5 คุณสมบัติผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด ที่แม่ต้องรู้ก่อนซื้อ

โดยปกติแล้วผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Bornจะเป็นผ้าอ้อมสำหรับเด็กแรกคลอดจนถึงเมื่อลูกมีน้ำหนักตัวประมาณ 5 กิโลกรัม ซึ่งจะเป็นช่วงที่ลูกมีอายุประมาณ 3 เดือน จากนั้นคุณแม่จึงเปลี่ยนผ้าอ้อมเทปกาวแทน แต่ก่อนคุณแม่จะซื้อผ้าอ้อม New Born ลองมาดูเรื่องการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกอายุ 1- 3 เดือนกันก่อนค่ะ เพื่อจะได้ทราบความถี่และลักษณะของการขับถ่ายที่จะทำให้สามารถเลือกผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born ได้ดีที่สุด

อายุลูก

น้ำหนักตัวมาตรฐานเพศชาย (ก.ก.)

น้ำหนักตัวมาตรฐานเพศหญิง (ก.ก.)

จำนวนครั้งปัสสาวะ/วัน

จำนวนครั้งอุจจาระ/วัน

1 เดือน

3.5-5

3-4.5

10-20 ครั้ง

10 ครั้ง

2 เดือน

4-6

4-5.5

10-15 ครั้ง

8-10 ครั้ง

3 เดือน

4.5-6.5

4.2-6

10-12 ครั้ง

8-10 ครั้ง

*** หมายเหตุ : ตารางนี้เทียบจากเด็กแรกเกิดที่มีสุขภาพดีและดื่มนมแม่ ซึ่งจะปัสสาวะถี่ และอุจจาระมีลักษณะค่อนข้างเหลว เนื่องจากนมแม่ย่อยและดูดซึมง่าย จึงไม่มีกากใยที่ทำให้อุจจาระแข็งเป็นก้อนเหมือนเด็กโต

เมื่อคุณแม่พอจะรู้ความถี่ในการปัสสาวะและอุจจาระของลูกแรกเกิดแล้ว ผ้าอ้อม New Born ที่เหมาะกับวัย น้ำหนักตัว และความถี่ในการขับถ่ายของลูกแรกเกิดจึงความมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ค่ะ

• ผิวสัมผัสของผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born จะต้องนุ่มเป็นพิเศษ เพื่อปกป้องผิวที่บอบบางของลูกแรกเกิด

• ผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born ที่ดีจะต้องมีแผ่นซึมซับและการซึมซับที่รวดเร็วทั้งปัสสาวะและอุจจาระ ไม่รั่วซึมเพื่อไม่ให้มีหยดน้ำหรือความชื้นสัมผัสผิวลูกเป็นเวลานาน

• ผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born ที่ดีจะต้องระบายอากาศได้ดี อากาศสามารถไหลผ่านได้ ทั้งบริเวณขอบเอว ตัวผ้าอ้อม และขอบขาเพื่อให้ลูกรู้สึกสดชื้น สบายตัว

• ผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born ควรจะมีขอบเอวด้านหน้าเว้าส่วนสะดือ เพราะสายสะดือลูกแรกเกิดยังไม่หลุดและไม่แห้งดี หากมีการเว้าจะทำให้สะดือแห้งไว หลุดไว ไม่อับชื้นจนเกิดการติดเชื้อ

ผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born จะต้องได้รับการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญว่าไม่ระคายเคืองและไม่ก่อให้เกิดการแพ้กับผิวเด็กทารก เพื่อป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อม

บทความที่คุณน่าจะชอบ

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
Diapers Tips 4/26/2019

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

คุณแม่ทั้งหลายมีทักษะผ้าอ้อมเป็นอย่างไรกันบ้าง? คุณแม่ อาจจะสามารถใส่ผ้าอ้อมเสร็จได้ในอึดใจเดียว แต่คุณแม่มั่นใจแล้วหรือยังว่าใส่ถูกจริงๆ

Diapers Tips 4/26/2019

คุณแม่รู้ไหม? เมื่อไหร่ที่หนูควรเริ่มสวมกางเกงผ้าอ้อม

การที่ลูกของคุณเติบโตขึ้น คุณเริ่มรู้สึกสบายใจที่จะซื้อสินค้าเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์อาบน้ำจนถึงผลิตภัณฑ์ซักผ้าสูตรอ่อนละมุน ซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งในรายชื่อสิ่งของที่ต้องซื้อเข้าบ้าน (หลังจากคุณเพียรคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้เจ้าตัวเล็ก)

'การเลี้ยงลูก 6/21/2019

ลูกดื่มนมแม่อุจจาระบ่อยจนก้นแดง ต้องดูแลอย่างไร

เด็กนมแม่มักจะอุจจาระบ่อยและเหลวนุ่ม เนื่องจากนมแม่ย่อยง่าย ดูดซึมไวจึงขับถ่ายได้ไวและบ่อย แต่บางคนอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย คือ อุจจาระบ่อยจนก้นแดง ซึ่งเรื่องนี้คุณแม่สามารถแก้ไขและป้องกันได้ง่ายๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ