5 เรื่องต้องรู้ก่อนเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก

5 เรื่องต้องรู้ก่อนเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก

ว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่มือใหม่ที่กำลังเลือกผ้าอ้อมเด็กหรือกำลังจะซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก ลองมาดู 5 คำแนะนำจากเราค่ะ รับรองว่าการเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กรอรับลูกแรกเกิดจะไม่ใช่เรื่องยากเลย แถมยังได้ผ้าอ้อมเด็กที่หมาะกับลูกน้อยสุดๆ ทั้งความสบาย การซึมซับ และช่วยให้ลูกน้อยอารมณ์ดี พร้อมพัฒนาการที่ดีเยี่ยมแน่นอนเลย

1. สำหรับคุณแม่เตรียมคลอด ควรเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กช่วง 1-2 เดือนก่อนคลอด โดยผ้าอ้อมเด็กที่เลือกซื้อจะต้องเป็นแบบ Newborn (ผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด ผ้าอ้อมเทปกาว ผ้าอ้อมแถบกาว ตามแต่จะเรียกกันค่ะ) และเนื่องจากผ้าอ้อมก็มีวันหมดอายุ ดังนั้นการซื้อตุนรอไว้นานๆ อาจจะเจอกับผ้าอ้อมหมดอายุ หรือถ้าจะให้ดีดูวันที่ผลิตและวันหมดอายุก่อนการซื้อด้วยนะคะ

2. ผิวผ้าอ้อมเด็กจะต้องนุ่มและบางสบาย โดยคุณแม่ลองใช้มือลูบสัมผัสเบาๆ และลองกดไปที่ผิวผ้าอ้อมเด็กผิวผ้าอ้อมที่นุ่มสบายจะค่อยเด้งฟูขึ้นหลังจากกด ไม่จมบุ๋มหายไปตามแรงกด โดยคุณแม่อาจจะลองใช้มือลูบผิวผ้าอ้อมและลองกดผิวผ้าอ้อมหลายๆ ยี่ห้อเพื่อเปรียบเทียบความแตกต่าง ผ้าอ้อมเด็กที่มีผิวสัมผัสนุ่มจะไม่ระคายเคืองผิวซึ่งช่วยป้องกันการเสียดสี และผื่นผ้าอ้อมได้ รวมถึงความบางที่จะช่วยให้ลูกน้อยเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ไม่หนาเทอะทะ ไม่ห้อยตุงเวลาที่ซึมซับปัสสาวะลูกน้อยไว้ด้วยค่ะ

3. การซึมซับดีเยี่ยม คุณแม่อาจจะลองซื้อผ้าอ้อมเด็กห่อเล็กๆ มาลองเทน้ำแล้วใช้ฝ่ามือกดดูว่าซึมซับดีหรือไม่ ผ้าอ้อมเด็กที่ดีจะต้องซึมซับได้ไวในเวลาไม่กี่วินาที เมื่อใช้มือกดแล้วไม่มีน้ำหรือความชื้นติดมือ หรือเมื่อคว่ำผ้าอ้อมลงแล้วต้องไม่มีน้ำหยด เพราะผิวลูกจะต้องสัมผัสกับผ้าอ้อมเด็กตลอดเวลา หากมีความชื้นหรือน้ำรั่วซึม อาจเป็นสาเหตุของผิวแพ้ ผื่นผ้าอ้อม ได้ค่ะ

4. ผ้าอ้อมเด็กต้องระบายอากาศได้ดี คุณแม่ลองสังเกตที่ใยผ้าของตัวผ้าอ้อมว่าเนื้อผ้าเบาสบายมีช่องระบายอากาศหรือไม่ ผ้าอ้อมเด็กที่ควรเลือกซื้อให้ลูกควรสามารถระบายอากาศได้ดีทั้งบริเวณขอบเอว ช่วงตัวผ้าอ้อม หรือแม้แต่ขอบโคนขา เพราะผ้าอ้อมเด็กที่ระบายอากาศได้ดีจะทำให้ลูกเล็กสบายตัว ไม่ร้อนอึดอัด ไม่อับชื้นค่ะ

5. ผ้าอ้อมเด็กควรกระชับเข้ากับรูปร่างและน้ำหนักของลูก คุณแม่จำเป็นต้องเลือกผ้าอ้อมเด็กที่เหมาะกับรูปร่างและน้ำหนักของลูกให้มากที่สุด เพราะจะช่วยให้ลูกเคลื่อนไหว ขยับร่างกายได้แบบไม่อึดอัด ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการที่ดีอย่างต่อเนื่องตามลำดับค่ะ


เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากคุณพ่อคุณแม่ 5 เทคนิคง่ายๆก่อนการเลือกซื้อผ้าอ้อมให้ลูกน้อย ช่วยให้การเลือกซื้อผ้าอ้อมเป็นเรื่องง่ายขึ้นเลยนะคะ หากคุณแม่กำลังมองเทคนิคดีๆในการเลือกซื้อผ้าอ้อม คลิกไปอ่านที่: เคล็ดไม่ลับเลือกผ้าอ้อมเด็กให้เหมาะกับอายุและรูปร่างของลูก

คุณพ่อคุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการดูแลลูกน้อย การตั้งครรภ์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 4/26/2019

6 เหตุผลโดนใจ ผ้าอ้อมที่ดีช่วยให้ผิวลูกน้อยแรกเกิดสุขภาพดีได้อย่างไร

เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลก ไม่ว่าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับลูก ทุกอย่างต้องคัดสรรมาอย่างดีที่สุด คุณแม่ต้องพิถีพิถัน เลือกแล้วเลือกอีก ว่าลูกจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ และสบายตัว

Diapers Tips 4/26/2019

ทารกและลูกเล็กปัสสาวะและอุจจาระกี่ครั้งต่อวัน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่แทบทุกคนมักจะสงสัยกับการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกทารกว่าทำไมถึงปัสสาวะและอุจจาระบ่อยมาก นั่นเป็นเพราะลูกทารกจะดื่มนมแม่เป็นหลัก และนมแม่เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ดูดซึมไว รวมทั้งคุณลักษณะของนมแม่ที่เป็นของเหลวจึงขับถ่ายออกมาได้ไวเช่นกัน

Diapers Tips 4/26/2019

จัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านแบบพ่อแม่โปร

การจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านเป็นเรื่องสำคัญนะคะ เพราะจะต้องเป็นมุมที่สะอาดปลอดภัยกับลูก และยังต้องเป็นมุมที่สามารถทิ้งผ้าอ้อมได้แบบไม่มีส่งกลิ่นและไม่มีเลอะเทอะด้วย Huggies มีวิธีจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านมาฝากสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือด้วยค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ