กิจกรรมกระตุ้นพัฒนาการด้านร่างกายของเด็กทารก

คุณพ่อคุณแม่ทุกคนคงเคยเห็นตารางพัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัยที่แปะไว้ในห้องคุณหมอเด็กกันแล้วใช่ไหมคะ ถ้าอยากช่วยให้กล้ามเนื้อของลูกน้อยมีพัฒนาการสมวัย ลองทำกิจกรรมเหล่านี้ดูค่ะ

หลังคลอด - 1 เดือน: หันหน้า
สมาคมกุมารแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกาให้ข้อมูลว่า เด็กในวัยนี้ควรขยับหันหัวจากด้านหนึ่งไปอีกด้านขณะนอนคว่ำได้ แม้ประสาทสัมผัสทางตาของเด็กน้อยจะยังไม่พัฒนาเต็มที่ แต่ประสาทหูจะใช้ได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว

ช่วงนี้ ลูกน้อยจะนอนหงายแทบทั้งวันทั้งคืน ดังนั้น ผ้าอ้อมที่ใช้ควรมีแผ่นซึบซับพิเศษด้านหลัง เช่น ผ้าอ้อมแบบเทป ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ ไซส์แรกเกิด และ S สำหรับทารกแรกเกิดโดยเฉพาะ

กิจกรรม : เขย่าของเล่นมีเสียงข้าง ๆ หูลูกน้อยจากข้างหนึ่งไปอีกข้าง จะถือของเล่นผ่านหน้าลูกช้า ๆ เพื่อกระตุ้นประสาทตาด้วยก็ได้

2 - 4 เดือน: ชันคอ
ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า เด็กวัยนี้ควรเริ่มเกร็งคอตั้งขึ้นขณะนอนคว่ำได้แล้ว

กิจกรรม : ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับ “ฝึกลูกนอนคว่ำ” (tummy-time) โดยการจับลูกอยู่ในท่านอนคว่ำแล้วล่อเขาด้วยของเล่นหรือเสียงต่าง ๆ เด็กน้อยจะพยายามชูคอขึ้นแป๊บนึง ข้อควรระวัง คือ อย่าฝึกลูกนอนคว่ำทันทีหลังให้นมเสร็จ

3 - 7 เดือน: พลิกตัว
เด็กอายุประมาณ 6 เดือนควรจะสามารถพลิกตัวจากท่านอนหงายเป็นนอนคว่ำและพลิกกลับมานอนหงายได้ ผ้าอ้อมฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ ออกแบบมาให้กระชับพอดีตัวและช่วยให้ลูกน้อยของคุณเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ

กิจกรรม : กระตุ้นให้ลูกพลิกตัวโดยการยื่นของเล่นมาไว้ข้างที่ลูกมักพลิกตัว หรือไม่ก็นอนหงายข้างๆ ตัวลูกแล้วกระตุ้นให้ลูกพลิกตัวเข้ามาหาคุณ

5 - 9 เดือน: เริ่มนั่ง
เมื่อลูกอายุได้ 6 เดือน เขาควรจะสามารถนั่งด้วยตัวเองได้เป็นเวลาสั้น ๆ ไม่กี่วินาที พออายุได้ 9 เดือน เขาควรนั่งเองได้โดยไม่ต้องช่วยพยุงแล้ว

กิจกรรม : ถ้าลูกคอแข็ง ตั้งคอเองได้เมื่อไร คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยพยุงลูกน้อยให้นั่งได้เลยค่ะ แต่ต้องระวังด้วยว่า อย่าฝืนลูกให้นั่งนานจนเกินไป

6 - 12 เดือน: คลาน
ช่วงวัยนี้ เด็กจะเริ่มคลานไปมาได้แล้ว จำไว้ คุณต้องคอยจับตาดูเขาไว้อย่าให้ละสายตาเด็ดขาด! มาถึงตอนนี้ เปลี่ยนมาใช้กางเกงผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ดีกว่าค่ะเพื่อให้เด็กน้อยเคลื่อนไหวได้คล่องตัวมากขึ้น กางเกงผ้าอ้อมรุ่นนี้ได้รับการออกแบบมาให้นุ่มกระชับและยืดหยุ่นตามการเคลื่อนไหวของเด็กวัยนี้

กิจกรรม : การปล่อยให้เด็กเคลื่อนที่อย่างมีอิสระถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งต่อพัฒนาการเด็ก คุณพ่อคุณแม่อาจลองพาลูกไปเข้าคลาสโยคะเด็กอ่อนเพื่อกระตุ้นการเคลื่อนไหวหลาย ๆ ทิศทาง โรงเรียนโยคะบางแห่งรับเด็กอายุเริ่มต้นแค่ 6 สัปดาห์ก็มี แต่ทางที่ดีควรรอให้ลูกสามารถควบคุมหัวได้ดีก่อนค่ะ

คลาสในฝันสำหรับเด็กวัยนี้ คือ คลาสที่ผสมผสานระหว่างดนตรีและการเคลื่อนไหว การเข้าคลาสยังช่วยสร้างช่วงเวลาแห่งความผูกพันของคู่แม่ลูกได้ดีอีกด้วย

7 - 13 เดือน: ยืนและเดิน
หลังเด็กน้อยเริ่มคลานได้ 1-2 เดือน เขาจะเริ่มอยากลุกขึ้นยืนด้วยตัวเองแล้ว ถ้าลูกยืนได้เมื่อไร อีกไม่นานเขาก็จะเริ่มเดินและวิ่งได้ คุณพ่อคุณแม่เตรียมถ่ายวิดีโอได้เลย!

กิจกรรม : เด็กน้อยต้องมีที่ยึดเกาะตอนหัดยืน ฉะนั้น ต้องมั่นใจว่าเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นรอบตัวลูกจะไม่ล้มมาทับตัวลูก ช่วงหัดเดินก้าวแรกๆ คุณควรจับมือทั้งสองข้างของลูกไว้ เมื่อลูกเริ่มยืนได้โดยไม่ต้องการคนช่วย พ่อแม่ก็ยังคงต้องเฝ้าดูอยู่ช้างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกหกล้มบาดเจ็บ

อายุ (เดือน)

สิ่งที่เด็กควรทำได้

กิจกรรม

หลังคลอด -1 เดือน

หันหน้า

พูดกับลูกเพื่อให้เขาหันหน้าตามเสียงคุณ

2-4

ชันคอ

ฝึกลูกนอนคว่ำ

3-7

พลิกตัว

ล่อด้วยของเล่น

5-9

เริ่มนั่ง

ช่วยพยุงลูกจนกว่าจะนั่งเองได้

6-12

คลาน

คลาสเบบี้โยคะ ดนตรี และการเคลื่อนไหว

7-13

หัดยืนและเดิน

วางลูกไว้ข้าง ๆ สิ่งที่ช่วยพยุงตัว

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

ซื้อผ้าอ้อมเด็กเตรียมไว้ให้ลูก ควรซื้อไว้จำนวนเท่าไหร่ถึงจะดี

แม่ตั้งครรภ์ที่เตรียมซื้อผ้าอ้อมเด็กไว้รอรับลูกแรกเกิดและแม่ลูกอ่อนที่มีลูกเล็ก อาจจะเคยสงสัยหรือคำนวณไม่ถูกว่าควรจะต้องซื้อผ้าอ้อมตุนไว้ให้ลูกเท่าไหร่ดี เตรียมไว้เท่าไหร่ถึงจะพอ เรามีคำแนะนำในการซื้อผ้าอ้อมเด็กมาตุนไว้สำหรับลูกมาบอกค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ