ดูแลทารกคลอดก่อนกำหนด เทคนิคดีๆ ที่แม่ต้องรู้

ดูแลทารกคลอดก่อนกำหนด เทคนิคดีๆ ที่แม่ต้องรู้

ทารกตัวน้อยๆ อายุยังไม่ถึง 37 สัปดาห์ หนูช่างดูบอบบางเกินกว่าจะเผชิญกับโลกใบใหญ่ พ่อแม่หลายคนเริ่มใจหาย เกรงว่าคุณหมอจะไม่อนุญาตให้ใกล้ชิดกับลูกน้อยในตู้อบ แต่ความจริงแล้วคุณพ่อคุณแม่ก็มีส่วนสำคัญอย่างมากในการดูแลทารกคลอดก่อนกำหนดค่ะ

หนูน้อยของแม่ตัวผอมบาง นิ้วมือนิ้วเท้ายังเล็กจิ๋ว ระบบการย่อยอาหาร ระบบภูมิคุ้มกัน ปอด หัวใจ ก็ยังต้องการเวลาพัฒนาอีกสักพัก แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะคุณหมอและพยาบาลจะดูแลเจ้าตัวจิ๋วอย่างดีเยี่ยมด้วยอุปกรณ์ที่เรียกว่า ห้องอภิบาลทารกแรกเกิด (NICU) หรือ ตู้อบทารก นั่นเอง เมื่อแข็งแรงแล้วคุณหมอก็จะอนุญาตให้พาลูกกลับบ้านได้ อาจจะใช้เวลาสองสามวัน หรือเป็นเดือนก็ขึ้นอยู่กับว่าคลอดก่อนกำหนดเร็วเท่าไร ซึ่งช่วงเวลาอยู่ในโรงพยาบาลนั้น คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถมีส่วนร่วมดูแลลูกน้อยได้

 

เทคนิคดูแลทารกคลอดก่อนกำหนด

กอดเลียนแบบจิงโจ้ (Kangaroo Care) : จับทารกนอนคว่ำลงบนหว่างอกให้หูแนบอยู่เหนือหัวใจแม่ เนื้อแนบเนื้อ ท้องแนบท้อง ห่มผ้าผืนเดียวกัน ถ้าอุณหภูมิของลูกต่ำ ร่างกายแม่จะร้อนขึ้นแล้วส่งผ่านไออุ่นไปสู่ลูกน้อยเพื่อคลายความหนาวเย็นได้ การกอดลักษณะนี้ยังช่วยให้ทารกนอนหลับลึก หลับยาวนาน และสุขภาพแข็งแรงขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์! แถมยังช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่อีกทางหนึ่งด้วย

ให้นมทารก : หลังจากคลอดลูกแล้วร่างกายของคุณแม่จะผลิตน้ำนมออกมา หัวน้ำนมสีเหลืองอ่อนนั่นล่ะสุดยอดเมนู! มีสารอาหารช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันมากมาย สำหรับช่วงแรกนี้เจ้าหนูนักสู้จะยังดูดกลืนอาหารไม่คล่อง น้ำนมจึงถูกส่งไปยังกระเพาะอาหารผ่านทางท่อสายยางแทน ซึ่งคุณแม่สามารถปั๊มนมเก็บเป็นสต็อกไว้ล่วงหน้าได้เลยค่ะ

เล่นกับลูก : คุณพ่อคุณแม่สามารถสร้างปฎิสัมพันธ์กับลูกน้อยในตู้อบได้ โดยสอดมือเข้าไปทางช่องเล็กๆ ด้านข้าง อยากสัมผัส ลูบตัว พูดคุย อ่านหนังสือ หรือร้องเพลง ก็ได้ทั้งนั้น ทำบ่อยๆ ลูกจะเกิดความคุ้นเคยและจดจำเสียงได้เอง และเขาจะรู้สึกอุ่นใจ รู้สึกปลอดภัยมาก เมื่อได้ยินเสียงของคุณ

เปลี่ยนผ้าอ้อม : เนื่องจากกระเพาะอาหารของลูกยังมีขนาดเล็กมาก จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องขับถ่ายบ่อยๆ ทารกแรกเกิดจะปัสสาวะประมาณวันละ 10-20 ครั้งต่อวัน และถ่ายอุจจาระประมาณ 10 ครั้งต่อวัน การปล่อยให้ก้นน้อยๆ เปียกชื้นนานเกินไปไม่ดีแน่นอน เพราะจะทำให้ผิวเกิดผดผื่นแดง มีอาการคัน ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจเรื่องการเปลี่ยนผ้าอ้อม อย่าหมักหมมสิ่งสกปรกเอาไว้นะคะ

 

 

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เหมาะกับลูกน้อยคลอดก่อนกำหนด ต้องมีขนาดเล็กเป็นพิเศษค่ะ Huggies เข้าใจเรื่องสรีระของทารกเป็นอย่างดีจึงออกแบบ Huggies PreemieÒ ผ้าอ้อมนาโนไซส์มินิ สำหรับทารกที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 900 กรัม มาพร้อมคุณสมบัติพิเศษ 6 ประการ

  1. แผ่นซึมซับอ่อนโยน “เจนเทิล แอบซอร์บ”
  2. ขอบเอวรูปทรงเว้าสะดือ ป้องกันไม่ให้ผ้าอ้อมสัมผัสกับสะดือที่ยังไม่แห้ง
  3. แถบวัดความเปียกชื้น ช่วยเตือนให้คุณแม่ทราบเมื่อผ้าอ้อมเปียกชื้น
  4. แถบกาวยืดหยุ่นปรับได้ กระชับ ใส่สบาย
  5. Hypoallergenic ไม่ก่อให้เกิดการแพ้

ผ้าอ้อมที่มีขนาดใหญ่เกินตัว มีโอกาสที่ของเหลวจะรั่วซึมและเกิดการเปียกชื้นไม่สบายตัวได้ตลอดเวลา คุณพ่อคุณแม่จึงควรใส่ใจเลือกไซส์ผ้าอ้อมที่กระชับพอดีตัว เพื่อให้ลูกน้อยนอนหลับยาวนาน และเล่นอย่างอิสระในทุกๆ วันนะคะ

 

อ้างอิงข้อมูล

www.th.theasianparent.com

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การอาบน้ำร้อนระหว่างตั้งครรภ์
พัฒนาการลูกน้อย 6/30/2020

การอาบน้ำร้อนระหว่างตั้งครรภ์

สิ่งดีที่สุดสำหรับคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์คือการหาวิธีผ่อนคลายให้สบายกายสบายใจ การอุ้มท้องเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษสำหรับผู้หญิงแทบทุกคนค่ะ

บริหารผ่อนคลายคอและไหล่ ฟื้นฟูอุ้งเชิงกราน
พัฒนาการลูกน้อย 6/25/2020

บริหารผ่อนคลายคอและไหล่ ฟื้นฟูอุ้งเชิงกราน

มีวิธีการบริหารร่างกายที่ยอดเยี่ยมอยู่ 3 แบบ ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อบรรเทาความเครียดและความตึงเครียดทางร่างกาย เรามีท่าบริหารร่างกาย มาฝากกันค่ะ

สิ่งที่คุณต้องเตรียม เด็กเกิดใหม่
การตั้งครรภ์ 6/24/2020

สิ่งที่คุณต้องเตรียมสำหรับ เด็กเกิดใหม่ มีอะไรบ้าง

วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว จากเดิมที่คุณแม่อาจคิดว่ามีเวลาเหลืออีก 2-3 เดือน ในการเตรียมซื้อหา ของใช้สําหรับทารกแรกเกิด มาดูกันค่ะมีอะไรบ้าง

บทความที่คุณน่าจะชอบ