การกลับมามีเพศสัมพันธ์หลังคลอด

คู่รักส่วนมากจะยังไม่เริ่มมีเพศสัมพันธ์ราว ๆ 4 สัปดาห์แรกหลังการคลอดและช่วงปลายปีแรกของการคลอดค่ะ เกือบ 60 เปอร์เซ็นต์ของงานวิจัยรายงานว่า พละกำลังของคุณแม่หลังคลอดจะน้อยลง ซึ่งการสูญเสียความต้องการทางเพศเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทั้งสองเพศ โดยเฉพาะเพศหญิงค่ะ
ความเหนื่อยล้าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ หากคุณแม่รู้สึกเหนื่อยมากเกินไป ก็ยากที่จะกระตุ้นอารมณ์เพื่อการมีเพศสัมพันธ์นะคะ คุณแม่บางคนก็รู้สึกไม่ปลื้มใจกับร่างกายตัวเองหลังการตั้งครรภ์และการคลอดลูกและทำให้พวกเธอรู้สึกไม่มีเสน่ห์และดูเซ็กซี่น้อยลงด้วยค่ะ
หากคุณแม่รู้สึกเจ็บระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นเพราะแผลจากการการตัดฝีเย็บยังไม่หายดีค่ะ แผลจึงเป็นข้อผูกมัดที่คุณแม่จะต้องปล่อยวางเรื่องเพศสัมพันธ์ไปก่อน การเย็บแผลภายในอาจต้องใช้เวลานานถึง 4 เดือนกว่าแผลจะหายดี แต่หากคุณแม่เป็นกังวล เราแนะนำให้คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ในเรื่องนี้ค่ะ

ปัญหาการมีเพศสัมพันธ์

ปัญหาการมีเพศสัมพันธ์

• หากคุณแม่รู้สึกว่า ตัวเองไม่มีแรงดึงดูดทางเพศหลังการคลอดลูกและทำให้คุณแม่ต้องกังวล หรือ มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อและคุณแม่ คุณแม่จะต้องพูดคุยกับแพทย์โดยตรงค่ะ โปรดจำไว้ว่า เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้น และต้องใช้เวลาสักพักเพื่อให้รอทุกอย่างกลับสู่สภาพเดิมค่ะ
• คุณแม่มั่นใจในการคุมกำเนิดหรือไม่? หากคุณแม่ไม่ต้องการที่จะตั้งครรภ์อีกหรืออาจอยากเว้นระยะให้พี่กับน้องได้ห่างกันสักนิด คุณแม่อาจต้องการคุมกำเนิดแบบอื่น ๆ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ที่รัดกุมมากขึ้น ซึ่งทางโรงพยาบาลจะสอบถามคุณแม่เรื่องนี้ในการตรวจร่างกายหลังคลอด 6 สัปดาห์ค่ะ
• การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหลังคลอดและการให้นมลูกอาจทำให้ช่องคลอดแห้งได้ ซึ่งก่อให้เกิดความเจ็บปวดในระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์
• ทดลองมีเพศสัมพันธ์แบบไม่สอดใส่ดูสิคะ วิธีนี้อาจช่วยให้คุณแม่ค่อย ๆ กลับไปสู่สภาพเดิมได้ค่ะ หากคุณแม่เคยมีประสบการณ์คลอดยากหรือใช้เวลานานในการคลอดเจ้าตัวเล็ก การสอดใส่อาจจะไม่ตอบโจทย์สิ่งที่คุณแม่ต้องการ ยังมีการร่วมรักในแบบต่าง ๆ ที่รอให้คุณแม่และคุณพ่อไปทดลองดูค่ะ!

คุณแม่หลังคลอดแต่ละท่านก็มีอาการหลังคลอดไม่เหมือนกันนะคะ บางท่านอาจไม่มีอาการใดๆหลังคลอดเลย แต่หากคุณแม่เลือกการคลอดด้วยการผ่าตัด ควรเว้นระยะการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดไว้ก่อน4-6 เดือน รอจนแน่ใจว่าแผลผ่าตัดหายดีหรือลองปรึกษาคุณหมอผู้ดูแลเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณแม่นะคะ อย่าลืมติดตามอ่านข้อมูลข่าวสารในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่
พัฒนาการลูกน้อย 8/27/2020

การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่

มีคุณแม่ท้องแฝดมากมายเป็นกังวลกับความสามารถใน การให้นมลูก หลังคลอด ซึ่งความกังวลทั่วไปนั้นเกี่ยวกับความสามารถในการผลิตน้ำนมให้เพียงพอต่อความต้องการของลูก และการจัดการกับการให้นมลูกทั้งสองคนในเวลาเดียวกัน แม้ว่ากลไกการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กับลูกสองคนหรือคนเดียวจะเหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงการจัดการการให้นมลูกทั้งสองคนถือเป็นเรื่องที่ท้าทายไม่น้อยเลยค่ะ

พัฒนาการลูกน้อย 10/11/2019

การคลอดธรรมชาติที่คุณแม่มือใหม่ทุกคนควรรู้!

เมื่อกำหนดเวลาคลอดกำลังใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจกำลังมีความกังวลใจเกี่ยวกับการคลอดด้วยตัวเองหรือคลอดธรรมชาติ บอกได้เลยนะคะว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

Diapers Tips 4/26/2019

เคล็ดไม่ลับเลือกผ้าอ้อมเด็กให้เหมาะกับอายุและรูปร่างของลูก

การเลือกผ้าอ้อมเด็ก หรือซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก นอกจากคุณสมบัติที่ดีและราคาที่เหมาะสมแล้ว คุณแม่ยังต้องคำนึงถึงอายุและรูปร่างของลูกด้วย เพราะหากเลือกผ้าอ้อมที่ไม่เหมาะสมอาจจะส่งผลต่อพัฒนาการเด็กได้ค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ