ตั้งครรภ์สัปดาห์แรกคุณแม่ควรทำอะไรบ้าง

สำหรับคุณแม่แล้ว การตั้งครรภ์ในระยะ 1 สัปดาห์แรก ฟังดูแล้วน่าตื่นเต้นนะคะ แต่ว่าในความเป็นจริงแล้ว คุณผู้หญิงส่วนใหญ่ยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ากำลังเริ่มตั้งครรภ์ ยังไม่มีสัญญาณอาการคนท้องให้ทราบเลยค่ะ เพราะเพิ่งจะผ่านช่วงมีประจำเดือนครั้งสุดท้ายไปได้ประมาณ 2 อาทิตย์เท่านั้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเพิกเฉยได้นะคะ ในช่วงการตั้งครรภ์ 1 เดือนแรกคุณแม่ก็ต้องวางแผนเตรียมตัวให้ดีแล้ว

ทุกครั้งที่ผู้หญิงเรามีประจำเดือน ร่างกายจะเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ ระดับฮอร์โมนในร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อช่วยให้เกิดการปฏิสนธิระหว่างไข่กับอสุจิภายในช่วงเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ 

การคำนวณระยะตั้งครรภ์จะนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนรอบสุดท้ายเป็นจุดเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ แล้วนับถอยหลังไปจนถึงกำหนดคลอดประมาณ 40 สัปดาห์ค่ะ แต่ถ้านับตั้งแต่วันตกไข่ จนถึงวันคลอดก็จะเป็นเวลา 38 สัปดาห์

เมื่อเริ่มมีประจำเดือนวันแรก คุณผู้หญิงควรทำเครื่องหมายบนปฏิทินเพื่อให้รู้ว่าประจำเดือนเริ่มมาวันไหนและมากี่วัน ควรจดบันทึกไว้สัก 2-3 เดือนเพื่อที่จะได้นับระยะรอบเดือนได้ถูกต้องและเช็คว่ารอบเดือนมาสม่ำเสมอแค่ไหน ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีระยะรอบเดือน 28 วัน หรืออาจจะบวกเพิ่มได้อีก 1-2 วัน มาช้าเล็กน้อยถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ค่ะ ถ้าคุณผู้หญิงหมั่นบันทึกข้อมูลส่วนตัวเหล่านี้เป็นประจำจะช่วยให้วางแผนมีลูกได้ง่ายและแม่นยำยิ่งขึ้นนะคะ

จะคำนวนหาวันตกไข่ได้อย่างไร
คุณผู้หญิงส่วนใหญ่จะเริ่มตกไข่หลังจากประจำเดือนวันแรกมาแล้วประมาณ 12-14 วันค่ะ หากคุณผู้หญิงวางแผนมีลูก ควรชวนสามีทำการบ้านให้ตรงหรือก่อนวันตกไข่ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากเลยค่ะ

การตกไข่เกิดขึ้นอย่างไรและเมื่อไร
เราไม่มีทางรู้แน่ชัดว่ามีการตกไข่เมื่อไร หรือการปฏิสนธิเกิดขึ้นเวลาใด แม้ว่าคู่รักจะมีเพศสัมพันธ์กันใกล้กับวันที่มีการตกไข่ เมื่ออสุจิและไข่ผสมกันสำเร็จแล้ว ร่างกายยังไม่แสดงสัญญาณใด ๆ ออกมาในทันทีนะคะ

โดยปกติจะมีช่วงเวลาสั้นหลังรังไข่ปล่อยไข่ออกมาแต่ละครั้ง ไข่สุกจะเคลื่อนที่จากรังไข่ไปอยู่ในท่อนำไข่ มีเวลาพร้อมผสมกับอสุจิประมาณ 12-24 ชั่วโมงเท่านั้น โดยปกติอสุจิจะอยู่รอดในร่างกายได้นานกว่าไข่ค่ะ จะมีเพียงอสุจิตัวที่แข็งแรงที่สุดและเคลื่อนที่ได้เร็วที่สุดเท่านั้นที่หาทางผ่านปากมดลูกและมดลูกไปจนถึงท่อนำไข่

แม้ว่าไข่และอสุจิจะเกิดการปฏิสนธิกันแล้ว แต่ก็เป็นไปได้ที่คุณผู้หญิงบางคนอาจจะมีเลือดออกจากช่องคลอดเล็กน้อยในช่วงที่ไข่มีตัวอ่อนจะฝังตัวเข้าไปในเยื่อบุมดลูก เลือดจะมีจาง ๆ ปริมาณน้อยมากนะคะ อย่าไปสับสนกับระยะรอบเดือนปกติค่ะ

 


ตั้งครรภ์สัปดาห์แรกคุณแม่ควรทำอะไรบ้าง

- ควรบันทึกช่วงเวลาที่ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดว่าเริ่มวันไหนและมีระยะเวลากี่วัน เพื่อที่จะได้ทราบระยะเวลารอบเดือนที่แน่นอน ช่วยให้วางแผนตั้งครรภ์ได้แม่นยำที่สุดนะคะ
- หากคุณผู้หญิงต้องการปล่อยให้ท้อง ควรหยุดคุมกำเนิดทุกวิธีนะคะ ถ้ากินยาคุมกำเนิดติดต่อกันมานาน อาจจะใช้เวลาหลายเดือนเพื่อให้ร่างกายปรับตัวและปรับระบบฮอร์โมนให้กลับมาเป็นปกติ พร้อมที่จะมีลูกอีกครั้ง
- เริ่มรับประทานวิตามินเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์ รวมทั้งรับประทานกรดโฟลิกปริมาณ 500 ไมโครกรัมต่อวัน หากเป็นไปได้ควรรับประทานล่วงหน้าก่อนตั้งครรภ์ 2-3 เดือนนะคะ เพราะกรดโฟลิกช่วยสร้างเม็ดเลือดและระบบประสาทของทารกในครรภ์ ถ้าร่างกายของคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องขาดกรดโฟลิก ลูกน้อยในท้องอาจเสี่ยงพิการและพัฒนาการล่าช้าได้ค่ะ
- รักษาสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง และมีกำลังวังชาพร้อมที่จะตั้งครรภ์ 
- ตรวจร่างกายให้แน่ใจว่ามีรูปร่างสมส่วน น้ำหนักไม่มากหรือน้อยเกินไป หลีกเลี่ยงบุหรี่ ยาเสพติด หรือพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำลายสุขภาพซึ่งอาจจะทำให้มีลูกยากค่ะ
- ตรวจสอบว่าแม่ท้องควรเช็คฉีดวัคซีนอะไรบ้าง เป็นเรื่องที่ว่าที่คุณแม่ต้องทำการบ้านนะคะ ตัวไหนฉีดก่อนหรือฉีดระหว่างตั้งครรภ์เพื่อให้คุณแม่และลูกมีภูมิคุ้มกัน แข็งแรงและปลอดภัยค่ะ
- พยายามไม่ใช้ยาใด ๆ ยกเว้นที่แพทย์สั่ง เพราะยาบางชนิดอันตรายต่อลูกในท้อง โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์แรก ๆ ของการตั้งครรภ์ที่ทารกมีพัฒนาการด้านร่างกายและระบบประสาท
  
ในช่วงตั้งครรภ์ 1 เดือนแรกนี้คุณแม่ต้องดูแลสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีนะคะ ดูแลร่างกายให้สุขภาพแข็งแรงทั้งตัวคุณแม่และอีกหนึ่งชีวิตน้อย ๆ ในครรภ์ที่คุณพ่อคุณแม่กำลังรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ 
คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 2 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่
พัฒนาการลูกน้อย 8/27/2020

การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่

มีคุณแม่ท้องแฝดมากมายเป็นกังวลกับความสามารถใน การให้นมลูก หลังคลอด ซึ่งความกังวลทั่วไปนั้นเกี่ยวกับความสามารถในการผลิตน้ำนมให้เพียงพอต่อความต้องการของลูก และการจัดการกับการให้นมลูกทั้งสองคนในเวลาเดียวกัน แม้ว่ากลไกการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กับลูกสองคนหรือคนเดียวจะเหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงการจัดการการให้นมลูกทั้งสองคนถือเป็นเรื่องที่ท้าทายไม่น้อยเลยค่ะ

พัฒนาการลูกน้อย 10/11/2019

การคลอดธรรมชาติที่คุณแม่มือใหม่ทุกคนควรรู้!

เมื่อกำหนดเวลาคลอดกำลังใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจกำลังมีความกังวลใจเกี่ยวกับการคลอดด้วยตัวเองหรือคลอดธรรมชาติ บอกได้เลยนะคะว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

Diapers Tips 4/26/2019

ภารกิจเปลี่ยนผ้าอ้อม: คู่มือสำหรับคุณแม่มือใหม่ในการเลือกผ้าอ้อมที่ใช่สำหรับลูกน้อยแรกเกิด

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ และแล้วคุณก็ได้เป็นคุณแม่คนใหม่ที่แสนจะภูมิใจในตัวลูกน้อยที่น่ารักแข็งแรงของคุณ เขาช่างสมบูรณ์แบบ และนี่ก็คือช่วงเวลาอันแสนมหัศจรรย์

บทความที่คุณน่าจะชอบ