ลูกน้อยวัย 9 เดือน

ทารกวัย 9 เดือน 
ทารกช่วงวัยนี้จะมีการสำรวจและทำกิจกรรมมากขึ้น เพราะเขาจะเริ่มคลานไปทั่วบริเวณได้แล้ว เจ้าตัวเล็กอาจก้นโด่งกับพื้น คลานด้วยความเร็วสูง หรือคลานเตาะแตะโดยที่น้ำหนักส่วนใหญ่ของร่างกายอยู่ที่ท้องไม่ว่าจะกริยาท่าทางไหน ทารกก็จะได้พัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวทั้งสิ้นทารกวัย 9 เดือนมีหลายอย่างให้ลงมือทำและสำรวจดู แม้เราส่วนใหญ่จะเห็นว่ารอยเปื้อนเล็กๆ บนพื้นนั้นไม่สำคัญอะไร แต่หากมีเจ้าตัวน้อยวัยนี้อยู่ใกล้ๆ คุณก็ย่อมเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย

คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่บอกว่าตนเหมือนได้เห็นโลกในมุมมองใหม่เมื่อมีเจ้าตัวน้อยอาศัยอยู่ด้วยในบ้าน เจ้าจอมซนอาจติดใจในความสนุกเล็กๆ น้อยๆ จากการสำรวจและการเรียนรู้สิ่งต่างๆ และพาให้คนในบ้านตื่นเต้นไปกับการลุ้นตามของเขา

การกินนมและการนอน
นี่เป็นช่วงวัยที่ค่อนข้างเลอะเทอะทีเดียว เจ้าตัวเล็กมักอยากเล่นและป้อนอาหารเข้าปากด้วยตัวเอง จึงยากที่กิจกรรมนี้จะดำเนินไปด้วยความสะอาดเรียบร้อยคุณพ่อคุณแม่ควรปล่อยให้ลูกได้รู้จักอาหารและเรียนรู้ขั้นตอนการตักอาหารเข้าปากด้วยตัวเอง ไม่ควรควบคุมทุกอย่าง เพราะยิ่งเขาสามารถทานอาหารด้วยตัวเองได้เร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งดี ให้ลูกน้อยได้เลือกหยิบจับอาหารชิ้นเล็กๆ ด้วยตัวเอง โดยเน้นให้อาหารเหล่านั้นมีสีสัน รูปร่าง และรสชาติที่หลากหลายและให้เขาได้เลือกเองว่าต้องการทานอะไร ในปริมาณมากน้อยเท่าไหร่ อย่างไรก็ดี คุณพ่อคุณแม่ยังคงต้องป้อนอาหารบดเข้าปากเจ้าตัวเล็กอยู่ แต่ควรให้เขาได้ลองฝึกการใช้ช้อนด้วยตนเอง

การนอนถือเป็นกิจกรรมที่สำคัญของทารกวัย 9 เดือน เจ้าจอมซนอาจลดจำนวนครั้งของการนอนลงจาก 3 ครั้งเป็น 2 แต่กว่าจะนอน ลูกอาจงอแงและเหนื่อยล้าจนหมดแรง หมั่นสังเกตอาการที่เจ้าตัวน้อยจะสื่อให้เห็นว่าเขาเหนื่อยแล้วและต้องการการนอนหลับ อาการทั่วไป อาทิ ขยี้ตา งอแง เอียงศีรษะบนไหล่คุณ หรือเบื่อไม่อยากเล่นซนต่อแล้ว

หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ลูกน้อยอาจเหนื่อยเกินไป และควรให้ลูกเข้านอนตรงเวลาเป็นประจำทุกวัน เพื่อคุณแม่รวมทั้งทุกคนในบ้านจะได้ไม่ต้องผจญกับเสียงร้องงอแงของลูกๆ ตลอดทั้งคืน

พฤติกรรมของเด็ก
เสียงร้องของเจ้าตัวเล็กในช่วงวัยนี้อาจแหลมขึ้นเนื่องมาจากการพัฒนาด้านเสียง เด็กบางคนอาจส่งเสียงดังในขณะที่บางคนอาจนิ่งเงียบกว่า คุณพ่อคุณแม่ควรดูปฏิกิริยาของลูกเมื่อมีเสียงดังเกิดขึ้น เพื่อสังเกตว่าตาของเขาเคลื่อนไหวไปพร้อมกันและสามารถเพ่งไปที่วัตถุนั้นๆ ได้หรือไม่ พึงระวังการเคลื่อนไหวร่างกายของเจ้าตัวน้อย คุณพ่อคุณแม่มักไปคนแรกที่จะสังเกตเห็นถึงปัญหาด้านร่างกายหรือพัฒนาการด้านต่างๆ ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักหายเป็นปกติได้หากมีการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ

คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญหากมีข้อสงสัยใดๆ ด้านพัฒนาการต่างๆ ของเจ้าตัวเล็ก แม้เป็นเพียงข้อสงสัยหรือข้อข้องใจเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่ควรปล่อยปละละเลยและรีบพาเจ้าตัวเล็กไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบให้เรียบร้อยในทันที

พัฒนาการการเจริญเติบโต
การคว้าสิ่งของเพื่อยืนขึ้นและพัฒนาการด้านการทรงตัวเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามและต้องคอยจับตาดูอยู่ตลอดเวลา ในกรณีที่ลูกอาจมั่นใจตัวเองเกินตัวจนหกล้มเพราะทรงตัวพลาด ขณะที่คุณนั่ง เจ้าจอมซนอาจใช้ขาคุณเป็นบันไดเพื่อไต่ปีน หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ลองนึกดูว่าคุณจะมีปฏิกิริยาตอบสนองอย่างไร คุณจะส่งเสริมและกล่าวชมเชยในความพยายามครั้งนี้ หรือกลัวว่าเขาจะพลัดตกลงมา เจ้าตัวเล็กสามารถรับรู้ความรู้สึกของพ่อแม่ได้ไวมาก ดังนั้นขณะที่เจ้าจอมซนกำลังเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ คุณพ่อคุณแม่จึงควรพูดหรือแสดงกริยาเชิงบวกเพื่อให้เขาได้มีความกล้าหาญและมั่นใจ การที่คุณพ่อคุณแม่รู้สึกวิตกกังวลเมื่อเห็นว่าลูกมีแน้วโน้มว่าจะเจ็บตัวนั้นเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ควรมองในแง่ดีไว้

ช่วงวัยนี้ลูกของคุณจะเปลี่ยนจากท่านอนคว่ำเป็นท่านั่งได้คล่องขึ้น โดยทั้งหมดขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เจ้าตัวเล็กได้ใช้เล่นและคลุกคลีอยู่กับพื้น

การเปลี่ยนแปลงของร่างกาย
เดือนนี้เป็นช่วงที่ฟันซี่แรกของเจ้าตัวน้อยอาจงอกขึ้นมา ฟันของทารกแต่ละคนนั้นขึ้นในช่วงที่แตกต่างกัน และคุณพ่อคุณแม่ก็จำเป็นต้องหมั่นสังเกตอาการของเขาไว้ให้ดี ทุกครั้งที่ไปพบหมอฟันเพื่อตรวจสุขภาพช่องปาก คุณพ่อคุณแม่ควรกระเตงเจ้าตัวน้อยไปด้วย เพื่อคุณจะได้เป็นตัวอย่างให้เขาเห็นว่าการรักษาสุขภาพช่องปาก/ฟันที่ถูกต้องนั้นทำอย่างไร ในช่วงวัยนี้คุณแม่อาจต้องเลือกซื้อเสื้อผ้าไซส์ 1 โดยเฉพาะหากลูกมีขนาดรูปร่างใหญ่ ทารกวัยนี้โตขึ้นภายในชั่วช้ามคืนขณะนอนหลับ ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายหลั่งฮอร์โมนควบคุมการเจริญเติบโตและกักเก็บพลังงานร่างกายไว้คุณพ่อคุณแม่ไม่มีอะไรต้องห่วง ตราบใดที่เจ้าตัวเล็กของคุณยังมีความสุข ร่าเริง และมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ดูแลสุขภาพตัวเองด้วย เดือนนี้ยังไม่ต้องฉีดวัคซีนให้เจ้าตัวเล็ก ดังนั้นหากที่ผ่านมาเจ้าตัวเล็กได้รับวัคซีนในวัย 2, 4 และ 6 เดือนแล้ว ครั้งต่อไปคือวัย 12 เดือน หากที่ผ่านมาลูกของคุณยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเลย คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรรอช้าและรีบติดต่อสถานพยาบาลใกล้บ้านโดยด่วนที่สุด

หากคุณป้อนนมลูกด้วยขวดนม ก็ถึงเวลาหยุดฆ่าเชื้อขวดและอุปกรณ์ต่างๆ ได้แล้ว และต้องหมั่นล้างให้สะอาด ในน้ำร้อนและสะอาดที่ผสมผลิตภัณฑ์ล้างขวดสำหรับทารก จากนั้นจึงคว่ำเก็บให้ดี คุณพ่อคุณแม่ควรเช็คให้แน่ใจว่าได้เก็บนมผมของเจ้าตัวเล็กไว้ในช่องเก็บใหญ่ในตู้เย็น ไม่วางเก็บไว้ที่ช่องประตู และนำนมที่ไม่ได้ใช้หลัง 24 ชั่วโมงไปกำจัดทิ้งให้เรียบร้อย

ความปลอดภัยมาอันดับหนึ่ง
ในช่วงวัย 9 เดือนนี้ เจ้าจอมซนจะเห็นว่าแม้แต่ม้วนกระดาษชิ้นเล็กๆ ก็น่าสนใจพอๆ กับของเล่นราคาแพงๆ สิ่งที่ล่อตาล่อใจเจ้าหนูในวัยนี้ได้แก่ สีและผิววัสดุ เสียงและรูปร่าง ลองก้มดูที่พื้นห้องเพื่อมองหาวัตถุต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกของคุณได้ และระหว่างนี้ คุณพ่อคุณแม่ก็เล่นไล่จับหรือกิจกรรมสนุกร่วมไปกับเจ้าจอมซนได้ด้วย ซ่อนของเล่นในจุดที่ลูกจะหาเจอได้ง่ายเพื่อความสนุกของเขาเกมที่สนุกที่สุดมักเป็นเกมที่คุณพ่อคุณแม่คิดและเล่นกับลูกสดๆ เลยในตอนนั้น โดยดูท่าทีของเขาและคิดว่าคุณจะเล่นอย่างไรต่อไปดี

แล้วคุณแม่ล่ะ
หากน้ำหนักตัวของคุณแม่ยังมาก ช่วงเดือนนี้ก็อาจเป็นเวลาที่เหมาะสมในการพิจารณาเรื่องการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก วิธีที่ได้ผลดีที่สุดคือการกำจัดไขมันจากอาหารที่คุณทานเข้าไปออกมาให้ได้มากที่สุดหากคุณไม่ถนัดเข้ายิม ก็สามารถเลือกเดิน ปั่นจักรยานหรือว่ายน้ำก็ได้ เลือกทำกิจกรรมที่ชอบและชวนเพื่อนไปแจมด้วยสักคน

หากต้องการแรงบันดาลใจ ให้คุณแม่ลองตั้งรางวัลให้ตัวเองสำหรับงานหนักในครั้งนี้ เช่น ซื้อเสื้อผ้าสวยๆ ให้ตัวเอง หรือสิ่งใดก็ตามที่มีคุณค่าทางจิตใจเมื่อคุณแม่สามารถลดน้ำหนักได้สำเร็จ

อารมณ์ความรู้สึกของคุณแม่
คุณแม่อาจมีอารมณ์อ่อนไหวในช่วงนี้ และนึกย้อนไปถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการอุ้มท้องในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา ลองใช้เวลานี้นึกทบทวนความเปลี่ยนแปลงต่างๆ มากมายที่เกิดขึ้น ทั้งภายในครอบครัว ต่อรูปร่างและชีวิตของคุณตลอด 18 เดือนที่ผ่านมา

หากคุณมีลูกคนโต เขาก็คงคุ้นกับน้องตัวเล็กและคุณเองก็คงต้อนรับสมาชิกใหม่ในครอบครัวได้เป็นอย่างดีแล้ว แม้ลูกๆ จะมีพ่อแม่คนเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้แปลว่านิสัยหรือพฤติกรรมของพวกเขาจะเหมือนกันไปหมดทุกอย่าง คุณพ่อคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการนำลูกๆ มาเปรียบเทียบ และให้ยอมรับพวกเขาตามลักษณะนิสัยใจคอเฉพาะตัวที่เป็น

นอนให้เพียงพอ
แม้ว่าคุณจะเคยเป็นคนที่นอนเยอะก่อนที่จะมีลูก ตอนนี้คุณก็คงตื่นง่ายแล้ว การนอนเป็นปัจจัยอย่างหนึ่งที่เปลี่ยนไปอย่างมาก เมื่อทารกคลอด และคุณพ่อคุณแม่โดยส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคุณแม่ จะปรับนาฬิกาชีวิตของตน หากคุณนอนหลับยาก ลองพิจารณาดูว่าคุณดื่มกาแฟไปเท่าไหร่ การออกกำลังกายในช่วงเย็น ทานอาหารจานใหญ่เกินไป การงีบในช่วงบ่าย ต่างก็ส่งผลต่อความสามารถในการหลับของคุณในตอนกลางคืน ดังนั้นคุณแม่ควรดูแลตัวเองให้มีการพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อที่ได้ส่งผลที่ดีต่ออารมณ์ และความสัมพันธ์กับลูกน้อย

เสริมสร้างความสัมพันธ์
คุณควรเข้าร่วมกลุ่มต่างๆ ที่ประกอบด้วยคุณแม่ท่านอื่นๆ หากคุณรู้สึกโดดเดี่ยว ถึงตอนนี้เจ้าตัวน้อยของคุณคงพาไปไหนมาไหนด้วยสะดวกแล้ว อีกทั้งวันที่แสนเหนื่อยล้าในช่วงแรกๆ ได้ผ่านไปแล้ว การสานสัมพันธ์หรือเชื่อมสัมพันธ์กับพ่อแม่ท่านอื่นๆ นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และเจ้าตัวน้อยก็เป็นโซ่คล้องสัมพันธ์อย่างดีในการชักจูงให้บรรดาคุณพ่อคุณแม่มาพบปะพูดคุยกันคุณควรนำลูกน้อยไปพบกับผู้คนในวัยต่างๆ เพื่อลูกจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับความหลากหลายของมนุษย์ นี่เป็นการเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ซ้ำๆ ในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ถึงความแตกต่างของโลกใบนี้

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

ปัญหาผ้าอ้อมเล็ด ผ้าอ้อมรั่ว แก้ไขอย่างไรดี

คุณแม่บางคนกำลังเจอปัญหาปัสสาวะหรืออุจจาระของลูกเล็ดรั่วออกมาจากผ้าอ้อม โดยเฉพาะบริเวณโคนขาและขอบเอว ซึ่งจริงๆ แล้วปัญหานี้แก้ง่ายนิดค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามารู้สาเหตุของผ้าอ้อมเล็ดรั่วกันก่อนค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ