คลอดทางช่องคลอดโดยอาศัยการช่วยคลอด

ในระหว่างการทำคลอด อาจมีสถานการณ์ที่มีจำเป็นต้องใช้ความช่วยเหลือทางการแพทย์เพื่อช่วยให้คุณแม่คลอดลูกน้อยได้ง่ายขึ้น ซึ่งมีเหตุผลบางประการจำเป็นต้องมีความแทรกแซงทางการแพทย์ดังต่อไปนี้

• ทารกมีความเครียดระหว่างคลอด ซึ่งอาจแสดงออกทางอัตราการเต้นของหัวใจที่ช้าลงหรือทารกสำลักขี้เทา (อุจจาระในลำไส้ของทารก) ที่เปื้อนน้ำคร่ำ เราจะเห็นได้จากรอยเลือดบนศีรษะของลูกน้อยค่ะ
• เมื่อคุณแม่คลอดยาก เนื่องจากทารกอยู่ในตำแหน่งที่ที่อุดกั้น และปิดขวางช่องทางการคลอดหรือ อาจเป็นเพราะกระดูกเชิงกรานของคุณแม่ไม่สามารถเปิดกว้างได้มากพอที่จะคลอดได้
• เมื่อการบีบรัดตัวของมดลูกอ่อนแรง หรือ คุณแม่เหนื่อยล้าเกินกว่าจะคลอดได้
• เมื่อทารกอยู่ในระยะคลอดก่อนกำหนด กะโหลกศีรษะของเขาจะยังอ่อนนุ่มอยู่ ดังนั้นเขาอาจต้องการการคลอดที่ปลอดภัยมากขึ้นเพื่อปกป้องกะโหลกศีรษะของเขา

การเร่งคลอด

โดยปกติแล้วการเร่งคลอดมักใช้กับทารกที่อยู่ในครรภ์เกินกำหนดหรือในกรณีที่แพทย์รู้สึกว่า สุขภาพของคุณแม่หรือสุขภาพของลูกน้อยอยู่ในความเสี่ยง รกของคุณแม่จะเริ่มเสื่อมลงหลังจากตั้งครรภ์ได้ 41 สัปดาห์ และอาจส่งผลต่อสุขภาพของทารก เพราะออกซิเจนและสารอาหารที่ถูกส่งผ่านมาทางรกไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อยค่ะ

การควบคุมฮอร์โมนออกซิโตซิน (Oxytocin) ผ่านทางหลอดเลือดดำ อาจช่วยกระตุ้นการเจ็บครรภ์คลอดได้ เมื่อการเจ็บครรภ์คลอดไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ การใช้ฮอร์โมนสังเคราะห์ตัวนี้ถูกนำมาใช้แทนฮอร์โมนของคุณแม่ ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายของคุณแม่จะผลิตขึ้นมาเอง เมื่อคุณแม่เริ่มมีอาการเจ็บครรภ์คลอดค่ะ คุณแม่อาจจะต้องมีการเจาะน้ำเกลือไว้ตลอดจนกว่าจะคลอดเสร็จ ซึ่งคุณแม่สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ได้ว่า สามารถเคลื่อนย้ายตัวเดินไปมาได้หรือไม่ เพื่อเป็นกระตุ้นให้เกิดอาการเจ็บครรภ์คลอดและคลอดลูกได้ง่ายขึ้นค่ะ

เจ็บครรภ์คลอด

เมื่อการเจ็บครรภ์คลอดเป็นไปอย่างเชื่องช้าหรือมดลูกหยุดการบีบรัดตัว แพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์อาจใช้ฮอร์โมนออกซิโตซินผ่านทางสายน้ำเกลือเพื่อช่วยเร่งการคลอด หรือ ทำให้เจ็บครรภ์คลอดอีกครั้ง การใช้ฮอร์โมนชนิดนี้มีผลให้มดลูกเกิดการบีบตัวอย่างรุนแรงค่ะ
การใช้เจลโปรสตาแกลนดินส์ (Prostaglandins) ถูกใช้เป็นวิธีแรกสำหรับการเร่งคลอดค่ะ เจลจะถูกสอดเข้าไปในช่องคลอด ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อให้ปากมดลูกอ่อนตัวและขยายออก

การเจาะถุงน้ำคร่ำ

การเจาะถุงน้ำคร่ำ (Artificial Rupture of Membranes: ARM) มักทำโดยแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์ในระหว่างการเจ็บครรภ์คลอด เมื่อมดลูกบีบตัวช้า หรือ ทารกที่ไม่ยอมคลอด ขั้นตอนนี้ไม่ก่อความเจ็บปวดให้กับคุณแม่ ซึ่งใช้อุปกรณ์ที่คล้าย ๆ กับเข็มถักโครเชต์สอดเข้าไปในช่องคลอด และถุงเนื้อเยื่อที่คลุมทารกไว้ก็จะแตกค่ะ คุณแม่จะรู้สึกถึงของเหลวอุ่น ๆ ที่ไหลออกมาทางช่องคลอด และวิธีนี้จะทำให้มดลูกเกิดการบีบตัวอย่างรุนแรงค่ะ

การใช้คีมและเครื่องดูดสุญญากาศ

แพทย์จะใช้เครื่องมือเหล่านี้ก็ต่อเมื่อทารกไม่สามารถออกมาทางช่องคลอดได้ เครื่องดูดสุญญากาศมีลักษณะเป็นหมวกยางเพื่อดูดหัวลูกน้อยออกมาจากช่องคลอดด้วยสุญญากาศ แพทย์ หรือ พยาบาลผดุงครรภ์จะทำการดูดในขณะที่คุณแม่กำลังเบ่งคลอดในช่วงที่มดลูกกำลังบีบตัว บ่อยครั้งที่เราพบว่า ทารกจะมีอาการผิดปกติหลังจากใช้เครื่องดูดสุญญากาศ ซึ่งจะกลับมาสู่ภาวะปกติใน 2-3 วัน

สำหรับคีมจะถูกใช้ในกรณีที่ปากช่องคลอดขยายเต็ม 10 เซนติเมตรและศีรษะของทารกอยู่บริเวณปากช่องคลอดแล้ว การใช้คีมช่วยคลอดอาจจะต้องมีการทำหัตถการเข้ามาด้วย เพื่อช่วยให้แพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์มีพื้นที่ในการใช้คีมมากขึ้น แพทย์จะใช้คีมทั้งสองข้างดึงศีรษะของทารกไว้ ในขณะที่คุณแม่กำลังเบ่งครรภ์ตอนที่มดลูกทำการบีบตัว เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว ใบหน้าของทารกจะมีรอยช้ำหลังจากที่ใช้คีมช่วยคลอดค่ะ

ผู้ช่วยทำคลอดจะให้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์เหล่านี้ และอาจจะสาธิตให้คุณแม่ดูว่ามีหน้าตายังไง และใช้งานอย่างไรค่ะ ซึ่งรูปแบบการแทรกแซงการคลอดส่วนใหญ่ในขณะที่คุณแม่เจ็บครรภ์คลอดหรือกำลังคลอดอยู่นั้นจะเป็นหนึ่งในวิธีการผ่าตัดคลอดค่ะ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การผ่าคลอดและการเจ็บครรภ์และการคลอดลูก ค่ะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับการรับมือกับทารกแรกคลอด หรืออ่านข้อมูลการเลี้ยงลูกเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือหากมีคำถาม ข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่
พัฒนาการลูกน้อย 8/27/2020

การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่

มีคุณแม่ท้องแฝดมากมายเป็นกังวลกับความสามารถใน การให้นมลูก หลังคลอด ซึ่งความกังวลทั่วไปนั้นเกี่ยวกับความสามารถในการผลิตน้ำนมให้เพียงพอต่อความต้องการของลูก และการจัดการกับการให้นมลูกทั้งสองคนในเวลาเดียวกัน แม้ว่ากลไกการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กับลูกสองคนหรือคนเดียวจะเหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงการจัดการการให้นมลูกทั้งสองคนถือเป็นเรื่องที่ท้าทายไม่น้อยเลยค่ะ

พัฒนาการลูกน้อย 10/11/2019

การคลอดธรรมชาติที่คุณแม่มือใหม่ทุกคนควรรู้!

เมื่อกำหนดเวลาคลอดกำลังใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจกำลังมีความกังวลใจเกี่ยวกับการคลอดด้วยตัวเองหรือคลอดธรรมชาติ บอกได้เลยนะคะว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

Diapers Tips 4/26/2019

เคล็ดไม่ลับเลือกผ้าอ้อมเด็กให้เหมาะกับอายุและรูปร่างของลูก

การเลือกผ้าอ้อมเด็ก หรือซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก นอกจากคุณสมบัติที่ดีและราคาที่เหมาะสมแล้ว คุณแม่ยังต้องคำนึงถึงอายุและรูปร่างของลูกด้วย เพราะหากเลือกผ้าอ้อมที่ไม่เหมาะสมอาจจะส่งผลต่อพัฒนาการเด็กได้ค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ