สัญญาณเตือนเมื่อมีอาการเจ็บครรภ์คลอด

เจ็บครรภ์คลอดระยะแรก

สำหรับคุณแม่โดยส่วนใหญ่แล้ว ระยะแรกของการเจ็บครรภ์คลอดนั้นมักจะเป็นช่วงเวลายาวนานที่สุดและเจ็บที่สุดค่ะคุณแม่ ในช่วงนี้มดลูกจะทำการบีบตัวอย่างรุนแรงเพื่อทำการเปิดปากมดลูก (กล้ามเนื้อระหว่างมดลูกและช่องคลอด) ซึ่งจะเปิดออกเต็มที่ราว 10 เซนติเมตร เพื่อให้ลูกน้อยสามารถออกมาลืมตาดูโลกได้นั่นเองค่ะ

อาการแรกของการเจ็บครรภ์คลอด

ประสบการณ์การเจ็บครรภ์คลอดและการคลอดลูกของคุณแม่แต่ละคนล้วนแตกต่างกันออกไป และมีความเป็นไปได้หลายอย่างที่บ่งบอกได้ว่า คุณแม่จะเริ่มเจ็บครรภ์คลอดตอนไหน ซึ่งหลายคนอาจสับสนได้ง่ายกับอาการเจ็บก่อนคลอด (การเจ็บครรภ์แบบหลอก) กับการเจ็บครรภ์จริง

สัญญาณเตือนที่ชี้ว่า คุณแม่เริ่มมีอาการเจ็บครรภ์คลอด

• มีมูกเลือดไหลออกทางช่องคลอด
เมื่อเนื้อเยื่อที่ปากมดลูกเปิดออก คุณแม่จะเห็นเลือดและมูกออกมาทางช่องคลอดเล็กน้อย ซึ่งอาจเกิดขึ้นกับคุณแม่บางคนเมื่อเริ่มเจ็บครรภ์คลอด แต่กับคนอื่น ๆ อาจจะมีอาการนี้ประมาณ 2-3 วัน หรือ 1 สัปดาห์ก่อนเจ็บครรภ์คลอดค่ะ หากคุณแม่มีเลือดออกและคิดว่านี่คือการเจ็บครรภ์คลอด แต่เพื่อความแน่ใจ คุณแม่ควรโทรหาโรงพยาบาลที่ฝากท้อง เพื่อสอบถามข้อมูลโดยตรงจะดีที่สุดนะคะ

• มีอาการน้ำเดิน
เมื่อเนื้อเยื่อหุ้มถุงน้ำคร่ำแตก ของเหลวที่อยู่ในถุงน้ำคร่ำก็จะเริ่มไหลออกมาค่ะ คุณแม่อาจพบกับน้ำคร่ำที่แตกออกมาโดยไม่ทันตั้งตัวหรืออาจจะไหลคล้ายปัสสาวะและอาจทำให้คุณแม่ลื่นน้ำคร่ำได้ ดังนั้นคุณแม่ควรซื้อผ้าอนามัยหนาแบบพิเศษเก็บไว้หรือใช้ผ้าขนหนูเก่าก็ได้ค่ะ เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ส่วนใหญ่จะมีน้ำคร่ำไหลออกมาภายใน 24 ชั่วโมงก่อนคลอด แต่ก็มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและภาวะแทรกซ้อนทางสายสะดือค่ะ หากไม่มีอาการเจ็บครรภ์ในระยะนี้ คุณแม่ควรโทรหาโรงพยาบาลที่ดูแลการตั้งครรภ์ เพื่อขอคำแนะนำหลังจากที่ถุงน้ำคร่ำแตกค่ะ

• มดลูกเกิดการบีบตัว
การหดตัวของมดลูกในช่วงแรกจะมีความรู้สึกคล้ายกับการปวดประจำเดือนค่ะ จะเกิดตะคริวบนหน้าท้องเล็กน้อย และอาจมีอาการปวดหลังตามมาด้วย หยิบสมุดและปากกาเตรียมไว้ค่ะ ดูนาฬิกาและเริ่มจับระยะเวลาการบีบตัวของมดลูกตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ รวมถึงสังเกตความถี่เพื่อดูว่า มดลูกยังบีบตัวอยู่หรือไม่ ณ ตอนนั้นคุณแม่อาจอยู่ในภาวะการเจ็บครรภ์คลอดก็เป็นได้ค่ะ หากการหดตัวของมดลูกกินเวลานานกว่าครึ่งนาที และเริ่มบีบตัวเข้าหากันมากขึ้นและหนักขึ้น ลองใช้แผ่นจับเวลาการบีบตัวของมดลูกของเรา เพื่อช่วยให้คุณแม่ดูการบีบตัวของมดลูกได้ง่ายขึ้นค่ะ

การบีบตัวของมดลูก

การบีบตัวของมดลูก

เพื่อให้ปากมดลูกเปิดออก กล้ามเนื้อรอบมดลูกจะเกร็งตัวขึ้น และรัดแน่นไปทางด้านบนมดลูก กล้ามเนื้อจะทำการบีบรัดตัวให้แน่นที่สุดและคลายตัวออก มดลูกจะค่อย ๆ คลายตัวออกทีละน้อยเพื่อเปิดปากมดลูกในแต่ละครั้งค่ะคุณแม่
อาการเจ็บครรภ์คลอดของผู้หญิงส่วนใหญ่นั้นค่อนข้างจะรุนแรง ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่เจ็บที่สุดของผู้หญิงเลยก็ว่าได้นะคะ เนื่องจากร่างกายพยายามจะเปิดปากมดลูกออกและการบีบตัวของมดลูกนั้นจัดได้ว่าเป็นงานหนักสำหรับคุณแม่มากเลยทีเดียว
โดยปกติการบีบตัวของมดลูกจะทำให้รู้สึกเกร็งทั่วบริเวณหน้าท้องเล็กน้อย ซึ่งคล้ายกับการปวดประจำเดือนหรือการเป็นตะคริว แต่อาการจะรุนแรงกว่านั้นมากค่ะ
เมื่อมดลูกเกิดการบีบตัว เป็นธรรมดาค่ะที่คุณแม่จะพูดไม่ค่อยออกและยากที่จะขยับเขยื้อนตัวจนกว่าจะคลอดเสร็จ ดังนั้นหากคุณแม่ไม่มีอาการเหล่านี้แสดงว่า คุณแม่ยังไม่เจ็บครรภ์จริงค่ะ
เมื่อการเจ็บครรภ์เริ่มขึ้น การบีบตัวของมดลูกจะมาพร้อมกับความเจ็บเป็นธรรมดาในเวลาที่ลูกน้อยพร้อมจะออกมาดูโลกแล้ว การบีบตัวของมดลูกในแต่ละครั้งจะใช้เวลามากกว่า 1 นาทีและมีระยะเวลาห่างกันน้อยกว่า 1 นาทีค่ะ

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ไตรมาสสุดท้ายไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ หากเรารู้สัญญาณเตือนเมื่อมีอาการเจ็บครรภ์คลอดก่อนล่วงหน้าก็จะช่วยให้คุณแม่เตรียมตัวได้ทันเวลาค่ะ และคุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลเพื่อเตรียมตัวต้อนรับรวมถึงเทคนิคการดูแลลูกน้อยได้ที่บทความ เด็กทารกแรกเกิด รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่
พัฒนาการลูกน้อย 8/27/2020

การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่

มีคุณแม่ท้องแฝดมากมายเป็นกังวลกับความสามารถใน การให้นมลูก หลังคลอด ซึ่งความกังวลทั่วไปนั้นเกี่ยวกับความสามารถในการผลิตน้ำนมให้เพียงพอต่อความต้องการของลูก และการจัดการกับการให้นมลูกทั้งสองคนในเวลาเดียวกัน แม้ว่ากลไกการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กับลูกสองคนหรือคนเดียวจะเหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงการจัดการการให้นมลูกทั้งสองคนถือเป็นเรื่องที่ท้าทายไม่น้อยเลยค่ะ

พัฒนาการลูกน้อย 10/11/2019

การคลอดธรรมชาติที่คุณแม่มือใหม่ทุกคนควรรู้!

เมื่อกำหนดเวลาคลอดกำลังใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจกำลังมีความกังวลใจเกี่ยวกับการคลอดด้วยตัวเองหรือคลอดธรรมชาติ บอกได้เลยนะคะว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

Diapers Tips 4/26/2019

6 ข้อแตกต่างในเรื่องการอุจจาระและปัสสาวะของลูกสาวและลูกชาย

คุณพ่อคุณแม่ที่มีทั้งลูกสาวลูกชายคงรีบพยักหน้าเห็นด้วยในเรื่องที่ว่าลูกน้อยเพศชายและเพศหญิงมีข้อแตกต่างกันเป็นอย่างมาก และหลายๆ ข้อแตกต่างนั้นเป็นเรื่องพื้นฐานที่เกี่ยวกับการทำงานของร่างกายมนุษย์ นั่นก็คือการอุจจาระและปัสสาวะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ