เสียงของแม่ส่งผลต่อพัฒนาการทารกคลอดก่อนกำหนด

เสียงของแม่ส่งผลต่อพัฒนาการทารกคลอดก่อนกำหนด

คุณแม่ชอบร้องเพลงแนวไหนกันบ้างเอ่ย ลองฝึกร้องเพลงสำหรับเด็กไว้บ้าง เพลงโยกเยก เพลงช้าง แมงมุมลายตัวนั้น A B C ฯลฯ หรือเพลงฟังสบายๆ อื่นๆ ไม่ต้องเขินค่ะเพราะว่าเสียงของแม่เป็นยาวิเศษ ช่วยกระตุ้นพัฒนาการทารกคลอดก่อนกำหนด และฟื้นฟูร่างกายที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงได้อย่างรวดเร็ว

ปรากฎการณ์นี้ได้รับการพิสูจน์โดยนักวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาค้นพบว่า ทารกคลอดก่อนกำหนดสามารถเจริญเติบโตและมีพัฒนาการแข็งแรงขึ้นมาก เมื่อได้ยินเสียงที่คุ้นเคยมาตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ซึ่งจะเป็นเสียงใครไปไม่ได้นอกจากเสียงของ “แม่” นั่นเอง

เนื่องจากทารกคลอดก่อนกำหนดทุกคนจะต้องถูกส่งเข้าตู้อบเพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกาย และเฝ้าสังเกตพัฒนาการอย่างใกล้ชิด แต่ภายในตู้อบ ทารกจะได้ยินเพียงแค่เสียงการทำงานของอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์เท่านั้น นักวิจัยจึงได้เริ่มศึกษากลุ่มตัวอย่างจากคุณแม่ที่คลอดลูกก่อนกำหนดจำนวน 12 คน โดยให้ทุกคนบันทึกเสียงของตัวเองขณะพูด อ่านหนังสือ หัวเราะ แล้วนำเสียงไปเปิดในตู้อบให้ลูกน้อยได้ฟังไปพร้อมกับเสียงจังหวะการเต้นของหัวใจคุณแม่ แล้วจดบันทึกผลพัฒนาการทางร่างกายและสมองไว้อย่างละเอียด

หลังจากนักวิจัยนำผลไปเปรียบเทียบกับเด็กทารกคลอดก่อนกำหนดอีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่ได้รับฟังเสียงคุณแม่ พบว่าเด็กๆ ในกลุ่มตัวอย่างทั้ง 12 คนมีพัฒนาการที่ดีกว่า รู้อย่างนี้แล้ว คุณแม่ต้องสื่อสารกับลูกบ่อยๆ แล้วล่ะค่ะ

เทคนิคในการพูดคุยกับเจ้าตัวเล็ก

คุณแม่ต้อง “พูดจาภาษาเดียวกัน” กับลูกน้อย โดยปรับสีหน้า แสดงท่าทาง พร้อมกับใช้เสียงโทนสูง หรือ “เสียงสอง” นั่นล่ะค่ะ จะช่วยกระตุ้นสมองและดึงดูดความสนใจได้ดีมาก แม้ว่าเขาจะยังไม่สามารถพูดจาตอบโต้ได้ แต่ก็รับรู้อารมณ์ความรู้สึกจากน้ำเสียงได้นะ ถ้าคุณแม่กำลังเหนื่อยล้า เหงา ท้อแท้ หรือหงุดหงิด ควรปรับอารมณ์ให้เป็นบวกก่อน ยิ้มร่าเริงแจ่มใส เพื่อให้ลูกได้รับพลังความสุข ซึ่งจะส่งผลดีต่อพัฒนาการทางด้านอารมณ์จิตใจของลูกด้วย

 

 

 

การสื่อสารกับเจ้าตัวเล็กสามารถทำได้ในทุกกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นตอนอาบน้ำ กินนม กล่อมนอน หรือแม้แต่ตอนเปลี่ยนผ้าอ้อม ไม่ใช่แค่การพูดคุยเท่านั้น Huggies ขอแนะนำให้คุณแม่ ร้องเพลง เล่นจั๊กจี้ หรือเป่าพุงไปด้วยจะหัวเราะเอิ๊กอ๊าก เพลิดเพลินเป็นพิเศษ แต่ถ้าเจ้าตัวเล็กยังยุกยิกไม่อยู่นิ่งล่ะก็ ลองหาตุ๊กตาหรือของเล่นชิ้นโปรดมาวางไว้ใกล้ๆ หรือแขวนโมบายกรุ๊งกริ๊ง มีเสียงดนตรีคลอเบาๆ แล้วการเปลี่ยนผ้าอ้อมจะกลายเป็นเรื่องง๊าย..ง่ายสำหรับคุณแม่ไปเลยค่ะ

 

 

อ้างอิงข้อมูล

www.th.theasianparent.com

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่
พัฒนาการลูกน้อย 8/27/2020

การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่

มีคุณแม่ท้องแฝดมากมายเป็นกังวลกับความสามารถใน การให้นมลูก หลังคลอด ซึ่งความกังวลทั่วไปนั้นเกี่ยวกับความสามารถในการผลิตน้ำนมให้เพียงพอต่อความต้องการของลูก และการจัดการกับการให้นมลูกทั้งสองคนในเวลาเดียวกัน แม้ว่ากลไกการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กับลูกสองคนหรือคนเดียวจะเหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงการจัดการการให้นมลูกทั้งสองคนถือเป็นเรื่องที่ท้าทายไม่น้อยเลยค่ะ

พัฒนาการลูกน้อย 10/11/2019

การคลอดธรรมชาติที่คุณแม่มือใหม่ทุกคนควรรู้!

เมื่อกำหนดเวลาคลอดกำลังใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจกำลังมีความกังวลใจเกี่ยวกับการคลอดด้วยตัวเองหรือคลอดธรรมชาติ บอกได้เลยนะคะว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

Diapers Tips 4/26/2019

ความแตกต่างระหว่างผ้าอ้อมเด็กผู้หญิงและผ้าอ้อมเด็กผู้ชาย

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนยังไม่รู้ใช่ไหมว่าผ้าอ้อมเด็กผู้หญิงและผ้าอ้อมเด็กผู้ชายมีความแตกต่างกัน หรือแม้แต่คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกมาแล้วหลายคนก็ยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วผ้าอ้อมเด็กผู้หญิงและผ้าอ้อมเด็กผู้ชายแตกต่างกัน วันนี้

บทความที่คุณน่าจะชอบ