การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่

มีคุณแม่ท้องแฝดมากมายเป็นกังวลกับความสามารถใน การให้นมลูก หลังคลอด ซึ่งความกังวลทั่วไปนั้นเกี่ยวกับความสามารถในการผลิตน้ำนมให้เพียงพอต่อความต้องการของลูก และการจัดการกับการให้นมลูกทั้งสองคนในเวลาเดียวกัน แม้ว่ากลไกการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กับลูกสองคนหรือคนเดียวจะเหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงการจัดการการให้นมลูกทั้งสองคนถือเป็นเรื่องที่ท้าทายไม่น้อยเลยค่ะ

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ที่ประสบความสำเร็จขึ้นอยู่กับหลักการง่าย ๆ อย่างอุปสงค์และอุปทานค่ะ ยิ่งลูกต้องการดื่มนมจากอกแม่มากเท่าไหร่ เต้านมของคุณแม่ก็ยิ่งผลิตน้ำนมมากขึ้นเท่านั้นค่ะ แต่สิ่งสำคัญคือคุณแม่ต้องจำไว้ว่า ลักษณะการดูดนมของลูกมีความแตกต่างกันตั้งแต่การดูดนมแรงดังจ๊วบ ๆ การดูดนมที่ได้สารอาหารมาจากเต้านมที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ และการดูดนมที่ไร้ประสิทธิภาพค่ะ เมื่อลูกแฝดรู้สึกหิวโหยพวกเขาสามารถดื่มน้ำนมแม่ได้ตามต้องการ และร่างกายของคุณแม่ส่วนใหญ่ก็สามารถผลิตน้ำนมได้เพียงพอให้ลูกทั้งสองเติบโต และรู้สึกพึงพอใจได้ค่ะ

ความมั่นใจเป็นอีกปัจจัยสำคัญสำหรับคุณแม่ เมื่อการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นวิถีธรรมชาติสำหรับคุณแม่ในการเลี้ยงลูกแฝดซึ่งอาจมีปัญหาที่ตามมาเป็นปกติ แต่ก็เป็นความท้าทายที่คุณแม่จะต้องก้าวข้ามผ่านไปให้ได้ แต่กับคุณแม่หลายคนกลับไม่พบปัญหาอะไรเลย เช่น ลูกแฝดแยกกันดูดนมเป็นอย่างดี และขั้นตอนทุกอย่างก็เป้นไปอย่างตรงไปตรงมาค่ะ

ฮอร์โมนสำคัญสำหรับเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ฮอร์โมนโพรแลคติน ที่ช่วยผลิตน้ำนมจะยังคงผลิตออกมาอย่างต่อเนื่องตราบใดที่คุณแม่ยังคงเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมตัวเองหรือทำการปั๊มนมออกเป็นประจำ ฮอร์โมนอีกตัวที่มีบทบาทสำคัญคือออกซิโทซินซึ่งช่วยขับให้น้ำนมแม่ออกจากท่อน้ำนมเมื่อทารกดูดนมหรือในขณะที่คุณแม่กำลังปั๊มน้ำนมค่ะ นอกจากนี้ฮอร์โมนออกซิโทซินยังช่วยให้ทารกดูดนมได้ง่าย และไหลเข้าปากสะดวกในขณะที่กำลังดูดค่ะ

ปัญหาที่พบบ่อยจากการเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่

ปัญหาที่พบบ่อยจากการเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่

การคลอดก่อนกำหนด และทารกตัวเล็กเป็นเป็นเรื่องปกติสำหรับ ลูกแฝด ลูกแฝดจะมีน้ำหนักแรกเกิดน้อยกว่าทารกครรภ์เดี่ยว มีแนวโน้มที่จะง่วงซึม และไม่สามารถดูดนมได้อย่างมีประสิทธิภาพ บ่อยครั้งที่คุณแม่ต้องปั๊มน้ำนมเพื่อให้นมลูกผ่านขวดนมหรือทางสายยางค่ะ
• หากคุณแม่ได้รับการผ่าคลอด คุณแม่อาจรู้สึกอึดอัดที่จะปรับท่าทางการให้นมลูกแฝดได้ไม่สะดวกนัก
• คุณแม่อาจต้องใช้เวลาสักหน่อยในการเรียนรู้ว่า จะต้องให้นมลูกแต่ละคนกับแต่ละเต้าอย่างไร
• คุณแม่ต้องตัดสินใจว่าวิธีไหนดีต่อการให้นมลูกมากที่สุด คุณแม่ทุกคนและลูกแฝดล้วนมีความแตกต่างกัน แม่บางคนก็สามารถให้นมลูกแฝดทั้งสองคนพร้อมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่คุณแม่บางคนก็แยกการให้นมลูกแต่ละคนได้ดีกว่า ซึ่งแล้วแต่ความสะดวกของแต่ละครอบครัวค่ะ
• อาจมีช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ที่นมแม่ไหลออกมาน้อย และต้องการให้นมไหลมากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องความต้องการทางโภชนาการของลูก
• การให้นมลูกแฝดอาจใช้เวลาหลายชั่วโมง เป็นปกติที่คุณแม่จะไม่รู้สึกอะไรในขณะที่ให้นมลูกราวกับว่า ทำอย่างอื่นอยู่ โดยเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนแรกค่ะ
• ฝาแฝดอาจมีพฤติกรรมการดูดนมและการให้นมที่ไม่เหมือนกัน พวกเขาอาจแสดงออกต่อพฤติกรรมการให้นมอย่างชัดเจน ซึ่งช่วยให้คุณแม่สามารถปรับตัวให้กับลูกและเป็นความท้ายท้ายอย่างหนึ่งสำหรับการให้นมลูกค่ะ

เคล็ดลับสู่ความสำเร็จในการเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่

• ขณะตั้งครรภ์คุณแม่ต้องศึกษาแนวทางการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งสามารถหาข้อมูลได้จากหนังสือ แผ่นพับ ดีวีดีและห้องเรียนที่จะช่วยสร้างความเข้าใจให้กับคุณแม่ได้อย่างครบถ้วน
• พยายามให้นมลูกแฝดหลังคลอดให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
• คอลอสตรัมหรือ น้ำนมเหลือง คือแหล่งที่อุดมไปด้วยแอนติบอดี้ ไขมันและสารอาหารซึ่งเป็นอาหารที่สมบูรณ์ที่สุดสำหรับทารกแรกเกิด
• หากคุณแม่ยังไม่สามารถให้น้ำนมลูกได้ทันที ให้คุณแม่โอบกอดลูกแฝดไว้เพื่อให้พวกเขามีโอกาสได้สัมผัสผิวกายของคุณแม่ค่ะ
• สลับข้างเต้านมไปมากับแฝดแต่ละคนเพื่อให้เต้านมผลิตน้ำนมได้เท่ากัน ซึ่งจะไม่มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของทารก หากคุณแม่ไม่ได้ให้นมลูกท่าเดียวในทุก ๆ ครั้งที่ป้อนนมค่ะ
• ดื่มน้ำและทานขนมให้พร้อมทุก ๆ ครั้งก่อนให้นมลูกค่ะ หากคุณแม่ยุ่งกับการให้นมจนเกินไปจนไม่มีเวลาพักหรือทานอะไรได้ค่ะ
• หากคุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกจากเต้าได้ คุณแม่อาจต้องปั๊มนมน้ำนมเหลืองหรือนมจากเต้าให้ลูกดื่มค่ะ
• ทำใจให้สงบและผ่อนคลายเข้าไว้ค่ะ ซึ่งอารมณ์สามารถช่วยให้เต้านมผลิตน้ำนมได้มากขึ้น และช่วยให้คุณแม่รู้สึกมีความสุขกับการให้นมลูกแฝดมากกว่ามองมันเป็นเพียงแค่อุปสรรคค่ะ
• รับข้อเสนอและความช่วยเหลือจากคนอื่น ๆ คนส่วนใหญ่มีความกระตือรือร้นที่จะยื่นมือช่วยเหลือคุณแม่ที่มีลูกแฝดทั้งในทางปฏิบัติและทางอารมณ์ อย่างน้อยก็จนกว่าพวกเขาจะเลิกเห่อเด็ก ๆ ค่ะ ดังนั้นคุณแม่ควรรักษาน้ำใจของคนอื่น ๆ ด้วยการยอมรับความช่วยเหลือ แม้ว่าคุณแม่อาจจะต้องมีคนอื่นเข้ามาอยู่ในบ้านด้วย แต่มันก็สร้างผลลัพธ์ที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดในการจัดการเลี้ยงดูลูก โดยเฉพาะวันแรก ๆ หลังจากที่คลอดพวกเขาค่ะ
• หากคุณไม่มีครอบครัวหรือเพื่อน ๆ ช่วยเหลือ ลองจ้างคนมาช่วยงานที่บ้านหากคุณสามารถจ่ายค่าแรงให้เขาได้ อย่างเช่น พนักงานทำความสะอาดหรือแม่บ้านมาช่วยสัก 2-3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งช่วยให้คุณแม่มีอิสระในการดูแลลูกมากขึ้นค่ะ
• การจัดระเบียบเป็นปัจจัยสำคัญในการจัดการดูแลลูกแฝดที่ไม่ใช่แค่การให้นมลูกเพียงอย่างเดียว คุณแม่ที่สามารถลำดับความสำคัญของการทำงานได้ จะทำให้มีสมาธิ และจัดการเวลาในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีกว่า จึงมีแนวโน้มที่ชีวิตครอบครัวจะเป็นไปอย่างราบรื่นค่ะ
• พักผ่อนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ไม่ว่าจะที่ไหนหรือเมื่อไหร่ก็ตาม อย่าหักโหม และต่อสู้กับการเลี้ยงลูกจนหมดแรง การพักผ่อน การนอนหลับและการหยุดพักช่วยให้น้ำนมแม่ผลิตได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะการให้นมมื้อเย็นค่ะ
• ลองใช้เวลาทุก ๆ สองวันกับตัวเอง อย่างการเดินไปรอบ ๆ บ้าน เดินไปร้านค้าคนเดียวเพื่อซื้อของเข้าบ้าน นัดทำเสริมสวย ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการวางแผนไว้สักเล็กน้อย และเตรียมการเลี้ยงลูกไว้ให้ดี รับรองว่า คุณแม่จะรู้สึกดีรวมถึงร่างกายด้วยค่ะ
• ทำความคุ้นเคยกับการเปลี่ยนแปลงของเต้านมซึ่งต้องใช้เวลา 3-5 วันเพื่อรอให้น้ำนมไหลออกมาหลังคลอด ยิ่งคุณแม่พยายามให้นมลูกแฝดวันแรก ๆ มากเท่าไหร่ เต้านมของคุณแม่ก็จะยิ่งผลิตน้ำนมได้มากขึ้นเท่านั้นค่ะ
• หลีกเลี่ยงการให้นมชง ยกเว้นนมที่ได้รับการการันตีว่าดีต่อทารกจริง ๆ ยิ่งคุณแม่ให้นมลูกมากเท่าไหร่ เต้านมก็จะยิ่งผลิตนมมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งการให้นมขวดนำมาซึ่งการหย่านม และส่งผลเสียต่อ การผลิตน้ำนมของแม่
• การให้นมลูกแฝดทีละคนอาจช่วยทำให้คุณแม่เคยชินกับการเลี้ยงลูกด้วยนมได้ค่ะ แม้วิธีนี้อาจจะใช้เวลาสักหน่อย แต่มันคือโอกาสที่จะช่วยให้คุณแม่ฝึกฝนทักษะการเลี้ยงลูกไปพร้อม ๆ กันค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยสร้างความผูกพันทางอารมณ์ในขณะคุณแม่กำลังทำความรู้จักลูกแต่ละคน รวมถึงสไตล์การดูดนมของพวกเขาอีกด้วย
• คุณแม่ต้องคอยสังเกตว่า ลูก ๆ อมหัวนมและลานนมอย่างถูกวิธีเพื่อไม่ให้หัวนมนิ่มและบอบช้ำค่ะ ลองสอบถามพยาบาลผดุงครรภ์ พยาบาลเด็กหรือที่ปรึกษาด้านการให้นมบุตรเพื่อดูเอกสารเกี่ยวกับการให้นมลูก ซึ่งการได้คำแนะนำเฉพาะด้านตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้คุณแม่รับมือกับวันแรก ๆ หลังคลอดอย่างเห็นได้อย่างดีค่ะ
• ศึกษาทางเลือกต่าง ๆ ในการซื้อเครื่องปั๊มนมคุณภาพดีที่สามารถปั๊มนมทั้งสองเต้าได้ในเวลาเดียวกัน การใช้มือบีบน้ำนมอาจเป็นเรื่องที่ลำบากพอสมควร นาน ๆ ไปอาจนำไปสู่ความเครียดและทำให้มือและข้อมือบอบช้ำได้ค่ะ
• แจ้งแพทย์ที่ดูแลคุณให้ทราบว่า คุณตั้งใจที่จะเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมของตัวเอง
• มีความมั่นใจและมีสติเข้าไว้ค่ะ ไม่ว่าปริมาณน้ำนมของคุณแม่จะมีเท่าไหร่ก็สามารถช่วยทำให้ลูก ๆ ของคุณเติบโตได้ค่ะ แม้ว่าน้ำนมของคุณแม่จะมีปริมาณไม่ถึงตามที่กำหนดไว้
• เข้าเรียนแผนการสอนสุขศึกษามารดาหลังคลอดและลองพูดคุยกับคุณแม่คนอื่น ๆ ที่ให้นมลูกแฝดเพื่อขอคำปรึกษาดูค่ะ
• เข้าร่วมมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย สถาบันหรือชมรมต่าง ๆ ที่สนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ค่ะ
• การได้รับความช่วยเหลือและการสนับสนุนจากคุณพ่อและครอบครัวที่มีความกระตือรือร้นที่จะช่วยแบ่งเบาภาระ

ความแตกต่างของการเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่

ความแตกต่างของการเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่

พูดง่าย ๆ คือการเลี้ยงลูกสองคนแทนคนเดียว ซึ่งเป็นเรื่องสุดท้าทายในการอุ้ม จัดท่าและให้นมลูกแฝดที่ง่วงซึม ตัวเล็กและโอนเอนไป ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาด้านการดูดนมได้ค่ะ หากคุณแม่ไม่เคยเลี้ยงลูกด้วยนมถือว่า เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่เลยล่ะค่ะ

แม้ว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นวิถีชีวิตที่เป็นธรรมชาติที่สุดในโลก แต่ก็ต้องใช้เวลาสักพักกว่าที่คุณแม่จะให้นมลูกได้อย่างคล่องแคล่ว การเรียนรู้คือสิ่งจำเป็นเพื่อให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กลายเป็นเรื่องง่ายอย่างที่ควรเป็น ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการที่คุณแม่และลูกมีช่วงเวลาในการให้นมอย่างสบายกายสบายใจมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น คุณแม่อาจจะต้องปรับเปลี่ยน ท่าให้นม เมื่อลูกตัวใหญ่ขึ้น และอย่าให้ลูก ๆ เอนตัวออกตอนที่ให้นม ซึ่งอาจทำให้คุณแม่หลังเคล็ด และมีปัญหาด้านสุขภาพในระยะยาวได้ค่ะ การเลือกความหนาและความหนาแน่นของหมอนรองก็เป็นปัจจัยสำคัญเช่นเดียวกันค่ะ การนอนให้นมลูกแฝดอาจเป็นอีกท่าที่ทำให้คุณแม่สบายมากขึ้น โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีแผลผ่าคลอดหรือมีฝีเย็บที่ยังไม่หายดีค่ะ

ลูกแฝดอาจมีวิธีการดูดนมที่ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นคุณแม่จำเป็นต้องสังเกต และเรียนรู้การป้อนนมให้กับลูกแฝดแต่ละคน แฝดคนหนึ่งอาจจะหิวกว่า ง่วงนอนกว่า ตัวเล็กกว่าและต้องการการปลอบโยนมากกว่าอีกคนที่ดูดนมได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตื่นตัวในขณะที่กำลังให้นมค่ะ

คุณแม่บางคนอาจให้นมลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งสองคนโดยไม่เกิดปัญหาใด ๆ รวมทั้งไม่มีปัญหาจากแฝดคนใดคนหนึ่งอีกด้วย คุณแม่อาจต้องปั๊มนมสำหรับลูกคนหนึ่ง และให้นมแฝดอีกคนจากเต้าค่ะ อีกทั้งยังต้องสำรองน้ำนมแม่และนมขวดไว้ค่ะ ต้องให้น้ำนมแม่วันละครั้ง และส่วนที่เหลือก็สามารถให้นมขวดได้ค่ะ มีทางเลือกมากมายสำหรับคุณแม่ในการจัดการการให้นมลูกในแต่ละวันค่ะ

ในกรณีที่คุณแม่จำเป็นต้องปั๊มน้ำนมไว้

ในกรณีที่คุณแม่จำเป็นต้องปั๊มน้ำนมไว้

หากลูกแฝดเป็น ทารกที่คลอดก่อนกำหนด หรือไม่สบาย พวกเขาจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษหรืออยู่ในศูนย์ทารกวิกฤตแรกเกิดค่ะ คุณแม่จะต้องปั๊มน้ำนม และส่งให้ทางโรงพยาบาลทุกวัน นมจะถูกส่งไปคัดกรอง ซึ่งอาจใช้เวลาสักพักในการตรวจสอบสุขอนามัย และอีกหน่อยคุณแม่จะต้องทำสิ่งนี้เป็นกิจวัตรค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการแช่แข็งน้ำนมหรือทำให้น้ำนมมีความเย็น คุณแม่อาจต้องลงทุนซื้อตู้เก็บความเย็นที่มีคุณภาพ และน้ำแข็งเทียมไว้ คุณแม่ต้องดูว่า คุณแม่ได้แปะป้ายแสดงรายละเอียดวันและเวลาที่ปั๊มน้ำนมไว้อย่างชัดเจน ทางโรงพยาบาลอาจให้ป้าย เลขประจำตัวคนไข้ ชื่อและวันที่ลูกเกิดกับคุณแม่เพื่อแปะถุงนม ก่อนที่ลูกแฝดจะได้ดื่มน้ำนมแม่ ทางแพทย์จะตรวจสอบฉลากเพื่อเช็คว่า เป็นน้ำนมของใครค่ะ

หากคุณแม่ไม่สามารถให้นมหรือปั๊มน้ำนมได้เพียงพอต่อความต้องการของเด็ก ๆ คุณแม่สามารถขอรับนมจากคุณแม่ที่บริจาคน้ำนมได้เช่นกัน ในโรงพยาบาลที่มีแผนกคลอดบุตรขนาดใหญ่จะมีธนาคารนมแม่ค่ะ ซึ่งน้ำนมเหล่านี้ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ และการฆ่าเชื้อมาแล้วเพื่อป้องกันน้ำนมที่มีสารปนเปื้อนค่ะ

จะอุ้มทารกสองคนให้ดูดนมพร้อมกันได้อย่างไร

สำหรับการป้อนนมทั้งสองคนพร้อมกัน คุณแม่จะต้องเลือกท่าอุ้มลูกให้ดี เช่น การอุ้มทารกให้ศีรษะของพวกเขาทั้งสองอยู่บริเวณหน้าอกทั้งสองข้างในแนวเดียวกันและให้ลำตัวของพวกเขาอยู่ใต้อ้อมแขนของคุณแม่ ซึ่งท่านี้ถูกใช้กันทั่วไปในการให้นมลูกแฝด สำหรับอีกท่าหนึ่งคุณแม่อาจจะโอบลูกคนหนึ่งไว้ในท่าเดิม แต่จับแฝดอีกคนหันไปอีกทางหนึ่ง ซึ่งท่านี้จะทำให้ทารกตัวเล็กดูดนมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ท่าสุดท้ายคือการอุ้มลูกทั้งสองให้ไว้ในอ้อมแขนและเอาขาไขว้กัน ซึ่งเหมาะกับทารกแฝดที่ตัวเล็กทั้งคู่ค่ะ

ข้อควรจำ

คุณแม่อาจต้องการความช่วยเหลือและการสนับสนุนในการดูแลลูกแฝด ซึ่งไม่ได้หมายความว่า ความเป็นแม่ของลูกจะน้อยลงไปนะคะ แต่ถ้าหากคุณแม่รู้สึกไม่มีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับครอบครัวในการที่คุณพ่อและคุณแม่จะได้ใช้เวลากับลูกแฝดกันตามลำพัง หากคุณแม่รู้สึกอึดอัดใจในเรื่องนี้ เราแนะนำให้คุณแม่พูดคุยปรึกษากับคุณพ่อดูเพื่อคลี่คลายปัญหาที่เกิดขึ้นค่ะ

ครอบครัวส่วนใหญ่มีเหตุผลและความตั้งใจที่เต็มไปด้วยความปรารถนาดีที่แท้จริง แต่คุณแม่จำเป็นต้องวางขอบเขตที่มีความยืดหยุ่นเพื่อให้ตัวเองสามารถได้รับความช่วยเหลือทุกเมื่อที่ต้องการ ดังนั้นคุณแม่ต้องมีความชัดเจนและสื่อสารเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเองและครอบครัวค่ะ

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือวางแผนมีลูกแฝดสามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวข้องในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 10/11/2019

การคลอดธรรมชาติที่คุณแม่มือใหม่ทุกคนควรรู้!

เมื่อกำหนดเวลาคลอดกำลังใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจกำลังมีความกังวลใจเกี่ยวกับการคลอดด้วยตัวเองหรือคลอดธรรมชาติ บอกได้เลยนะคะว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

พัฒนาการลูกน้อย 5/2/2019

ตู้อบทารก เพิ่มโอกาสรอดชีวิตเด็กคลอดก่อนกำหนด

เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมเด็กบางคนพอคลอดปุ๊บ ถูกจับแยกออกจากอ้อมอกแม่ ไปนอนอยู่ในตู้อบทารกอย่างโดดเดี่ยว เจ้าหนูน้อยผู้น่าสงสารจะรู้สึกเจ็บปวด และว้าเหว่ขนาดไหนนะ

เพศของลูกมีผลต่อการเลือกผ้าอ้อมหรือไม่ มาดูคำอธิบายในการเลือกผ้าอ้อมสำหรับเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายกันเถอะ
Diapers Tips 4/26/2019

เพศของลูกมีผลต่อการเลือกผ้าอ้อมหรือไม่ มาดูคำอธิบายในการเลือกผ้าอ้อมสำหรับเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายกันเถอะ

การเป็นพ่อแม่นั้นไม่ง่ายเลย ดูได้จากปริมาณของสิ่งที่คุณต้องตัดสินใจไปจนถึงคำแนะนำจำนวนมากที่หลั่งไหลเข้ามาคุณให้พิจารณา นี่อาจจะทำให้คุณรู้สึกวิตกจริตมากกว่าตอนที่คุณเข้าสอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ หรือต้องแสดงต่อหน้าฝูงชนจำนวนมากเสียอีก

บทความที่คุณน่าจะชอบ