เสียงของแม่ส่งผลต่อพัฒนาการทารกคลอดก่อนกำหนด

เสียงของแม่ส่งผลต่อพัฒนาการทารกคลอดก่อนกำหนด

คุณแม่ชอบร้องเพลงแนวไหนกันบ้างเอ่ย ลองฝึกร้องเพลงสำหรับเด็กไว้บ้าง เพลงโยกเยก เพลงช้าง แมงมุมลายตัวนั้น A B C ฯลฯ หรือเพลงฟังสบายๆ อื่นๆ ไม่ต้องเขินค่ะเพราะว่าเสียงของแม่เป็นยาวิเศษ ช่วยกระตุ้นพัฒนาการทารกคลอดก่อนกำหนด และฟื้นฟูร่างกายที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงได้อย่างรวดเร็ว

ปรากฎการณ์นี้ได้รับการพิสูจน์โดยนักวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาค้นพบว่า ทารกคลอดก่อนกำหนดสามารถเจริญเติบโตและมีพัฒนาการแข็งแรงขึ้นมาก เมื่อได้ยินเสียงที่คุ้นเคยมาตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ซึ่งจะเป็นเสียงใครไปไม่ได้นอกจากเสียงของ “แม่” นั่นเอง

เนื่องจากทารกคลอดก่อนกำหนดทุกคนจะต้องถูกส่งเข้าตู้อบเพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกาย และเฝ้าสังเกตพัฒนาการอย่างใกล้ชิด แต่ภายในตู้อบ ทารกจะได้ยินเพียงแค่เสียงการทำงานของอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์เท่านั้น นักวิจัยจึงได้เริ่มศึกษากลุ่มตัวอย่างจากคุณแม่ที่คลอดลูกก่อนกำหนดจำนวน 12 คน โดยให้ทุกคนบันทึกเสียงของตัวเองขณะพูด อ่านหนังสือ หัวเราะ แล้วนำเสียงไปเปิดในตู้อบให้ลูกน้อยได้ฟังไปพร้อมกับเสียงจังหวะการเต้นของหัวใจคุณแม่ แล้วจดบันทึกผลพัฒนาการทางร่างกายและสมองไว้อย่างละเอียด

หลังจากนักวิจัยนำผลไปเปรียบเทียบกับเด็กทารกคลอดก่อนกำหนดอีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่ได้รับฟังเสียงคุณแม่ พบว่าเด็กๆ ในกลุ่มตัวอย่างทั้ง 12 คนมีพัฒนาการที่ดีกว่า รู้อย่างนี้แล้ว คุณแม่ต้องสื่อสารกับลูกบ่อยๆ แล้วล่ะค่ะ

เทคนิคในการพูดคุยกับเจ้าตัวเล็ก

คุณแม่ต้อง “พูดจาภาษาเดียวกัน” กับลูกน้อย โดยปรับสีหน้า แสดงท่าทาง พร้อมกับใช้เสียงโทนสูง หรือ “เสียงสอง” นั่นล่ะค่ะ จะช่วยกระตุ้นสมองและดึงดูดความสนใจได้ดีมาก แม้ว่าเขาจะยังไม่สามารถพูดจาตอบโต้ได้ แต่ก็รับรู้อารมณ์ความรู้สึกจากน้ำเสียงได้นะ ถ้าคุณแม่กำลังเหนื่อยล้า เหงา ท้อแท้ หรือหงุดหงิด ควรปรับอารมณ์ให้เป็นบวกก่อน ยิ้มร่าเริงแจ่มใส เพื่อให้ลูกได้รับพลังความสุข ซึ่งจะส่งผลดีต่อพัฒนาการทางด้านอารมณ์จิตใจของลูกด้วย

 

 

 

การสื่อสารกับเจ้าตัวเล็กสามารถทำได้ในทุกกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นตอนอาบน้ำ กินนม กล่อมนอน หรือแม้แต่ตอนเปลี่ยนผ้าอ้อม ไม่ใช่แค่การพูดคุยเท่านั้น Huggies ขอแนะนำให้คุณแม่ ร้องเพลง เล่นจั๊กจี้ หรือเป่าพุงไปด้วยจะหัวเราะเอิ๊กอ๊าก เพลิดเพลินเป็นพิเศษ แต่ถ้าเจ้าตัวเล็กยังยุกยิกไม่อยู่นิ่งล่ะก็ ลองหาตุ๊กตาหรือของเล่นชิ้นโปรดมาวางไว้ใกล้ๆ หรือแขวนโมบายกรุ๊งกริ๊ง มีเสียงดนตรีคลอเบาๆ แล้วการเปลี่ยนผ้าอ้อมจะกลายเป็นเรื่องง๊าย..ง่ายสำหรับคุณแม่ไปเลยค่ะ

 

 

อ้างอิงข้อมูล

www.th.theasianparent.com

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 5/2/2019

เด็กแรกเกิด

ด่านสุดท้ายของคุณแม่ก่อนที่เจ้าตัวน้อยจะได้ออกมาลืมตาดูโลก พบกับเคล็ดลับวิธีการคลอดลูกกันค่ะ

 

พัฒนาการลูกน้อย 5/3/2019

คุณแม่แชร์ประสบการณ์คลอดลูกก่อนกำหนด

กำลังใจและความอดทนของคุณแม่ คือสิ่งสำคัญที่จะกำหนดชะตาชีวิตน้อยๆ มาติดตามเรื่องราวการตั้งครรภ์ของคุณแม่ลูกสองหัวใจแกร่ง ในวันที่รู้ว่าตัวเองและลูกในท้องต้องเผชิญกับอุปสรรคไม่คาดคิด เธอกับลูกผ่านเหตุการณ์นั้นมาได้อย่างไร?

พัฒนาการลูกน้อย 5/2/2019

ตู้อบทารก เพิ่มโอกาสรอดชีวิตเด็กคลอดก่อนกำหนด

เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมเด็กบางคนพอคลอดปุ๊บ ถูกจับแยกออกจากอ้อมอกแม่ ไปนอนอยู่ในตู้อบทารกอย่างโดดเดี่ยว เจ้าหนูน้อยผู้น่าสงสารจะรู้สึกเจ็บปวด และว้าเหว่ขนาดไหนนะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ