การคลอดธรรมชาติที่คุณแม่มือใหม่ทุกคนควรรู้!

การคลอดธรรมชาติที่คุณแม่มือใหม่ทุกคนควรรู้!

เมื่อกำหนดเวลาคลอดกำลังใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจกำลังมีความกังวลใจเกี่ยวกับการคลอดด้วยตัวเองหรือคลอดธรรมชาติ บอกได้เลยนะคะว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ความจริงแล้วการคลอดด้วยวิธีธรรมชาติปลอดภัยมากกว่าการผ่าคลอดนะคะ คุณแม่จะฟื้นตัวได้เร็ว ไม่เจ็บแผลผ่าตัด และไม่มีแผลเป็นให้รำคาญใจ ที่สำคัญคือค่าใช้จ่ายถูกกว่าเยอะเลยค่ะ คุณแม่ทุกคนสามารถคลอดลูกเองได้ตามสัญชาตญาณความเป็นแม่ จะรู้ได้ด้วยตัวเองว่าต้องทำอย่างไร อยากให้คุณแม่มองข้ามความกลัวและเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมสำหรับเจ้าตัวน้อยที่กำลังจะลืมตาดูโลกนะคะ

การคลอดธรรมชาติ เป็นวิธีคลอดปกติที่แนะนำกัน เพราะมีความปลอดภัยต่อแม่และลูก ถือว่าเป็นช่วงนาทีน่าประทับใจที่สุดในชีวิตของคุณแม่ จะได้เห็นหน้าลูกน้อยคลอดออกมาอย่างสมบูรณ์ตามธรรมชาติ

สัญชาตญาณของแม่ในการเบ่งท้องคลอดธรรมชาติ เป็นความเจ็บปวดที่เต็มเปี่ยมด้วยความสุข และไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายคนคิดค่ะ ว่าที่คุณแม่ที่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี มักเลือกวิธีการคลอดแบบธรรมชาติ ด้วยเหตุผลต่อไปนี้
1. เพราะการคลอดตามธรรมชาติจะได้สัมผัสประสบการณ์น่าประทับใจและเข้าถึงความเป็นแม่มากที่สุด
2. คุณแม่เชื่อมั่นว่ากระบวนการคลอดธรรมชาติเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ธรรมชาติสร้างมาดีแล้ว
3. คุณแม่เชื่อมั่นในตัวเองว่าสามารถคลอดลูกได้ตามธรรมชาติ
4. เชื่อมั่นว่าจะอดทนต่อความเจ็บปวดระหว่างคลอดได้
5. คุณแม่ต้องการเลี่ยงใช้ยาต่าง ๆ ที่อาจจะมีผลต่อแม่และลูกที่จะคลอดออกมาในภายหลัง

ทำไมถึงไม่มีการใช้ยาเพื่อลดปวดในการคลอดตามธรรมชาติ


เมื่อลูกน้อยครบกำหนดคลอด คุณแม่จะเริ่มเจ็บท้อง มดลูกบีบตัวหดเกร็งมากขึ้นเรื่อย ๆ ปากมดลูกจะค่อย ๆ เปิดกว้างขึ้นเรื่อย ๆ จากนั้นทารกจะเคลื่อนตัวผ่านช่องคลอดออกมา

ทุกครั้งที่มดลูกบีบตัวรุนแรงและเจ็บถี่ สมองจะหลั่งฮอร์โมนออกซีโตซินออกมากระตุ้นให้มดลูกบีบตัวแรงขึ้น ช่วยให้คุณแม่คลอดธรรมชาติได้เร็วขึ้น ลดความเจ็บปวดและลดการเสียเลือดขณะคลอด ถึงแม้ว่าคุณแม่ท้องแรกจะกลัวความเจ็บปวดขณะเบ่งคลอด แต่การคลอดลูกเองเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่า และร่างกายมีกระบวนการลดความเจ็บปวดระหว่างคลอดด้วยตัวเองอยู่แล้วจึงทำให้คลอดง่าย ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดนะคะ

อาการปวดในระยะเตรียมคลอดจึงเป็นเหมือนสัญญาณเตือนว่า คุณพ่อคุณแม่จะได้ต้อนรับสมาชิกใหม่เข้าสู่ครอบครัว การคลอดธรรมชาติควรเลือกท่าที่เหมาะสมสำหรับการคลอดมากที่สุด มักเป็นการนอนหงายหลังแยกขาเพื่อให้เด็กอยู่ในตำแหน่งเหมาะสมกับการคลอด ช่วยลดความเจ็บปวด และมดลูกเปิดเร็วมากขึ้น ช่วยให้คลอดง่ายที่สุดค่ะ

ทันทีที่คุณแม่คลอดธรรมชาติสำเร็จ อาการมดลูกบีบตัวจะค่อย ๆ หายไป เพราะการหลั่งฮอร์โมนออกซีโทซินจะหยุดโดยอัตโนมัติ อาการปวดของคุณแม่จะค่อย ๆ ทุเลาลงไป ระหว่างนั้นร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเอ็นโดรฟินออกมาตามธรรมชาติ ประโยชน์ของเอ็นโดรฟินช่วยบรรเทาความเจ็บปวด ออกฤทธิ์คล้ายกับมอร์ฟีน ช่วงที่ทารกเคลื่อนผ่านปากมดลูก คุณแม่จะรู้สึกเบลอ ๆ เหมือนกำลังล่องลอยอยู่ในความฝัน ช่วยให้คลอดเจ้าตัวน้อยง่ายขึ้น คุณแม่จะเจ็บปวดหลังคลอดไม่นานแล้วจะค่อย ๆ ดีขึ้นเอง ไม่ต้องกังวลเลยนะคะ

การคลอดตามธรรมชาติในน้ำ

การคลอดลูกในน้ำเป็นเทคนิคการคลอดธรรมชาติ ที่กำลังนิยมมากในปัจจุบัน ช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายและลดความเจ็บปวดระหว่างคลอดด้วยค่ะ ถือเป็นการคลอดที่ปลอดภัยและยังมีข้อดีต่อตัวแม่และลูกอีกหลายข้อเลยค่ะ

ปัจจุบันโรงพยาบาลและศูนย์การแพทย์หลายแห่งมีการทำคลอดในน้ำเป็นทางเลือกด้วยนะคะ คุณแม่ยุคใหม่เลือกวิธีคลอดในน้ำได้อย่างปลอดภัยภายใต้การดูแลของทีมแพทย์ที่มีความชำนาญ วิธีนี้ยังช่วยลดความเจ็บปวดให้เกิดขึ้นน้อยกว่าการคลอดปกติ ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลของคุณแม่ระหว่างคลอดได้ดี ทั้งนี้คุณพ่อและคุณแม่สามารถไว้วางใจว่าวิธีการนี้ปลอดภัยแน่นอนค่ะ

การคลอดตามธรรมชาติที่บ้าน

การคลอดเองที่บ้านเริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเลยค่ะ ตัวเลขสถิติพบว่า ผู้หญิงสุขภาพดีหลายร้อยคนคลอดธรรมชาติปลอดภัยดีที่บ้านตัวเองได้ โดยมีแพทย์และพยาบาลที่จบทางด้านการผดุงครรภ์อยู่ด้วยระหว่างคลอด เตรียมตัวมาอย่างดีและมีแผนรับมือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินได้ตลอดเวลา ที่สำคัญคือการคลอดลูกเองที่บ้านมีเทคนิคช่วยลดอาการปวดระหว่างการคลอดได้หลายวิธี โดยไม่ต้องใช้ยากินและยาฉีด นับเป็นวิธีที่ปลอดภัยและส่งผลดีต่อสุขภาพของทั้งคุณแม่และลูกน้อยหลังคลอดด้วยนะคะ

อาการปวดระหว่างการคลอดธรรมชาติ

อาการเจ็บท้องคลอดเป็นกลไกธรรมชาติที่จะกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนให้มดลูกบีบตัวแรงและถี่ขึ้น ทำให้ทารกคลอดง่ายขึ้น ปัจจุบันมีวิธีลดอาการปวดระหว่างคลอดได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยากินหรือยาฉีด เพื่อให้การคลอดไม่เป็นอันตรายต่อแม่และเด็กด้วย

การคลอดตามธรรมชาติ

การคลอดลูกเป็นประสบการณ์สำคัญในชีวิต เป็นความภาคภูมิใจของคนเป็นแม่ ผู้หญิงทุกคนมีสัญชาตญาณในการคลอด คุณแม่ควรศึกษาและเตรียมตัวก่อนคลอดให้ดี เพื่อให้การคลอดลูกน้อยนั้นออกมาอย่างราบรื่นและปลอดภัยค่ะ

ช่วงที่ทารกกำลังคลอดธรรมชาติ

หลังจากรอคอยมานานหลายเดือน วันคลอดก็มาถึง คุณแม่ต้องเตรียมความพร้อมของร่างกายและสภาพแวดล้อมเพื่อรับมือกับขั้นตอนการคลอดธรรมชาติ แนะนำให้มีสมาธิกับช่วงเวลาสำคัญนะคะ

ช่วงหลังคลอดธรรมชาติ

วิธีการคลอดธรรมชาติคุณแม่จะมีสติรู้ตัวระหว่างคลอดตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงนาทีสำคัญที่ลูกน้อยคลอดออกมาและแพทย์อุ้มทารกมาวางอยู่ในอ้อมแขน คุณแม่จะพบกับความรู้สึกมีความสุข ตื่นเต้นและภาคภูมิใจ หลังคลอดแล้วคุณแม่ต้องรู้วิธีดูแลตัวเองและดูแลลูกน้อยไปพร้อมกัน สามารถหาอ่านได้จากบทความในเว็บไซต์ Huggies หรือหนังสือจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาความรู้เพิ่มเติมนะคะ

การเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดตามธรรมชาติ

หากคุณแม่ตัดสินใจว่าจะคลอดธรรมชาติ แนะนำให้คุณแม่ปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้แน่ใจว่าร่างกายของคุณแม่จะคลอดแบบธรรมชาติได้โดยไม่เกิดอันตรายและรู้สึกมั่นใจว่าสามารถคลอดด้วยตัวเองได้ ทั้งนี้คุณแม่ควรมีการเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ ทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อให้การคลอดราบรื่นตัวคุณแม่และลูกน้อยจะได้ปลอดภัยที่สุดค่ะ

ว่าที่คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านข้อมูลในหัวข้ออื่นๆเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดีๆจากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่
พัฒนาการลูกน้อย 8/27/2020

การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่

มีคุณแม่ท้องแฝดมากมายเป็นกังวลกับความสามารถใน การให้นมลูก หลังคลอด ซึ่งความกังวลทั่วไปนั้นเกี่ยวกับความสามารถในการผลิตน้ำนมให้เพียงพอต่อความต้องการของลูก และการจัดการกับการให้นมลูกทั้งสองคนในเวลาเดียวกัน แม้ว่ากลไกการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กับลูกสองคนหรือคนเดียวจะเหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงการจัดการการให้นมลูกทั้งสองคนถือเป็นเรื่องที่ท้าทายไม่น้อยเลยค่ะ

พัฒนาการลูกน้อย 5/2/2019

ตู้อบทารก เพิ่มโอกาสรอดชีวิตเด็กคลอดก่อนกำหนด

เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมเด็กบางคนพอคลอดปุ๊บ ถูกจับแยกออกจากอ้อมอกแม่ ไปนอนอยู่ในตู้อบทารกอย่างโดดเดี่ยว เจ้าหนูน้อยผู้น่าสงสารจะรู้สึกเจ็บปวด และว้าเหว่ขนาดไหนนะ

Diapers Tips 4/26/2019

6 ข้อแตกต่างในเรื่องการอุจจาระและปัสสาวะของลูกสาวและลูกชาย

คุณพ่อคุณแม่ที่มีทั้งลูกสาวลูกชายคงรีบพยักหน้าเห็นด้วยในเรื่องที่ว่าลูกน้อยเพศชายและเพศหญิงมีข้อแตกต่างกันเป็นอย่างมาก และหลายๆ ข้อแตกต่างนั้นเป็นเรื่องพื้นฐานที่เกี่ยวกับการทำงานของร่างกายมนุษย์ นั่นก็คือการอุจจาระและปัสสาวะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ