ขยับตามจังหวะดนตรี ได้มากกว่าการเคลื่อนไหว

อาจารย์แพทย์หญิงดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว

กุมารแพทย์ที่ปรึกษาศูนย์พัฒนาการและการเรียนรู้

โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์

มีหลายงานวิจัยค่ะที่ต่างบอกว่าดนตรีมีส่วนช่วยในเรื่องของพัฒนาการทางสมอง และยังช่วยให้ลูกน้อยอารมณ์ดีพร้อมต่อการเรียนรู้สิ่งรอบข้างได้อย่างมีคุณภาพ คุณแม่สามารถใช้ดนตรีง่ายๆ เช่น การเปิดเพลงที่มีจังหวะหรือหาอุปกรณ์ประกอบเพื่อเพิ่มความสนุก แล้วชวนลูกมาขยับไปตามจังหวะเพลง เพื่อพัฒนาการที่มาก กว่าแค่การเคลื่อนไหวร่างกายดังนี้ค่ะ

1. ดนตรีช่วยหนูอารมณ์ดี สมองแจ๋ว...
คุณแม่สามารถหาเครื่องดนตรีชิ้นเล็กๆ อาจจะเป็นคีย์บอร์ดสำหรับเด็ก ให้เขาได้ลองใช้นิ้วมือกดไปที่ตัวโน๊ตทีละตัว การสัมผัสแป้นคีย์บอร์ดและเสียงโน๊ตแต่ละเสียงที่ดังออกมา จะช่วยให้สมองซีกซ้ายและซีกขวาของลูกทำงานประสานสัมพันธ์ นอกจากนี้ลูกยังรู้สึกสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับเสียงดนตรี ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ต่างๆรอบตัวในช่วงเวลานี้คุณแม่สามารถหาหนังสือนิทาน หรือหนังสือภาพที่มีสีสันสดใสมาให้ลูกดูพร้อมกับเล่าเรื่องราวหนังสือนั้น โดยมีเสียงเพลงประกอบคลอเบาๆ ไปด้วย ก็ยิ่งช่วยเพิ่มความจดจำภาพและเรื่องราวที่คุณแม่เล่าได้มากขึ้นค่ะ

2. ยิ่งเคลื่อนไหว กล้ามเนื้อยิ่งแข็วแรง...
การเล่นช่วยให้ลูกน้อยได้พัฒนาการกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายค่ะ โดยเฉพาะในวัย 8-10 เดือนคุณแม่ สามารถหาของเล่นประเภทที่มีล้อเลื่อนที่มีเสียงและสีสันให้ลูกได้ลากไปมาได้ หรือตุ๊กตาผ้าที่มีผิวสัมผัสที่แตกต่างกันให้ลูกหยิบจับ ก็จะช่วยให้เกิดการทำงานประสานสัมพันธ์กันระหว่างระบบประสาทและกล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ค่ะที่สำคัญคุณแม่ควรระมัดระวังความปลอดภัยของพื้นที่ที่ลูกเล่น หรือระหว่างที่ลูกคลานเพื่อสำรวจสิ่งรอบตัว เช่น ตรวจเช็กสายไฟ หรือสิ่งของที่เป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ที่ลูกอาจหยิบเข้าปากได้ นอกจากนี้หากเจ้าตัวน้อยได้สวมใส่ผ้าอ้อมที่สามารถเปลี่ยนและถอดได้สะดวกรวดเร็ว มีความฟิตกระชับ ไม่เทอะทะ พร้อมทั้งป้องกันความเปียกชื้นซึมซับได้ดีแม้กำลังเคลื่อนไหวอยู่ลูกก็จะยิ่งเรียนรู้อย่างสนุกและต่อยอดพัฒนาการการเคลื่อนไหวได้มากขึ้น

3. สนุกเต้น สนุกจำศัพท์หรรษา...
ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ คุณแม่อาจเปิดโอกาสให้ลูกได้เจอกับเด็กวัยเดียวกัน และชวนกลุ่มพ่อแม่มาทำกิจกรรมดนตรีด้วยกันค่ะ เช่น การเล่านิทานดนตรี ที่ลูกจะได้รับความเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลง และได้เรียนรู้คำศัพท์ต่างๆในนิทานด้วย ที่สำคัญหากเจ้าตัวเล็กของเราได้เล่นเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ จะช่วยให้ลูกปรับตัวเข้ากับสังคมได้ง่ายขึ้น ได้เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่นด้วยค่ะ

เพียงแค่นี้เจ้าตัวน้อยของเราก็พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งรอบตัวอย่างไม่รู้จบแล้วละค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

ถอดรหัสอุจจาระของทารก : ผ้าอ้อมที่เปรอะเปื้อนแต่ละผืนบ่งบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพของเจ้าตัวน้อย

ต้องขอบอกไว้ล่วงหน้าเลยว่า บทความนี้ไม่ใช่เรื่องสวยงามแน่ๆ ค่ะ แต่ความรู้ที่เรากำลังมอบให้คุณแม่จะมีประโยชน์อย่างแน่นอน ฉะนั้น ตั้งใจฟังกันนะคะคุณแม่

บทความที่คุณน่าจะชอบ