม่มีเศษอุจจาระติดอยู่ในซอกรอยพับ

  เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณแม่ต้องเลือกใช้ผ้าเปียก (baby wipe) ให้เหมาะกับผิวที่แพ้ง่ายของลูกน้อย ผ้าเช็ดทำความสะอาดผิว ฮักกี้ส์ เจนเทิล แคร์ เบบี้ ไวพ์ ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ ผ่านการทดสอบทางผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนัง และมีค่า pH ที่เหมาะกับผิวบอบบางของเด็กๆ

 4. เด็กผู้หญิงมีโอกาสติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะง่ายกว่าเด็กผู้ชาย

  โรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ (Urinary Tract Infection หรือ UTI) เกิดขึ้นจากแบคทีเรีย และมีความรุนแรงตั้งแต่ทำให้ปวดรำคาญเพียงเล็กน้อยไปจนถึงปวดทรมาน

  ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ (University of Maryland Medical Center) กล่าวไว้ว่า 1 ใน 2 ของผู้หญิงต้องเคยติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะอย่างน้อย 1 ครั้งในชีวิต

  อาจจะดูโชคร้ายหน่อยที่ในเด็กเล็กการติดเชื้อนี้มักจะเกิดขึ้นบ่อยมากกว่าที่คุณคิด การติดเชื้อนี้เกิดขึ้นจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน แต่หนึ่งในสาเหตุนั้นคือสรีระของเพศหญิง คุณแม่ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษในการทำความสะอาดเมื่อเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกสาวทุกครั้งเพื่อส่วนลับของลูกสาวคุณแม่จะไม่เปียกชื้น ควรจำให้ขึ้นใจเลยค่ะว่าแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดีในสภาวะเปียกชื้น

  กางเกงผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ ได้รับการออกแบบมาให้มีเทคโนโลยีแผ่นซึมซับที่ดูดซึมได้ดี ทำให้ลูกน้อยของคุณรู้สึกแห้งสบาย ปกป้องยาวนานกว่า 12 ชั่วโมง

 5. ข้อแตกต่างในการฝึกใช้ห้องน้ำ

  สัญญาณบ่งบอกว่าลูกน้อยของคุณพร้อมที่จะหัดใช้ห้องน้ำนั้นเหมือนกันทั้งสองเพศ นั่นก็คือลูกๆ ของคุณเริ่มจะสนใจมากขึ้นเมื่อคุณใช้ห้องน้ำ และเริ่มร้องขอใช้ห้องน้ำด้วยบ้าง เมื่อลูกคุณหัดใช้ห้องน้ำ คุณต้องหัดให้ลูกชายสามารถยืนปัสสาวะและนั่งอุจจาระได้ ส่วนลูกสาวนั้นหัดนั่งใช้ห้องน้ำได้ก็พอแล้ว

 6. ทั้งลูกสาวและลูกชายต้องการความสบายตัว

  เพื่อความสบายตัวและสุขอนามัยที่ดี คุณแม่ต้องตรวจดูให้มั่นใจว่าส่วนหน้าของผ้าอ้อมที่สวมให้ลูกชายนั้นไม่แน่นจนเกินไป

  เนื่องจากเด็กผู้ชายปัสสาวะพุ่งไปทางด้านหน้า ส่วนหน้าของผ้าอ้อมมักจะหนักกว่าส่วนอื่น และผ้าอ้อมของเด็กผู้หญิง ส่วนกลางมักจากหนักเทอะทะมากกว่าส่วนอื่น ๆ

  ผ้าอ้อมที่หนักและเทอะทะเป็นอุปสรรคในการเคลื่อนไหวของลูกน้อย หรือไม่ก็อาจจะทำให้ลูกของคุณเคลื่อนไหวไม่สะดวก ฉะนั้นคุณแม่ควรจะเลือกใช้ผ้าอ้อมที่มีจุดเด่นในด้านการซึมซับ

  กางเกงผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ มีความความยืดหยุ่น และจะไม่หนักเทอะทะแม้จะสวมใส่เป็นเวลานานกางเกงผ้าอ้อมฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ ทำให้ลูกของคุณได้รู้สึกสบายและเป็นอิสระในทุกกิจกรรมที่เขาทำ

 7. เพราะลูกชายและลูกสาว มีจุดที่ต้องกังวลที่แตกต่างกัน

  กางเกงผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ ถูกออกแบบมาสำหรับเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงโดยเฉพาะ เพื่อรองรับการซึมซับที่แตกต่างกันของลูกน้อย โดยจะซึมซับพิเศษด้านหน้าสำหรับเด็กผู้ชาย และส่วนกลางสำหรับเด็กผู้หญิง

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 4/26/2019

6 เหตุผลโดนใจ ผ้าอ้อมที่ดีช่วยให้ผิวลูกน้อยแรกเกิดสุขภาพดีได้อย่างไร

เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลก ไม่ว่าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับลูก ทุกอย่างต้องคัดสรรมาอย่างดีที่สุด คุณแม่ต้องพิถีพิถัน เลือกแล้วเลือกอีก ว่าลูกจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ และสบายตัว

Diapers Tips 4/26/2019

ทารกและลูกเล็กปัสสาวะและอุจจาระกี่ครั้งต่อวัน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่แทบทุกคนมักจะสงสัยกับการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกทารกว่าทำไมถึงปัสสาวะและอุจจาระบ่อยมาก นั่นเป็นเพราะลูกทารกจะดื่มนมแม่เป็นหลัก และนมแม่เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ดูดซึมไว รวมทั้งคุณลักษณะของนมแม่ที่เป็นของเหลวจึงขับถ่ายออกมาได้ไวเช่นกัน

ลักษณะและสีอุจจาระของเด็กที่ดื่มนมแม่
Diapers Tips 4/26/2019

ลักษณะและสีอุจจาระของเด็กที่ดื่มนมแม่

ลูกที่ดื่มนมแม่จะมีระบบการขับถ่ายที่ดี เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารสำคัญครบถ้วนและสามารถดูดซึมเข้าสูงร่างกายได้ง่าย และไม่มีกากของเสียตกค้างซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องอืด ท้องผูกในเด็กเล็กค่ะ เด็กที่ดื่มนมแม่และระบบขับถ่ายดี ลักษณะและสีของอุจจาระสามารถสังเกตได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

บทความที่คุณน่าจะชอบ