เมื่อหนูอยากจะคลาน

ตรวจสอบข้อมูลโดย
นพ.พงษศักดิ์ น้อยพยัคฆ์
กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม
คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล

แข็งเกร่งที่สุด

เมื่อลูกน้อยอายุครบ 7 เดือน ลูกมักค้นพบสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ มากมาย อีกทั้งจะยิ่งซุกซนมากขึ้น และยังต้องการพื้นที่กว้างขวางขึ้นเพื่อออกสำรวจ และคลานเล่นไปรอบๆ ซึ่งหมายความว่าคุณแม่ต้องคอยจับตาดูความเคลื่อนไหวของลูกน้อย และจัดบ้านให้ปลอดภัยเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง

สำหรับช่วงวัย 7 เดือนนี้ ลูกน้อยจะมีพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้น ทั้งกล้ามเนื้อคอ ท้อง ลำตัว สะโพก ขา อีกทั้งมีการทำงานประสานกันกับร่างกายส่วนต่างๆ ในการขยับร่างกายอีกด้วย มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าหนูน้อยวัย 7 เดือนนั้นจะมีพัฒนาการการเคลื่อนไหวอย่างไรบ้าง

  • ประคองศรีษะได้ดีเยี่ยม นั่งได้นานแบบไม่ต้องมีตัวช่วยพยุง
  • ยันตัวขึ้นในท่าคลาน และบางครั้งก็อาจพยายามจะคลาน
  • พยายามคืบไปข้างหน้า
  • ถ้ามีคนช่วยดึงจะลุกขึ้นยืนได้ด้วยขาเหยียดตรง
  • ชอบใช้มือสำรวจของที่เอื้อมถึง

อยากสำรวจโลก

สำหรับเด็กวัยนี้ บางคนจะเรื่มคลานหรือคืบไปมาได้ดีขึ้น ซึ่งเด็กแต่ละคนอาจมีท่าทางที่แตกต่างกันตามความถนัด  วัยนี้ชอบ มากที่จะได้สำรวจสิ่งต่างๆ เป็นการเรียนรู้ด้วยตัวเอง มาดูกันว่าคุณพ่อคุณแม่จะสามารถเสริมพัฒนาการลูกในวัยนี้ได้อย่างไร

1. ดูแลความปลอดภัย ลูกน้อยซุกซนมากขึ้น ต้องการพื้นที่ในการสำรวจที่กว้างขึ้น จึงควรดูแลเรื่องความปลอดดภัย ทั้งมุมโต๊ะ ขอบแหลมต่างๆ เพื่อลดอุบัติเหตุ

2. ทำบ้านเป็นสนามเด็กเล่น  ปูเบาะเพื่อให้ลูกเคลื่อนไหวได้สะดวก อาจนำเบาะมาวางซ้อนกันให้ลูกคลานข้ามไปมา หรือพยายามหลบหลีกเพื่อให้บริหารกล้ามเนื้อมัดใหญ่ของลูก

3. ออกกำลังกล้ามเนื้อ เป็นช่วงเวลาที่ลูกเริ่มคืบ มีการใช้กล้ามเนื้อหลายส่วนสัมพันธ์กัน อย่างเอื้อมมือไปข้างหน้าดึงตัวเองคืบไป แล้วใช้ขาถีบพื้นดันตัวเองตาม คุณพ่อคุณแม่อาจหลอกล่อให้ลูกหัดคืบคลานด้วยการวางของเล่นล่อให้ลูกมาหยิบ

4. ชวนลูกนั่งโต๊ะ ลูกสามารถนั่งได้เองโดยไม่ต้องช่วยพยุง ควรให้ลูกได้นั่งโต๊ะอาหารร่วมกับคุณพ่อคุณแม่ เป็นการฝึกวินัยการกินให้ลูก และช่วยฝึกพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กในการหยิบจับช้อนหรือฟิงเกอร์ฟูด (Finger Food)

5. ให้ลูกเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ด้วยการเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่กระชับพอดีตัว ไม่หนาเทอะทะ และซึมซับได้ดี ไม่ขัดโอกาสเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อย

แต่อย่าลืมว่าสิ่งที่จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกที่สำคัญที่สุด คือ คุณพ่อคุณแม่ ควรใช้เวลาเล่นกับลูกอย่างมีคุณภาพ กระตุ้นให้ลูกได้เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานต่อพัฒนาการความเคลื่อนไหวด้านอื่นๆต่อไป

เมื่อลูกน้อยมีการเคลื่อนไหวเพิ่มมากขึ้น เป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องจัดพื้นที่และบรรยากาศที่ลูกสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างอิสระ รวมถึงลดการขัดขวางการเคลื่อนไหวที่เกิดจากความไม่สบายตัวของเด็ก หรือการเคลื่อนไหวที่ไม่ถนัดจากการใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เทอะทะ และไม่พอดีตัว

 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

ผื่นผ้าอ้อมในทารก : สาเหตุและการป้องกัน

“ทารกมีผิวบอบบางมาก และบางครั้งแม้ว่าเราจะพยายามอย่างดีที่สุดแล้ว ก็ยังอาจเกิดผื่นผ้าอ้อมขึ้นได้” นายแพทย์ Lawrence F. Eichenfield แห่งสถาบันผิวหนังของอเมริกากล่าว

บทความที่คุณน่าจะชอบ