เลือดออกหลังคลอด: เป็นเรื่องปกติหรือไม่?

คุณแม่ทุกคนจะต้องมีการปรับตัวหลายอย่างหลังคลอดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการรับมือกับทารกตัวน้อย หรือ การอดหลับอดนอนระหว่างเลี้ยงลูก อีกทั้งยังมีการปรับและการฟื้นฟูของสภาพร่างกายหลังจากอุ้มท้องมานาน 9 เดือน แต่อีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่จะต้องเผชิญคือ อาการเลือดออกหลังคลอด ซึ่งเป็นอาการที่ทำให้คุณแม่หลายคนเป็นกังวลอยู่เป็นประจำเลยล่ะค่ะ

อาการนี้เป็นสภาวะที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของร่างกายที่คนไทยเรียกกันว่า “น้ำคาวปลา” อาการนี้จะเกิดขึ้นไม่ว่าคุณแม่จะคลอดแบบธรรมชาติ หรือ ผ่าคลอด ซึ่งเป็นกระบวนการของร่างกายในการกำจัดน้ำเมือก เนื้อรกและเลือดที่ตกค้างหลังคลอดที่จะไหลออกมาคล้ายกับประจำเดือนของผู้หญิง แต่อาการจะหนักกว่ามากในช่วงแรก ๆ ค่ะ

น้ำคาวปลาจะไหลออกมาในไม่กี่ชั่วโมงหลังคลอดและยาวต่อเนื่องไปจนถึงสองหรือสามสัปดาห์ แต่กับคุณแม่บางคนอาจใช้เวลาถึง 6 สัปดาห์ค่ะ หากคุณแม่มีข้อสงสัยหรือพบอาการดังต่อไปนี้ คุณแม่ควรติดต่อแพทย์ผู้ที่ดูแลสุขภาพของคุณแม่โดยตรงนะคะ
• มีเลือดออกมากกว่าปกติ จนต้องใช้ผ้าอนามัย 1 แผ่นต่อชั่วโมง
• เลือดออกเป็นสีแดงสดติดต่อกัน 4 วัน หรือ มากกว่านั้น เมื่อเอนตัวนอนหรือพักผ่อนก็ไม่ช่วยให้อาการดีขึ้น
• มีลิ่มเลือดขนาดใหญ่
• รู้สึกเวียนหัวและอ่อนเพลีย
• หัวใจเต้นเร็ว หรือ เต้นผิดปกติ

หากคุณแม่พบอาการเหล่านี้ คุณแม่อาจอยู่ในภาวะตกเลือดหลังคลอดก็เป็นได้ค่ะ อาการตกเลือดจะเกิดขึ้นเมื่อมดลูกไม่หดตัวหลังคลอด ทำให้มีเลือดออกมาจากมดลูกอยู่เรื่อย ๆ ค่ะ การตกเลือดเป็นสิ่งที่อันตรายสำหรับคุณแม่มากนะคะ ดังนั้นคุณแม่ควรโทรปรึกษาหรือไปพบแพทย์เพื่อลดความกังวลและขอคำแนะนำเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นค่ะ

หากผลการวินิจฉัยของแพทย์บ่งชี้ว่า คุณแม่อยู่ในภาวะตกเลือด คุณแม่จะต้องรีบไปทำการรักษาที่โรงพยาบาลโดยด่วนด้วยการห้ามเลือด นวดมดลูกหรือขั้นตอนอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ เพื่อกำจัดเนื้อรกที่ตกค้างในมดลูกค่ะ หากห้ามเลือดไม่ได้ก็จำเป็นที่จะต้องถ่ายเลือด ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ๆ ค่ะ อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณแม่ต้องทำคือ การหมั่นเช็คสภาพร่างกายของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ

คุณแม่สามารถจัดการกับน้ำคาวปลาด้วยตนเองได้ เพียงคุณแม่ซื้อผ้าอนามัยมาเก็บไว้ก่อนคลอดประมาณ 2-3 แพ็คค่ะและที่สำคัญหากคุณแม่เคยใช้ผ้าอนามันแบบสอดมาโดยตลอด หากหลังคลอดจำเป็นต้องงดใช้อย่างน้อยหกสัปดาห์นะคะ เพราะผ้าอนามัยแบบสอดอาจนำพาหะเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ช่องคลอด และทำให้มดลูกติดเชื้อได้ค่ะ

ประสบการณ์เลือดออกหลังคลอดอาจทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายตัวเท่าไหร่ค่ะ อาการที่เกิดขึ้นกับคุณแม่แต่ละคนก็จะแตกต่างกันไปและคุณแม่ควรทำตามคำแนะนำของสูติแพทย์อย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตามหากการใช้ยาแก้ปวดไม่สามารถช่วยระงับความเจ็บปวดในเบื้องต้นได้ หรือ ทำให้อาการแย่ลง คุณแม่ควรได้รับการดูแลจากคนใกล้ตัวหรือแพทย์อย่างใกล้ชิดค่ะ

นอกจากความกังวลเรื่องเลือดออกหลังคลอด คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับอาการหลังคลอดอื่นๆหรือการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 10/11/2019

การคลอดธรรมชาติที่คุณแม่มือใหม่ทุกคนควรรู้!

เมื่อกำหนดเวลาคลอดกำลังใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจกำลังมีความกังวลใจเกี่ยวกับการคลอดด้วยตัวเองหรือคลอดธรรมชาติ บอกได้เลยนะคะว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

พัฒนาการลูกน้อย 5/2/2019

ตู้อบทารก เพิ่มโอกาสรอดชีวิตเด็กคลอดก่อนกำหนด

เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมเด็กบางคนพอคลอดปุ๊บ ถูกจับแยกออกจากอ้อมอกแม่ ไปนอนอยู่ในตู้อบทารกอย่างโดดเดี่ยว เจ้าหนูน้อยผู้น่าสงสารจะรู้สึกเจ็บปวด และว้าเหว่ขนาดไหนนะ

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปทำให้ลูกขาโก่งได้จริงไหม
Diapers Tips 4/26/2019

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปทำให้ลูกขาโก่งได้จริงไหม

คุณแม่หลายคนได้ยินต่อๆ กันมาและเชื่อว่า การให้ลูกใส่ผ้าอ้อมเด็กทุกวันเป็นสาเหตุทำให้ลูกขาโก่ง ซึ่งความจริงแล้วการใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปหรือผ้าอ้อมเด็ก ไม่ใช่สาเหตุและไม่ทำให้ลูกขาโก่งแต่อย่างใดค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ