5 คุณสมบัติผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด ที่แม่ต้องรู้ก่อนซื้อ

5 คุณสมบัติผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด ที่แม่ต้องรู้ก่อนซื้อ

โดยปกติแล้วผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด Newborn จะเป็นผ้าอ้อมสำหรับเด็กแรกคลอดจนถึงเมื่อลูกมีน้ำหนักตัวประมาณ 5 กิโลกรัม ซึ่งจะเป็นช่วงที่ลูกมีอายุประมาณ 3 เดือน จากนั้นคุณแม่จึงเปลี่ยนขนาดให้ใหญ่ขึ้นในลำดับต่อไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสรีระของเด็กแต่ละคนด้วยนะคะ แต่ก่อนคุณแม่จะเลือกซื้อผ้าอ้อม Newborn ลองมาดูเรื่องการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกอายุ 1- 3 เดือนกันก่อนค่ะ เพื่อจะได้ทราบความถี่และลักษณะของการขับถ่ายที่จะทำให้สามารถเลือกผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด Newborn ได้ดีที่สุดค่ะ

อายุลูก

น้ำหนักตัวมาตรฐานเพศชาย (ก.ก.)

น้ำหนักตัวมาตรฐานเพศหญิง (ก.ก.)

จำนวนครั้งปัสสาวะ/วัน

จำนวนครั้งอุจจาระ/วัน

1 เดือน

3.5-5

3-4.5

10-20 ครั้ง

10 ครั้ง

2 เดือน

4-6

4-5.5

10-15 ครั้ง

8-10 ครั้ง

3 เดือน

4.5-6.5

4.2-6

10-12 ครั้ง

8-10 ครั้ง

*** หมายเหตุ: ตารางนี้เทียบจากเด็กแรกเกิดที่มีสุขภาพดีและดื่มนมแม่ ซึ่งจะปัสสาวะถี่ และอุจจาระมีลักษณะค่อนข้างเหลว เนื่องจากนมแม่ย่อยและดูดซึมง่าย จึงไม่มีกากใยที่ทำให้อุจจาระแข็งเป็นก้อนเหมือนเด็กโต

เมื่อคุณแม่พอจะรู้ความถี่ในการปัสสาวะและอุจจาระของลูกแรกเกิดแล้ว ผ้าอ้อม Newborn ที่เหมาะกับวัย น้ำหนักตัว และความถี่ในการขับถ่ายของลูกแรกเกิดจึงควรมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ค่ะ

• ผิวสัมผัสของผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด Newborn จะต้องนุ่มเป็นพิเศษ เพื่อปกป้องผิวที่บอบบางของลูกแรกเกิด

• ผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด Newborn ที่ดีจะต้องมีแผ่นซึมซับและการซึมซับที่รวดเร็วทั้งปัสสาวะและอุจจาระ ไม่รั่วซึมเพื่อไม่ให้มีหยดน้ำหรือความชื้นสัมผัสผิวลูกเป็นเวลานาน

• ผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด Newborn ที่ดีจะต้องระบายอากาศได้ดี อากาศสามารถไหลผ่านได้ ทั้งบริเวณขอบเอว ตัวผ้าอ้อม และขอบขาเพื่อให้ลูกรู้สึกสดชื่น สบายตัว

• ผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด Newborn ควรจะมีขอบเอวด้านหน้าเว้าส่วนสะดือ เพราะสายสะดือลูกแรกเกิดยังไม่หลุดและไม่แห้งดี หากมีการเว้าจะทำให้สะดือแห้งไว หลุดไว ไม่อับชื้นจนเกิดการติดเชื้อ

• ผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด Newborn จะต้องได้รับการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญว่าไม่ระคายเคืองและไม่ก่อให้เกิดการแพ้กับผิวเด็กทารก เพื่อป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อม

 

ผ้าอ้อมที่ดีจะช่วยเบาแรงคุณพ่อคุณแม่ไปได้เยอะเลยนะคะ อีกทั้งยังช่วยให้ลูกอารมณ์ดี มีพัฒนาการที่ดีด้วยนะคะ หากคุณพ่อคุณแม่กำลังมองหาวิธีการรับมือเจ้าผื่นผ้าอ้อม คลิกไปอ่านที่: ผื่นผ้าอ้อม วิธีป้องกันและรักษาผื่นผ้าอ้อม

คุณพ่อคุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการดูแลลูกน้อย การตั้งครรภ์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

Diapers Tips 6/21/2019

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

ลักษณะและสีอุจจาระของเด็กที่ดื่มนมแม่
Diapers Tips 4/26/2019

ลักษณะและสีอุจจาระของเด็กที่ดื่มนมแม่

ลูกที่ดื่มนมแม่จะมีระบบการขับถ่ายที่ดี เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารสำคัญครบถ้วนและสามารถดูดซึมเข้าสูงร่างกายได้ง่าย และไม่มีกากของเสียตกค้างซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องอืด ท้องผูกในเด็กเล็กค่ะ เด็กที่ดื่มนมแม่และระบบขับถ่ายดี ลักษณะและสีของอุจจาระสามารถสังเกตได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

การมีลูกแฝด
เตรียมเป็นแม่ 5/18/2020

การมีลูกแฝด

เมื่อคุณพ่อคุณแม่รู้ตัวว่า กำลังมีลูกแฝด อาจทำให้รู้สึกประหลาดใจไปตาม ๆ กัน ทั้งรู้สึกช็อก เป็นกังวล และไม่ยอมรับ รวมไปถึงความรู้สึกสุขใจค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ