5 ข้อที่พ่อต้องระวัง เมื่อต้องดูแลลูกน้อยคลอดก่อนกำหนดที่บ้าน

5 ข้อที่พ่อต้องระวัง เมื่อต้องดูแลลูกน้อยคลอดก่อนกำหนดที่บ้าน

หลังจากเฝ้ามองพัฒนาการทารกใน NICU มาหลายสัปดาห์ จนลูกเติบโตพร้อมกลับสู่อ้อมกอดอันอบอุ่นของทุกคนในบ้านแล้ว ต่อจากนี้ไปก็จะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของครอบครัวซะที แต่..คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าเพิ่งวางใจนะ เพราะลูกน้อยคลอดก่อนกำหนดมีหลายเรื่องที่ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

ปกติแล้วคุณหมอจะอนุญาตให้ทารกออกจากตู้อบได้ก็ต่อเมื่อมีพัฒนาการอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งสังเกตได้จากร่างกายสามารถรักษาอุณหภูมิให้อบอุ่นได้ สามารถกลืนอาหารทางปากได้ หายใจเองโดยปราศจากเครื่องช่วยหายใจ รวมถึงมีแนวโน้มว่าน้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ช่วงเวลาระหว่างที่รอให้เจ้าตัวเล็กเติบโตอย่างแข็งแรงใน NICU นั้น คุณแม่ก็คงฝึกอุ้มทารก อาบน้ำ เปลี่ยนผ้าอ้อม ป้อนนม และอื่นๆ ตามคำแนะนำของคุณหมอและพยาบาล เพื่อกลับบ้านไปดูแลลูกอย่างถูกต้องและมั่นใจมากขึ้น แต่การเลี้ยงลูกไม่ใช่หน้าที่ของคุณแม่คนเดียวค่ะ คุณพ่อก็มีส่วนสำคัญมากที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ เพิ่มทักษะด้านต่างๆ เช่นกัน สไตล์การเลี้ยงลูกของคุณพ่ออาจจะสบายๆ ไม่เข้มงวดเท่าคุณแม่ แต่อย่าลืมใส่ใจเรื่องต่อไปนี้ด้วยนะคะ

เทคนิคดูแลลูกน้อยคลอดก่อนกำหนดที่บ้าน

1. พาลูกเที่ยว คุณพ่อขาซิ่ง ชอบผจญภัย อยากพาเบบี๋ไปสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ ใจเย็นก่อนค่ะ เพราะระบบภูมิคุ้มกันของเจ้าหนูน้อยยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ การพาไปตากแดด โดนฝน น้ำค้าง สูดดมฝุ่นละออง มีความเสี่ยงที่จะป่วยหรือติดเชื้อได้ง่าย รอให้ลูกมองเห็นชัดขึ้นแล้วค่อยพาไปสนุกข้างนอกก็ยังไม่สาย ส่วนตอนนี้ของเล่นที่ดีที่สุดก็คือคุณพ่อคุณแม่นั่นเอง

2. อนามัยไว้ก่อน สมาชิกใหม่ของบ้านเรา ช่างน่ารักน่าอุ้ม ใครเห็นก็อยากเข้ามาหอม มากอด มาฟัด แต่คุณพ่อต้องมีกฎเข้มกับญาติๆ หรือเพื่อนๆ ที่เข้ามาเยี่ยมด้วยนะ ต้องไม่มีใครป่วย เป็นไข้หวัด น้ำมูกไหล ไอ จาม ต้องไม่มีกลิ่นบุหรี่ติดตัว ไม่มีหนวดแหลม เล็บยาวๆ มาขูดข่วนผิว และถ้าจะสัมผัสเบบี๋ต้องล้างมือให้สะอาดก่อนด้วย

3. ผลัดกันเฝ้าลูกน้อย เด็กคลอดก่อนกำหนดช่วงแรกต้องการเวลานอนมากกว่าเด็กปกติ จึงควรผลัดเวรกันเฝ้าดูลูกอย่างใกล้ชิดค่ะ อย่าเพิ่งจับนอนคว่ำหน้าเพราะอาจจะขาดอากาศหายใจได้ และที่สำคัญต้องระวังโรคเสียชีวิตเฉียบพลัน หรือ sudden infant death syndrome (SIDS) ด้วย

4. บำรุงน้ำนมคุณแม่ ในน้ำนมมีสารอาหารเสริมสร้างภูมิต้านทานที่แสนวิเศษมากมาย คุณพ่อควรสรรหาของอร่อยที่มีประโยชน์มาบำรุงน้ำนมคุณแม่เยอะๆ และช่วยจับลูกน้อยกินนมท่า Kangaroo Care สัมผัสเนื้อแนบเนื้อบนอก ลูกจะได้ยินเสียงหัวใจแม่เต้นตุบๆ เหมือนตอนอยู่ในท้อง ทำให้รู้สึกอบอุ่นใจ และช่วยเพิ่มสายใยสัมพันธ์แม่-ลูก (คุณพ่อก็ทำได้นะ)

5. เปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ ทารกจะขับถ่ายวันละหลายครั้ง จึงต้องคอยเปลี่ยนผ้าอ้อมเพื่อไม่ให้อับชื้น แต่ถ้าคุณพ่อซักผ้าอ้อมไม่สะอาด หรือนำมาใช้ทั้งที่ยังตากแดดไม่แห้งสนิทล่ะก็ ผิวหนังอันบอบบางของลูกอาจเกิดการระคายเคือง เกิดผดผื่นแพ้ได้เช่นกัน

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปถือเป็นตัวช่วยที่น่าสนใจของครอบครัวยุคใหม่ แต่สำหรับเด็กคลอดก่อนกำหนดซึ่งมีขนาดตัวเล็กกว่าปกติ จะหาผ้าอ้อมไซส์ที่พอดีตัวได้อย่างไร?

ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปค่ะ Huggies และทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ Huggies PreemieÒ ขนาดเล็กจิ๋วสำหรับทารกที่มีสรีระผอมบางและน้ำหนักต่ำกว่า 900 กรัม ที่มีแผ่นซึมซับ เจนเทิล แอบซอร์บÒ อ่อนโยนพิเศษ มีผิวสัมผัสที่นุ่มละมุนไม่ระคายเคืองผิว ที่สำคัญคือ ผ่านการทดสอบ Hypoallergenic ไม่ก่อให้เกิดการแพ้อีกด้วย

เมื่อก้นน้อยๆ แห้งสนิท ลูกน้อยจะรู้สึกสบายตัว นอนหลับได้ยาวนาน ตื่นตอนไหนก็อารมณ์ดี เลี้ยงง่าย และมีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ คุณพ่อคุณแม่ก็จะมีเวลาผ่อนคลายมากขึ้น เรียกว่าตอบโจทย์ทั้งครอบครัวเลยล่ะ

 

อ้างอิงข้อมูล

www.th.theasianparent.com

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่
พัฒนาการลูกน้อย 8/27/2020

การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่

มีคุณแม่ท้องแฝดมากมายเป็นกังวลกับความสามารถใน การให้นมลูก หลังคลอด ซึ่งความกังวลทั่วไปนั้นเกี่ยวกับความสามารถในการผลิตน้ำนมให้เพียงพอต่อความต้องการของลูก และการจัดการกับการให้นมลูกทั้งสองคนในเวลาเดียวกัน แม้ว่ากลไกการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กับลูกสองคนหรือคนเดียวจะเหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงการจัดการการให้นมลูกทั้งสองคนถือเป็นเรื่องที่ท้าทายไม่น้อยเลยค่ะ

พัฒนาการลูกน้อย 10/11/2019

การคลอดธรรมชาติที่คุณแม่มือใหม่ทุกคนควรรู้!

เมื่อกำหนดเวลาคลอดกำลังใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจกำลังมีความกังวลใจเกี่ยวกับการคลอดด้วยตัวเองหรือคลอดธรรมชาติ บอกได้เลยนะคะว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

เพศของลูกมีผลต่อการเลือกผ้าอ้อมหรือไม่ มาดูคำอธิบายในการเลือกผ้าอ้อมสำหรับเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายกันเถอะ
Diapers Tips 4/26/2019

เพศของลูกมีผลต่อการเลือกผ้าอ้อมหรือไม่ มาดูคำอธิบายในการเลือกผ้าอ้อมสำหรับเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายกันเถอะ

การเป็นพ่อแม่นั้นไม่ง่ายเลย ดูได้จากปริมาณของสิ่งที่คุณต้องตัดสินใจไปจนถึงคำแนะนำจำนวนมากที่หลั่งไหลเข้ามาคุณให้พิจารณา นี่อาจจะทำให้คุณรู้สึกวิตกจริตมากกว่าตอนที่คุณเข้าสอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ หรือต้องแสดงต่อหน้าฝูงชนจำนวนมากเสียอีก

บทความที่คุณน่าจะชอบ