5 เรื่องต้องรู้ก่อนเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก

ว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่มือใหม่ที่กำลังเลือกผ้าอ้อมเด็กหรือกำลังจะซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก ลองมาดู 5 คำแนะนำจากเราค่ะ รับรองว่าการเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กรอรับลูกแรกเกิดจะไม่ใช่เรื่องยาก แถมยังได้ผ้าอ้อมเด็กที่หมาะกับลูกสุดๆ ทั้งความสบาย การซึมซับ และพัฒนาการเด็กที่ดีเยี่ยม

1. สำหรับคุณแม่เตรียมคลอด ควรเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กช่วง 1-2 เดือนก่อนคลอด โดยผ้าอ้อมเด็กที่เลือกซื้อจะต้องเป็นแบบ New Born (ผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด ผ้าอ้อมเทปกาว ผ้าอ้อมแถบกาว ตามแต่ละเรียกกันค่ะ) เนื่องผ้าอ้อมก็มีวันหมดอายุ ดังนั้นการซื้อตุนรอไว้นานๆ อาจจะเจอกับผ้าอ้อมหมดอายุ หรือถ้าจะให้ดีดูวันที่ผลิตและวันหมดอายุก่อนซื้อด้วยนะคะ

2. ผิวผ้าอ้อมเด็กจะต้องนุ่มสบาย โดยคุณแม่ลองใช้มือลูบสัมผัสเบาๆ และลองกดไปที่ผิวผ้าอ้อมเด็กผิวผ้าอ้อมที่นุ่มสบายจะค่อยเด้งฟูขึ้นหลังจากกด ไม่จมบุ๋มหายไปตามแรงกด โดยคุณแม่อาจจะลองใช้มือลูบผิวผ้าอ้อมและลองกดผิวผ้าอ้อมหลายๆ ยี่ห้อเพื่อเปรียบเทียบความแตกต่าง ผ้าอ้อมเด็กที่มีผิวสัมผัสนุ่มจะไม่ระคายเคืองผิวซึ่งช่วยป้องกันการเสียดสี และผื่นผ้าอ้อมได้ค่ะ

3. การซึมซับดีเยี่ยม คุณแม่อาจจะลองซื้อผ้าอ้อมเด็กห่อเล็กๆ มาลองเทน้ำแล้วใช้ฝ่ามือกดดูว่าซึมซับดีหรือไม่ ผ้าอ้อมเด็กที่ดีจะต้องซึมซับได้ไวในเวลาไม่กี่วินาที เมื่อใช้มือกดแล้วไม่มีน้ำหรือความชื้นติดมือ หรือเมื่อคว่ำผ้าอ้อมลงแล้วต้องไม่มีน้ำหยด เพราะผิวลูกจะต้องสัมผัสกับผ้าอ้อมเด็กตลอดเวลา หากมีความชื้นหรือน้ำรั่วซึม อาจเป็นสาเหตุของผิวแพ้ ผื่นผ้าอ้อม ได้ค่ะ

4. ผ้าอ้อมเด็กต้องระบายอากาศได้ดี คุณแม่ลองสังเกตที่ใยผ้าของตัวผ้าอ้อมว่าเนื้อผ้าเบาสบายมีช่องระบายอากาศหรือไม่ ผ้าอ้อมเด็กที่ควรเลือกซื้อให้ลูกควรสามารถรับายอากาศได้ดีทั้งบริเวณขอบเอว ช่วงตัวผ้าอ้อม หรือแม้แต่ขอบโคนขา เพราะผ้าอ้อมเด็กที่ระบายอากาศได้ดีจะทำให้ลูกเล็กสบายตัว ไม่ร้อนอึดอัด ไม่อับชื้น

5. ผ้าอ้อมเด็กควรกระชับเข้ากับรูปร่างและน้ำหนักของลูก คุณแม่จำเป็นต้องเลือกผ้าอ้อมเด็กที่เหมาะกับรูปร่างและน้ำหนักของลูกให้มากที่สุด เพราะจะช่วยให้ลูกเคลื่อนไหว ขยับร่างกายได้แบบไม่อึดอัด ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการที่ดีอย่างต่อเนื่องตามลำดับค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
Diapers Tips 4/26/2019

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

คุณแม่ทั้งหลายมีทักษะผ้าอ้อมเป็นอย่างไรกันบ้าง? คุณแม่ อาจจะสามารถใส่ผ้าอ้อมเสร็จได้ในอึดใจเดียว แต่คุณแม่มั่นใจแล้วหรือยังว่าใส่ถูกจริงๆ

Diapers Tips 4/26/2019

คุณแม่รู้ไหม? เมื่อไหร่ที่หนูควรเริ่มสวมกางเกงผ้าอ้อม

การที่ลูกของคุณเติบโตขึ้น คุณเริ่มรู้สึกสบายใจที่จะซื้อสินค้าเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์อาบน้ำจนถึงผลิตภัณฑ์ซักผ้าสูตรอ่อนละมุน ซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งในรายชื่อสิ่งของที่ต้องซื้อเข้าบ้าน (หลังจากคุณเพียรคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้เจ้าตัวเล็ก)

'การเลี้ยงลูก 6/21/2019

4 เคล็ดลับ สร้างหนูน้อยอารมณ์ดี...การเคลื่อนไหวเด่น

อาจารย์แพทย์หญิงดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว

บทความที่คุณน่าจะชอบ